Our forum runs best with JavaScript enabled !

Co' nen mua vàng ?

View previous topic View next topic Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Co' nen mua vàng ?

Post by nguyensd Mon Nov 27, 2023 5:28 pm

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: Hãy mua vàng, đừng tích tiền trong thời khủng hoảng!

Vào tháng 4/2023, tác giả Robert Kiyosaki của "Cha giàu, cha nghèo" đã đăng trên mạng xã hội ý kiến cho rằng nhà đầu cơ nên đổ tiền vào kim loại quý và tiền số thay vì tích trữ tiền trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt nguy cơ khủng hoảng.

"Với tôi thì vàng, bạc hay tiền số mới là tài sản thực sự trong khi tiền mặt lại như rác rưởi trong thời khủng hoảng", ông Kiyosaki nhấn mạnh.

Vốn nổi tiếng với cuốn sách dạy làm giàu bán chạy, ông Kiyosaki thường khuyên mọi người đầu tư dựa trên tiềm lực tài chính của bản thân thay vì chạy theo số đông.

Ngoài ra, vị tác giả này cũng khuyên mọi người nên đầu tư vào bất động sản hay những kênh khác bên cạnh thu nhập từ đồng lương để có thể làm giàu.

Dẫu vậy trong vài tháng qua, ông Kiyosaki đã cảnh báo rằng thị trường đang khá nóng và có nguy cơ đổ vỡ hậu đại dịch Covid-19.

"Bong bóng thị trường thuộc hàng lớn nhất lịch sử đang ngày một phình to. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất sẽ khiến chứng khoán, bất động sản và thị trường vàng đi đến đổ vỡ", ông Kiyosaki đăng trên Twitter.

Theo tác giả này, thị trường vàng tăng quá nóng sẽ dẫn đến những điều chỉnh. Dự đoán của một số chuyên gia mà ông Kiyosaki kính trọng như Steven Van Metre cho thấy giá vàng có thể giảm xuống 1.000 USD/ounce.

Bất chấp điều đó, vị tỷ phú này vẫn ưa thích kim loại quý và tiền số hơn đồng USD hay bất động sản bởi chúng giữ giá trị tốt hơn và có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt nhanh hơn các loại tài sản khác trong thời kỳ khủng hoảng.

"Tại sao tôi lại thích vàng, bạc và Bitcoin ư? Vì chúng có tính THANH KHOẢN cao. Mọi người cứ thích đua nhau mua nhà khi thị trường bất động sản đã quá nóng và đến lúc đổ vỡ thì chẳng thể thoát ra nổi", ông Kiyosaki cho biết.

Không riêng gì ông Kiyosaki có những dự đoán về sự đổ vỡ của thị trường trong tương lai mà nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như Jeremy Grantham, Leon Cooperman, Stanley Druckenmiller và Michael Burry cũng đều có chung nhận định.

"Bạn không nên đầu cơ vàng mà hãy đầu tư dài hạn, mua và giữ. Còn nếu bạn muốn giao dịch trong ngày, trong tháng hay nửa năm tới để ăn chênh lệch thì thị trường vàng có lẽ không dành cho bạn", CEO Jonathan Rose của Genesis Gold Group nhận định.

Tiền hay vàng là rác?


Trên thực tế, đây không phải lần đầu Kiyosaki chê bai tiền mặt là rác. Trong suốt những năm qua, vị tác giả "Cha giàu, cha nghèo" này đã liên tục chế giễu tiền mặt là "tiền đểu" hay có giá trị như những "tờ giấy vệ sinh" nếu như không được chính phủ công nhận và người dân đặt niềm tin vào đó.

Việc chính quyền Washington in quá nhiều tiền trong đại dịch Covid-19 để hỗ trợ kinh tế, cùng với việc tăng lãi suất bị Kiyosaki cho là hiểm họa lớn với đồng USD cũng như các thị trường tài sản khác.

Thêm vào đó, việc hàng loạt quốc gia giảm dự trữ đồng USD để chuyển qua vàng, hay thậm chí là giao dịch bằng đồng tiền khác cũng ảnh hưởng đến vị thế thanh khoản cũng như giá trị đồng tiền này. Những thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc hay Pháp đã khiến đồng USD bị xói mòn uy thế là tài sản dự trữ chiến lược toàn cầu.

Ngay cả tỷ phú Warren Buffett, người vốn chẳng ưa gì việc tích trữ vàng khi cho rằng chúng là rác rưởi, không đóng góp được gì cho hoạt động sản xuất hay nền kinh tế, cũng phải đồng ý với Kiyosaki về rủi ro khủng hoảng.

Tuy nhiên thay vì coi tiền mặt là rác để đổ vào vàng, Warren Buffett lại làm điều ngược lại.

Tờ Business Insider (BI) cho hay việc Warren Buffett tích trữ lượng lớn tiền mặt được đánh giá là dấu hiệu hệ lụy từ những bất ổn của tình hình kinh tế toàn cầu cũng như việc khó tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn hiện nay.

Cụ thể, hãng Berkshire Hathaway của Buffett đã ghi nhận kỷ lục 157 tỷ USD tài sản lưu động gồm tiền mặt và tín phiếu kho bạc tính đến ngày 30/9/2023.

Số tài sản này chiếm 15% trong tổng số 1 nghìn tỷ USD tài sản của Berkshire, đồng thời tương đương 20% tổng vốn hóa thị trường 783 tỷ USD của hãng.

Chủ tịch Lee Munson của Portfolio Wealth Advisors nhận định rằng việc Warren Buffett tích trữ lượng lớn tiền mặt như vậy đang cho thấy nhiều dấu hiệu thận trọng.

"Tôi cho rằng Buffett đã nhìn thấy những khó khăn, thách thức trong năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc phải cẩn trọng hơn khi Buffett không nhìn thấy một kênh đầu tư nào thực sự an toàn để rót vốn thay vì tích trữ tiền mặt", Chủ tịch Lee cảnh báo.

Nhận định của Chủ tịch Lee tương tự những gì mà Warren Buffett từng cảnh báo vào tháng 5/2023. Nhà đầu tư nổi tiếng này đã cảnh báo cực kỳ gay gắt về tương lai kinh tế Mỹ ảm đạm do lãi suất cao cũng như những tác động từ việc chính phủ chi quá nhiều tiền trong đại dịch.

Thậm chí chính Buffett còn dự đoán các mảng kinh doanh con, đầu tư của Berkshire trong năm tới sẽ suy giảm doanh thu.

*Nguồn: Business Insider, Yahoo Finance
nguyensd

nguyensd


Back to top Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Re: Co' nen mua vàng ?

Post by 8DonCo Mon Nov 27, 2023 5:32 pm

từ ngàn xưa tới nay vẫn vậy khi tình hinh không ổn định người ta vẫn dự trữ vàng, cầm trong tay là chắc ăn nhứt, tiền là do chính phủ phát hành nên khi 1 quốc gia không ổn định thì tiền cũng không an toàn

_________________
Co' nen mua vàng ? C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Co' nen mua vàng ? JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Re: Co' nen mua vàng ?

Post by nguyensd Mon Nov 27, 2023 5:44 pm

Liệu giá nhà ở Mỹ sẽ giảm trong năm sau ?
nguyensd

nguyensd


Back to top Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Re: Co' nen mua vàng ?

Post by 8DonCo Mon Nov 27, 2023 5:58 pm

Tùy theo tiền lời,  mortgage rate cao quá thì giá nhà sẽ giảm

_________________
Co' nen mua vàng ? C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Co' nen mua vàng ? JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Re: Co' nen mua vàng ?

Post by nguyensd Mon Nov 27, 2023 6:05 pm

8DonCo wrote:từ ngàn xưa tới nay vẫn vậy khi tình hinh không ổn định người ta vẫn dự trữ vàng, cầm trong tay là chắc ăn nhứt, tiền là do chính phủ phát hành nên khi 1 quốc gia không ổn định thì tiền cũng không an toàn

Tích trữ vàng như thói quen của người dân châu Á, Việt Nam. Họ đổ tiền vào vàng khi thấy có cơ hội, khi thấy chứng khoán có lợi nhuận cao da^n Mỹ bán vàng vì họ nhận thấy nguồn lợi ngắn hạn từ vàng thấp hơn so với đầu tư vào thị trường chứng khoán hay bond.
nguyensd

nguyensd


Back to top Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Re: Co' nen mua vàng ?

Post by nguyensd Mon Nov 27, 2023 6:22 pm

8DonCo wrote:Tùy theo tiền lời,  mortgage rate cao quá thì giá nhà sẽ giảm

Gía nhà Cali con cái sau này khó mua nổi, không dễ như chúng ta trước đây. Biết vậy 30 trước tôi mua vài căn. Bạn bè ngày xưa tuị nó mua nhiều nhà bây giờ chia cho con cái sống khỏe ở Cali.
nguyensd

nguyensd


Back to top Go down

Co' nen mua vàng ? Empty Re: Co' nen mua vàng ?

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum