Our forum runs best with JavaScript enabled !

Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

View previous topic View next topic Go down

New Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by LDN Thu Oct 13, 2022 5:18 am

Doanh nhân gốc Việt: Kinh tế Anh ‘chưa bao giờ khó khăn như hiện nay’

12/10/2022
VOA Tiếng Việt

Ngân hàng thực phẩm quyên góp giúp cho những hộ gia đình khó khăn ở Anh

Giá năng lượng tăng chóng mặt, lạm phát phi mã, đồng bảng giảm mạnh cùng với những loạng choạng về chính sách kinh tế của chính phủ đã đẩy nước Anh đến bờ vực khủng hoảng kinh tế-tài chính, khiến người dân và doanh nghiệp nước này gặp nhiều khó khăn.

Đồng bảng Anh có lúc đã giảm xuống gần bằng giá trị đồng đô la Mỹ hồi cuối tháng 9 còn lạm phát ở Anh hiện dao động quanh mức 10%. Trong khi đó, chính sách giảm thuế cho người giàu của tân chính phủ Liz Truss đã khiến thị trường tài chính Anh rơi vào hỗn loạn trước khi được Thủ tướng Truss rút lại hôm 3/10.

‘Lạm phát nghiêm trọng’

Trao đổi với VOA, ông Thái Trần, hiện sống tại quận Greenwich đông nam London và làm công việc xuất nhập khẩu hàng giữa Anh và Việt Nam, đã mô tả tình hình khó khăn trong cuộc sống cũng như công việc kinh doanh doanh của ông.

“Nước Anh chưa bao giờ bị lạm phát cao như thế này và chính phủ Anh chưa bao giờ đối mặt với những bài toán hóc búa như thế này, vừa lạm phát cao, thị trường nước ngoài yếu, rồi COVID, chiến tranh Nga-Ukraine, rất nhiều thứ”, ông Thái than thở.

Về lạm phát, ông Thái cho biết trong những thập kỷ qua chính phủ luôn cố gắng kiềm giữ lạm phát ở mức 2%, nhưng hiện giờ lạm phát ở Anh lên đến hơn 10%, ‘cao nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến’.

“Lạm phát nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân và doanh nghiệp”, ông Thái nói và cho biết từ đồ ăn thức uống cho đến chi phí đi lại, điện nước hàng ngày ‘tất cả đều tăng’.

“Tăng khủng khiếp nhất là gas và điện. Vào mùa đông thời tiết rất lạnh nếu không có gas và điện để sưởi ấm thì không thể sống nổi vậy mà chi phí gas và điện tăng gấp đôi”, ông nói và chỉ ra hóa đơn năng lượng nhà ông đã tăng từ 1.200 bảng một năm hồi năm ngoái lên 2.500 bảng vào năm nay.

Đó là đã được nhà nước trợ giá, vẫn theo lời chủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu này, nếu không nó ‘đã tăng gấp ba, gấp bốn lần’.

Riêng chi phí sinh hoạt trong gia đình, ông Thái áng chừng đã ‘tăng tối thiểu 20%’. Riêng chi phí ăn uống tăng cao vì hầu hết thực phẩm ở Anh đều phải nhập khẩu, ông cho biết.

“Ví dụ một suất McDonald’s trước đây chỉ khoảng 5 bảng là đã rất thoải mái, nhưng hiện giờ vào khoảng 7 bảng”, ông dẫn chứng.

“Nhà tôi may mắn là có thể chống chọi được, nhưng nhiều gia đình đặc biệt là nhóm thu nhập thấp sống dựa vào trợ cấp nhà nước thì rất khó khăn”, ông nói thêm và cho biết đã có nhiều cuộc xuống đường để phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao.

Giải thích cho lạm phát tăng vọt, ông Thái chỉ ra việc đồng bảng mất giá và giá năng lượng tăng trên thị trường quốc tế.

“Nước Anh sống bằng dịch vụ nên từ khí đốt cho đến hàng tiêu dùng thông thường tất cả đều phải nhập khẩu. Khi đồng bảng sụt giá khiến cho chi phí nhập hàng cao hơn, khiến giá cả tăng lên”, ông lý giải.

Đồng bảng Anh hòa cùng nhiều đồng tiền trên thế giới đã giảm giá trước đồng đô la Mỹ sau những động thái tăng lãi suất liên tục của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ khiến đồng đô la mạnh lên.

Kinh doanh khó khăn

Bên cạnh đó, bản thân chi phí nguyên vật liệu hay giá dầu mỏ, khí đốt trên thị trường thế giới cũng đã tăng từ khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine nổ ra, ông chỉ ra.

“Đối với mảng xuất nhập khẩu bị sụt giảm khá là mạnh do kinh tế bên này khó khăn hơn, người ta thắt chặt chi tiêu nhiều hơn, mình mà chào giá cao thì họ sẽ không mua hay chỉ mua với số lượng ít hơn”, ông nói về tình hình kinh doanh của công ty ông.

Ông đưa ra ví dụ về ngành nail của người Việt với các nguyên vật liệu từ bàn, ghế, bột… tất cả đều phải nhập khẩu. “Trước đây bỏ tầm 100 ngàn bảng để nhập một lô hàng, nhưng bây giờ cũng lô hàng đấy phải bỏ ra từ 120 đến 150 ngàn bảng, nhưng mình phân phối lại cho các tiệm nail thì cũng không thể tăng giá quá nhiều được”, ông Thái giải thích.

Ngoài ra, đồng bảng suy yếu cũng khiến người dân Anh khi đi nước ngoài phải bỏ chi phí ra nhiều hơn, gây thâm hụt cho túi tiền của họ, cũng theo lời doanh nhân này.

Tuy nhiên, ông nói khi cuộc chiến xảy ra ở Ukraine, ông đã dự đoán tình hình sẽ khó khăn nên đã kịp thời ‘đa dạng hóa việc kinh doanh’ bằng cách làm thêm mảng đầu tư bất động sản với những khách hàng đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

“Thị trường bất động sản London là kênh trú ẩn tài sản rất an toàn nên thu hút nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới”, ông nói và cho biết đồng bảng sụt giá khiến cho bất động sản Anh trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

“Đây là thời cơ để họ mua được bất động sản rẻ ở Anh. Ngoài ra, chính phủ Anh cũng liên tiếp ra những gói kích cầu bất động sản”, ông nói thêm. Nhờ mảng bất động sản phất lên này mà ông có thể cầm cự được trong thời điểm khó khăn hiện nay.

‘Đừng tăng lãi suất’

Ông bày tỏ băn khoăn trước việc ngân hàng trung ương Anh theo chân Mỹ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và cho rằng điều này sẽ ‘rất có tác hại đối với nền kinh tế Anh’.

“Nếu lãi suất tăng thì các khoản vay của người dân sẽ tăng lên nhiều, nhiều người sẽ không chi trả nổi, phải thắt chặt chi tiêu, giảm tiêu dùng”, ông dự báo. “Doanh nghiệp sẽ phá sản, nhà nước mất tiền thuế. Thị trường bất động sản cũng trầm lắng khi ít người mua hơn”.

Mặc dù duy trì lãi suất ổn định sẽ góp phần đẩy lạm phát gia tăng nhưng ông Thái nói trong tình hình hiện nay ‘đó là giải pháp đỡ tệ nhất’.

Về kế hoạch giảm thuế từ 45 xuống 40% cho nhóm những người có thu nhập cao của tân Thủ tướng Liz Truss mà sau đó bị bà bãi bỏ do gặp sự phản đối quyết liệt, ông Thái nói ‘đây là sai lầm không đáng có’ của tân chính phủ vốn gây ra ‘hiệu ứng tâm lý không tốt cho người dân’.

“Tại thời điểm tất cả mọi người đang rất khó khăn, mà bà ấy đưa ra chính sách chỉ hỗ trợ cho những người giàu”, ông chỉ trích và cho rằng đến 80-90% người dân Anh có thu nhập dưới 100 ngàn bảng mỗi năm ‘mới là những người cần được hỗ trợ’.

“Chính phủ nên cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không phải người siêu giàu để họ có thể chống chịu được qua giai đoạn này”, ông đề xuất.

Về triển vọng của kinh tế Anh, ông Thái nói ông ‘không lạc quan lắm’ vì nhiều yếu tố: tác động của Brexit khiến nước Anh gặp khó khăn trong việc giao thương với EU vốn là thị trường xuất nhập khẩu rất lớn của Anh, sự bất ổn của thị trường toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine còn kéo dài và ‘sự bối rối trong chính sách kinh tế của chính phủ Anh’.

Nếu tình hình cứ tiếp tục ảm đạm thì, theo lời ông, chính phủ Anh đến lúc nào đó cũng sẽ không thể trợ giá năng lượng cho người dân nữa (mục tiêu hiện nay là trợ giá cho đến hết năm nay) vì trong đại dịch COVID chính phủ đã đổ ra rất nhiều tiền để cứu trợ cho người dân và doanh nghiệp. “Tình hình tài chính của Anh hiện nay rất tệ vì họ đã vay mượn quá nhiều”, ông đưa ra quan sát của cá nhân ông.


Last edited by LDN on Tue Jan 31, 2023 8:57 am; edited 1 time in total

_________________
Vào đây đọc truyện:

https://www.nhomcho.com/f7-truyen-ngan

https://www.nhomcho.com/f8-truyen-dai

Vào đây nghe nhạc Việt:

https://www.nhomcho.com/f14-nhac-vn
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by LDN Sat Nov 12, 2022 2:15 am

'Hoàng hôn Anh quốc': Suy thoái trước mặt vì kinh tế suy giảm

11 tháng 11 2022
Michael Race

Phóng viên Kinh tế, BBC News

UK economy
NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Vương quốc Anh dường như đang đi vào suy thoái sau khi các số liệu chính thức mới nhất cho thấy nền kinh tế suy giảm từ tháng Bảy đến tháng Chín.

Nền kinh tế giảm 0,2% trong ba tháng do giá cả tăng cao ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Một quốc gia rơi vào suy thoái khi nền kinh tế thu hẹp trong hai giai đoạn ba tháng liên tiếp. Vương quốc Anh được dự kiến ​​sẽ ở vào giai đoạn một vào cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương Anh đã dự báo một cuộc suy thoái kéo dài hai năm "đầy thách thức".

Một giai đoạn suy thoái buồn bã đã được dự đoán rộng rãi ở Anh do giá cả hàng hóa như thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng tăng cao, do một số yếu tố, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine.

Giá hàng hóa cao hơn dẫn tới nhiều hộ gia đình phải đối mặt với khó khăn và cắt giảm chi tiêu.

Trong thời kỳ suy thoái, các công ty thường kiếm được ít tiền hơn và số người thất nghiệp tăng lên. Sinh viên ra trường cũng khó kiếm được công việc đầu tiên hơn.

Điều này có nghĩa là chính phủ nhận được ít tiền thuế hơn để sử dụng cho các dịch vụ công như y tế và giáo dục.

Ngân hàng Trung ương Anh e ngại suy thoái kinh tế ở Anh sẽ kéo dài nhất kể từ khi được ghi nhận vào những năm 1920 và cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ gần như tăng gấp đôi.

'Chìa khóa World Cup và Noel'
Chụp lại hình ảnh,
Lĩnh vực sản xuất bia đang "chịu áp lực cực kỳ lớn", Sam Burrows nói

Sam Burrows, giám đốc điều hành của Nhà máy bia Bristol, nói với BBC: "Chúng tôi không thể đưa ra giá cao cho người tiêu dùng. Chúng tôi cần mọi người đến pub ăn, uống và thưởng thức lĩnh vực dịch vụ nhà hàng."

Ông Burrows cho biết ông muốn đầu tư và mở rộng kinh doanh nhưng phải phụ thuộc vào tình hình kinh tế hiện tại.

Tuy nhiên, ông cho biết World Cup và Giáng sinh đang đến rất đúng thời điểm.

"Một chút tự hào dân tộc và một chút năng lượng tích cực với màn trình diễn tốt ở World Cup, chi tiêu cho Giáng sinh, tất cả sẽ giúp ích cho dịch vụ nhà hàng", ông nói thêm.

'Con đường gian nan phía trước'
Các quốc gia trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ giá cả tăng cao, nhưng nền kinh tế Vương quốc Anh đang hoạt động kém nhất so với các quốc gia lớn khác.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), cơ quan công bố các số liệu tăng trưởng kinh tế, cho biết đầu tư kinh doanh đã giảm trong ba tháng tính đến tháng Chín và cũng ở dưới mức trước đại dịch.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cảnh báo "sẽ cần phải có những quyết định cực kỳ khó khăn để khôi phục lòng tin và ổn định kinh tế".

Ông Hunt dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch thuế và chi tiêu vào tuần tới trong Báo cáo mùa Thu, được đưa ra trong bối cảnh các hộ gia đình đang bị siết chặt bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất kể từ những năm 1950.

Hiệu suất của nền kinh tế được đo lường bằng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ do Vương quốc Anh sản xuất. Con số này được gọi là tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Sự sụt giảm GDP trong ba tháng tính đến tháng Chín là do sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất, vốn được nhìn thấy "trong hầu hết các ngành", ONS cho biết.

Darren Morgan, giám đốc thống kê kinh tế của ONS, cho biết các ngành công nghiệp phục vụ trực tiếp khách hàng cũng "gặp khó khăn", với các cửa hàng bị ảnh hưởng nặng nề do ngân sách hộ gia đình bị thắt chặt đồng nghĩa với việc mọi người chi tiêu ít hơn.

Theo ông Morgan, mối quan tâm lớn nhất mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt là giá nguyên liệu thô tăng và chi phí năng lượng cao hơn.

Martin McTague, chủ tịch Liên đoàn các Doanh nghiệp nhỏ, gọi các số liệu kinh tế mới nhất là "tin kinh hoàng" đối với các công ty vốn đã chịu nhiều áp lực.

_________________
Vào đây đọc truyện:

https://www.nhomcho.com/f7-truyen-ngan

https://www.nhomcho.com/f8-truyen-dai

Vào đây nghe nhạc Việt:

https://www.nhomcho.com/f14-nhac-vn
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by LDN Tue Jan 31, 2023 8:54 am

BBC News, Tiếng Việt

Kinh tế Anh ra sao sau ba năm rời khỏi EU?

Tác giả,Dharshini David
Vai trò,Phóng viên thương mại toàn cầu, BBC News

31.01.2023

Getty ImagesNGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Dù muốn hay không thì cũng đã ba năm trôi qua kể từ khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu.

Kể từ đó, đại dịch bùng phát, va theo sau đó rất nhanh là cuộc khủng hoảng năng lượng.

Điều này khiến cho việc giải mã tác động của Brexit trở nên khó khăn.

Những dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế bị ảnh hưởng - nhưng theo những cách thức không trông đợi.

Thương mại

Khi Anh rút khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan vào năm 2021, các công ty giao dịch với EU phải đối mặt với các quy tắc mới, thủ tục giấy tờ mới và các biện pháp kiểm tra mới đối với một số hàng hóa.

Điều đó làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra với 550 tỷ bảng thương mại giữa Anh và đối tác thương mại ở gần Anh nhất.

Đã có sự sụt giảm ban đầu về số lượng hàng Anh xuất sang EU. Theo số liệu chính thức, sau khi các vấn đề căn bản được xử lý, khối lượng giao dịch đã phục hồi về mức trước đại dịch. Tuy nhiên, người ta cho rằng thương mại có thể đã phát triển hơn nếu như không xảy ra Brexit.

Tình trạng nhập khẩu hàng hóa cũng diễn ra tương tự - khối lượng đã phục hồi về mức trước đại dịch. Tuy nhiên, các học giả tại Trường Kinh tế London (London School of Economics - LSE) chỉ ra rằng giá thực phẩm nhập khẩu từ EU - như cà chua hoặc khoai tây - đã tăng tới 6% trong năm 2020 và 2021, mà đây là mức tăng trước khi lạm phát cao vọt trong thời gian gần đây.

Mặt khác, điều này giúp các nhà sản xuất thực phẩm trong nước cạnh tranh dễ dàng hơn; các kinh tế gia nói rằng nhà nông nội địa có thể đã đạt khoản tăng 5 tỷ bảng.

Tuy nhiên, bức tranh lớn hơn mới là điều bắt mắt hơn.

Hầu hết các quốc gia đều phải hứng chịu tình trạng sụp đổ thương mại quốc tế vào lúc đại dịch lên tới đỉnh điểm.

Kể từ đó, các nước còn lại trong khối G7 đã đạt mức thương mại phục hồi trở lại, riêng Anh thì chưa. Anh quốc đang bị tụt lại phía sau.

Các thỏa thuận thương mại

Còn các giao dịch thương mại mới thì sao?

Tổng cộng 71 thỏa thuận thương mại đã được ký kết, đây là một tiến độ nhanh chóng, nhưng phần lớn chỉ sao chép các thỏa thuận mà Anh đã có khi còn là một phần của EU.

Vương quốc Anh đã ký các thỏa thuận mới với Úc và New Zealand - nhưng các thỏa thuận này chỉ được kỳ vọng sẽ mang lại một sự thúc đẩy nhỏ cho thương mại, mà thậm chí những thúc đẩy đó cũng phải mất vài năm nữa mới đạt được. Thêm vào đó, chúng còn gây tranh cãi - một số nhà nông ở Anh lo sợ rằng họ sẽ thiệt thòi.

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra với Ấn Độ và các thành viên của hiệp ước xuyên Thái Bình Dương. Mất nhiều thời gian hơn so với kỳ vọng của các quan chức tiền nhiệm - nhưng các nhà phân tích cho rằng việc thực hiện mọi thứ chậm hơn thực sự có thể dẫn đến các thỏa thuận có lợi hơn.

Các thỏa thuận thương mại với một số nước lớn, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, vẫn chưa đi đến đâu.

Đầu tư

Việc các doanh nghiệp lựa chọn chi bao nhiêu cho nhà máy, đào tạo, thiết bị và công nghệ cũng bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ của Anh với EU. Và bộ trưởng tài chính Anh thừa nhận rằng đầu tư có thể thúc đẩy tăng trưởng.

Nhưng đầu tư đã bị đình trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý, do các doanh nghiệp vẫn cảnh giác với triển vọng của nền kinh tế. Đầu tư ngay cả hồi trước năm 2016 cũng đã không to tát gì, nhưng nếu nó tiếp tục xu hướng trước cuộc trưng cầu dân ý, thì theo phân tích của nhóm chuyên gia cố vấn Vương quốc Anh trong một Châu Âu đang thay đổi, quy mô đầu tư có thể cao hơn khoảng 25% so với hiện tại.

Công ăn việc làm

Rời khỏi EU cũng có nghĩa là những thay đổi đối với các quy tắc về di chuyển lao động tự do và việc áp dụng hệ thống cho phép nhập cư dựa trên thang điểm.

Một nghiên cứu của Trung tâm Cải cách Châu Âu và Vương quốc Anh trong một Châu Âu đang thay đổi cho thấy rằng lượng công nhân ở Anh đã giảm đi 330.000 người do Brexit. Con số này tuy chỉ chiếm 1% tổng lực lượng lao động - nhưng các lĩnh vực như vận tải, nhà hàng, khách sạn và bán lẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Getty Images
NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,
Brexit khiến Anh quốc thiếu nhân công trầm trọng trong một số lĩnh vực như vận tải, nhà hàng, khách sạn và bán lẻ

Việc thiếu nhân công đã dẫn đến tình trạng thiếu hàng và đẩy hóa đơn cho khách hàng lên cao.

Một số nhà bình luận cho rằng những hạn chế này sẽ thuyết phục các doanh nghiệp nâng cao kỹ năng của nhân viên và đầu tư nhiều hơn.

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ tài chính bị mất đi 7.000 việc làm, theo báo cáo của Hạ viện, nhưng con số này thấp hơn nhiều so với con số 70.000 mà người ta lo ngại trước đây.

Tiếp theo là gì?

Tất cả những điều trên góp phần tạo nên một nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả hơn so với các nền kinh tế tương đương. Vương quốc Anh là nền kinh tế giàu có lớn duy nhất vẫn còn bị thu nhỏ hơn - nghèo hơn - so với trước đại dịch, và Brexit có thể là một yếu tố.

BBC
Chụp lại hình ảnh,
So sánh mức tăng trưởng kinh tế của Anh với các nước khác trong khối G7 tính từ quý 4 năm 2019 đến quý 3 năm 2022

Nhìn chung, cơ quan giám sát độc lập của chính phủ, Văn phòng Theo dõi Ngân sách, cho rằng Anh cuối cùng sẽ tồi tệ đi 4% so với trường hợp chúng ta bỏ phiếu không thực hiện Brexit - mặc dù đối với nhiều cử tri, Brexit liên quan đến chủ quyền hơn là nền kinh tế .

Nhưng vẫn còn rất nhiều để được giải quyết.

Đó không chỉ là thủ tục xử lý hải quan ở biên giới Bắc Ireland, mà còn là các thỏa thuận lâu dài cho các ngành như dịch vụ tài chính, đánh bắt cá và phụ tùng xe điện, hợp tác về khoa học và các cách để giảm tệ quan liêu.

Có những lợi ích tiềm năng, và việc hiện thực hóa chúng là vấn đề chiến lược chính trị và kinh tế.

_________________
Vào đây đọc truyện:

https://www.nhomcho.com/f7-truyen-ngan

https://www.nhomcho.com/f8-truyen-dai

Vào đây nghe nhạc Việt:

https://www.nhomcho.com/f14-nhac-vn
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by LDN Sun Mar 12, 2023 3:54 pm

Anh giúp các công ty công nghệ sau khi Silicon Valley Bank sụp đổ

12.03.2023

Tom Espiner và Laura Kuenssberg

BBC News

30% đến 40% hoặc các công ty mới thành lập ở Anh sử dụng tới 50.000 người có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của SVB.NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,

30% đến 40% hoặc các công ty mới thành lập ở Anh sử dụng tới 50.000 người có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của SVB.

Chính phủ Anh đang thực hiện một kế hoạch để các công ty công nghệ của Vương quốc Anh bị kẹt sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank sẽ không cạn kiệt tiền mặt.

Bộ Tài chính cho biết họ muốn "giảm thiểu thiệt hại cho một số công ty triển vọng nhất của chúng tôi ở Anh" sau thất bại của ngân hàng Mỹ vào thứ Sáu tuần trước.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã đóng cửa ngân hàng vào thứ Sáu trong sự kiện được xem là sự đổ bể lớn nhất của một ngân hàng Hoa Kỳ kể từ năm 2008.

Công ty con của ngân hàng này tại Vương quốc Anh sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán từ tối Chủ nhật.

Ông Hunt cho biết Thủ tướng Rishi Sunak, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt và Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey "đã thức khuya" và đã "làm việc suốt cuối tuần để có được một giải pháp" cho sự sụp đổ của Ngân hàng SBV Anh quốc, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nói hôm Chủ nhật 12/3.

Ông Hunt nói với BBC rằng mặc dù không có rủi ro đối với toàn bộ hệ thống tài chính của Vương quốc Anh, nhưng "có một rủi ro nghiêm trọng đối với một số công ty hứa hẹn nhất của chúng tôi về công nghệ và khoa học đời sống".

"Đây là những công ty rất quan trọng đối với Vương quốc Anh, một phần rất quan trọng trong tương lai của chúng ta."

Các văn phòng của SVB trên toàn nước Mỹ đóng cửa khi khách hàng đến rút tiền gửi.
NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,
Các văn phòng của SVB trên toàn nước Mỹ đóng cửa khi khách hàng đến rút tiền gửi.

“Chúng tôi muốn tìm cách giảm thiểu hoặc tránh mọi thiệt hại cho [các công ty]

rất hứa hẹn đó,” ông Hunt nói, mặc dù ông nói rằng ông không thể cam kết rằng các công ty sẽ thu hồi được toàn bộ số tiền của họ.

Ông cho biết chính phủ đang "làm việc khẩn trương" để đưa ra một kế hoạch nhằm đảm bảo các công ty có thể đáp ứng được nhu cầu về dòng tiền của họ "trong vài ngày tới".

Kế hoạch này có nghĩa là các công ty có thể trả lương cho nhân viên của họ, ông nói. "Đó là câu hỏi lớn mà chúng tôi đã có trong 24 giờ qua."

Hơn 250 ông chủ của các công ty công nghệ ở Anh đã ký một lá thư gửi cho ông Hunt vào hôm thứ Bảy kêu gọi sự can thiệp của chính phủ.

Một nguồn tin trong một công ty công nghệ nói với BBC: "Các công ty đều cảm nhận về hệ quả hết sức nghiêm trọng cho khu vực công nghệ Vương quốc Anh."

“Thứ Hai tuần này, ít nhất 200 công ty sử dụng hàng chục ngàn người sẽ thấy rằng họ không thể trả lương cho nhân viên hoặc nhà cung cấp của mình vì ngân hàng mà họ mở tài khoản đã bị phá sản,” nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm, từ 30% đến 40% hoặc các công ty mới thành lập ở Anh sử dụng tới 50.000 người có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của SVB.

SVB sụp đổ ở Hoa Kỳ sau khi không huy động được 2,25 tỷ đô la để khắc phục khoản lỗ từ việc bán tài sản, chủ yếu là trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn.

Sự trục trặc này đã châm ngòi cho việc rút tiền đồng loạt ở ngân hàng này ở Mỹ và làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về tình trạng chung của ngành ngân hàng.

Silicon Valley Bank chuyên cho các doanh nghiệp giai đoạn mới thành lập vay vốn và họ đã cấp vốn cho gần một nửa số công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư của Mỹ, và các công ty đó đã niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm ngoái.

SBV khởi đầu là một ngân hàng ở California vào năm 1983, đã mở rộng nhanh chóng trong thập niên qua. Ngân hàng này có hơn 8.500 nhân viên trên toàn cầu, với hầu hết các hoạt động của họ ở Hoa Kỳ.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,
Thủ tướng Rishi Sunak và Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt (ảnh tư liệu)

Nhưng SBV đã phải chịu áp lực khi lãi suất cao hơn khiến các công ty khởi nghiệp khó huy động vốn hơn thông qua gây quỹ tư nhân hoặc bán cổ phần. Nhiều khách hàng đã rút tiền gửi theo hiệu ứng domino vào tuần trước.

SBV chi nhánh ở Anh đã ngừng thanh toán hoặc nhận tiền gửi trước khi mất khả năng thanh toán từ ngày Chủ nhật.

Động thái này sẽ cho phép những người gửi tiền cá nhân được trả tới 85.000 bảng từ chương trình bảo hiểm tiền gửi của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, việc chính phủ cam kết bảo đảm nhiều hơn mức này sẽ là một "rủi ro đạo đức nghiêm trọng" - nghĩa là, người gửi tiền sẽ không có động cơ đề phòng rủi ro nếu họ mong đợi chính phủ chi trả đầy đủ trong bất kỳ trường hợp sụp đổ nào của ngân hàng Anh, Tổng trưởng Bộ tài chính Anh Nick Machpherson viết trên Twitter.

_________________
Vào đây đọc truyện:

https://www.nhomcho.com/f7-truyen-ngan

https://www.nhomcho.com/f8-truyen-dai

Vào đây nghe nhạc Việt:

https://www.nhomcho.com/f14-nhac-vn
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by LDN Mon Mar 13, 2023 4:21 pm

Chính phủ Anh cho phép HSBC mua lại chi nhánh SVB với giá 1 bảng

Cuối tuần qua, chính phủ Mỹ ra lệnh đóng giao dịch của SBV, ngân hàng chuyên cho vay trong ngành công nghệ cao

13 tháng 3 2023, 17:02 +07 - BBC

Chính phủ Anh vừa phải can thiệp “qua đêm” để đạt thỏa thuận cho phép HSBC ‘cấp cứu' chi nhánh Silicon Valley Bank tại nước này.

Trong diễn biến nửa đêm hôm qua 12/03/2023, Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Anh họp gấp với giới chức ngân hàng để đồng ý cho HSBC mua lại chi nhánh của ngân hàng Mỹ đang phá sản, Silicon Valley Bank (SVB).

Theo BBC News, trang Business, sáng 13/03, tin này giúp ngành công nghệ cao ở Anh “thở phào” vì các công ty trong ngành này có nguy cơ tan vỡ nếu không được trợ giúp.

Ngân khố Quốc gia Anh đồng ý về thỏa thuận để HSBC mua lại bộ phận tại Anh của SVN với giá 1 bảng.

Cuộc họp qua đêm gồm Thủ tướng Rishi Sunak, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Andrew Bailey với các lãnh đạo HSBC được kết thúc trước giờ giao dịch trên thị trường tài chính bắt đầu sáng thứ Hai tuần này.

Các bên cho biết tiền dân đóng thuế (ngân sách) không chi vào vụ giải cứu.

Silicon Valley Bank chuyên bỏ tiền vào các hãng công nghệ, bị giới chức Hoa Kỳ bắt ngừng hoạt động thứ Sáu tuần qua trong vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất ở Mỹ từ 2008.

Cú sụp đổ này “gây sóng trên toàn lĩnh vực đầu tư công nghệ”, và một số công ty ở Anh cho BBC hay họ có thể phá sản nếu tiền trong SVB ở Anh không được đảm bảo.

Ngân hàng Anh Quốc công bố không nhà băng Anh nào khác “bị tác động trực tiếp” bởi vụ sụp đổ của SVB và toàn bộ hệ thống vẫn “an toàn, vững chắc, đủ vốn”.

Quy chế quản trị có vấn đề gì?

Tuy thế, theo phóng viên tài chính của BBC News Simon Jack thì còn nhiều câu hỏi cần được trả lời.

Ví dụ, việc mua chi nhánh SBV tại Anh làm lộ rõ những căng thẳng trong hệ thống tài chính do việc đẩy lãi suất lên cao trong suốt năm 2022. Dù chưa có căng thẳng nào tới mức làm nổ ra cú Lehman Brothers sụp đổ, nhưng đây là các vấn đề đang rất cần chú ý.

Ông Jack viết trên BCB News rằng Ngân khố Anh (thuộc Bộ Tài chính) và Ngân hàng Anh sẽ dùng việc can thiệp gấp gáp này như một phương thức chống khủng hoảng, nhưng chỉ riêng chuyện để ngân hàng với sự tập trung tài chính rất quan trọng bị bán đi với giá chỉ một đồng bảng làm nảy sinh câu hỏi về quy chế quản trị của các cơ quan giám sát, lâu nay có vấn đề gì chăng.

_________________
Vào đây đọc truyện:

https://www.nhomcho.com/f7-truyen-ngan

https://www.nhomcho.com/f8-truyen-dai

Vào đây nghe nhạc Việt:

https://www.nhomcho.com/f14-nhac-vn
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by LDN Fri May 19, 2023 1:35 pm

Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

19.05.2023

Trả lời BBC News bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, Thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak nói ông "muốn xem xét các biện pháp khác nhau để giảm số người vào Anh hợp pháp".

Khi được hỏi ông có muốn ngăn không cho sinh viên nước ngoài sang Anh học hưởng quyền đón thân nhân sang thăm, Rishi Sunak chỉ nói ông sẽ xem xét các cách để "giảm con số đó xuống".

Đảng Bảo thủ của ông Sunak đang chịu sức ép về những lời hứa trước trưng cầu dân ý Brexit, khi họ hứa sẽ kiểm soát chặt hơn biên giới, giảm số người nhập cư, cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Năm 2019, đảng Bảo thủ nêu ra trong Cương lĩnh tranh cử của họ là sẽ bằng mọi cách giảm số người vào Anh (say khi trừ số ra khỏi Anh), xuống 226 nghìn/năm.

Yêu sách và mục tiêu của Brexit

Một trong những yêu sách của phe hữu tại Anh trước Brexit là không để công dân các nước EU khác tới Anh định cư. Họ nói việc đó chỉ làm được khi Anh không còn là thành viên EU.

BBC Newsnight điều tra dịch vụ 'nhận bố cho con' ở Anh

Thủ tướng Sunak đảo ngược quyết định cấm Viện Khổng Tử tại Anh

Scotland: Được tỵ nạn vì 'từng biểu tình' trước ĐSQ Việt Nam

Phong cách Anh trong những quán ăn 'đặc Anh'

Mục tiêu này xem ra đã đạt được vì dân EU thôi không sang Anh nữa nhưng người tới Anh từ các vùng khác lại tăng.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Chụp lại hình ảnh,

Trả lời BBC ở Hiroshima bên lề hội nghị G7, ông Sunak thừa nhận "số người nhập cư vào Anh quá cao"

Theo một bài trên BBC tháng 11/2022, trong sáu tháng đầu năm đó, có tới 504 nghìn người vào sống ở Anh hợp pháp, trên tổng số người đến 1,1 triệu (xem thêm: UK net migration hits all-time record at 504,000)

Trước luồng người vào, và ra rất lớn, Anh chỉ coi số nhập cư ròng để định cư ngắn hạn, và dài hạn là vấn đề cần bàn thảo, sau khi đã trừ đi số người rời đi.

̀Theo Cục Thống kê Quốc gia (ONS), trong 1,1 triệu người tới Anh tháng 1-6/2022, số người tỵ nạn Ukraine là 170 nghìn, cộng với 76 nghìn từ Hong Kong.

Còn lại là 277 nghìn sinh viên tới Anh du học, và dân nhập cư hợp pháp từ các nước khác.

Nhưng sau khi trừ đi tổng số người ra khỏi Anh (đi sống nơi khác, người Anh di cư, ngoại kiều hồi hương...) thì con số nhập cư ròng là 504 nghìn.

Con số này được tính vào mục "dân số tại Anh tăng lên nửa triệu" chỉ trong nửa đầu năm 2022.

Theo BBC News, đây là con số tăng vọt, so với 330 nghìn năm 2016, khi công dân tại Anh bỏ phiếu chọn Brexit.

Từ đầu năm 2022 tới tháng 9/2022, có trên 76 nghìn đơn tỵ nạn do người vượt biên vào Anh bằng thuyền nhỏ từ châu Âu lục địa được nộp lên Bộ Nội vụ.

Đa số người tới Anh hợp pháp là người Hong Kong và công dân Ukraine, vượt xa con số dân EU vào Anh.

Thậm chí, có thể nói rằng người dân EU đã không sang Anh sinh sống, làm việc bao nhiêu nữa. Trong bảng số liệu của ONS, do BBC soạn thành đồ họa, con số này nằm dưới ngưỡng 10.000.

Hiện nay tại Anh, sức ép của dân số lên thị trường nhà ở rất lớn. Số nhà xây thêm nhiều năm qua không đủ đáp ứng nhu cầu của người mua, thuê, khiến giá thuê tại nhiều vùng ở nước Anh lên cao chóng mặt.

Theo trang Telegraph hồi tháng 1/2023, giá thuê căn hộ tại nội đô London lần đầu vượt ngưỡng 3.000 bảng/tháng.

Tính trung bình trên cả nước, công ty địa ốc Rightmove cung cấp con số giá thuê nhà trung bình là 1.172 bảng/tháng.

Vẫn trang báo này nói một số ước tính cho hay số người nhập cư vào Anh (net migration -số ròng, sau khi trừ số xuất cảnh) trong năm 2022 có thể đạt 650-675 nghìn.

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA

Chụp lại hình ảnh,

Giá thuê nhà ở Anh lên cao chóng mặt mấy năm qua

Theo họ, con số ước tính tương tự được nêu ra cho năm nay, 2023. Tuy nhiên, BBC News không đăng tải các thông tin này.

_________________
Vào đây đọc truyện:

https://www.nhomcho.com/f7-truyen-ngan

https://www.nhomcho.com/f8-truyen-dai

Vào đây nghe nhạc Việt:

https://www.nhomcho.com/f14-nhac-vn
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Anh: Thủ tướng Anh nói "di dân nhập cư quá cao" sau con số 1,1 triệu/nửa năm

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum