Our forum runs best with JavaScript enabled !

Ngày 1/1/2020, chính thức áp dụng luật cấm uống rượu bia khi tham gia

View previous topic View next topic Go down

Ngày 1/1/2020, chính thức áp dụng luật cấm uống rượu bia khi tham gia  Empty Ngày 1/1/2020, chính thức áp dụng luật cấm uống rượu bia khi tham gia

Post by kalzen Sat Jan 11, 2020 10:32 pm

Ngày 1/1/2020, luật cấm rượu bia bắt đầu có hiệu lực và mọi người sẽ chỉ được chọn hoặc là uống rượu bia hoặc là lái xe.

Đây là một thử thách lớn của nhiều người nhất là dịp Tết nguyên đán sắp đến. Vấn đề uống rượu bia khi lái xe dù đã được quy định trong luật Giao thông từ rất lâu nhưng vẫn không hề suy giảm mà thậm chí còn tăng lên theo thời gian. Và có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì uống rượu bia khi lái xe.

Luật mới: Ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn... khi tham gia giao thông cũng không được phép có nồng độ cồn trong người.
Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người. Cụ thể, Điều 5, Khoản 6 quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Chỉ ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn... khi tham gia giao thông cũng không được phép có nồng độ cồn trong người.

Như vậy, không chỉ việc cấm điều khiển ôtô khi có nồng độ cồn theo quy định cũ, kể từ 2020 tới đây, mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo), cũng sẽ bị nghiêm cấm.

áp dụng luật cấm rượu bia

Luật mới đưa ra mang đến nhiều thách thức cho cả cơ quan thực thi luật và những người tham gia giao thông. Bởi với luật mới về rượu bia khi lái xe này vô cùng nghiêm khắc, không còn chỉ phạt khi vượt mức nồng độ cồn cho phép mà luật này hoàn toàn cấm sử dụng rượu bia khi lái xe thậm chí còn mở rộng ra thêm đối tượng nghiêm cấm. Chắc chắn nhiều người sẽ không thể quen ngay với luật mới này.

Nhất là ở Việt Nam rượu bia là phần không thể thiếu trong các buổi lễ lạc, hiếu hỉ, các bữa tiệc…Và dường như nó đã trở thành thói quen của người Việt từ bao đời nay, thế nên ông bà ta mới có câu: “Vô tửu bất thành lễ”. Nhất là những dịp lễ Tết mà gần nhất là Tết Nguyên Đán sắp tới, một câu chúc Tết đi kèm 1 ly rượu bia cùng sum vầy bên gia đình, anh em bạn bè mới phải nghĩa.

Và có lẽ cũng từ đó mà cách uống rượu của dân ta cũng trở thành quen, uống rượu càng đông càng vui, mà uống phải ép nhau cho say mới thỏa. Giới trẻ ngày nay cũng vậy, chỉ cần thích là uống, cứ sau mỗi giờ làm về là cả hội lại tụ tập lai rai vài chai. Vậy nên cứ tầm chiều chiều ở các đô thị, khắp các quán nhậu đều chật kín người, không khí vô cùng rôm rả, người nói người cười, người chúc nhau ly rượu đến khi tất cả cùng say sưa thì hầu hết ai nấy đều tự lái xe ra về và câu cửa miệng chính là: “Về được mà, yên tâm không xỉn đâu”.

Cứ như thế tự hỏi làm sao chúng ta có thể kiểm soát được hết nên những vụ tai nạn từ nhỏ đến lớn cứ liên tiếp xảy ra với cùng nguyên nhân là nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Thực hiện điều luật này rất khó khăn nhưng cần thiết
Và giờ đây luật mới là hoàn toàn cấm rượu bia sẽ giúp mọi người phải suy nghĩ lại và từ bỏ thói quen uống rượu bia hoặc có uống thì nên có người đưa về hay bắt taxi để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân lại vừa chấp hành đúng luật của nhà nước. Chỉ vài ngày nữa thôi tất cả mọi người cần thay đổi, dù biết là thay đổi một thói quen luôn luôn khó khăn và cần nhiều thời gian nhưng việc thực thi luật mới này cũng chính là cách tốt nhất để bảo vệ cho chính mình và mọi người.

áp dụng luật cấm rượu bia khi tham gia giao thông

Để làm được điều này không chỉ có sự cố gắng của những người tham gia giao thông mà cần sự giúp đỡ của cơ quan thực thi luật, cần tuyên truyền đến nhiều người cũng như giúp họ hiểu rõ hơn về luật, để họ tin tưởng và làm theo một cách tự nguyện. Đặc biệt nên xử lý nghiêm hành vi cố chuốc rượu cho người khác say, thực hiện nghiêm lệnh "cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia" .

Theo thống kê có tới 60 – 70% vụ tai nạn có liên quan tới rượu bia và trong đó có biết bao nhiêu người bị thương nặng không thể lành lặn trở lại và có biết bao người mãi mãi nằm lại, không thể trở về nhà. Vậy nên vấn nạn này cần được giải quyết sớm để ngăn chặn những đau thương, mất mát từ các vụ tai nạn không mong muốn xảy ra. Thực thi điều luật mới này là một thách thức lớn nhưng vì sự an toàn cho mỗi người chúng ta nên chấp hành thật nghiêm chỉnh.

Nguồn : https://camnanghaiphong.vn/


avatar

kalzen


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum