Our forum runs best with JavaScript enabled !

Tình báo VN

View previous topic View next topic Go down

Tình báo VN Empty Tình báo VN

Post by 8DonCo Mon Oct 09, 2023 8:24 pm

Việt Nam tìm cách hack điện thoại các quan chức và nhà báo Mỹ khi đàm phán nâng cấp quan hệ với Washington
Chính phủ Việt Nam bị cáo buộc đã dùng phần mềm gián điệp Predator mua của Pháp để tìm cách hack điện thoại của các dân biểu, thượng nghị sĩ, nhà phân tích chính sách và nhà báo Mỹ. Một nghiên cứu được các báo Mỹ bao gồm Washington Post tiến hành và được công bố hôm 9/10.

Những người bị phía Việt Nam hack bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - Dân biểu Michael McCaul, Thượng nghị sĩ Chris Murphy – thành viên của Ủy ban Đối ngoại và chủ tịch tiểu ban về Trung Đông. Ngoài ra còn có các chuyên gia về Châu Á tại các trung tâm tư vấn ở Washington bao gồm CSIS và các nhà báo của CNN bao gồm Jim Scuitoo cùng hai phóng viên thường trú ở Châu Á.
Cuộc tấn công được thực hiện vào khi Mỹ và Việt Nam đang đàm phán nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước vừa ký kết thỏa thuận nâng cấp này nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam hôm 10/9 vừa qua.


Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này nhưng nói rằng việc hai nước đạt được thỏa thuận sẽ giúp Mỹ có một diễn đàn để thảo luận. CNN cũng chưa đưa ra bình luận gì.
Theo điều tra, phía Việt Nam đã sử dụng mạng xã hội X (trước là Twitter) để dụ các nhà chính trị và những người quan tâm vào các trang mạng có phần mềm Predator.
Đây là phần mềm do công ty AMES của Pháp chế tạo và được cho là rất mạnh. Nó có thể tìm và bật lên microphones và camera trên điện thoại iPhone và các điện thoại sử dụng phần mềm Android, lấy các hồ sơ và tin nhắn ngay cả khi có sử dụng mã hóa đầu cuối. Theo tìm hiểu của báo Đức, phía Việt Nam đã có hợp đồng trị giá 5,6 triệu euro trong vòng hai năm với công ty Pháp vào khoảng năm 2020.

Tổ chức Amnesty International đã thục hiện một nghiên cứu và chia sẻ các thông tin điều tra của họ về những nỗ lực hack này của phía Việt Nam.

Donncha Ó Cearbhail, người đứng đầu bộ phận an ninh của  Amnesty International nói với Washington Post rằng, qua những bằng chứng và tài liệu, tổ chức này tin là phần mềm Predator đã được bán từ Intellexa (một công ty có liên quan đến tập đoàn của Pháp) qua những chính nhánh của công ty cho Bộ Công an Việt Nam vào năm 2020 với trị giá 5,6 triệu đô la trong khoảng thời gian hai năm.
Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy những cuộc tấn công vào điện thoại các dân biểu, thượng nghị sĩ, nhà báo và chuyên gia Mỹ đã thành công.

_________________
Tình báo VN C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Tình báo VN JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Tình báo VN Empty Re: Tình báo VN

Post by nhatrangdep Tue Oct 10, 2023 1:33 pm

chắc bị thằng Tàu mua chuộc
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum