Our forum runs best with JavaScript enabled !

cúng đầy tháng bé trai gồm những gì

View previous topic View next topic Go down

cúng đầy tháng bé trai gồm những gì Empty cúng đầy tháng bé trai gồm những gì

Post by docungxcch Wed Jun 24, 2020 12:08 am

https://xoichecohoa.com/cung-day-thang-be-trai-gom-nhung-gi/ một phong tục đẹp của nước ta, đầy là một hoạt động mang nét đẹp tâm linh, ra mắt bé với tổ tiên, dòng họ, bên cạnh đó còn tỏ lòng biết ơn đối với 12 bà Mụ và các Đức Ông. Cúng đầy tháng đủ lễ nghi thể hiện lòng thành kinh đối với các bậc bề trên, cầu cho bé được khỏe mạnh, trí tuệ và may mắn trong cuộc sống về sau. Đối với bé trai, lễ cúng đầy tháng cần phải lưu ý những điểm sau
Xem video mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái:


Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai
Theo qua niệm ngày xưa, mỗi em bé sinh ra đều được 12 bà Mụ với những chức năng khác nhau nặn thành. Bé khỏe mạnh, thành hình do công của 12 bà Mụ rất lớn. Mâm cúng dàng để dâng lên 12 bà Mụ bao gồm:
12 ly nước
12 chén chè
12 đĩa xôi
12 chén cháo
12 đĩa thịt heo quay
Bánh hỏi chia làm 2 đĩa
12 đĩa bánh loại giấy bóng dành cho trẻ con
Giấy tiền, hãng mã
Mâm cúng dâng lên đức ông bao gồm
3 đĩa xôi lớn, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn
1 con gà luộc chéo cánh
1 miếng thịt heo quay
1 mâm ngũ quả
Giấy tiền, hàng mã
Cách bày lễ vật
cúng đầy tháng bé trai gồm những gì Le-vat-cung-day-thang-be-gai2-1350k
Khi chuẩn bị đầy đủ tất cả những lễ vật trên, bạn hay sắp xếp bàn lễ bằng cách chia ra làm hai mâm: Mâm trên và Mâm dưới cách nhau không quá 10cm. Mâm nhỏ đặt ở dưới bày lễ vật cúng Đức ông. Mâm lớn đặt cao hơn dùng để cúng 12 bà Mụ. Bạn phải luôn tuân thủ một công thức chính là “Đông bình Tây quả”, có nghĩa bình hoa sẽ đặt hướng Đông và lễ vật sẽ đặt hướng Tây.
Cách khấn vái
Khi đã bày trí tươm tất, người lớn trong nhà sẽ làm lễ khấn vái, mời 12 bà Mụ về ăn lễ. Người lớn trong nhà sẽ thắp hướng và khấn như sau: Hôm nay là ngày (mùng)… tháng… (tính theo âm lịch), năm... Ngày cháu nội/ngoại họ là..., tên là… tròn 1 tháng tuổi. Gia đình của chúng tôi đã bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ Bà và tam Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên bé) có nhiều sức khỏe, mạnh tay, mạnh chân, thông minh, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.
Như vậy là đã hoàn thành xong lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Tùy và điều kiện, vùng miền mà lễ cũng có thể đổi khác, quan trọng nhất chính là lòng thành của gia chủ, ra mắt bé cho đại gia đình hai bên. Vì thế không nhất thiết phải làm quá cầu kì, hoành tráng, chỉ cần đủ lễ nghĩa và co được khỏe mạnh, bình an.
docungxcch

docungxcch


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum