Our forum runs best with JavaScript enabled !

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’

View previous topic View next topic Go down

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ Empty Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’

Post by 8DonCo Tue Nov 21, 2023 11:42 am

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Vịnh Hạ Long ở tỉnh Quảng Ninh bị xếp vào nhóm “No list 2024,” với khuyến nghị du khách “nên xem xét lại” nếu muốn ghé thăm.
Các báo như Sài Gòn Giải Phóng, Tiền Phong… hôm 20 Tháng Mười Một dẫn tin từ tạp chí Fodor’s Travel của Mỹ, cho biết sau khi công bố danh sách “Go list 2024” các điểm đến nên ghé thăm, hồi đầu tháng này, Fodor’s Travel tiếp tục công bố top “No list 2024” với các điểm đến mà du khách “cần cân nhắc khi tới,” trong đó có vịnh Hạ Long.
Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ VN-vinh-ha-long-no-list-1
Ô nhiễm rác thải khiến vịnh Hạ Long giảm phẩm chất trải nghiệm, bị đưa vào danh sách “No list 2024.” (Hình: Tiền Phong)

“No list 2024” xét trên ba tiêu chí chính gây ảnh hưởng đến du lịch gồm: quá sức chứa lượng khách, tạo rác thải, phẩm chất và nguồn nước, đây là những điều gây hại cho vịnh và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Vịnh Hạ Long của Việt Nam được nhắc đến ở tiêu chí “tạo rác thải.”
Được công nhận là “Di sản thế giới của UNESCO” năm 1994, vịnh Hạ Long nổi tiếng với khoảng 1,600 hòn lớn nhỏ, cách Hà Nội 3 giờ di chuyển.
Số lượng khách đến vịnh này năm 2022 là hơn 7 triệu và dự trù đạt khoảng 8.5 triệu vào năm 2023, theo số liệu thống kê từ Fodor’s Travel.
Tình trạng quá sức chứa du lịch và ô nhiễm biển được đánh giá “gây áp lực lên hệ sinh thái vịnh trong nhiều thập niên.”
Theo đó, trong các chuyến du ngoạn trên vịnh, du khách thường xuyên thấy chai, túi nhựa, rác thải liên quan đến hoạt động đánh cá trên khắp mặt nước cùng với những vệt dầu diesel từ việc chèo thuyền của khách du lịch. Ngoài ra, còn có rác thải từ các khu dân cư và cộng đồng ngư dân dọc các bãi biển.
Fodor’s Travel dẫn chứng một nghiên cứu năm 2020 ước tính có hơn 28,000 tấn rác thải nhựa được tạo ra hàng năm ở vịnh Hạ Long, trong đó gần 5,300 tấn thải ra biển, tương đương 34 tấn rác thải được tạo ra hàng ngày từ các hoạt động du lịch.
Rác thải không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch mà còn đến hệ sinh thái của vịnh. Vịnh này từng có 234 loại rạn san hô nhưng nay chỉ còn lại một nửa.
Theo các chuyên gia du lịch, hạn chế du lịch sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người trong thời gian ngắn. Nhưng nếu không bảo vệ vịnh Hạ Long có thể gây ra hậu quả lâu dài.
Không chỉ có rác thải, quá sức chứa lượng du khách… vịnh Hạ Long còn bị chính quyền địa phương tàn phá bằng cách cho xây dự án phá hoại hệ sinh thái tự nhiên.
Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ VN-vinh-ha-long-no-list-2
Các cụm núi đá của vịnh Hạ Long bỗng nhiên trở thành “hòn non bộ” của khu biệt thự tư nhân. (Hình: Tiền Phong)

Loạt hình ảnh đăng tải trên các báo Tiền Phong, Thanh Niên… hôm 5 Tháng Mười Một cho thấy một khu đất lấn biển rộng 318,210 mét vuông, nằm ở vị trí đắc địa, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp núi đá vôi, đầm Cây Giang, phía Bắc giáp núi đá vôi, phía Nam giáp suối Lộ Phong và vịnh Bái Tử Long, được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho công ty Đỗ Gia Capital “trúng đấu quyền sử dụng đất” với giá 1,192 tỷ đồng ($48.5 triệu) để xây 451 căn biệt thự và nhà liền kề. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.
Trong hình, người ta thấy hàng đoàn xe tải chở đất đá ồ ạt lấp biển tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, biến các cụm núi đá của vịnh Hạ Long thành “hòn non bộ” của dự án khu biệt thự.
Báo Thanh Niên ghi nhận khu rừng ngập mặn xung quanh dự án đang chuyển màu từ xanh sang đen, nước biển nhiều chỗ cũng đổi màu.
Báo này dẫn lời một đại diện Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long xác nhận khu vực xây dựng nói trên là “thuộc vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.” (Tr.N) [kn]

_________________
Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ Empty Re: Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’

Post by LDN Tue Nov 21, 2023 12:39 pm

12 năm trước ghé vịnh Hạ Long thích lắm, coi pix đã thích rồi, thấy live còn thích hơn. Ldn thấy vhl là danh lam thắng cảnh đẹp nhất VN, giờ nhìn thấy ghê.

Đúng là vc, phá hư hết ~ gì tốt đẹp của VN.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ Empty Re: Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’

Post by LDN Tue Nov 21, 2023 4:57 pm

Tạp chí Mỹ xếp Vịnh Hạ Long vào sổ đen ‘Đừng đi’ năm 2024, khuyên du khách cân nhắc (VOA Tiếng Việt)

Vịnh Hạ Long

Tạp chí chuyên về du lịch của Mỹ, Fodor’s Travel, vừa xếp Vịnh Hạ Long vào danh sách “No List” (Đừng đi) khi giới thiệu các địa điểm tham quan du lịch cho năm 2024, và khuyến cáo du khách nên “cân nhắc” khi chọn đến đây vì vấn đề rác thải.

“Công tác quản lý các hoạt động bằng tàu thuyền du lịch của Vịnh Hạ Long cùng với cộng đồng ngư dân ngày càng tăng đang góp phần tạo ra rác thải và dầu diesel trong nước, đồng thời các nỗ lực hạn chế ô nhiễm dễ dàng thất bại và chỉ được thực thi nửa vời”, Fodor’s Travel đánh giá. 

Tờ báo nói thêm rằng “Tình trạng du lịch quá tải và ô nhiễm biển đã gây áp lực lên hệ sinh thái trong nhiều thập niên. Số lượng du khách đến Vịnh Hạ Long năm 2022 là hơn 7 triệu người và dự kiến sẽ đạt 8,5 triệu vào năm 2023”.

Danh sách địa điểm “Đừng đi” của tạp chí Mỹ được đánh giá dựa vào 3 lĩnh vực chính gây ảnh hưởng đến du lịch, bao gồm: du lịch quá tải, rác thải và chất lượng nước.

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất vào năm 1994 và lần thứ hai vào năm 2000 vì nơi đây lưu giữ những dấu tích quan trọng của quá trình hình thành, vận động, phát triển của địa hình vỏ trái đất trong khu vực này.

Tuy nhiên, việc khai thác du lịch ở khu vực này đã bị lạm dụng quá mức, đã đẩy thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam trở thành nơi bị chỉ trích, than phiền và cả những cảnh báo về nguy cơ sụp đổ một số đảo và núi đá vôi trong khu vực. 

“Trên các chuyến du ngoạn trên vịnh, du khách không hiếm khi nhìn thấy các chai nước, túi nhựa, cốc xốp và rác trôi nổi trên mặt nước cùng với những vệt dầu mỡ lấp loáng từ hoạt động của tàu thuyền du lịch, rác thải từ các khu dân cư và cộng đồng đánh cá nằm dọc các bãi biển”, Fodor’s Travel nói thêm.

Tờ tạp chí của Mỹ dẫn một nghiên cứu vào năm 2020 đưa ra ước tính có khoảng 28.283 tấn rác thải nhựa được thải ra hàng năm ở Vịnh Hạ Long, trong đó 5.272 tấn thải ra biển.

“Tổng cộng 34 tấn rác thải phát sinh ra hàng ngày từ các hoạt động du lịch, không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái mong manh. Đã từng có 234 loại rạn san hô trong vịnh, nhưng giờ chỉ còn lại một nửa”, tạp chí Fodor’s Travel cho biết.

Ngoài danh sách “Đừng đi”, Fodor’s Travel đưa ra danh sách “Nên đi” trong năm 2024, trong đó có 4 địa điểm ở châu Á được chọn là Coron (Philippines), George Town (Malaysia), Kakaban Island (Indonesia) và Sri Lanka.

VOA tiếng Việt

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/7362649.html

Tham khảo: https://www.fodors.com/news/news/fodors-no-list-2024


_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ Empty Re: Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’

Post by CatLan Wed Nov 22, 2023 11:05 am

Tháng 3, 2023, tui đi cruise ở Vịnh Hạ Long. Chắc tuyến đường của cruise đi còn đẹp. Tui ko thấy gì kỳ hết Smile.

_________________
"Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ và trí tuệ."

Blow Kiss
CatLan

CatLan


Back to top Go down

Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’ Empty Re: Bị tàn phá không thương tiếc, vịnh Hạ Long lọt vào ‘No list 2024’

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum