Our forum runs best with JavaScript enabled !

Chuyện bà Dì tập chót

Page 1 of 2 1, 2  Next

View previous topic View next topic Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 10:55 am

Hôm qua vừa làm tang lễ cho bà Dì hưởng thọ được 84 tuổi.  Dì 0 chồng con nên vợ chồng Gà và các anh/SIL đeo tang cho her.  Mấy anh nói Gà lo cho Dì nhiều nhất nên kêu Gà là người cầm ảnh Dì vào nhà thờ và lúc ra nghĩa trang chôn.  Sáng sớm hôm qua trời vừa lạnh và gió và còn có tuyết rơi nưa.  May thay khi tang lễ bắt đầu thì tuyết ngừng rơi và nắng lên sau đó nên tuyết cũng melted.  Nhưng khi ra nghĩa trang vẩn rất lạnh và windy.  

Cuối cùng thì Dì cũng được laid to rest bên cạnh ông bà Ngoại.  Hồi đó Bố Mẹ Gà mua đất nghĩa trang qua nhà thờ cho Ông Bà Ngoại lúc họ đã già nhưng còn sống.  Unbeknown to us, ông anh & his wife cũng mua 2 miếng cạnh Ông Bà Ngoại cho our parents.  Sau này Gà 0 biết nên lại mua thêm 2 miếng đất khác cho my Dad & his current wife để sau này khi chôn my Dad thì tụi này sẽ bỏ tro cốt của Mẹ vào chung với Bố và his current wife sẽ nằm bên cạnh!  Bởi vậy ông anh offer miếng đất he bought for our aunt để she có thể nằm gần Ông Bà Ngoại.

Chuyện bà Dì tập chót Il_fullxfull.4834688586_pyk6
ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by Gió đồng Wed Feb 14, 2024 11:10 am

Phai ba dì hay chướng kg ga?
Gió đồng

Gió đồng


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 11:17 am

Đầu năm chị care taker có text cho hay thấy bụng Dì bị chương lên giống như có bầu 6 tháng. Chổ Dì ở cũng phoned cho biết the same day và nói Gà nên chở Dì đi BS khám.

Dì mới switched sang insurance mới nên Gà chở Dì & the caretaker đi gặp her new primary care doctor để sau này nếu cần thì nhờ cổ chở đi dùm được. BS làm tổng quát và hỏi medical history thì Dì nói có history of hepatitis từ VN nhưng 0 có check up on her liver regularly. BS ordered làm CT scan & referred her to the cardiologist vì she has a history of congestive heart failure và hospitalized đầu năm 2022.

Uống thuốc 1 tuần 0 thuyên giảm và kết quả CT showed Dì có 1 big mass in her liver of gần 6 inches, grade 4 which translated to "very likely to be cancer". BS suggested gọi ambulance đưa Dì vào ER thì có thể gặp oncologist điều trị sớm hơn làm xin hẹn gặp ở ngoài which could take more than 2 months because they have a long wait list.

OX gọi ambulance và đưa Dì vào ER buổi trưa và chiều Gà đi làm về thì chạy vô. Tụi này cũng cho nhà thương biết kết quả của CT scan mới có nhưng họ vẩn muốn làm their own CT scan in the hospital. In the end họ cũng came to similar conclusion là Dì very likely bị liver cancer stage 4 and told us she may have about 6 months or less. Họ cũng nói là they saw other spots outside of the liver so it may have spread elsewhere already và incurable. Gà found out from the doctor later on that my elderly aunt told him she wants to participate in a clinical trial and if it works she might have longer.

Gà cũng nói là tuỳ Dì quyết định nếu thấy làm mà bị hành chịu 0 nổi thì yêu cầu BS stop thôi. Tuy là very bad news nhưng Dì vẩn seems to be in good spirit. Khi anh em Gà vào thăm Dì cười hề hề và nói kỳ này chắc Dì sẽ đi gặp Ông Bà Ngoại, Dì 3, và Mẹ con rồi (all of the passed away already). Dì còn joked là bụng Dì to như có bầu 6 tháng...chắc carrying twins.

ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by nhatrangdep Wed Feb 14, 2024 11:33 am

RIP!
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by TuTu Wed Feb 14, 2024 11:41 am

Wow ....mới đo' mà Dì ra đi rồi . Cầu monh linh hồn Dì được an nghĩ trên Thiên đàng .

nhớ là chi. Gà kê? chuyen về Dì cách đây không lâu mà giờ đã ra đi . Xin chia buồn cùng toàn thể gia đình chi.Gà .
avatar

TuTu


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by 8DonCo Wed Feb 14, 2024 11:46 am

RIP

Bà hay kể về bà dì giờ chỉ là kỷ niệm

_________________
Chuyện bà Dì tập chót C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Chuyện bà Dì tập chót JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by TuTu Wed Feb 14, 2024 11:50 am

Bởi vậy cuộc đời con người sống đo' rồi ra đi không biết lúc nào .
avatar

TuTu


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 12:00 pm

Gió đồng wrote:Phai ba dì hay chướng kg ga?
Yes, là bà Dì mà Gà tried to xin cho care taker tới giúp 2 lần mà bả gây gổ với họ và Gà rồi đuổi cả 2 ra ngoài luôn đó.

Hồi cuối năm Dì bị đau chân 0 đi đứng được nên chổ nhà già kêu Gà chở đi BS và reapply cho care taker tới.  Trước khi re-applied thì Gà có hỏi Dì có chịu cho người ta tới làm thì con mới làm giấy tờ lại.  Lúc đó Dì đang bị đau nên nói okayed.  Nhưng khi hết đau thì 0 chọ họ tới làm thường xuyên nửa nên bà đó quit vì nhiều bửa bả tới nhà gỏ cửa Dì 0 mở cửa cho vào tuy nhạc um xùm trong nhà hết.

Rút cuộc chị VN làm trong văn phòng agency đành phải đứng ra làm vì văn phòng kế đó 5 phút thôi.  Agency cũng có senior daycare và cho người già ăn nên chị đó mang đồ ăn cho Dì mổi trưa.  Nếu hên bửa đó bả hứng cho ở lại dọn dẹp nhà cửa hay giặt đồ thì chỉ làm xong chạy về agency takes care mấy người già kia.  Tuy 0 được full-time như họ đã được approved nhưng miển sao có được a few hours/week thì county 0 đóng sổ dẹp for no service like last time.

Trước Noel Gà mua chậu hoa lan tặng cho chị caretaker và nói cho Dì biết thì she nói 0 thích bà đó vì có lần chỉ làm bánh xèo ở nhà mang cho ăn làm Dì đau bụng chắc là đồ ăn cũ mấy ngày họ 0 ăn hết mới cho.  Dì còn nói là chị đó đi mua bánh mì thịt tới nhưng Dì 0 mở cửa cho vô nên họ treo bánh mì trước cửa.  Dì tức mình nói đã 0 muốn ăn mà vẩn để trước cửa nên bả quăng vào thùng rác!

2 Dì cháu cải nhau vì Gà nói Dì phải appreciate & respect những người caretaker because they have to do the dirty works and get very little pay (around minimum wage).  Về nhà Gà kể lại cho OX & my SIL nghe what happened và họ nói Dì took people for granted including all of us who helped her.  OX suggested we leave her alone and force her to request for our help including her calling us ând ask if she can come over for Christmas.  Lúc đó Gà cũng upset nên agreed.  Nhưng 2 ngày trước Noel Gà felt guilty vì nghỉ Noel là family gathering time mà để Dì 1 mình thì cũng tội .  Nhưng OX & my SIL said I need to be firm so she would appreciate the helps that are given to her.

So she spent her last Christmas alone!   Chuyện bà Dì tập chót 978502053 We all felt so guilty about it after the doctor told us she might have only 6 months or less!   Chuyện bà Dì tập chót 978502053
ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by Mai01 Wed Feb 14, 2024 12:02 pm

Chia buồn cùng gia đình Gà

Như vậy tính tình bà dì khó chịu như vậy là tại dì bị cái mass in her stomach làm thay đổi tánh đó

Tội mấy người lớn tuổi họ không nói ra, mà họ acted out, thành ra con cháu không hiểu, không biết được
avatar

Mai01


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by LoveStory08 Wed Feb 14, 2024 12:17 pm

Sorry to hear…May she rest in peace…
avatar

LoveStory08


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 12:22 pm

Vì Dì muốn làm clinical trial nên họ phải make sure 100% là Dì cancer gan cho nên họ làm MRI. Nhà thương nói Dì nối cáu với họ và 0 chịu followed instructions để nằm yên. Họ phoned và hỏi Dì mày có hay nổi giận bất thình lình thì Gà confirmed she's moody. Gà cũng giải thích là Dì hay nói chuyện 1 mình cả mấy chục năm rồi nhiều khi Dì cũng 0 biết làm mình talk a loud nửa. Thay vì mình suy nghỉ trong đầu thì we believe our aunt verbalize out all her thoughts so she's constantly talking by herself.

Làm MRI lần đầu bị failed thì Gà yêu cầu làm lại lần 2 và cho family vào trong vòng reassured/calm her down. Họ gọi my bro at 6AM chạy vào nhà thương để helped her nhưng in the end cũng failed luôn! My bro nghe she nằm làm MRI mà nói chuyện huyên thuyên và khi họ kêu hold breath thì she lại thở hỗn hễn (chắc tại bị bịnh tim).

Nhà thương cũng attempted to drain out the liquid in her stomach nhưng failed vì it was too thick to be drain out. As a last resort họ attempted to do a guided scope biopsy lấy 1 piece of the liver và planned to release her home on 1/31 và cũng scheduled cho đi gặp oncologist on Feb 6. Sáng 1/31 Gà nói chuyện với nhà thương khoảng 11:30AM và họ nói đang chờ insurance paper để chuyển Dì sang rehab để họ làm physical therapy. Họ nói either will release that day or the next day tuỳ theo khi nào nhận được paperworks của insurance để gửi sang rehab.

2 tiếng sau nhận được điện thoại BS nói cho hay đang sửa soạn đưa Dì sang ICU. Gà hỏi what happened vì hôm qua Dì còn đi bộ được around the hallway và rất là happy sẽ được release về nhà ăn Tết được mà. Ổng nói 0 biết what's wrong yet but she seems to be in distress và asked me if they should do everything to save her. Gà kêu ổng hỏi Dì đi nhưng ổng nói she's not coherent right now nhưng trước đây khi nói chuyện về clinical trial thì Dì bảo she wants to try evrything to save her.

Gà then told him to do everything as she requested and he asked even to intubate her and I said YES!
ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 12:38 pm

Lúc đó Gà đang trong sở nên chạy vào nhà thương tới ICU thì họ kêu ra waiting room ngồi chờ vì họ đang get her ready to do testing. Khoảng 5 phút sau ông ICU dôctor ra nói chuyện (different than the previous dôctor). Ổng nói condition của Dì rất là serious và theo ổng nghỉ thì she has about 80% chance of not walking out alive. Ổng nói ngồi chờ cho họ làm test xong rồi ra nói chuyện thêm.

2 tiếng sau ổng kêu Gà vào phòng ICU thì thấy Dì đã hôn mê và họ gắn her on life support already. Ổng giải thích là Dì bị blood clots nhưng thay vì nghẹt mạch máu lên đầu thì Dì bị nghẹt mạch máu chảy xuống bộ phận tiêu hoá that caused her whole bowel systems to die already. It was not a survivable event. Gà hói lúc xưa Mẹ của Gà bị colon cancer thì BS cắt đường ruột và dẩn bộ phận tiêu hoá ra cái bọc ở bụng. Ổng nói colon là ruột già cắt đi được nhưng cả bộ phận tiêu hoá đều chết rồi 0 thể cứu được nửa. Thêm vào stage 4 liver cancer và những chổ khác đã spread ra.

Gà hỏi vậy Dì sẽ mất đêm nay thì ổng said yes và life support chỉ có thể kéo dài thêm vài tiếng cho người nhà vào say good bye thôi. Từ từ thì body cũng sẽ shut down even on life support. Gà xin họ mời Cha tới sức dầu (last rites). Lúc Dì vào nhà thương Gà cũng đã xin nhà thương cho Cha tới sức dầu và cho Dì xưng tội (confession) và rước lễ (communion) just in case. Dì nói Chac chỉ cho xưng tội và rước lễ chứ chưa sức dầu. Nhưng khi Cha vào ICU thì ổng nói là recognized her from last week và đã gave her last rites rồi nhưng he will do it again so ease my concern. We prayed for her together và Gà cũng gọi all my siblings, my husband & sons in to say their good bye and do prayers for her.

Gà, OX, và my SIL apologized for being mean to her and not picking her up to spend her last Christmas together with the family. Gà cũng xin lỗi là đã gây gổ với Dì nhiều lần trước đây!

Xong xuôi thì nói cho y tá biết và họ vào chích thêm painkillers để she 0 feel gì khi họ rút ống ra. She lasted 20 minutes and we all witnessed her pulse gradually go down to zero!
ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 12:40 pm

Mai01 wrote:Chia buồn cùng gia đình Gà

Như vậy tính tình bà dì khó chịu như vậy là tại dì bị cái mass in her stomach làm thay đổi tánh đó

Tội mấy người lớn tuổi họ không nói ra, mà họ acted out, thành ra con cháu không hiểu, không biết được

Gà nghỉ Dì ăn bánh xèo bị đau bụng vì liver 0 processed được foods anymore nên làm khó chịu. Nhưng tánh Dì đã khó chịu nhiều năm lắm rồi lúc bà Ngoại còn sống cũng rất sợ Dì chứ 0 phải only in recent years đâu.
ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by TuTu Wed Feb 14, 2024 12:52 pm

Thật ra khi ra đi nhanh after 20m thì cũng là 1 điều may mắn vi nghe nói co' người rút ống ra roi ma vai ngày rồi mới đi .
Chứng kiến nguoi than những giay phút cuoi cùng truoc khi ra đi rat là painful.
avatar

TuTu


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 1:00 pm

TuTu wrote:Thật ra khi ra đi nhanh after 20m thì cũng là 1 điều may mắn vi nghe nói co' người rút ống ra roi ma vai ngày rồi mới đi .
Chứng kiến nguoi than những giay phút cuoi cùng truoc khi ra đi rat là painful.

Gà cũng nói với gia đình Dì đi rất suddenly nhưng cũng là blessing vì she 0 phải suffer lâu. Chứ sợ làm clinical trial Dì sẽ suffer nhiều hơn. Gà nghỉ ngay chính Dì cũng 0 biết mình sẽ chết sáng hôm đó nửa.

Đây là người thứ 3 Gà đã witnessed took their last breath: My grandmother, my SIL, và bây giờ thì bà Dì! My SIL & bà Dì thì took them off life support cho nên cái monitor còn đó mình thấy pulse dropping. Còn my grandmother thì Gà và OX vào thăm vào buổi tối đang đứng đọc kinh thì thấy Ngoại took longer for each breath nên kêu y tá vào thì họ confirmed Ngoại đã ra đi!ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by TuTu Wed Feb 14, 2024 1:36 pm

Những giây phút cuoi cùng đo' thì con người chỉ biết dựa vào Tôn giáo và o*n trên cho sức manh.và sư.an ui?thôi Sad

May you find comfort in this difficult time knowing that Dì sống tho.và has lived a good life with a lot of love from all her nieces and nephews. She is in a good place now chi.Gà .


Last edited by TuTu on Wed Feb 14, 2024 4:02 pm; edited 1 time in total
avatar

TuTu


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 3:36 pm

Cám ơn lời chia buồn của mọi người. Dì đi suddenly nhưng Gà cũng nghỉ it's for the best.

Looking back tuy Dì moody và khó chịu but she lived her life fully. She did everything she wanted and was pretty active her entire life. Bạn bè thân hữu và những relative bên my Father sent me random pix of her when they ran into her at Miss Viet Festival, những City parade, những hội chợ/parties cho Chùa hay nhà thờ tổ chức, và ngay cả những chổ hangout của tụi trẻ (The Block) she cũng tới đó nửa!

Dì rất sợ phải vào nhà nursing home vì Dì sẽ 0 được đi lòng vòng nửa. So in the end she got her wish and not ended up in the nursing home/hospice!
ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by Mai01 Wed Feb 14, 2024 3:43 pm

Thats a blessing for her that she had the support of her nieces and newphews

Bây giờ Gà còn phải dọn nhà của her nữa phải không ?
avatar

Mai01


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by ga10 Wed Feb 14, 2024 3:51 pm

Mai01 wrote:Thats a blessing for her that she had the support of her nieces and newphews

Bây giờ Gà còn phải dọn nhà của her nữa phải không ?

My siblings and I did the final cleaning on Sunday Feb 4th rồi trả nhà rồi. She có rất nhiều đồ còn mới tinh chưa mặc và 1 số áo dài nhìn cũng mắc tiền. My brother wanted to throw everything out nhưng Gà tiếc nên mang đi donated them. Tụi này lựa cho Dì 1 bộ áo suits màu tím Tahari Luxe & give the funeral home her MAGA hat with the small american flag + thêm her favorite ripped white jeans that she always wore (to put inside the casket).ga10

ga10


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by Rice Wed Feb 14, 2024 4:26 pm

chia buồn cùng g/đ Gà .

Dì Gà tuy ko có con nhưng có phước được cháu quan tâm, tận tình lo lắng, đó cũng là 1 cái phước phần
Dì Gà ra đi như vậy cũng mau, nhẹ nhàng, cũng là 1 cái phước
avatar

Rice


Back to top Go down

Chuyện bà Dì tập chót Empty Re: Chuyện bà Dì tập chót

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

Page 1 of 2 1, 2  Next

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum