Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nam tài tử Ray Liotta từ giã cõi đời

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

New Nam tài tử Ray Liotta từ giã cõi đời

Post by LDN Thu May 26, 2022 1:56 pm

67 tuổi cũng chưa già lắm. Ông Ray Liotta đóng Goodfellas hay.

Nam tài tử Ray Liotta từ giã cõi đời

Xuân Huy
26 tháng 5, 2022

Tài tử Ray Liotta (ảnh: Roy Rochlin/Getty Images)
Nam tài tử lừng danh một thời Ray Liotta, nổi tiếng với vai kẻ cướp Henry Hill trong phim Goodfellas và cầu thủ bóng chày Shoeless Joe Jackson trong phim Field of Dreams, vừa qua đời (*) ở tuổi 67 vào tối 25 Tháng Năm 2022.

Xuất thân từ Newark (New Jersey), Ray Liotta sinh năm 1954 và được chủ một cửa hàng phụ tùng xe hơi nhận nuôi khi mới 6 tháng tuổi từ một trại trẻ mồ côi. Liotta luôn cho rằng mình gốc gác Ý nhưng sau này, khi tìm kiếm cha mẹ đẻ, Ray Liotta mới biết ông thật ra là người Scotland. Thích chơi thể thao từ bé, đặc biệt bóng chày nhưng Ray Liotta lại bước vào lĩnh vực nghệ thuật. Lúc Ray Liotta học năm cuối trung học, giáo viên kịch hỏi cậu có muốn tham gia một vở kịch không; Ray Liotta đồng ý. Đó là bước khởi đầu cho Ray Liotta đi theo sự nghiệp diễn viên. Sau đó, tại Đại học Miami, Ray Liotta chọn môn kịch nghệ; đơn giản vì môn này không phải… học toán.

Ray Liotta trong Goodfellas (IMDb)
Ông thường kể trong các cuộc phỏng vấn rằng mình chỉ bắt đầu thử vai vì một cô bạn gái xinh đẹp khuyên như vậy. Sau khi tốt nghiệp đại học, Liotta chuyển đến thành phố New York, nơi ông đóng quảng cáo rồi và được chọn vào vai Joey Perrini trong phim truyền hình nhiều tập Another World (từ năm 1978 đến năm 1981). Và phải mất vài năm nữa Ray Liotta mới có vai diễn điện ảnh lớn đầu tiên, trong Something Wild của đạo diễn Jonathan Demme (trong vai người chồng của bạn diễn Melanie Griffith). Lúc đó Ray Liotta đã 30 tuổi và vẫn chưa có công ăn việc làm nào ra hồn.

Tài tử Ray Liotta và hôn thê Jacy Nittolo, 2021 (ảnh: Taylor Hill/FilmMagic)
Vai diễn mang về cho Ray Liotta một đề cử Quả cầu vàng. Vài năm sau, Ray Liotta xuất hiện trong vai hồn ma Shoeless Joe Jackson trong Field of Dreams. Phim lấy được nước mắt khán giả nhưng cạnh đó cũng bị nhiều nhà phê bình chê không tiếc lời. Vai đáng chú ý nhất, đóng dấu ấn sự nghiệp Ray Liotta, là vai tên cướp Henry Hill (nhân vật giang hồ có thật) trong Goodfellas của đạo diễn Martin Scorsese. Trước đó, hãng sản xuất không muốn Ray Liotta; và ông anh cùng đạo diễn Martin Scorsese phải đấu tranh để được đồng ý. Một trong những vai xuất sắc nữa của Ray Liotta vai diễn tên lừa đảo Ray Sinclair trong Something Wild năm 1986.

Ray Liotta và con gái Karsen (ảnh: David Parry/PA Images via Getty Images)
Những bộ phim điện ảnh và truyền hình khác có mặt Ray Liotta phải kể đến John Q, Blow, Operation Dumbo Drop, Shades of Blue (đóng cùng Jennifer Lopez), và Unbreakable Kimmy Schmidt. Ray Liotta giành được giải Emmy vào năm 2005 cho vai một gã nghiện rượu trên bộ phim truyền hình ER của NBC. Những năm gần đây, Ray Liotta khá bận rộn với các vai diễn trên màn ảnh rộng trong Marriage Story (2019) của đạo diễn Noah Baumbach; No Sudden Move (2021) của Steven Soderbergh và The Many Saints of Newark (2021) của Alan Taylor. Theo IMDb, Ray Liotta còn có mặt trong loạt phim sắp phát hành El Tonto, Cocaine Bear, The Substance và April 29, 1992.
___________

(*) Các báo vẫn chưa cho biết rõ nguyên nhân Ray Liotta chết; chỉ viết rằng ông ra đi trong giấc ngủ, tại Cộng hòa Dominica, nơi ông đang quay phim Dangerous Waters

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum