Our forum runs best with JavaScript enabled !

Đặc điểm và ưu nhược điểm của công ty cổ phần

View previous topic View next topic Go down

Đặc điểm và ưu nhược điểm của công ty cổ phần Empty Đặc điểm và ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Post by nezuko92 Wed Dec 18, 2019 5:51 am

Lựa chọn loại hình nào khi thành lập doanh nghiệp là một trong những vấn đề khiến bạn đau đầu. Mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm khác nhau có thể hỗ trợ bạn trong quá trình kinh doanh. Hiểu rõ về bản chất, đặc điểm của công ty sẽ giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định tối ưu.

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn khi thành lập doanh nghiệp mới.

Dịch vụ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp

Công ty Cổ phần là gì?

Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 đưa ra định nghĩa Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia ra thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phiếu.

Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp hoặc cam kết góp. Cổ đông có thể là một cá nhân cũng có thể là một tổ chức. Số lượng cổ đông trong công ty cổ phần tối thiểu là 03, không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân.

Đặc điểm của Công ty Cổ phần

Giống như những loại hình công ty khác được Luật Doanh nghiệp điều chỉnh, công ty cổ phần cũng có những đặc điểm chung và những đặc điểm riêng để phân loại với các loại khác.

dịch vụ thành lập công ty

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm

Công ty cổ phần là lựa chọn hàng đầu của các công ty lớn có ít nhất 03 thành viên góp vốn trở lên, kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi số vốn lớn, quay vòng vốn thường xuyên, có thể thực hiện các hoạt động huy động vốn từ nhiều nguồn, nhiều đối tượng khác nhau.

Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn. Các cổ động chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn góp. Do đó mức độ chịu rủi ro của các cổ đông nằm trong tầm kiểm soát, không chịu quá nhiều áp lực về trách nhiệm rủi ro.

Khả năng hoạt động của Công ty cổ phần rất rộng, có thể thực hiện kinh doanh hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Cơ cấu về vốn linh hoạt cũng như không giới hạn số người góp vốn vào công ty nên tạo điều kiện cho nhiều người, nhiều nguồn vốn khác nhau góp vào công ty.

Đây là loại hình có khả năng huy động vốn rất cao do được quyền phát hành cổ phiếu rộng rãi ra công chúng. Ai cũng có thể mua cổ phần, không phân biệt bất kỳ cá nhân hay tập thể nào. Việc chuyển nhượng vốn cũng dễ dàng linh hoạt hơn so với loại hình công ty TNHH.

Bên cạnh đó, công ty cổ phần còn được niêm yết, giao dịch cổ phần trên Sàn giao dịch chứng khoán.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, công ty cổ phần cũng có những nhược điểm mà chủ doanh nghiệp cũng nên xem xét khi quyết định thành lập doanh nghiệp.

Do tính chất được tự do phát hành cổ phần, tự do chuyển nhượng và không giới hạn số cổ đông tối đa, công ty cổ phần sẽ khó khăn trong vấn đề quản lý do có nhiều thành phần góp vốn khác nhau. Chủ doanh nghiệp sẽ không thể kiểm soát được hết những cổ đông này mua cổ phần công ty với mục đích gì, chỉ đơn thuần đầu tư sinh lợi nhuận hay còn mục đích cạnh tranh nào khác. Cùng với đố có quá nhiều cổ đông nên nội bộ công ty sẽ không thống nhất, cơ cấu công ty bị đảo lộn, khó quản lý.

Do tính chất của loại hình công ty này khá phức tạp nên quy định của pháp luật cũng khắt khe hơn so với các loại hình khác, đặc biệt về tài chính và kế toán.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội so với những loại hình khác, công ty cổ phần cũng có những nhược điểm trong công tác quản lý. Do đó, nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp loại hình này thì nên cân nhắc kỹ về thuận lợi mà nó mang lại cũng như mức độ phức tạp trong quá trình hoạt động.
Bạn vẫn còn nhiều vấn đề muốn giải đáp về quá trình thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội ? Hãy liên hệ ngay với Luật ADZ để được tư vấn chính xác nhất, giúp bạn hoàn thành thủ tục pháp luật nhanh chóng.

Nguồn: http://nezuko.blog.jp/cong-ty-co-phan
nezuko92

nezuko92


https://khaclaserhanoi.com

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum