Our forum runs best with JavaScript enabled !

Mâm quả đám cưới miền Tây

View previous topic View next topic Go down

Mâm quả đám cưới miền Tây Empty Mâm quả đám cưới miền Tây

Post by docungxcch Fri Jun 26, 2020 2:41 am

Cứ mỗi dịp đầy tháng thì nhất thiết không thể thiếu https://www.youtube.com/watch?v=EJDGFaKbM4A. Các mâm quả mà phía nhà trai trao cho nhà gái thể hiện sự thịnh vượng, là lời chúc phúc cho đôi vợ chồng mới. Mâm quả ở mỗi nơi sẽ có nét riêng biệt đặc trưng. Hôm nay ta hãy cùng tìm hiểu mâm quả đám cưới ở miền tây sông nước nhé.
Tham khảo mâm cúng đầy tháng bé trai gái thêm tại cửa hàng
https://xoichecohoa.com/cung-day-thang-be-trai-gom-nhung-gi/
Ý nghĩa của các mâm quả cưới ở miền Tây nói riêng
Trong các đám cưới ở miền tây hay bất cứ nơi đâu đi nữa thì các mâm quả cưới đều gắn liền với nền văn hóa lúa nước lâu đời của nước Việt Nam ta. Người Việt có phong tục làm lễ nạp tài trước khi lễ cưới chính thức diễn ra. Trong lễ nạp tài, phía nhà trai sẽ đem các lễ vật như trầu cau, xôi, heo, gà, bánh… được đựng trong mâm quả sang trao cho nhà gái. Lễ diễn ra long trọng trước bàn thờ gia tiên, các bên họ hàng người thân sẽ vừa chúc phúc vừa là nhân chứng nhắc nhở cho đôi vợ chồng mới phải luôn biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau cũng như biết hiếu thuận với gia đình của nhau như chính máu mủ của mình.
Mâm quả đám cưới miền tây thường đi theo các cặp chẵn như 4 mâm, 6 mâm. Gia đình càng có điều kiện thì mâm quả càng nhiều, có một số nơi lên đến hàng chục mâm. Tuy không giới hạn về số lễ vật nhưng về cơ bản thì bộ mâm quả không thể thiếu trầu cau, trà rượu, bánh, trái cây. Nhiều nơi ở miền tây thích dùng cả con heo quay để làm lễ, thường thì sau khi trao mâm, phía nhà gái hay cắt đầu heo ra để biếu cho người làm mai.
Đội ngũ bưng và nhận quả của người miền tây thường là những chàng trai và cô gái chưa lập gia đình. Một điều đặc biệt khi đi trao mâm ở miền tây là người miền tây sẽ dùng xuồng để di chuyển, tạo nên quang cảnh đám cưới trên sông vô cùng độc đáo không lẫn vào đâu được.
Các lễ vật phổ biến trong mâm quả miền tây
Mâm quả đám cưới miền Tây Le-vat-cung-day-thang-be-gai2-1350k
- Khay rượu.
- Mâm trầu cau.
- Mâm trái cây: gồm các trái mang tên may mắn như, đu đủ, xoài, sung, vv…
- Mâm trà rượu.
- Mâm xôi gấc gà luộc.
- Mâm bánh ngọt.
- Mâm đèn nến.
- Mâm trang phục, nữ trang cho cô dâu.
- Mâm heo quay…

Bưng mâm quả đám cưới ở miền Tây trên sông nước bao giờ cũng là một quang cảnh náo nhiệt, thấm đẫm tinh thần địa phương không thể quên. Đây là một phong tục đẹp và sẽ còn mãi được lưu truyền không chỉ ở miền sông nước mà rộng khắp suốt chiều dài của nước Việt Nam ta.
docungxcch

docungxcch


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum