Our forum runs best with JavaScript enabled !

Ưu nhược điểm của chữ ký số

View previous topic View next topic Go down

Ưu nhược điểm  của chữ ký số Empty Ưu nhược điểm của chữ ký số

Post by kalzen Sat Apr 25, 2020 5:48 am

Trong thời đại công nghệ tiên tiến số càng ngày càng cách tân và phát triển và càng ngày càng mang tính chất phần mềm cao, thì các hình thức chứng thực văn bản cũng mong muốn được cải tiến cho hợp với thời đại. Cách chứng thực văn bản bằng ký tên trên giấy tờ bình thường đã từ lâu cho thấy thêm rõ tính kém đúng chuẩn của nó, do ký tên trên chứng từ thì rất dễ hàng fake. Không chỉ có vậy, nếu sử dụng cách cổ xưa là ký tên trên giấy, thì văn bản phải được in ra, đem đến người có thẩm quyền xác thực, rồi mới được gửi tới nơi cần tới, quả là một trong giấy tờ thủ tục tốn công sức. Chữ ký số thành lập đã khắc phục được các hạn chế đó của chữ ký truyền thống, vừa đảm bảo tính bảo mật thông tin, đúng chuẩn, vừa nhanh chóng, thuận tiện. Dẫu thế chữ ký số cũng đều có giữa những có hạn cần cải tổ. Sau đây tôi xin được nêu lên trong những điểm mạnh & điểm yếu kém của chữ ký số như sau:

ưu thế của chữ ký số
trước tiên, chữ ký số có tính bảo mật cao. Đó là 1 trong điều mà bất cứ ai cũng phải thừa nhận. Chữ ký thông thường thì rất có thể bị hàng fake thông qua cách bắt chước đường nét, còn chữ ký số là tập hợp các thông báo tài liệu, phức tạp hơn, khó bị hàng nhái hơn chữ ký bình thường rất nhiều. Thế nên, chữ ký số ít có khả năng bị hàng fake hơn chữ ký thông thường.

thứ 2, chữ ký số bảo đảm an toàn toàn vẹn thông báo. Mặc dù về hình thức bên ngoài có thiết kế y hệt như một chiếc USB thông thường, nhưng chữ ký số lại là 1 trong thiết bị thông báo đặc biệt. Thông báo dữ liệu nằm ở trong đó chỉ hoàn toàn có thể dùng để làm chứng thực những văn bản điện tử, chứ không thể bị thay đổi, hay xóa đi. Ưu điểm đó giúp cho chữ ký số luôn bảo đảm an toàn sự đúng mực, bộc lộ đúng sức ảnh hưởng xác thực của bản thân.

​Thứ ba, chữ ký số giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, sức lực trong thời gian xác thực văn bản. Như đã nói tại đoạn mở màn, chữ ký thông thường đòi hỏi văn bản phải được in ra, rồi phải được đưa trực tiếp đến người dân có thẩm quyền chứng thực & người nhận. Chữ ký số giúp quý khách tiết kiệm ngân sách được toàn bộ khoảng thời gian & sức lực dịch rời văn bản đó. Khách hàng chỉ việc thực hiện những thao tác làm việc ký chữ ký số trên laptop & gửi văn bản điện tử đến người nhận là đã hoàn thành thủ tục một cách chỉn chu, chóng vánh.

như vậy, có thể nói sự xuất hiện của chữ ký số mang đến 1 hướng đi mới trong các việc tiến hành những giấy tờ thủ tục đòi hỏi phải có sự xác thực của người có thẩm quyền. Đấy là một ứng dụng tuyệt vời của công nghệ tiên tiến thông báo vào trong đời sống kể chung & trong công việc thực hiện giấy tờ thủ tục nói riêng.

điểm yếu của chữ ký số
bên cạnh những ưu điểm kể trên, chữ ký số còn trong những điểm hạn chế.

Một trong số ấy là sự việc tinh vi trong minh chứng nếu xảy ra sai sót, hàng fake. Mặc dù cho đây là trường hợp ít xẩy ra, nhưng cũng phải phòng tránh, dự liệu trước. Nếu chữ ký số bị giả mạo, hay có vấn đề để cho việc xác định khách hàng chữ ký đó không tốt đúng mực, thì việc chứng minh, hay kiểm chứng chữ ký số chính là khá gian khổ. Tuy nhiên, đó cũng là một trong có hạn không thể tránh khỏi đối với hình thức xác nhận sử dụng công nghệ cao. Giải pháp hiệu quả tối ưu nhất để giải quyết và khắc phục chắc chắn là là cải sinh tính bảo mật thông tin, chắc chắn của chữ ký số, giảm thiểu tối đa không may đến với người sử dụng.

Một hạn chế nữa là Chi tiêu của chữ ký số không ít tiền. Cho nên đa số chúng ta mong muốn sử dụng nhưng cũng chưa tiếp cận được với hình thức này. Để chữ ký số được sử dụng thoáng rộng, phổ biến hơn, cần có các cải tổ về vấn đề đó.

Trên đây là những ý kiến nhận định chung của chính mình về ưu & điểm yếu của chữ ký số. Nhìn toàn diện, đó luôn luôn là một loại hình xác nhận có ích, đáng được ưu tiên sử dụng.

Xem thêm: https://luatadzhanoi.livejournal.com/284.html
avatar

kalzen


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum