Our forum runs best with JavaScript enabled !

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

View previous topic View next topic Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 1:50 pm


Bầu cử Hoa Kỳ 2020: Joe Biden chiến thắng, chuyện gì sẽ xảy ra?


BBC - 8 tháng 11 2020
cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115248218_gettyimages-1229520773
Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã được dự đoán sẽ giành được 270 phiếu đại cử tri đoàn, đủ để đánh bại đương kim tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bây giờ, chuyện gì sẽ xảy ra?

Ông Biden chưa thể dọn đồ đạc của mình đến số 1600 Đại lộ Pennsylvania (địa chỉ Nhà Trắng) ngay lập tức - có một số thứ cần phải diễn ra trước việc này.
Thông thường, đây là một quá trình suôn sẻ, nhưng lần này có thêm những phức tạp vì có thể xảy ra những thách thức pháp lý đối với bầu cử.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Khi nào Joe Biden trở thành tổng thống?

Đầu tiên, tất cả các phiếu bầu ở mỗi tiểu bang cần phải được chứng nhận. Đây thường là hình thức và sẽ diễn ra trong vài tuần tới.
Hiến pháp Hoa Kỳ qui định rằng nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu vào trưa ngày 20 tháng 1.
Theo đó, sẽ có buổi lễ nhậm chức được diễn ra tại thủ đô Washington DC. Tổng thống mới và phó tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức do chánh án Tối cao Pháp viện cử hành.
Vì vậy theo mong đợi, Joe Biden và Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115264427_inauguration_976getty
Nguồn hình ảnh, Getty Images
Chụp lại hình ảnh,
Joe Biden ở buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump vào năm 2007


Có những ngoại lệ cho thời gian biểu này. Nếu tổng thống qua đời hoặc từ chức, phó tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức càng sớm càng tốt.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _114008689_cps_strap_us_election_bottom_640x3-nc


cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Chuyển giao quyền lực là gì?

Đây là khoảng giai đoạn từ khi có kết quả bầu cử đến khi một nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu vào ngày 20 tháng 1.
Tổng thống đắc cử sẽ lập một nhóm chuyển giao để chuẩn bị nắm quyền ngay sau lễ nhậm chức - và nhóm của ông Biden đã lập một website phục vụ cho việc chuyển giao chính quyền.
Nhóm này sẽ chọn ra người tham gia nội các, bàn thảo các chính sách ưu tiên và chuẩn bị cho việc nắm quyền quản lý.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _92389381_trump_reu
Nguồn hình ảnh, Reuters
Chụp lại hình ảnh,
Tổng thống Obama và tổng thống vừa đắc cử Donald Trump đã có một cuộc bàn giao khá lạnh lùng vào năm 2016


Các thành viên của nhóm sẽ làm việc với các cơ quan liên bang để nghe báo cáo về các vấn đề cấp bách, ngân sách và các việc mà các công chức phải làm.
Họ sẽ tập hợp những thông tin tình báo cho nhân sự sắp nhận việc và vẫn sẵn sàng hỗ trợ ngay cả sau lễ nhậm chức. Một vài người trong số này có thể sẽ tiếp tục phục vụ trong nhiệm kỳ tổng thống mới.
Vào năm 2016, Tổng thống Barack Obama gặp người kế nhiệm Donald Trump và những bức ảnh của cả hai trong Phòng Bầu dục đã nói lên chút nồng nhiệt nhỏ nhoi giữa cả hai người - và những gì đọng lại - giữa họ.
Joe Biden đã dành nhiều tháng để tập hợp nhóm chuyển giao của mình, huy động tiền mặt để tài trợ cho việc này và tuần trước ông ấy đã ra mắt một trang web về nó.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Những từ nào chúng ta sẽ nghe hoài?

Tổng thống đắc cử: Khi một ứng cử viên thắng cuộc bầu cử nhưng vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới vào ngày 20 tháng 1, thì sẽ được gọi là tổng thống đắc cử.
Nội các: Joe Biden sẽ sớm bắt đầu công bố những người mà ông ấy chọn cho nội các của mình, đó là đội ngũ hàng đầu cấp cao nhất của chính phủ. Nội các bao gồm người đứng đầu của tất cả các bộ và cơ quan chủ chốt.
Điều trần xác nhận: Nhiều vị trí đứng đầu của chính phủ do tổng thống đưa vào cần có sự chấp thuận của Thượng viện. Những người được ông Biden chọn sẽ được các ủy ban của Thượng viện phỏng vấn trong một phiên điều trần, sau đó là có một cuộc bỏ phiếu để chấp thuận hoặc bác bỏ.
Celtic: Là tổng thống đắc cử, ông Biden được Cơ quan Mật vụ tăng cường bảo vệ và mật danh của ông là Celtic. Những tên này do ứng viên chọn. Ông Trump là Mogul và Kamala Harris được cho là đã chọn Pioneer.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Liệu có thách thức pháp lý hay không?

Điều này gần như chắc chắn. Ông Trump đã nói rằng ông sẽ phản đối tất cả "các tiểu bang được Biden tuyên bố thắng gần đây", và cáo buộc việc gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng.
Và nhiều tin tức đưa rằng ban bầu cử của Trump đang săn lùng những luật sư hàng đầu để dẫn đầu việc kiện tụng.
Những nỗ lực nhằm loại bỏ một số phiếu bầu qua bưu điện của họ sẽ bắt đầu tại các tòa án tiểu bang nhưng có thể kết thúc tại Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng các vụ kiện khó có thể thành công trong việc thay đổi kết quả bầu cử.
Việc kiểm đếm lại phiếu ở một số bang cũng có thể xảy ra, theo yêu cầu của ban vận động tranh cử của Trump, nhưng người ta không kỳ vọng điều này có thể thay đổi kết quả.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Nếu ông Trump không công nhận kết quả?
Phân tích bởi phóng viên Bắc Mỹ Anthony Zurcher
Donald Trump trước đây đã nói rằng ông sẽ phản đối kết quả bầu cử. Nếu những nỗ lực này của ông Trump không thành công, áp lực khiến ông phải công thừa nhận thất bại sẽ gia tăng. Nhưng liệu ông Trump có phải làm thế không?
Cuộc điện thoại thừa nhận thất bại từ một ứng viên thua cuộc đối với người chiến thắng là một truyền thống được coi trọng của nền chính trị Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bắt buộc.
Đảng Cộng hòa có thể "áp lực" Tổng thống Trump chấp nhận kết quả?
Joe Biden: Quan điểm của ông về các vấn đề lớn
Ví dụ, vào năm 2018, ứng cử viên thống đốc thuộc đảng Dân chủ Stacey Abrams tuyên bố cử tri gian lận và bị đe dọa, đồng thời nói sẽ không bao giờ nhượng bộ Brian Kemp, đối thủ Đảng Cộng hòa của bà.
Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ xảy ra đối với một cuộc đua tổng thống thời hiện đại. Nhưng cũng như ở Georgia, miễn là kết quả bầu cử được xử lý hợp pháp và được chứng nhận, bộ máy chính phủ vẫn vận hành, bất kể ông Trump có làm gì.
Ngay cả khi ông Trump không cần phải thừa nhận thất bại và thậm chí không cần trưng ra bộ mặt tốt đẹp và tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, ông ấy vẫn có một số ràng buộc nghĩa vụ về pháp lý. Ông Trump phải ủy quyền cho chính quyền của mình chuẩn bị việc hậu cần cho nhóm tiếp quản của Biden. Đó là điều mà theo các quan chức của Trump nói rằng tổng thống đã thực hiện
Donald Trump lên nắm quyền tổng thống với tư cách là một ứng cử viên độc đáo, trái với thường lệ, một ứng cử viên không sợ phá vỡ các chuẩn mực và truyền thống lâu đời. Nếu Trump muốn, ông cũng có thể rời khỏi văn phòng theo cách đó.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Kamala Harris làm gì trong quá trình chuyển giao?
Kamala Harris, người phụ nữ đầu tiên làm phó tổng thống, sẽ bổ nhiệm nhân viên của mình và tìm hiểu thêm về công việc từ chính quyền tiền nhiệm.
Phó tổng thống làm việc tại Nhà Trắng ở Cánh Tây, nhưng bà không sống ở đó. Theo truyền thống, gia đình phó tổng thống sẽ sống trong khuôn viên của Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ ở phía tây bắc thành phố, cách Nhà Trắng khoảng 10 phút lái xe.
Doug Emhoff, chồng bà Kamala Harris là một luật sư hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115265757_emhoff_976getty
Nguồn hình ảnh, Getty Images
Chụp lại hình ảnh,
Kamala Harris và chồng - Doug Emhoff


Doug Emhoff có hai người con từ cuộc hôn nhân đầu tiên - Cole và Ella - người mà Harris nói một cách trìu mến họ gọi bà là "Momala".

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _113810578_us2020_separator-nc

Chuyển đến Nhà Trắng như thế nào?

Thời nay tốt hơn vào năm 1800 khi cặp vợ chồng tổng thống đầu tiên John và Abigail Adams chuyển đến - tòa nhà vẫn chưa xây dựng xong.
Những ngày này, khi chào đón một tổng thống mới và gia đình ông, cách trang trí hoặc đồ nội thất sẽ cần thay đổi do bị hao mòn, vì vậy Quốc hội dành một khoản tiền cho việc này.
Nội trong dinh thự, có có 132 phòng và 35 phòng tắm có thể sử dụng.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump, từng làm việc trong lĩnh vực thời trang, đã dẫn đầu một số hoạt động cải tạo nhà cửa và phụ trách sự kiện xa hoa là trang trí cho lễ Giáng sinh.

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 1:57 pmNăm câu hỏi cho Joe Biden về nền kinh tế


  • Natalie Sherman
  • Phóng viên kinh doanh BBC, New York

2 giờ trước

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115283890_whatsubject
Nguồn hình ảnh, Reuters

Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sau khi đánh bại Tổng thống Donald Trump đương nhiệm trong một cuộc bầu cử gây chia rẽ gay gắt diễn ra khi đất nước vẫn đang quay cuồng với đại dịch virus corona.
Tuy nhiên, các kế hoạch của ông trong 4 năm tới có thể sẽ đối mặt với thách thức của một chính phủ bị chia rẽ, khi đảng Cộng hòa tuyên bố chiến thắng quan trọng tại Quốc hội.

Đó là một tình huống mà nhiều nhà phân tích cho rằng khiến những kế hoạch tham vọng nhất trong chương trình nghị sự của ông Bide "tử vong" ngay khi ông nhậm chức.
Dưới đây là năm câu hỏi mà ông phải đối mặt với nền kinh tế Hoa Kỳ.

1. Ông sẽ cứu nền kinh tế Hoa Kỳ như thế nào?

Trong nhiều tháng, các kinh tế gia đã thỉnh cầu Washington cấp vốn nhiều hơn cho việc cứu trợ Covid-19. Nhưng các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc khi đảng Cộng hòa bác bỏ quy mô của kế hoạch chi tiêu do đảng Dân chủ đưa ra, bất chấp một số áp lực từ ông Trump buộc đảng của ông phải thỏa hiệp.
Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ có được một thỏa thuận nhưng nếu thỏa thuận đó không đạt được thì hy vọng của đảng Dân chủ bắt đầu chững lại. Và rồi việc phục hồi đối phó dịch bệnh sẽ bị ảnh hưởng và ông Biden, người được biết đến là người tương đối ôn hòa, sẽ tìm kiếm thêm bao nhiêu từ ngân sách?
Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã ủng hộ các kế hoạch xóa nợ cho các khoản vay của sinh viên, tăng tiền an sinh xã hội cho những người hưu trí và bơm tiền cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cũng đưa ra các đề xuất tham vọng hơn, như đầu tư 2 ngàn tỷ đô la vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng.
Nhưng đảng Cộng hòa có khả năng sẽ kiên định hơn nữa trong việc chống lại các đề xuất chi tiêu từ Nhà Trắng của đảng Dân chủ, và điều này có nghĩa sẽ hứa hẹn một cuộc chiến cam go.

2. Ông sẽ giải quyết sự bất bình đẳng như thế nào?

Khi sự bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 50 năm, những người theo chủ nghĩa tự do đã ép tăng thuế đối với người giàu, một đề xuất mà các cuộc thăm dò cho thấy đã được công chúng ủng hộ rộng rãi.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã kêu gọi đảo ngược một số phần của việc cắt giảm thuế năm 2017 do Donald Trump ký, hứa hẹn sẽ nâng mức thuế đối với các công ty từ 21% lên 28%, cùng những thay đổi khác.
Các nhóm bên ngoài ước tính kế hoạch của ông có thể huy động hơn 3 ngàn tỷ USD trong thập niên tới - số tiền có thể được hoan nghênh khi đại dịch làm tăng nợ quốc gia của Mỹ.
Nhưng trong khi các đề xuất của ông Biden không sâu rộng như một số kế hoạch khác được các thành viên trong đảng của ông ủng hộ, thì bất kỳ nỗ lực tăng lãi suất nào cũng sẽ vấp phải sự đòn chiến đấu gay gắt từ đảng Cộng hòa và các nhóm doanh nghiệp, những người cho rằng thuế cao hơn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.
Với nền kinh tế đang trong tình trạng bấp bênh, liệu ông Biden có còn bận tâm thúc đẩy vấn đề này không?

3. Ông có thể thuyết phục Hoa Kỳ hành động cho biến đổi khí hậu không?

Các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu đã rất thất vọng khi ông Biden tiết lộ kế hoạch chống biến đổi khí hậu đầu tiên của mình.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115283891_whatsubject
Nguồn hình ảnh, Getty Images

Nhưng vào mùa xuân này, ông đã trở lại với một đề xuất sâu rộng, được hoạch định với sự giúp đỡ từ một số người từng chỉ trích ông, và đề xuất nàyđược mô tả là tham vọng nhất từng được đưa ra bởi một ứng viên tổng thống Mỹ.
Đề xuất này bao gồm đầu tư 400 tỷ đô la vào nghiên cứu năng lượng tái tạo, thắt chặt các quy định về ô nhiễm ô tô, ngăn chặn các tác nhân gây ô nhiễm trong công ty, xây dựng 500.000 trạm sạc xe chạy điện và loại bỏ ô nhiễm carbon từ các nhà máy điện vào năm 2035.
Đảng Cộng hòa cảnh báo kế hoạch này sẽ "chôn vùi" nền kinh tế Mỹ. Nhưng việc ban hành ngay cả một phiên bản có giới hạn, hoặc tập trung vào quy định mà ông có thể ban hành với tư cách là tổng thống, sẽ đánh dấu một bước ngoặt rõ rệt so với những năm dưới thời ông Trump, khi Nhà Trắng mở rộng đất công cho việc khoan dầu, cắt giảm các quy định và tảy chay các nỗ lực toàn cầu, như Hiệp ước Khí hậu Paris.
Vậy ông Biden sẽ ưu tiên những đề xuất nào?

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115283892_whatsubject
Nguồn hình ảnh, Getty Images

4. Liệu ông có ngưng các cuộc chiến thương mại của Donald Trump?

Lập trường thương mại hiếu chiến của Donald Trump - tấn công các đồng minh, chỉ trích các tổ chức quốc tế và áp dụng thuế biên giới mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước trên thế giới - có lẽ là chính sách kinh tế đặc biệt nhất của ông.
Có một chút nghi ngờ rằng ông Biden sẽ tìm cách thiết lập lại, tái khẳng định vai trò của Mỹ với tư cách là một đồng minh và nhà lãnh đạo trên trường thế giới, nhưng về bản chất thì sẽ khác biệt ở mức thế nào?
Đối với Trung Quốc, ông đã cam kết hành động "mạnh tay" và ít người mong đợi ông sẽ sớm loại bỏ thuế quan mà ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại của mình. Như đồng nghiệp của tôi Karishma Vaswani đã viết trước cuộc bầu cử, Trung Quốc không mong đợi sự ủng hộ, bất kể người chiến thắng là ai.
Cựu phó tổng thống cũng tán thành ý tưởng về thuế quan trong một số trường hợp, đề ra kế hoạch thu phí đối với các quốc gia không đáp ứng các nghĩa vụ về khí hậu và môi trường. Và giống như Trump, ông hứa sẽ hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ, với các yêu cầu "Mua hàng Mỹ" mạnh hơn đối với hạng mục chi tiêu của chính phủ, và điều đó có thể khiến Mỹ xung đột với các quy tắc thương mại quốc tế.
Các tổ chức quốc tế và các đồng minh lâu năm bị Trump xa lánh, như Canada và châu Âu, có thể mong đợi ít các cuộc tấn công hơn. Nhưng một số căng thẳng có thể sẽ kéo dài.
Và cụ thể là trong trường hợp của Vương quốc Anh, việc đồng ý một thỏa thuận thương mại có thể trở nên khó khăn hơn chứ không phải ít đi vì ông Biden đã nói rõ một thỏa thuận như vậy không phải là ưu tiên cao và có thể phụ thuộc vào ý nghĩa của Brexit đối với biên giới Ireland.

5. Ông sẽ xé nhỏ các Đại gia Công nghệ?

Các hoạt động của những đại công ty công nghệ của Mỹ đang bị giám sát chặt chẽ trên khắp thế giới - và tại thị trường nội địa, nơi các chính trị gia cánh tả và cánh hữu đã kêu gọi các quy tắc cứng rắn hơn trong các lĩnh vực như cạnh tranh và quyền riêng tư của người tiêu dùng.
Ông Biden đã ủng hộ việc chia nhỏ các công ty như một "biện pháp cuối cùng" và chỉ trích Facebook và những công ty khác đã không làm đủ để giám sát thông tin sai lệch và nội dung độc hại khác trên nền tảng của họ. Ông cho biết ông ủng hộ việc hủy luật của Hoa Kỳ để bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được đăng trên nền tảng của họ.
Nhưng ông và Phó Tổng thống Kamala Harris, người nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở Thung lũng Silicon, đã im lặng một cách bất thường về chủ đề này. Ví dụ: họ không nói về lập trường của mình trên trang web của chiến dịch.
Một số thay đổi đang được thảo luận yêu cầu Quốc hội phải có hành động. Nhưng Nhà Trắng tự mình nắm giữ quyền lực đáng kể để tiến hành các cuộc điều tra cạnh tranh, thực thi quyền riêng tư và các quy định khác và có thể quyết định xem có nên chống lại các hành động quốc tế, như các nỗ lực ở Anh và các nơi khác nhằm thu thêm thuế từ các công ty công nghệ hay không.
Vì vậy, với quyền hạn của mình trong các lĩnh vực khác bị hạn chế bởi sự hiện diện của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội nhưng vẫn còn áp lực phải đưa ra cơ sở tự do của Đảng Dân chủ, liệu ông Biden sẽ khuynh đảo được luật lệ mảng công nghệ hay vấn đề này sẽ bị sao nhãng?

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 2:03 pm


Với châu Á và Việt Nam,
ông Joe Biden sẽ có chính sách gì?


BBC - 8 tháng 11 2020, 15:18 +07

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115282337_gettyimages-139210826
Nguồn hình ảnh, Getty Images

BBC News Tiếng Việt ghi nhận một số quan điểm về khả năng chính sách đối ngoại của tân tổng thống Joe Biden với Đông Nam Á, Trung Quốc và có thể liên quan cả đến Việt Nam:
Miya Tanaka, Kyodo News hôm 07/11 bình luận:
Nhiều người tin rằng ông Biden sẽ duy trì sự cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc do sự ủng hộ rộng rãi đối với cách tiếp cận này của ông Trump trên toàn phổ chính trị Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, sự chú trọng của ông Biden về chủ nghĩa đa phương và các vấn đề như biến đổi khí hậu có thể bị Trung Quốc - một quốc gia thải carbon dioxide lớn nhất thế giới - tận dụng.
Bắc Kinh sẽ có những chiến lược thương lượng mới để thúc đẩy việc dỡ bỏ thuế quan của Hoa Kỳ được áp đặt dưới thời chính quyền Trump, nhằm tìm kiếm sự tiến triển với các cáo buộc sở hữu trí tuệ và các vấn đề đánh cắp công nghệ.
Chụp lại video,
Nước Mỹ chia rẽ mà ông Biden phải đối mặt

Việc Biden cam kết khôi phục vai trò của Hoa Kỳ với tư cách là nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới cũng có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á không nhất thiết phải có hồ sơ tốt về các vấn đề nhân quyền, tại thời điểm mà sự hợp tác với các quốc gia này là quan trọng trong việc chống lại Trung Quốc .
"Nếu chúng ta loại bỏ một quốc gia vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ - Việt Nam hay Myanmar hay bất cứ nước nào - thì nhiều khả năng họ sẽ ngả về Trung Quốc, đến với người Nga. Những vấn đề nhân quyền tồi tệ vẫn cứ tiếp diễn và khả năng ảnh hưởng của chúng ta với họ bị suy giảm đáng kể ", Abraham Denmark của Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson cho biết tại một sự kiện trực tuyến.
Sebastian Strangio, The Diplomat 03/11 bình luận:
Một chính quyền của Biden sẽ đánh dấu sự kết thúc cho việc đưa ra quyết định không kiên quyết, ngoằn ngoèo của thời ông Trump và mở ra ít nhất 4 năm mà các quyết định và hành động của tổng thống gắn kết gần hơn với các cơ quan khác nhau của chính phủ.
Về chính sách châu Á, Biden sẽ chủ trương một phiên bản cập nhật, cứng rắn hơn của chính sách "xoay trục" hay "tái cân bằng" thời Tổng thống Obama, đường hướng và việc thực thi ít ra cũng sẽ coi trọng các lợi ích khu vực hơn.

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115283212_gettyimages-1229382279
Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cố vấn cấp cao của Biden, Anthony Blinken đã hứa hẹn, "Tổng thống Biden sẽ thể hiện và can dự cùng ASEAN trong các vấn đề quan trọng." Ngoại giao nhiều hơn không nhất thiết hứa hẹn hiệu quả hơn, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng chính sách của Hoa Kỳ được xây dựng chặt chẽ hơn và được chuyển tải một cách đáng tin cậy tới các thủ đô Đông Nam Á.
David Hutt của Asia Times 23/10 viết:
Những người xem các chính sách của Trump đối với Đông Nam Á là sai hướng và thiếu sót có thể đưa ra cả một danh sách dài các rủi ro, từ việc ông rút khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày đầu tiên nắm quyền, đến quyết định của ông vào năm 2019 là không cử một quan chức cấp cao tham dự hội nghị cấp cao ASEAN trong năm đó tại Bangkok.
Mặt khác, Trump đã khôi phục các mối quan hệ bị tổn hại trước đây với đồng minh hiệp ước Thái Lan và thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, ngăn cả hai quốc gia này xích lại gần Trung Quốc hơn.
Liệu chính quyền Joe Biden có thực hiện chính sách khu vực theo cách khác hay không rõ ràng là một vấn đề chỉ là phỏng đoán. Nhưng các nhà phân tích và quan sát tin rằng chiến thắng của Biden sẽ báo hiệu sự thay đổi đang đến gần, một sự thay đổi vừa giống vừa khác so với khi ông làm phó tổng thống dưới thời Barack Obama.
Grant Newsham viết trên Asia Times 06/11:
'Sự phục hồi (quyền lực) của ông Biden khiến Bắc Kinh vui sướng'
[Tại Mỹ] không thiếu quan chức, công ty và các hãng tại Wall Street rất nóng lòng muốn quay trở lại thời kỳ Mỹ có chính sách mềm nhũn (softly-softly) với Trung Quốc.
"Dù người ta cứ nói "cứng rắn với Trung Quốc nay là chủ đề của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, tôi không hề thấy một mảnh bằng chứng rằng khái niệm đó có nghĩa cho nhóm xung quanh Biden giống như cho nhóm của Trump".

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ _115283214_gettyimages-138966405
Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ông Newsham cũng nhắc đến các quan chức Mỹ ở cả đảng Cộng hòa và Dân chủ "có làm ăn với Trung Quốc" và duy trì quan điểm rằng con trai của ông Joe Biden là Hunter Biden cũng đã có mối quan hệ làm ăn tại CHND Trung Hoa. Bản thân ông Biden bác bỏ mọi liên quan.

BBC News hôm 07/11 điểm qua các nét lớn trong quan điểm của Joe Biden:
Ông Biden hứa hẹn sẽ xây dựng lại các mối quan hệ với đồng minh của Mỹ, nhất là với khối NATO, tổ chức mà Trump nhiều lần đe dọa sẽ giảm tiền đóng góp.
Ông nói Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm về những tập quán thương mại và môi trường không công bằng, nhưng thay vì đơn phương đánh thuế hàng Trung Quốc, ông đề xuất có một liên minh quốc tế với các nền dân chủ khác mà Trung Quốc "không thể dám lờ đi", mặc dù ông vẫn mơ hồ về chuyện điều đó thực sự có nghĩa gì.
Joe Biden từng 'lẩy Kiều'ở Hà Nội
Nghe tin ông Biden thắng cử tổng thống Mỹ, một số người đã chia sẻ lại tin của báo Việt Nam hồi tháng 7/2015:
Tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tổ chức ở ĐSQ Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du để nói về quan hệ Mỹ-Việt Nam: "Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời", theo bản dịch tiếng Anh.


_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 2:13 pm


Kinh tế không thể nào trở lại bình thường hay phát triển khi dịch covid-19 chưa có cách trị.

phải có vaccine ! .... lượng người mất việc cao . bây giờ họ trả lương cũng thấp mà vẫn phải làm ... Short Gun Short Gun

khổ wá mà !! ... Fight Short Gun Gun Fight

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rice on Sun Nov 08, 2020 2:27 pm

ba'c Sim,

Kỳ bầu này 2 cái quan trọng với Gạo là task force để lo vụ covid, cái thứ 2 là thay đổi chính sách giáo dục dưới tay bà Devos.
Tui rất nôn nao ngày mai coi ông Biden tuyên bối task force lo vụ covid như thế nào . Còn vụ giáo dục tui tin ông Biden sẽ có sự cố vấn của vợ ổng
avatar

Rice


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 2:52 pm


sis Rice .... cho dù ông Biden dô làm tổng thống ... sẽ mất một thời gian để thành lập nội các , chắc phải tới tháng Ba, tháng Tư guồng máy chính phủ mới vận động hiệu quả ... đó là nếu không có vụ kiện tụng không chấp nhận kết quả bầu cử .

nếu Mỹ không có bầu cử thì đâu có khác gì chế độ cộng sản? ... mà cứ 4 năm bầu một lần thấy cũng mệt!

Ông Biden làm tổng thống sẽ ra một số luật mới ... sẽ mất ít nhất 6 tháng -1 năm để áp dụng luật mới .... nghĩa là nhiệm kỳ 4 năm thì coi như chỉ có 3 năm hay ít hơn vì mất thời gian chờ luật mới được áp dụng ....


_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 2:55 pm


còn chưa nói tới sức khỏe của ông Biden ...

cỡ tuổi của ổng Sim nghĩ sẽ không ra ứng cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa ... nghĩa là 4 năm sau mình lại sẽ có 1 tổng thống khác .... lại lộn xộn nữa ... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 362021252

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by 8DonCo on Sun Nov 08, 2020 3:09 pm

bác lo bò trắng răng

họ có cả 1 tập đoàn lo rồi

lo đi làm đồ ăn nhậu đi

_________________
cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 3:35 pm


gọi là vision đó bác Tám :Giggling:

nếu kinh tế xuống thì giá bia lên .... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 2023431958

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Newtexas on Sun Nov 08, 2020 6:39 pm

Rễ Sim wrote:
gọi là vision  đó bác Tám :Giggling:

nếu kinh tế xuống thì giá bia lên .... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 2023431958

Té ra Sim chỉ sợ giá $$$ bia lên thôi chớ gì ...??
Nếu vậy đổi qua uống sữa đi Sim

_________________
Một ngày như mọi ngày..
Đi vào lại đi ra..
Newtexas

Newtexas


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by rua2m on Sun Nov 08, 2020 6:52 pm

gia bia đá hay bia hơi lên vậy ông ngoại : ) tui đang lo mấy chục ngàn : ) cổ phiếu rớt thê thảm nếu kinh tế goes down trong những năm tháng sắp tới hic hic hic
rua2m

rua2m


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 6:57 pm


hai cái người Tẹt, Zùa này lộn xộn wé ....

để yên cho Sim làm kinh tế cái coi ..... Rolling Eyes Rolling Eyes

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Newtexas on Sun Nov 08, 2020 6:58 pm

Chai hia đi gùi Tẹt để yêncho Sim.. mần ăn...:zipmouth:

_________________
Một ngày như mọi ngày..
Đi vào lại đi ra..
Newtexas

Newtexas


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 7:04 pm


chia bia cho Tẹt thì được ... Tẹt uống bia thì ở trong nhà ... ra sân nằm ngủ quên như hôm bữa muỗi cắn nha chưa .... :Giggling:

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Newtexas on Sun Nov 08, 2020 7:37 pm

có mồi hong Sim ?? Tẹt hỏng uống bia

_________________
Một ngày như mọi ngày..
Đi vào lại đi ra..
Newtexas

Newtexas


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 9:06 pm


ai daaaa ........

hum bữa Tẹt chụp hình ngồi phơi chân dài uống bia ....hum sau Tẹt khoe hình chân ghẻ vì muỗi cắn ...

Tẹt quên gồi hả?? ..... có ông Tám làm chứng .... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 362021252

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Torpedo on Sun Nov 08, 2020 9:57 pm

Rễ Sim wrote:
ai daaaa ........

hum bữa Tẹt chụp hình ngồi phơi chân dài uống bia ....hum sau Tẹt khoe hình chân ghẻ vì muỗi cắn ...

Tẹt quên gồi hả?? ..... có ông Tám làm chứng .... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 362021252

Chân có gân xanh không?
Torpedo

Torpedo


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 10:27 pm

Torpedo wrote:
Rễ Sim wrote:
ai daaaa ........

hum bữa Tẹt chụp hình ngồi phơi chân dài uống bia ....hum sau Tẹt khoe hình chân ghẻ vì muỗi cắn ...

Tẹt quên gồi hả?? ..... có ông Tám làm chứng .... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 362021252

Chân có gân xanh không?

hông có bác Tor ...
chỉ có ghẻ muỗi chích ... nhiều người trong đây làm chứng .....

hông biết sao bữa đó cái người Tẹt ở Texas lại uống bia mới ghê! ... cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ 3156578620

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by 8DonCo on Sun Nov 08, 2020 10:31 pm

hôm đó bả xỉn Very Happy Very Happy

_________________
cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Rễ Sim on Sun Nov 08, 2020 10:35 pm

8DonCo wrote:hôm đó bả xỉn Very Happy Very Happy
đúng lun!

ngồi ờ sân sau chụp hình rõ ràng .... :zipmouth:

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ Empty Re: cái bài báo bàn về bầu cử và tương lai nước Mỹ

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum