Our forum runs best with JavaScript enabled !

Mâm quả đám cưới miền Trung

View previous topic View next topic Go down

Mâm quả đám cưới miền Trung Empty Mâm quả đám cưới miền Trung

Post by docungxcch Fri Jun 26, 2020 12:02 am

https://www.youtube.com/watch?v=EJDGFaKbM4A mỗi dịp Đầy tháng là một hình ảnh vô cùng quen thuộc với người Việt nhiều thế hệ. Các mâm quả mang ý nghĩa chung là thể hiện sự sung túc, là những lời chúc mừng cho một đám cưới viên mãn. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền thì tục trao mâm quả lại có một vài điểm khác biệt. Nhân dịp này ta hãy cùng tìm hiểu mâm quả đám cưới miền Trung nhé.
Tham khảo mâm cúng đầy tháng bé trai gái thêm tại cửa hàng
https://xoichecohoa.com/cung-day-thang-be-trai-gom-nhung-gi/
Ý nghĩa của mâm quả cưới ở miền Trung nói riêng
Trong một đất nước với rất nhiều nghi lễ truyền thống lớn nhỏ như Việt Nam ta, lễ cưới được xem là quan trọng bậc nhất. Trước lễ cưới chính thức là lễ nạp tài. Trong lễ nạp tài này thì nhà trai sẽ đem các mâm quả qua nhà gái để làm lễ. Lễ được cử hành với sự hiện diện của họ hàng đôi bên như nhân chứng, nhắc nhở đôi vợ chồng mới phải biết thương yêu và đỡ đần cho nhau trước mọi khó khăn gian khổ. Các mâm quả đựng những lễ vật quen thuộc với văn hóa lúa nước lâu đời của Việt Nam như trầu cau, xôi gà, hoa quả, vv… Số lượng mâm quả tùy thuộc vào sự khá giả của nhà trai, chính vì thế nên có thể xem các mâm quả như một phần phí tượng trưng mà nhà trai phụ giúp nhà gái tổ chức đám cưới.
Số mâm quả trong đám cưới miền trung thường là số chẵn như 4 mâm, 6 mâm,… Sở dĩ là số chẵn vì người trung tin rằng các số chẵn biểu trưng cho sự vẹn toàn và may mắn.
Chuẩn bị mâm của đám cưới miền Trung
Trước tiên thì bên nhà trai sẽ chuẩn bị bộ mâm quả theo số chẵn từ 4 mâm trở lên, với các lễ vật cơ bản phải có là bánh phu thê, chè rựou, nến tơ hồng và trầu cau. Nhà nào có điều kiện thì có thể chuẩn bị 6 mâm hay 8 mâm tùy ý. Các lễ vật phụ đi kèm có thể kể ra như nem chả, heo quay, bánh kem, tiền sính lễ… Ý nghĩa của 4 mâm chính như sau:
- Trầu cau: theo các tích dân gian thì trầu cau là biểu tượng của sự hy sinh và tính chung thủy, điều quan trọng nhất trong mối quan hệ vợ chồng.
- Chè rượu: chè rượu với hương vị cay nồng, tượng trưng cho những mùi vị khác nhau mà đôi vợ chồng sẽ cùng nhau nếm trải trong cuộc sống chung đôi sau này.
- Nến tơ hồng: nến tơ hồng cũng là một lễ vật không thể thiếu. Đôi nến hồng mang ý nghĩa se duyên kết tóc dài lâu
- Bánh phu thê: bánh phu thê là lời chúc của đàng trai cho đôi lứa. Bánh xếp theo cặp trong mâm là biểu tượng cho sự chung thủy mãi mãi về sau.
Mâm quả đám cưới miền Trung không rất chân chất mộc mạc chứ không cầu kỳ như các miền khác. Nhưng tựu chung thì cho dù khác biệt, ý nghĩa chúc phúc đẹp đẽ của các mâm quả ở bất cứ nơi đâu đi nữa vẫn luôn nguyên vẹn.
docungxcch

docungxcch


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum