Our forum runs best with JavaScript enabled !

Duyên Số Gặp Ma

Page 10 of 10 Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

View previous topic View next topic Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Wed Nov 10, 2021 10:05 am

135. Chuyện theo bạn về quê

Một lần khi mùa hè trường học 4 tháng, bạn học ở quê về thành phố đem hoa trái về bán rồi ghé thăm tôi.
Tôi hỏi:
- Mùa mưa ẩm ướt chắc mệt mỏi về ruộng nương nhiều, ở quê mùa này có gì vui không, ngoài ra đi chài cá rồi?
Bạn trả lời:
- Còn chứ, đi soi bắt ếch đêm vui lắm, từng đi lần nào chưa? nếu chưa đi lần nào thì về cùng với mình vài ngày vui với bữa cơm quê, 2-3 ngày không có mưa nếu đêm nay mà mưa thì đi bắt ếch vui lắm đó.
Tôi nói:
- Chờ lát mình cùng đi khỏi mất tiền xe, trong thành phổ chẳng có gì mùa này buồn lắm.
Tôi vào chuẩn bị đồ một lát bỏ vào ba lô rồi 2 người lên xe máy đi, một tiếng đồng hồ đường xá bùn lầy mùa mưa theo ngõ núi rừng, chiếc xe máy 2 người đã đậu ở trước nhà bạn, mùi trong lành an tĩnh thiên nhiên với miền quê. Một làng mà xa thành phố về đằng rừng núi cỡ 20km, không có điện, xài đèn dầu nhỏ hay đèn cầy trong nhà thôi, làng sát bờ sông, cũng là làng lớn có cả chùa và có cả trường tiểu học, ruộng nương của người làng phần nhiều là ở bên kia sông, nhà ai cũng có chiếc ghe, ban đêm thì ở trong làng nhà nào nhà đó, nếu mùa ruộng nương thì đi soi bắt ếch thêm.
Chiều hôm ngồi xuống ăn bữa cơm chiều thương mến trong lòng người miền quê, ánh tà dương đã chào, lấy đi theo hết cả cái bóng người, để lại mây đen phủ ngập trời, một cơn mưa như đổ đình đổ làng gần một tiếng mới ngớt hạt mưa rồi lất phất rải rác dài qua đêm theo mùa mưa.
Bạn cười lên khà khà và nói:
- Bạn đến nhà mình ở quê hôm nay rất là may mắn, hai ngày trước không có một hạt mưa, mà hôm nay bạn đến soi ếch thì có cơn mưa lớn như vầy từ đầu tối, soi ếch đêm nay rất là vui luôn, bảo đảm bắt ếch mệt luôn.
Tôi hỏi bạn:
- Nếu đêm mà trời đổ mưa lớn thì mình làm thế nào? dù mình có áo mưa.
Bạn trả lời:
- Ở bên kia sông ruộng nào cũng có cái lều cao hơn mặt đất cả thước, để khi làm ruộng, làm vườn rồi lên đó ăn cơm và ngủ nghỉ ngơi buổi trưa.
Hai người chuẩn bị đèn gắn ở trên đầu, bình điện là xài bình điện xe honda. Hai người xuống ghe rồi chèo qua sông ban đêm, trời mưa không lớn chỉ có mưa lùn phùn ngó đẹp trà trộn với ánh đèn trên đầu. Tôi học hỏi ánh sáng ở trên mắt con ếch thế nào, quá vui và thích thú đêm nay.
Cái chăm chỉ lần đầu mà được học bắt ếch, rất là thú vị và vui quên cả trời mưa ẩm ướt luôn, tôi với bạn bắt được đầy rổ nhỏ đeo bên hông người, đem về cái lều nghỉ đổ ếch vào cái lồng lớn, rồi lại đi bắt tiếp.
Bạn tôi hỏi:
- Quá đủ ăn còn bán nữa đó, đủ vui chưa nếu đủ thì nghỉ ngơi chút, trôi về gần nửa đêm rồi, dù có bắt đến sáng cũng không hết ếch đâu.
Tôi nói:
- Bạn nghỉ trước đi, đang quá vui để mình đi tiếp, bạn cười nói:
- Có sợ không? đi một mình đồng ruộng nối nhau mênh mông theo khe núi coi chừng lạc đường về đó, có gì thì gọi mình nghe mình nghỉ ngơi ở cái lều chờ bạn về.
Tôi trả lời:
- Mình chẳng sợ gì hết đâu.
Nói xong tôi lủi thủi đi tiếp, lần này tôi lấy một cái rổ tôi nghĩ là cho nó đầy trước khi trở về tới cái lều với bạn, vui với soi ếch mà quên cả hạt mưa lạnh trong đêm, đồng ruộng mới cày thật là khó bước, quanh co theo chân núi tối mịt mù với đêm mưa.
Bỗng tôi dừng bước ngó thẳng đi đằng trước cỡ hơn 300 thước thì tôi thấy 3 cái đèn bằng ba quả cam màu vàng vàng tựa như cây đèn cầy lớn xa nhau cỡ một thước, lúc cao lúc thấp ở một chỗ chứ không đi tiếp.
Lòng tôi nghĩ:
- Ở quê người ta không có điện hay đèn pin nên soi ếch bằng đuốc chăng, và đêm nay cũng có người đi bắt ếch chứ đâu có hai đứa tôi đâu.
Khi thấy ánh đèn ở đằng trước thì tôi tránh qua bên kia đồng ruộng, để khỏi ánh đèn mình quấy nhiễu người ta, ruộng mới cày đi lẹ không được, chậm chậm bước chưa qua đến bờ ruộng bên kia mới tới nửa đường, lúc ngẩng đầu lên ngó tôi thấy như có thêm 2 người nữa, theo ánh sét chớp nhoáng từ trên trời, không thấy ánh đèn soi ếch người ta gì cả, chỉ thấy hai cái ánh sáng màu xanh cách nhau chừng một thước theo nhau, lúc thì sát bên nhau, ánh đèn xanh xanh đó sáng lên rỏ dài xuống rồi tắt, xong lại bật sáng lại cứ như vậy luôn luôn, tôi không dám rọi đèn sợ rọi vào mặt người, hay quấy rối người ta.
Tôi nghĩ:
- Bên kia cũng có người soi bắt ếch, hai bên ruộng là núi, thôi mình đi giữa đồng ruộng khỏi ánh đèn quấy phá ai hết.
Mải bắt ếch quá vui quên cả cơn mưa cơn lạnh trong đêm, tôi thấy hơi mệt vì cái rổ ếch ở bên hông tôi nó sắp đầy, nó nặng, tôi ngó về cái lều thì không thấy rồi, vì đi xa mà lại quanh co theo chân núi, ngồi xuống bờ đê ruộng hút điếu thuốc lá nghỉ ngơi một lát, tắt cái đèn trên đầu, tối đen như mực, đưa tay lên mặt mà ngó không thấy gì cả, tôi ngồi ngó về đằng 3 ánh đèn thì vẫn thấy xa xa sáng cao cao thấp thấp vòng quanh nơi người ta đứng đó, còn ánh đèn màu xanh thì vẫn ở bên kia ruộng như dừng một nơi vậy.
Hút xong điếu thuốc lá đỡ mệt đứng dậy đi ngược về một lát thì tôi sụp xuống cái vũng trâu nằm, nước với bùn đến trên đầu gối tôi mới bật đèn trên đầu ngó đi ngó lại, tôi không được cố ý định rọi vào người ta, trong đêm ai cũng sợ người lạ, nếu không gọi tên nhau hay quen tiếng nhau thì ai cũng tránh chuyện gặp gỡ. Khi đèn tôi xoay qua nơi 3 người đằng trước tôi đó, như có gì cuốn hút tôi cho soi đèn lại thêm lần nữa, thì trời ơi, ông bà ông vải ơi giúp con với, cái gì đó, 3 cái đèn treo lơ lửng trên không như đang đùa giỡn nhau vậy, mà chẳng có ai, chẳng có một bóng người nào cả, 3 bóng đèn đó từ từ tắt và im lìm trong bóng đêm ở chân núi, gai ốc gai quả mít bắt đầu, không biết được là nó mọc lên đầy người từ lúc nào luôn.
Tôi như bị đóng băng toát mồ hôi lạnh đầy người, quay mặt kiếm đường về đằng cái lều mà bạn nghỉ ngơi đó nhưng đi không được một bước, vì tôi đang vướng trong bùn vũng trâu nằm, bình tĩnh một lát tôi cố ra khỏi vũng bùn đó và đi thẳng qua phía ruộng bên kia về, hết cả ếch cả soi nữa.
Trong lòng tôi nghĩ là đi báo cho hai người bên kia biết là đừng đi qua bên này vì nó có ma. Tôi bắt đầu đi về hướng đó, tôi soi đèn thẳng về phía hai người cỡ 50 thước, thì thấy hai người đang đứng đó là đàn bà.
Tôi nói lớn tiếng:
- Chào cô, chào cô, chờ tôi chút, chờ tôi chút, đồng ruộng mới cày, đi tập tà tập tễnh chạy cũng không được.
Còn cỡ 20 thước, ban đêm tối như mực, tôi dừng bước và nói:
- Hai cô đừng qua bên kia nhá, có ma ở đó tôi vừa gặp.
Im lặng không câu trả lời gì cả, chỉ nghe tiếng thở phì phì phì, tôi không dám soi đèn vào mặt người, tôi nói tiếp:
- Bên kia có 3 con ma nó đang đi bắt ếch đó. Hai cô đừng qua bên kia là được rồi, chúc 2 cô bắt được nhiều nhiều ếch nghe.
Lại im lặng nữa, ít nhất cũng phải có một câu trả lời, sao lại chỉ nghe tiếng thở phì phì phì thôi vậy, tôi mới soi đèn lên.
- Eo ơi! Ba ơi mẹ ơi, giúp con với thân thể xùi đầy da gà gai ốc luôn. Cái ánh màu xanh đâu có phải là đèn soi ếch gì cả, nó là 2 cái ánh sáng mà sáng ra từ 2 cái lỗ mũi của 2 bà đó, tay cầm nửa con chuột đã cắn ăn rồi, thêm một người thì đang cắn nửa con nhái con trên miệng, hai chân con nhái đang đụng đậy ở trên miệng cô. Hai cô đứng sừng sững ngó về tôi.
- Úi chà! Eo ơi, cái gì đây, ma hay là người đây, tóc tai nó chỉ ra tứ hướng như bị sét đánh luôn, rồi trong lòng nghĩ: Nếu tao còn đứng ở đây chắc hai bà này ăn sống tao mất.
Khi đếm một đến mười được thì hai cái chân đi trước, hồn vía đi theo sau, đèn trên đầu không phải soi ếch gì cả mà soi tứ tung đông hồ kiếm đường về cái lều với bạn, sườn núi chạy cũng cỡ 300 thước nữa cũng chẳng biết cái lều ở góc nào của ruộng cả, vừa soi vừa chạy ngó đằng phía nào đồng ruộng cây cối ban đêm cũng giống như nhau hết, làm sao mà đến được cái lều với bạn lẹ lẹ thôi.
Bạn ở cái lều nơi tối thì dễ ngó thấy ánh sáng đèn ở xa xa, thấy ánh đèn soi lẹ lung tung không phải là soi ếch, bạn biết là tôi đang lạc đường gì đó thì ngồi dậy và gọi tên tôi:
- Thành, Thành, Thành có gì vậy? vừa mở đèn cho tôi biết đường tới cái lều của bạn. Khi tôi tới thì bạn nói:
- Mình biết mà, bạn ở thành phố tới lần đầu mà ban ngày bạn chưa từng thấy địa lý đồng ruộng quanh co như thế nào mà bất thình lình đi ban đêm thì lạc đường về là cái chắc thôi.
Tôi đứng thở he he he hơn chó đang chạy mệt về, một lát mới nói ra được:
- Mình gặp ma, nó, nó, nó ở ở ở...
Bạn cười lên khà khà khà:
- Từ bé đến lớn ở nhà quê soi ếch soi nhái còn chưa bao giờ gặp được ma, sao bạn hên hay may mắn dữ vậy mới đến học soi ếch lần đầu tiên mà lại gặp được ma, nè uống ly nước nóng rồi hẵng ngồi xuống trò chuyện cho mình nghe.
Hết 2 điếu thuốc mấy ly nước nóng rồi tôi kể lại câu chuyện cho bạn nghe, bạn tôi cười đau cả bụng luôn rồi nói:
- Người ta đi soi ếch soi nhái còn ông bạn tôi từ thành phố đến nhà quê đi soi ma, mình cũng từng gặp một lần khi soi ếch:
- Năm trước, khi người ta làm ruộng rồi bắt ếch, nhái, hay cua đồng nướng ăn, rồi thừa thãi ở đó, hay chuột chết, thì ma Phồng nó hay đi kiếm ăn đồ tanh hay thối trong ban đêm nó không có hại ai đâu, ban ngày nó rất là mắc cỡ khi mình thấy nó trong đêm như vậy. Ma Phồng là đàn bà con gái thôi, đừng có sợ nó khi ngó thấy ánh sáng xanh xanh rỏ xuống và tắt đó, thì lờ đi và tránh xa người ta cho người ta đi kiếm ăn, đừng cho cái quan tâm hay đến gần nó, ở trong làng mình có người thành ma Phồng, cũng chẳng ai quan tâm đến, ban ngày người ta cũng sinh sống bình thường, chỉ có cái mũi nó đỏ như người bị cảm quanh năm ngày tháng thôi, đối với trong làng mấy cô cũng là người tốt bụng nhất làng mình, đời sống ở quê cũng nhiều cái mà bạn đến lần này được biết thêm.
Bạn nói tiếp:
- Còn 3 ánh đèn đó chắc là ma rừng ma núi, theo người Việt mình thì 3 bóng đèn đó chắc gọi là ma trơi. Thôi đã 1.00 giờ sáng rồi, chúng mình về.
Hai người dẹp dọn đồ đạc, xong xuôi bắt đầu đi xuống chiếc ghe rồi chèo qua sông về làng tắm rửa rồi ngủ tiếp.
Khi sáng ra thì tôi chung bữa cơm sáng với gia đình bạn rồi chào ra về.

Chuyện Theo Bạn Về quê
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Fri Nov 19, 2021 10:21 pm

136. Chuyện ngã ba nhắm mắt

Một đám tang sát nhà bạn ở ngoài thành, khi tôi đến thăm bạn rồi ghé chia buồn luôn, ngồi nghe một ông già kể chuyện khi ông còn trẻ trai, chuyện đã lâu nhưng nghe rất là vui khi ngồi nghĩ lại chuyện xưa:
Chuyện mà ông ngồi kể là:
- Khi tôi còn dưới tuổi đôi mươi, 3 giờ sáng thì gánh rau cỏ ra chợ cho mẹ bán xa gần hai cây số, và đưa mối cho mấy quán ăn mua để làm bán thức ăn cho kịp sáng ra, đường sá trong đêm tối đen mịt mù đâu có đèn đường như bây giờ đâu, người có điều kiện thì xài đèn dầu còn không có thì xài đuốc.
Sáng nay đưa rau cỏ ra chợ cho mẹ khi về tới nhà, như có chuyện gì trong lòng nơi ngã ba đường mà mình đi thẳng ra chợ hàng ngày và đi thẳng về nhà. Hôm nay khi đến ngã ba đường, quay mặt ngó xuống thì thấy ánh đèn dầu mờ mờ xa ngã ba cũng cỡ ba trăm thước, với một bóng cô em gái ngồi với cái bàn nhỏ ở lề đường bán cái gì ta từ sớm như vậy, con đường này không ai qua lại từ sớm đâu mà, rồi ngày mai mình ghé coi nếu đẹp gái thì tán luôn.
Hôm nay trên con đường từ chợ về đến ngã ba đường đứng sững ngó xuống gãi gãi đầu sao hôm nay không có ai ngồi đó cả, đường sá vẫn còn ngủ im lặng, miệng lẩm bẩm:
- Hôm nào có ánh đèn dầu mình ghé xem coi cô ngồi đó bán cái chi từ sớm, mong là cho cô đẹp như tiên giáng trần là được rồi.
Từng ngày trôi đi cũng gần cả tháng trời, hoàn cảnh về tới ngã ba đường là đạp thắng xe ấy, cũng mệt mỏi và từ từ quên đi rồi không được dừng bước nơi ngã ba nữa.
Ngày mai là ngày 15 rằm lớn, trên con đường từ chợ về sau khi gánh nặng trên vai rau cỏ ngày rằm, tong tong đi qua ngã ba đường cỡ hơn mười thước, đạp thắng đứng sững, rồi lùi từng bước từng bước chậm chậm tới ngã ba đường xong cười lên khà một tiếng, miểng lẩm bẩm vừa tủm tỉm cười:
- Thấy rồi, cô đến bán hàng rồi, mình sẽ bắt được ma nữ hôm nay cho được, thật là may mắn.
Lẹ bước trên đường tối mịt mù thẳng tới ánh đèn dầu nhỏ nhỏ trên bàn cô ngồi, ngó thấy một cái mâm lớn phủ bằng lá chuối, còn cô thì quay lưng ra ngoài như đang lục kiếm gì trong cái giỏ cần xé nhỏ ở đằng sau cô. Tôi tủm tỉm cười ngồi chồm hổm xuống trước cái bản nhỏ vì trước bàn không có ghế ngồi gì cả.
Xong tôi nói:
- Chào cô, trời tối đen như mực, quá sớm cô không sợ người hay ma gì sao, cô bán gì cho tôi mua chút đi, tôi canh cô cả tháng rồi sáng nay mới gặp nè.
Cô ngồi lặng im, như không nghe tiếng mình.
Tôi đưa tay đi dỡ tàu lá chuối đậy trên mâm đó ngó không rõ gì cả, úi chà cái gì mà nó lủng củng đầy mâm đây ta, cô đang ngồi bán gì đây? Ánh đèn dầu quá nhỏ lại mờ nên thêm một tay tôi cầm cái đèn dầu gần vào cái mâm thì:
- Chao ui, đứng hình, đứng tim, miệng ngậm không được nữa:
- Trên mâm thấy mấy con chuột đồng cắt từng khúc, con rắn cắt từng khúc, chân tay và có cả đầu con khỉ nữa, máu me đầy mâm luôn, chiếc đèn dầu đang cầm lững lờ ở trước mặt cứng luôn, soi rõ về phía cô thì nữa:
- Hai đầu gối, rồi hai quả táo (vú) trước ngực quay về phía mình đằng trước nhưng cái đầu cô thì quay về phía đằng sau, cô từ từ quay mặt lại đến khi quay ngang thì tôi thấy:
- Tóc, cái tai với má cô như bị cháy trụi luôn thấy cả hàm răng trắng bạch.
- Eo ơi! ông bà ông vải ơi! bất thình lình ngồi nhảy về phía sau như con ếch nhảy lúc nào không biết rồi không nhớ gì thêm nữa, cho tới gần buổi trưa, ngày rằm lớn trong chùa đông đủ tiếng ồn ào trò chuyện tôi mới tỉnh một chút thì thấy ba mẹ và các em bạn bè người làng ngồi quanh tôi, rồi tôi mới kể câu chuyện cho tất cả nghe. Sau bữa cơm trưa bận rộn ngày rằm, sư thầy mới đến gọi hồn vía lại cho và ông ngồi xuống chơi kể lại câu chuyện cô ma đó là:
- Đã lâu có một gia đình dân tộc miền núi đến làm cái lều nhỏ ở nơi đó, người trong tộc người ta hay đem thịt thú rừng đến cho gia đình này bán, nhưng một hôm không may khi cô đang ngồi bán đó trời giông tố và sét đánh thẳng vào cô, chết tại chỗ mặt cô bị cháy đen một nửa. Người dân tộc thì lại không có tôn giáo gì cả nên không có ai cúng bái cho linh hồn cô được siêu thoát, nên đêm âm u hay đêm rằm lớn cô hay xuất hiện như vậy. Còn sáng sớm nay sư trong chùa đang chuẩn bị tụng kinh sáng thì thấy tôi khủng hoảng chạy tới, chỉ chỉ chỏ chỏ về phía ngã ba đường ú ớ với tiếng m m ma ma, mấy chú tiểu mới đem vào nằm ở góc nơi tụng niệm và đắp chăn cho nghỉ ngơi.
Nghe xong chuyện kể của ông sư thầy, tôi cũng thấy tỉnh táo là biết rõ là mình đã gặp ma mà trên đời là lần đầu tiên thấy ma rõ luôn. Tất cả chắp tay lễ chào cảm ơn ông rồi ra về.
Và từ đó khi đưa rau ra chợ đến ngã ba đường thì không đạp thắng ngừng như trước đây mà hít gió đầy cái phổi, nhắm mắt ba chân bốn cẳng chạy cho qua ngã ba này trước đã mới đi bộ tiếp rồi lúc về từ chợ cũng vậy tới ngã ba là nhắm mắt bay luôn, hết cả tiên giáng trần, hết cả bắt cô, rồi cuối cùng đi đến gần ngã ba thì sợ té đái luôn, được một bài học thấm thía trong tuổi nghịch ngợm về ma quái nhớ đời không quên luôn.
Một thời gian sau tôi lấy vợ, rồi về quê ở với vợ xa thành phố nhưng lúc nào mà nghĩ đến ngã ba này vẫn còn nổi da gà gai ốc lên tại chỗ. Hôm nay tôi từ quê trở về chia sẻ đám tang của bạn xưa, khi đi qua ngã ba đường đó giờ đã có đầy nhà cửa người ở mà tôi vẫn nhắm mắt và rợn tóc gáy luôn không ngừng.

Chuyện Ngã Ba Nhắm Mắt
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Tue Nov 30, 2021 9:11 am

137. Chuyện cái nồi cơm

Một câu chuyện dân gian từng nghe kể đi kể lại với một ngôi làng:
- Một gia đình ở trong làng cũng quá nghèo, vì đất đai ruộng nương không đủ sống, thì hàng năm cũng phải đi kiếm làm mướn thêm cho đủ, trong nhà có 2 đứa con gái, một đứa 13 tuổi và một đứa 11 tuổi. Ở trong làng ai cũng khinh vì nghèo như bị chia cách riêng ra khỏi xóm làng, đến cái nồi cơm nấu ăn cũng không có, phải nấu ăn bằng cái ống tre, năm nay lại mất mùa nữa, không có mưa. Hai vợ chồng bàn nhau không cho con gái biết, một đời sống mà không có tương lai, quần áo mặc cũng không đủ, ăn uống cũng thất thường, nên muốn đem hai đứa con đi cho người khác, hai vợ chồng rất là chăm chỉ lương thiện nhưng cũng không tránh khỏi số phận trời. Sau khi bàn nhau xong, rồi ngó hai đứa con rất là ngoan ngoãn và biết thương yêu nhau chị em, một ngày mai hai đứa phải xa nhau, nghĩ tới hoàn cảnh đó hai vợ chồng rỏ nước mắt trong đêm nằm ngủ, xong tới đêm mà quyết định là mai sẽ nói với hai đứa con gái mình, nước mắt rỏ giọt cả ngày mà lại sợ con thấy mới cố hết mọi đường để giả vui cho con mình hai đứa thấy.
Trong đêm đó hai vợ chồng, nằm ngủ hiện lên một giấc mơ lại cùng một chuyện:
- Thấy một ông già tóc tai dài và trắng bạch đến gõ cửa và nói:
- Hai đứa con gái của hai người đó là cháu ruột của tôi gửi mà, khi tôi mang hai đứa đến gửi ấy, thì thấy hai người có tấm lòng quá nhiều lương thiện, rồi một ngày mai có thể bao nhiêu người được nhờ vả hai đứa bé này đó. Hãy nhớ hai vợ chồng các con không có quyền đem đứa bé cho ai hết, và nếu đem hai đứa con này đi cho người khác thì ngày mai vợ chồng các người sẽ gặp hậu quả tang thương chẳng may mắn gì đâu.
Vừa giấc mơ tới đây thì hai vợ chồng chợt choàng tỉnh giấc nửa đêm cùng một lúc, ngồi dậy kể ra chung một câu chuyện trong mơ, hai vợ chồng bàn nhau và dừng câu chuyện đem con gái mình đi cho người khác nuôi.
Ngày mai khi hai vợ chồng đang đi xin làm mướn để lấy bát cơm, tội thay, chẳng có ai mướn, hai vợ chồng nhịn đói từ sáng mới ghé chùa xin một nắm xôi khô về nấu cháo ăn, khi về tới nhà đã chập choạng tối, hai chị em chạy ra tươi cười và nói:
- Hai chị em kéo tay ba mẹ xuống gần bờ sông và chỉ tay xuống một kẽ nứt ở dưới đất, như thấy gì bằng kim loại. Hai vợ chồng với hai đứa con đào bới lên thì thấy là cái nồi cơm của người đời về trước và đã lấy đất nung chét miệng nồi cơm như không cho nước vào trong nồi trước khi chôn xuống. Hai vợ chồng bưng cái nồi cơm lên thấy quá nặng, đem về nhà rồi hẵng cậy ra coi bên trong, giờ đã tối rồi, bụng thì đói không được ăn gì từ sáng. Mẹ lấy xôi khô bỏ vào ống tre mà chẻ đôi nấu cháo cho đủ ăn cả nhà còn ba thì rửa cái nồi cơm trước khi cậy nắp nồi, vừa ngồi vừa than thở, nồi cơm đựng cái gì ở trong mà nặng cả hơn 20 kg vậy. Khi cả nhà ăn cháo xong đỡ cơn đói bụng một chút, thì dưới ánh đuốc lờ mờ, nắp nồi cơm bị cậy thì trong đó có:
- Tất cả mọi người lui về phía sau, khi thấy một bộ xương đầu lâu người còn nguyên vẹn, với đầy là vàng bạc bên trong. Cả 4 người chắp tay lễ xin cám ơn và xin cho biết là làm thế nào với xương đầu lâu này, xong ba mẹ đem xương đầu lâu người ra để ở ngoài nhà. Trong đêm lần này cả 4 người mơ cùng một chuyện với nhau là:
- Có một ông già đến nói và cám ơn đã đem tôi ra khỏi nơi yểm bùa ngải, tôi đã nằm ở trong đó hơn 100 năm rồi, xương đó đừng có đem tôi đi đâu hay vào chùa gì cả, tôi đến ở với gia đình các ngươi có được không?
Giấc mơ tới đó, khi sáng dậy mẹ lấy bạc một chút đi bán rồi mua gạo, mắm muối về với cái nồi nấu xôi, nấu cơm luôn, cái nồi nấu cơm mà đào lên nó to đủ cho hơn 10 người ăn mà còn có hình 12 con giáp ở cái vung và cái quai nồi có cả hình 2 con cóc nữa, ngó đáng quý giá. Mẹ tôi mới đem rửa cho sạch lau chùi cho bóng rồi để lên nơi cao ráo để phụng thờ những ngày rằm đến, còn vàng bạc thì đem rửa rồi chôn cất cho kỹ lưỡng gọn gàng khỏi bị trộm cướp sau này.
Hôm sau mẹ đi chợ mua vài bộ quần áo cho hai con, còn bộ đầu lâu xương thì chôn ở góc sân đằng trước nhà vào, làm một cái miếu nhỏ lên trên và dạy dỗ con cái cho biết ngày rằm nào cũng phải có bông hoa trái cúng bái, còn hai vợ chồng thì ngồi bàn nhau, rồi bán vàng chút ít để kiếm mua đất đai, làm ruộng nương trồng trọt, khỏi đi xin làm mướn hay xin nắm xôi khô hay đi nhặt cái quần áo cũ rách rưới vứt đi của người ta về vá lại mặc nữa.
Một chuyện êm ấm của một gia đình với sự thay đổi chút ít đó, đã làm cho bao nhiêu người để ý và ghen ghét thêm nữa, thì thầm thì thào theo chợ búa xóm làng.
Bây giờ gia đình đã có bao nhiêu vàng bạc hơn hết cả làng nhưng vẫn ăn ở sinh sống như trước chỉ vài bộ quần áo mặc thôi, và cơm ăn qua ngày chứ không có khoe giàu sang gì cả, cái quan trọng nhất là đi cúng vào chùa chút ít.
Rồi cũng không tránh khỏi cái tò mò thăm hỏi hay ghen của người làng, tiếng đồn đãi là đi ăn trộm quần áo đâu về, chứ nghèo như vậy lấy tiền ở đâu mà mua. Một thời gian trôi cũng không hãm được vì hai đứa con còn thơ, khi đem thức ăn vào cúng chùa, ai cũng để ý vì đời sống đến nỗi nấu cơm vào ống tre sao có tiền mua cơm gạo vào cúng chùa.
Xong một hôm đứa bé lỡ miệng nói:
- Là đã may mắn đào được cái nồi cơm của cũ thôi, vì vàng bạc thì ba mẹ không cho biết đến.
Gia đình hiền lành và lương thiện, một mái nhà lợp bằng cỏ tranh và vách bằng nứa, cột nhà bằng cây tre nhỏ bé ở cuối làng, xong một hôm ba mẹ với hai đứa con lên làng khác cũng xa vài cây số, là muốn đi coi vườn ruộng để mua, chiều mới về đến nhà thì ngập đầy với nỗi buồn bã, khi thấy nhà mình bị cậy, quần áo đồ đạc lung tung hết, trong nhà đã mất cái nồi cơm, tiền bạc không mất gì cả vì ba mẹ đã chôn cất xuống dưới đất rồi. Ba mẹ hỏi có ai được nói đến chuyện cái nồi cơm này không?
Đứa bé lớn trả lời:
- Dạ con nói khi con đi cúng chùa thì có bà cô bán tạp hóa ở góc chợ mà mẹ dẫn con đi mua váy mấy hôm trước đó, hỏi con luôn miệng nên con lỡ nói ra chuyện cái nồi cơm này, con xin lỗi, từ giờ con nhớ không nói thêm.
Tất cả ngồi ngó mặt nhau buồn không biết làm thế nào nữa, ba chợt nghĩ ra một câu chuyện gì, ba đứng lên đi lấy nhang nến rồi bước xuống nhà đến cái miếu nhỏ góc sân trước nhà cúng khấn và xin lỗi, chúng tôi không khả năng mà giữ gìn cái nồi cơm, và nói ai lấy nồi cơm tôi đi thì đừng cho nó được bình an và cuộc đời cho gặp tai sang nạn đến, cầu khấn một lúc lâu mới lên nhà.
Sáng mai đến, hai mẹ con đi chợ đến tiệm tạp hóa đó mua dầu hôi để thắp đèn, mấy tiệm bên cạnh thì cũng thì thầm thì thào nhau. Bà chủ tiệm hỏi dạo này không thắp bằng đuốc à, hay là gặp may mắn gì mà đổi đời vậy. Hai mẹ con im lìm không nói, lủi thủi về nhà.
Sau khi mất cái nồi cơm được hai tuần, ba mẹ mới rủ hai đứa con, chúng mình quá xui xẻo, vậy thôi chúng mình làm một bữa cơm cúng chùa, và cúng tiền một chút, cầu cho linh hồn chiếc sọ được bình an, và cầu cho cái nồi cơm về nơi chủ cũ, trong lòng được chút êm ấm. Khi xong bữa cơm trưa hai vợ chồng với hai đứa con loay hoay dẹp dọn giúp chùa, ngồi nghỉ mệt một chút và nghe ông sư thầy kể một chuyện lạ lùng mà xảy ra trong làng đêm qua cho nghe:
- Đêm qua 11.30 giờ đêm, một gia đình mà ở góc chợ, cõng nhau vào chùa nửa đêm.
Ba hỏi:
- Chuyện gì đó, có phải là bệnh không?
Ông sư thầy vừa kể vừa lắc đầu:
- Đêm qua nó dậy đi tè rồi đứng hình luôn, xong thì nói lảm nhảm như người điên khùng vậy, đêm qua tôi phải dậy để gọi hồn gọi vía nó trở về, hôm trước cũng có hai người là bạn thân với nó, cũng xảy ra chuyện tương tự như vậy, là một đứa con của bà bán tạp hóa ở góc chợ. Cả 3 đứa này ở 3 nơi ở khác nhau mà nói cùng một câu chuyện, mà xảy ra y hệt giống nhau luôn. 3 đứa này thân nhau lắm, tụi nó đi làm gì về không biết mà tại sao bị ma hành dữ vậy, đến nỗi tè ra quần, đứng cả hình nói lung tung mất cả hồn vía, theo tụi nó kể:
- Là ma đàn ông cao lớn đến bóp cổ thở không được luôn, nhiều khi thành cái sọ người to lớn đè lên mặt, ngạt thở luôn. Cả 3 đứa gặp cùng một chuyện giống nhau có lạ không, hơn một tuần rồi trong làng xôn xao chuyện này các con có nghe không?
Cô vợ trả lời:
- Sao trong làng mình lại xảy ra chuyện lạ như vậy, chúng con không nghe gì cả vì cái nghèo mà người trong làng đâu ai muốn trò chuyện với gia đình chúng con. Khi dẹp dọn chùa xong thì cả 4 người lễ tạ ơn ông sư thầy đã từng lấy xôi khô cho chúng con khi thiếu thốn.
Một vài ngày sau ba tôi kể lại, khi ba đi qua chùa thì ông sư thầy gọi vào và kể:
- Các con nếu không quan trọng thì đừng ra nhà ban đêm về chuyện ma quái trong làng mình như xôn xao và 3 đứa đó càng ngày càng nặng mất hồn mất vía không giống người gì cả.
Ba chắp tay lễ cám ơn lời khuyên nhủ của ông sư thầy rồi ra về.
Bây giờ gia đình đang mải bận rộn kiếm mua đất đai cho đủ làm ăn trồng trọt và có mảnh đất để lại cho con cháu ngày mai, cả hơn 10 năm mà cả làng ai thấy cũng tránh từ xa, người ta sợ mượn vay tiền hay xin ăn uống, bây giờ dù có vượt qua cái nghèo khổ đó nhưng vẫn giữ gìn cái nghèo để nhắc nhủ lòng và dạy dỗ con cái từng ngày.
Một dạo lu bu về chuyện ruộng đất, mẹ đi ra chợ mua dầu hôi, chủ tiệm tạp hóa chạy lại chào và nắm tay mẹ, chào hỏi một cách thật là lễ phép, mẹ cũng chẳng nói gì cả chỉ nói:
- Cho tôi xin mua dầu hôi một lít.
Bà chủ tiệm nói:
- Thôi người chung làng tôi không lấy tiền gì cả, nghĩ là quà đi.
Mẹ tôi nói:
- Tôi vừa đi vay mượn tiền người làng trên về vẫn còn đủ tiêu xài.
Mẹ trả tiền tự nhiên cũng chẳng nói năng gì nữa, mẹ đi vòng về phía chợ búa, nghe người ta thì thầm thì thào và đôi mắt người ngó, mẹ tôi cúi mặt đi về, chẳng có gì tha thiết với miệng và đôi mắt thiên hạ, khi đi qua thêm một gian nhà ở góc chợ là gian nhà mà 3 đứa gặp ma mà ông sư thầy kể đó, chủ tiệm chạy kéo tay mẹ, một cách lạ lùng kính nể và hỏi:
- Ông xã với hai cháu khỏe chứ, ghé chút uống ly nước trà nhà tôi được không?
Mẹ tôi bàng hoàng giật mình và trả lời:
- Trên đời tôi quá nghèo chưa bao giờ được biết mùi vị của ly nước trà là thế nào, tôi cám ơn và ráo bước về ngay.
Mẹ vừa đi về vừa nghĩ, cả mấy chục năm qua khi thấy bóng người gia đình mình, nào là nhổ nước miếng, nào chạy vào lấy cái chổi quét, nào là lườm nguýt đủ kiểu, tại sao dạo này lại có chuyện lạ như vậy, mẹ cũng chẳng nhặt vào lòng gì cả.
Bây giờ ở trong làng lại xôn xao thêm một câu chuyện của ông chủ cửa hàng bán đồ cũ, nằm bất tỉnh mê man nói lung tung ở trong chùa từ đêm đến sáng gần trưa mới tỉnh lại. Trong làng thì đã ngập đầy câu chuyện lạ, nhưng gian nhà nhỏ nhất làng nghèo khổ đó vẫn im lìm, không quan tâm đến chuyện gì cả của người trong làng, cũng không muốn cho có chuyện nào lọt vào gian nhà mình, ngoài ra đi cúng chùa bỏ xôi hàng sáng thôi. Ông sư thầy thương nhất là gia đình tôi, khi thấy gia đình tôi cúng chùa ông luôn luôn nhắc nhủ đừng bao giờ quên cái nghèo mà số phận đời đã từng mang theo hơn nửa đời người đó, khi đời sống dư thừa đừng bao giờ bạc tình bạc nghĩa với cái nghèo đã qua. Ông nói như là ông đã biết hay ngó thấy số phận của con người mình ngày mai đến.
Hôm nay, ông nói:
- Trong làng mình 3 gia đình mà bị ma dọa đó đi kiếm mời một thầy bùa thầy ngải để chữa cho 3 đứa con mà mất hồn điên điên khùng khùng ấy, người làng đến chờ coi chuyện lạ và đang xôn xao nhau.
Ba tôi hỏi ông sư thầy:
- Đã từng đem vào chùa rồi còn chưa bớt chút nào sao, hay là 3 đứa đó bệnh?
Ông cười nói:
- Con ơi, ăn hiền thì gặp cái lành, ăn ác độc thì trời quả báo, chứ không có chùa nào hay là thầy bùa ngải gì cả mà giúp được, trừ khi gia đình và 3 đứa đó biết tội lỗi quay lại bến bờ thì mới có thể bớt nạn được, sinh sống lương thiện và có đầy lương tâm như các con thì quá tốt. Ngày hôm nay cả làng như nghỉ cả buổi chợ đi coi ông thầy bùa thầy ngải tới chữa bệnh cho 3 gia đình giàu sang đó.
Ở trong làng hôm nay, ông thầy bùa nói:
- Đây là ma dữ lắm nó đang quây quần ở trong làng này, đồ cúng mâm cúng đủ kiểu. Ông vừa đi vừa tụng vòng quanh 3 gian nhà cho đến chiều mới xong, người làng ai cũng muốn là 3 cậu sẽ tai qua nạn khỏi, rồi cả 3 đứa thấy tỉnh táo, ai cũng khen ông thầy bùa này giỏi lắm giỏi hơn cả ông sư thầy nhiều lần.
3 gia đình đó nói khắp làng:
- Nếu biết vậy thì cần gì mà đem vào chùa cho tốn thời gian và tốn tiền nữa. Bây giờ quay ra khinh bỉ cả chùa chiền.
Hai ngày sau ba mẹ tôi đến cúng cơm chùa thì ba mẹ tôi trò chuyện với ông sư thầy:
- Chuyện thầy bùa mà giúp được 3 gia đình đó thì quá mừng cho người ta.
Ông sư thầy cười lên khà khà và nói:
-Đây mới là người mà ăn độc ở ác cả cuộc đời, rồi còn tiếp nối tới đời con mình nữa, các con chờ mà coi nghe, đây là chuyện mới bắt đầu cơn giông tố đó thôi, các con chờ mà coi sẽ hiểu thêm những người độc ác sẽ ra thế nào sau này.
Đến ngày thứ ba thì 3 đứa đó, khi đêm đến thì lại càng nặng hơn trước, khi khóc khi cười, nửa đêm chợt tỉnh giấc xong đốt hết cả nhà, nửa đêm cả làng cứu hỏa. Ba mẹ tôi nghe tiếng cũng chạy vào trong làng giúp nhau tắt lửa đang cháy nhưng cả làng cũng chẳng giúp được gì, vì đổ dầu hôi khắp nơi rồi đốt, thế là trong một đêm thôi mà cả 3 gia đình trắng tay để lại mấy bụi tro còn bốc khói, sáng ra 3 gia đình ngồi rỏ giọt nước mắt ngó đống tro khổng lồ giữa chợ giữa làng.
Mẹ tôi nói cho hai đứa tôi nghe:
- Thời xưa 3 gia đình này ăn độc ở ác lắm con ơi, giàu tại lường gạt cướp của người ta, không có gì tốt đâu rồi về cuối cũng trả về trời thôi đừng bao giờ ăn độc ở ác với người nghe con.
Trong làng chuyện ma quái với 3 đứa này còn chưa xong thì lại tới ông chủ tiệm bán đồ cũ, lần này trong làng không có ai nói tới ông thầy bùa thầy ngải gì cả, tiệm bán đồ cũ mời ông sư thầy đến tụng kinh nhà và cúng cơm, ông chủ tiệm nói:
- Trong đêm nhà tôi mấy tuần này, cứ nghe tiếng chân người, tiếng lẩm bẩm, nhiều lần tôi quá sợ vì hình bóng ma đàn ông chỉ tay lên mặt tôi nói với giọng khàn khàn là:
- Tao muốn về nhà tao, mày không có quyền mà giữ tao ở nhà mày, nói xong bóng đó chạy thẳng vào bóp cổ tôi, nếu mày không được cho tao về tao sẽ hại cả gia đình mày, nó xảy ra 2-3 lần như vậy.
Khi ông sư thầy tụng kinh xong mới nói:
- Đừng gian lận của ai, nếu cái gì mà nó có chủ thì trả lại cho chủ thì đời sống sẽ bình an. Tụng kinh xong làm theo phong tục, ông sư thầy và chú tiểu ra về. Vài ngày sau thì ông chủ tiệm đồ cũ đến tạ ơn sư thầy khi thấy trong nhà tất cả trở về bình an như xưa.
Trong thời gian này trong làng như đầy là chuyện rùng rợn ma quái.
Ông trưởng làng gọi họp cả làng mới có ý kiến là:
- Mời cả làng làm lễ lớn ở chùa, cũng nên làm lễ mỗi năm có một lần, như bây giờ đã 3-4 năm không được làm lễ lớn trong làng, và mời người cả làng trên làng dưới đến cúng bái chung nhau, hai làng cũng lớn nhưng là làng mới nên không có chùa chiền gì cả, nếu làm lễ lớn thì phải đến làng mình, ngày rằm tuần tới là ngày lễ còn thêm tuần nữa chắc đủ cho người làng chuẩn bị đồ cúng bái.
Người trong làng thì ai cũng đồng ý vui vẻ chờ mong tới ngày đó, để được cuộc sống an bình trở lại như xưa, khỏi chuyện lạ lùng ma quái như mấy tuần nay.
Trưa nay ba mẹ với hai chị em tôi bưng mâm cơm vào chùa, khi sư thầy ăn xong thì tất cả mọi người ngồi xuống ăn cơm, bỗng nhiên có một gia đình hai vợ chồng với một đứa con, từ làng trên đem nhau tới chùa vì khủng hoảng đêm qua, đã gặp ma quây quần quậy phá cả đêm mất hồn mất vía nói không ra lời luôn.
Ông chồng như còn chưa tỉnh táo đủ để kể thành câu chuyện, chỉ có bà vợ là người kể câu chuyện xảy ra đêm qua:
- Cả gia đình đang nằm còn sớm chưa được ngủ thì bỗng có bóng đen đứng ở chân giường nằm rồi chỉ tay vào mặt chúng tôi hai vợ chồng và nói:
- Tụi mày là ai mà đem tao giam ở đây, nếu mày không đem tao về lại với chủ tao thì sẽ giết cả gia đình mày luôn.
Hai vợ chồng với một đứa con trai cũng là người khá giả ở làng trên, chuyện này xảy ra 2-3 đêm liền mà khi sáng dậy cố ngồi nghĩ hỏi nhau mà không biết là cái gì, hay đã đem vật gì mà lưu luyến với đường tâm linh về nhà thì cũng không có gì đem về cả.
Con trai 18 tuổi đi tán gái về đêm cũng gặp, một bóng dí theo đến nỗi mất cả hết hồn vía tẩn tẩn mát mát cả đêm luôn.
Trong lúc gia đình làng trên đang kể chuyện xảy ra cho ông sư thầy nghe. Gia đình nghèo ở đó không muốn nghe chuyện riêng tư của người ta, nên dẹp dọn mâm cơm gấp rồi ra về.
Khi đến ngày lễ lớn trong làng, hai đứa con gái đến giúp chùa cả ngày, một ngày lễ mà nhộn nhịp đông đủ cả làng và người làng khác cũng tới cúng viếng, xong ngày lễ bái cả làng ai cũng vui mừng cầu cho tai qua nạn khỏi cả làng vì ai cũng sợ hãi khi thấy 3 gia đình nhà cháy trụi trong một đêm và 3 đứa con trai cũng tẩn tẩn khùng khùng luôn như vậy, 3 gia đình mà nhà cháy làm cái lều nhỏ ở cuối làng.
Còn trong làng mấy đêm nay lại im lặng chuyện ma quái, nhưng bây giờ lại nghe chuyện ma quái từ làng trên đến.
Chuyện xảy ra với gia đình ở làng trên:
- Trong cơn khủng hoảng kéo dài, một hôm gia đình ở làng trên mới đi coi bói với một người già cả trong làng, khi đi tới nhà chưa được ngồi xuống coi bói, ông già hơn 80 tuổi đang ngồi quay mặt vào vách nói trước luôn:
- Có một người đàn ông đi theo các con đến đây sao không gọi nó vào nhà cùng các con. Hai vợ chồng với một đứa con bỡ ngỡ nói:
- Đâu có ai ngoài ra 3 người chúng con thôi.
Ông già nói tiếp:
- Nó đang đứng chờ với đôi mắt hận thù gì các con đó, các con làm gì cho người ta.
Ông già hỏi tiếp:
- Trong 4 tuần này các con đi lấy cái gì lạ đem về nhà không?
Cả 3 người trả lời:
- Không có gì hết, trên đời cũng chưa từng đi trộm cướp của ai hết, chúng con cũng đâu có làm gì mà có lỗi với hàng xóm láng giềng gì cả. Bà vợ ngồi nghĩ như có gì hiện lên trong lòng ngập ngừng một lúc mới nói:
- Không có gì thật, chỉ có chúng con đi đến làng dưới và thấy cái nồi cơm đồ cũ đẹp thấy mê, và chúng con mua về chưng ở trong nhà, chứ đâu phải các con đi trộm cướp ai về đâu, mình mua về mà.
Ông già nói:
- Nồi cơm có chủ lâu rồi đem trả người ta là hết nạn.
Ông già vẫn ngồi quay mặt vào vách. Hai vợ chồng ngó mặt nhau, thôi đúng rồi chúng mình đem về trả lại, hai vợ chồng lấy tiền bỏ lên mâm cúng tạ ơn ông già rồi đi về. Khi tới nhà thì lấy cái nồi cơm xong đến làng dưới tiệm bán đồ cũ gấp ngay trong hôm đó luôn.
Vài tiếng đồng hồ sau thì 3 người đã đến trước tiệm bán đồ cũ với cái nồi cơm, chào và nói:
- Chúng tôi túng thiếu nên đem lại trả, còn tiền thì tùy ông muốn đưa lại bao nhiêu cũng được.
Ông chủ tiệm nói:
- Khi bán là 20 ngàn, hôm nay tôi chỉ có vài ngàn có chịu không?
Hai vợ chồng nói thôi bao nhiêu cũng được, tất cả cầm tiền vài ngàn đó đi thẳng vào chùa cúng luôn cho tai qua nạn khỏi.
Ông sư thầy bước ra thấy như ông đã biết gì xảy ra và ông nói trước:
- Các con hãy ngồi xuống, là các con làm đúng rồi, đồ nào cũng có chủ, nếu mình không là chủ thì đừng bắt buộc người ta phải ở với mình, sẽ có nạn vào thân đó, cũng may là các con mua lấy bằng tiền chứ không phải các con đi ăn trộm lấy về, nếu ăn trộm còn tai họa nặng hơn đây nhiều lần có khi đến mất mạng đó, các con có biết không.
Hai vợ chồng cúng tiền đó vào chùa xong rồi quỳ tạ ơn rồi ra về, rồi từ đó cả gia đình êm ấm vui vẻ như xưa.
Quay lại chuyện xảy ra trong làng:
Còn về ông chủ tiệm quá mừng và còn chửi sau lưng nữa:
- Đồ ngu, mua 20 ngàn, 4 tuần bán lại có 2 ngàn cũng bán.
Nhưng đêm nay ông chủ tiệm đã có một người bạn xưa và thân thiết trở về, chưa tới nửa đêm nghe tiếng gõ cửa, ông mở cửa ra thì, đứng hình luôn, hình bóng người đàn ông hồi trước đã im lặng được cả tháng giờ lại xuất hiện nữa, ông cố cái bình tĩnh chạy và té khi vấp phải cái nồi cơm, bà vợ nghe tiếng khủng hoảng và té, mới chạy ra đỡ lấy ông dậy, một lát mới nói ra được và quát lên là:
- Tại sao đem cái nồi cơm để giữa đường đi cho vấp té vậy!
Bà vợ nói:
- Đâu có ai đụng chạm vào đồ bán ở nhà trước bao giờ ông cất đâu thì nó nằm ở đó chứ, ông quên cất vào kệ sao!
Một lát tỉnh lại ông đứng lên cất cái nồi cơm vào kệ tủ.
Bà vợ nói tiếp:
- Tôi chẳng nghe ai gõ cửa gì cả, hỏi con trai và con gái ông coi có đúng không?
Hai đứa con trả lời:
- Đâu ai nghe tiếng gõ cửa gì đâu ba.
Ông đứng sững một chút rồi đi ngủ, khi sáng sớm bà vợ dậy nấu xôi chuẩn bị bữa cơm sáng, bà đứng ngơ ngác một lát và chạy vào đánh thức hai đứa con dậy:
- Đi tìm ba con, giờ không biết ông ở đâu, mà trong nhà không có, nhà trên, nhà dưới, nhà trước, nhà sau cũng không có.
Đến khi mở cửa ra ngoài ai cũng ngỡ ngàng, cửa vẫn còn cài chốt bên trong mà sao ông ra nằm ở ngoài nhà, và cái nồi cơm nằm ở bên cạnh được, vợ con đánh thức ông dậy, ông còn chưa tỉnh dìu ông vào chỗ nằm và cho ông ngủ tiếp, đến gần trưa ông mới dậy, khi dậy rồi ông cứ cãi bừa là ông không được ra ngủ ở ngoài nhà gì cả, rồi một lát thì im cãi lộn nhau, ông còn đổ tội cho các con đem nồi cơm ra khỏi kệ mà không cất lại chỗ cũ nữa, ai cũng im và chờ coi tối nay ra sao. Khi màn đêm xuống vợ với hai đứa con thắp nhang nến cầu khấn cho bình an rồi đi ngủ, khi đêm khuya còn chưa tới, còn chưa ai nhắm mắt xuống được thì có tiếng ai đang làm gì ở nhà ngoài nơi để đồ bán. Cả 4 người ngồi dậy ngó mặt nhau và cùng đi ra với nhau thì ai cũng bỡ ngỡ một lát, khi thấy cái nồi cơm nó ra nằm ở trên bàn chứ không có ở trên kệ tủ, lần này ông đứng ngó cái nồi cơm và không nói được gì cả, ông cầm cái nồi cơm để vào kệ tủ.
Ông nói:
- Coi tối nay và sáng mai ra sao.
Vợ ông với hai đứa con tranh nhau nói:
- Ông có từng nghĩ không, là khi ông bán cái nồi cơm đi rồi thì trong nhà yên tĩnh ban đêm, chứ không phải là mời sư đến tụng kinh rồi nó im mà khi ông mua cái nồi cơm này về từ đêm đầu đã xảy ra rồi ông nghĩ coi, khi người ta mua cái nồi cơm rồi mà người ta còn đem về trả với đồng tiền bằng đó.
Ông chủ tiệm ngồi nghe vợ nói, rồi đứng lên đi ra đi vào ngó cái nồi cơm đang nằm ở kệ tủ, ông nói tất cả mọi người để ý cùng nhau coi, có gì lạ với cái nồi cơm này, trong đêm ngủ, hai vợ chồng mơ cùng một chuyện là:
- Có một người đàn ông to lớn, đến chân giường chỉ tay vào mặt hai vợ chồng và nói: "Hãy đem tao đi trả cho chủ của tao, các người không phải là chủ tao, nếu còn bướng bỉnh nữa sẽ xảy ra chuyện không may mắn cho gia đình các người". Hai vợ chồng chợt choàng giấc ngủ cùng một lúc, ngồi dậy ngó mặt nhau.
Chồng kể:
- Tôi nằm mơ phải đi trả cái nồi cơm cho chủ nó, bà vợ cũng nói cùng một câu. Hai vợ chồng vừa bước chân xuống giường thì hoảng hồn tại chỗ vì chân đã bước vào cái nồi cơm dưới chân giường từ lúc nào, hai vợ chồng đem nồi cơm lên bàn rồi nổi gai ốc da gà tại chỗ, hai vợ chồng nói:
-Chúng tôi hứa là đem nồi cơm đi kiếm chủ và trả lại cho người ta.
Sáng mai xong cơm sáng rồi hai vợ chồng đến cái lều mà bà chủ tiệm tạp hóa nhà cháy đó xin trả lại cái nồi cơm và kể lại hết câu chuyện đã xảy ra trong thời gian cho nghe. Hai vợ chồng bán tạp hóa mà nhà cháy đó sợ hãi và cũng không muốn nói là mình cho con mình đi cạy cửa nhà và ăn trộm cái nồi cơm về. Hai vợ chồng bà bán tạp hóa tránh né và nói tiếp:
- Ông muốn đi vất đâu thì ông đi đừng có lưu luyến đến chúng tôi, cũng đừng nói là tôi đem đến bán cho ông nghe, tôi không nhận cái gì hết, nhưng hai vợ chồng bán đồ cũ không chịu mới nói:
- Tôi đâu lấy tiền gì của cô chú đâu, tôi chỉ xin là tôi đã được trả cái nồi cơm này về cho chủ nó thôi.
Hai người gây nhau một lát thì hai vợ chồng bán đồ cũ cầm nồi cơm về nhà, xong cơm trưa hai vợ chồng bàn nhau:
- Là mình đi nói với ông trưởng làng để kiếm trả lại cho chủ nó hay là đi bàn với ông sư thầy tốt hơn, hai người đang ngồi nghĩ.
Ở trong chùa ngày hôm nay, 4 người gia đình bé nhỏ từng nghèo khổ đó đang cúng cơm trưa ở chùa, ông sư thầy già mới nói:
- Hôm nay các con đừng vội về nhà, có khi có tin mừng cho các con đó.
Ông bắt đầu hỏi:
- Trong mấy tháng trước, trong nhà có gì bị trộm cướp hay mất đồ mất đạc gì không?
Mẹ mới nói với ông sư thầy là:
- Gia đình chúng con đã nghèo khổ nhất làng cả gia tài có cái nồi cơm, mà còn bị người cạy cửa nhà vào lấy cái nồi cơm đó đi, nồi cơm của cũ dễ thương lắm, trên nắp vung có hình 12 con giáp và hai quai nồi cơm có hai con cóc, tôi hai vợ chồng rửa sạch và đánh bóng rồi đem lên nhang thờ chứ đâu được đem ra nấu ăn đâu, nồi cơm đó hai vợ chồng chúng con đào dưới đất gặp mà, chúng con quá tiếc nó luôn, vì mình quá nghèo nên chịu thôi.
Nghe xong ông sư thầy nói:
- Thôi dẹp dọn rồi chúng con về được rồi, nếu ông có tin gì về cái nồi cơm thì ông sẽ cho chú tiểu con chạy đi báo cho biết nghe. Cả 4 người vui vẻ đi về nhà.
Còn đằng gia đình bán đồ cũ, cũng muốn trả cái nồi cơm lại cho đúng chủ để còn sinh sống an lành ngày mai, bỗng nhiên đồng ý đi đến ông trưởng làng để xin cho ông giúp trả lại cho chủ. Hai vợ chồng ngồi kể câu chuyện từ đầu đến cuối cho ông nghe. Ông thấy nồi cơm cũng không dám đụng và 3 gia đình nhà cháy thì không chịu nhận, mình là người đem đi bán. Ông trưởng làng mới nói:
- Nếu là chuyện ma quái đó thôi thì chúng mình đi gửi ở chùa chứ ai mà giám giữ và để ở nhà nữa. Tất cả đồng ý, rồi cùng nhau đến chùa. Ông sư thầy ngó thấy cái nồi cơm, ông mỉm cười và nói trong khi mấy người đến chưa được nói câu nào cả:
- Rồi đã đến ngày mà nó phải về ở với chủ nhân nó, chắc nó vui lòng lắm có phải không cái nồi cơm, ông vuốt ve cái nồi cơm.
Ông nói tiếp:
- Rồi các con có gì thì cứ nói:
Mấy người kể từ đầu đến cuối, nếu biết ai là chủ thì chúng tôi sẽ đem đi trả cho xong muốn cho gia đình vui vẻ như cả chục năm qua.
Ông sư thầy trả lời:
- Tôi biết ai là chủ nó, nhưng trước khi đi trả cũng phải làm lễ bái tử tế vì nó có hồn và có lòng thương chủ, người nào gia đình nào mà làm độc ác với nó và chủ nó, gia đình đó phải là người làm lễ rồi đến xin lỗi trả người ta, chuyện này giao cho ông trường làng là người làm.
Ông trưởng làng hỏi lại:
- Chủ của cái nồi cơm là ai và người mà đem đi trả là ai? Cho tôi xin biết rõ, để tôi biết đường mà làm việc, nghe chuyện nồi cơm tôi cũng gợn hồn lạnh tóc gáy rồi.
Ông sư thầy chỉ tay vào gia đình bán đồ cũ và nói:
- Đi theo gia đình này đến người mà bán cái nồi cơm thì biết ngay luôn, rồi ông trưởng làng điều tra lấy, chùa không có quyền, mà nếu còn gì thắc mắc thì cứ đem nhau về chùa gặp ông, và dù sao tôi cũng phải là người làm lễ cho, trước khi tới tay người chủ nó, để giảm bớt cái hận thù ân oán. Nói xong tất cả mọi người ra về và để cái nồi cơm ở chùa. Ông trưởng làng gọi 3 gia đình nhà cháy đến hỏi thì cả 3 bà trả lời là không biết gì cả.
Vợ chồng bán đồ cũ nói:
- 3 bà mang cái nồi cơm bán cho tôi 9 ngàn, và chia tiền trước mặt tôi mỗi người 3 ngàn mà. Câu trả lời không biết, đôi bên giằng co nhau gần 2 tiếng đồng hồ không xong. Vợ chồng bán đồ cũ với trưởng làng trở về chùa thêm một lần nói:
- 3 gia đình này độc ác thật, trời đã quả báo, thì ông sư thầy mỉm cười nói:
- Không có gì khó đâu, ngày mai khi mặt trời lặn thì tất cả gọi 3 gia đình đó đến hỏi thêm một lần là xong ngay, nồi cơm sẽ đến đó chứng minh cho khỏi cãi nhau.
Tất cả chắp tay lễ cái nồi cơm xin cho giúp đỡ, tất cả vui vẻ về ai cũng chắp tay cầu cho đêm đến lè lẹ, bực bội nhất là hai vợ chồng bán đồ cũ gánh cái tội đi đổ oan cho 3 gia đình đó. Rồi giờ phút kết luận câu chuyện đã tới, chập choạng tối ngày hôm nay, lệnh của trường làng tới mời 3 gia đình thêm một lần. Khi 3 bà tới vẫn nói như hôm qua vậy, nói hai vợ chồng bán đồ cũ đổ oan cho vì ghen cái giàu sang của 3 gia đình chúng tôi. Hai vợ chồng bán đồ cũ mặt tái xanh luôn, hơn một tiếng đồng hồ giằng co thì bỗng nhiên 3 đứa con của mấy gia đình đó không có ai mời đến gì cả, tự tâm đi tới và nói luôn:
- Cái nồi cơm là mẹ tôi tò mò hỏi đứa con gái của gia đình nghèo ở chùa, rồi về bàn với hai bà, nếu có vàng bạc trong cái nồi cơm mà đào lên, mình đến ăn trộm, người nghèo như vậy đi mét hay đi thưa ai nghe miệng tụi nó đâu mà sợ. Vậy mới cho tôi và hai đứa này đang đứng đây đi cạy cửa vào kiếm tiền bạc và cái nồi cơm, nhưng trong nhà kiếm tìm hết cả 3 người cũng thấy vài trăm đồng thôi. Khi lấy nồi cơm về thì mẹ tôi đem đi bán vào tiệm bán đồ cũ, để cho người làng khác mua đi là xong. Nói xong 3 đứa đi về và 3 bà thì ngồi cúi mặt, không nói được một lời nào, mặt mũi tái xanh luôn. Ông trưởng làng thấy đứa con bệnh, 3 gian nhà bị cháy vừa xong ông nói:
- Có nhận tội rồi đi trả và xin lỗi người ta không?
Cả 3 cúi đầu nhận nói tùy ông cần 3 gia đình chúng tôi ngày nào, nói xong cả 3 đi về, như chưa tới nhà thì cả 3 đứa con trai lên cơn và đòi thắt cổ chết, thế là ầm ĩ cả đêm luôn. Hai vợ chồng bán đồ cũ rất là vui lòng khi hiểu rõ câu chuyện từ cái nồi cơm ra, mà cũng chưa từng nghĩ cái nồi cơm là từ một gian nhà nhỏ nghèo nhất làng mà từng đi xin xôi khô về nấu cháo ăn. Sáng ra ông trưởng làng mời, hai vợ chồng tiệm đồ cũ, đi đến ngôi nhà nhỏ cũ nát ở cuối làng, khi đến thì không thấy ai cả, mới ngược về chùa thì gặp nhau ở chùa. Hai vợ chồng với hai đứa con chắp tay lễ và cám ơn hai vợ chồng ông chủ tiệm và ông trưởng làng. Khi ông sư thầy ăn cơm trưa xong rồi, mấy người ngồi ăn cơm chùa và trò chuyện nhau.
Ông sư thầy nói:
- Tôi không có được bày vẽ câu chuyện gì cả đâu, chỉ vì con ma cái nồi cơm nó muốn cho tôi và ông trưởng làng làm bằng chứng rồi nó mới tha cho 3 đứa kia. Trong khi đó thì bỗng nghe cái nồi cơm nó động đậy một mình.
Rồi hai vợ chồng nghèo nói:
- Chịu một chút nghe rồi chúng mình sẽ trở về nhà của chúng mình như xưa, chiếc nồi cơm im lặng.
Ông sư thầy nói tiếp lời:
- Vậy thì rằm tới này chúng mình gặp nhau và làm cho xong câu chuyện. Nói xong ai cũng chia tay nhau về, chuyện đồn đãi khắp làng, về ma quái từ cái nồi cơm ra, ai cũng muốn thấy muốn coi là cái nồi cơm hình dáng thế nào, người thì muốn thấy người mà độc ác là ai, nên ai cũng ngóng chờ mong cho tới hôm rằm lè lẹ.
Sáng hôm rằm đã tới, trong chùa đông đủ từng rằm, gia đình ông trưởng làng, gia đình chủ tiệm và gia đình nghèo đó đã đến chùa, cũng nhiều người trong làng muốn thấy cái nồi cơm ma đó thế nào rồi kéo nhau đến chùa, trong khi đang ngồi chờ đó thì bỗng cái nồi cơm nó rung rung một mình, ai cũng quay mặt về ngó với miệng lẩm bẩm:
- Chờ chút rồi người sẽ được về ở nhà với chủ ngươi.
Ông trưởng làng hỏi:
- Các con có hờn ghét, hận thù hay đem theo pháp luật bỏ tù mấy gia đình kia không? Hay cần gì nữa không?
Gia đình nghèo trả lời:
- Chúng con không muốn thấy mặt và cũng không cần người ta đến xin lỗi gì cả chỉ muốn xin cái nồi cơm rồi về nhà thôi, chúng con tha thứ cho người ta. Nói xong ông sư thầy với ông trưởng làng ngó mặt nhau một lát.
Xong ông nói:
- Thôi tất cả do trời định, các con lấy cái nồi cơm về để nơi cũ trong nhà con, rồi đừng quên cúng bái những ngày rằm nghe con, còn 3 gia đình đó không có cơ hội tới nữa rồi, người ta trả nợ cho trời còn không đủ. Ông sư thầy trao nồi cơm cho gia đình nghèo về, rồi tất cả mọi người đứng lên từ giã về, nồi cơm được hoàn nguyên chủ.
Còn 3 gia đình đó sau một thời gian ngắn, thì biến ra khỏi làng, nhiều người nói là thấy một gia đình ngồi ăn xin ở làng trên, còn hai gia đình thì không biết tin tức luôn.
Còn mái nhà nhỏ nghèo thì vẫn như xưa, không gì thay đổi, chỉ có nóc nhà tranh được lợp mới, còn đất đai ruộng nương thì quá nhiều hơn hết mọi người trong làng, đến nỗi phải mướn người làm giúp, còn đứa con gái lớn thì trông coi về đằng cúng bái chùa chiền khi rảnh, từng hạt xôi khô trong chùa đã từng cứu vớt gia đình này, nên luôn luôn dạy con cái đừng quên đi chùa và lương thiện với người.


Chuyện Cái Nồi Cơm
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Fri Dec 10, 2021 9:25 am

138. Chuyện mùi sầu riêng

3 ông vua hồi còn trẻ chắc cũng nghịch ngợm không có vừa, nên đến hơn 70 tuổi với nhau mà khi thấy vẫn còn đuổi đá nhau mới ngồi xuống chuyện trò chơi vui được. Vòng quanh đống củi đầu tối mùa đông miền bắc lào, mấy đứa con cháu nướng khoai lang đêm đó cũng có cái mặt tôi ở đó, thấy vậy tôi mới hỏi 2 ông:
- Tại sao thấy ông kia từ xa tới mà 2 ông lấy tay bịt mũi lại là cái gì vậy, rồi sao ông kia phải đá đít 2 ông rồi mới ngồi xuống?
Một ông trả lời:
- Nếu con muốn biết thì hỏi nó và cho nó kể chuyện cho nghe, đêm nay mấy đứa con cháu chắc cũng muốn nghe chuyện nó kể, vì chuyện xảy ra với nó mà.
Ông từ xa đến ngồi ăn củ khoai nướng rồi bắt đầu kể:
- Khi còn trẻ trai thì ông đi buôn xuôi miền nam của lào, trong thời điểm đó cũng là một gia đình khá giả lắm rồi mà lại còn độc thân nữa. Một năm cũng chỉ đi được 2-3 lần vì đường xá không giống như bây giờ, đi qua tỉnh qua làng thì cũng có người quen người thương mến, còn duyên thì lại đi dừng với một cô bán trái cây bên đường lộ miền nam của lào.
Một cô rất là xinh nữ theo thiên nhiên, 2 lần đi buôn thì cũng dừng bước tán cô, cũng về thăm thân nhân nhà cô, với lời hẹn hò là lần sau khi xuống miền nam thì xin dạm ngõ luôn. Khi ngóng chờ thì phút giờ như trôi đi chậm chạp mệt mỏi mới tới ngày tháng đi xuống miền nam lần nữa, lần này vừa hàng hóa và quà bánh, ngóng thời gian như trôi với cái mong mỏi từng ngày, ngồi đầu cầu thang nhà ngó chân trời thì bỗng nhiên tiếng mẹ gọi nói:
- Có phải con đang ăn sầu riêng không vậy?
Tôi trả lời mẹ:
- Không đâu, đâu có ai ăn sầu riêng gì đâu.
Mẹ nói tiếp:
- Sao mùi sầu riêng đầy nhà luôn nè, rồi em gái và ba cũng nói:
- Có mùi sầu riêng thật, có phải ai lấy vỏ sầu riêng vứt vào gầm nhà mình không vậy, sao mùi nó nồng sực đầy nhà luôn.
Tôi đi xuống gầm nhà coi cũng không có gì cả, trong lúc đang thơ thẩn với mùi đó, như có ai đang đứng ngó, dù có xa nhưng cũng rõ bóng đó là một cô đang đứng ngó về phía mình, cũng không được để ý gì cả, vì đang tìm mùi sầu riêng, khi bước lên cầu thang nhà như mùi đã biến mất từ lúc nào.
Ba nói:
- Chắc là từ nhà hàng xóm bay sang đó thôi.
Một chiều mấy ngày sau chập choạng tối, xong mấy phụ nữ tắm sông xong thì tôi đi xuống tắm cũng như thường xuyên từng ngày, hôm nay đang tắm sông nước đến ngực thì như có gì cho dừng và ngó vòng quanh, mùi sầu riêng từ đâu đến ta, bờ sông vắng tanh cũng đâu gần nhà ai cả, như mùi đó nó phảng phất quấn tíu gần thân mình. Lúc đang nửa cười nửa ngạc nhiên đó thì bờ sông cao hơn cả 10 mét, có một bóng cô em gái như đang đứng ngó mình chằm chằm, tôi vội tắm cho xong để lên hỏi chào cô, khi ngẩng mặt lên ngó lần này thì quả là bóng cô đã biến mất dạng và mùi sầu riêng cũng biến mất luôn, vừa đi về vừa mỉm cười miệng lẩm bẩm, em gái trong làng cô nào mà lén ngó đàn ông tắm sông đêm vậy.
Khi về tới gần đầu cầu thang nhà thì mùi sầu riêng đó lại nồng nực thêm một lần nữa, lẹ bước lên cầu thang nhà và hỏi luôn:
- Hôm nay nhà mình mua sầu riêng về ăn à? Sầu riêng ở miền bắc mình đắt đỏ lắm đó chứ đâu vừa đâu.
Đang chuẩn bị bữa cơm chiều, dừng tại chỗ ngó tôi ngơ ngác, và mẹ nói:
- Con thèm sầu riêng à, vậy ngày mai mẹ mua về ăn chứ có gì đâu mà vừa đi tắm về bước lên cầu thang nhà mà lên cơn như vậy.
Tôi đứng gãi gãi đầu, trong nhà không có mùi sầu riêng gì cả, xong mới kể lại cái mùi lúc đang tắm ở sông và khi về đến đầu cầu thang nhà, làm cho tất cả nhà ôm bụng cười. Rồi đêm buông tới với giấc ngủ thật an lành, đêm nay mơ thấy người tình, cô bán trái cây ở miền nam đang đứng chờ ở ngoài sân đằng trước nhà và gọi nhè nhẹ, tôi chợt tỉnh giấc thì: Úi chà! mùi sầu riêng như đang phủ đè lên thân thể ngào ngạt trong cái mùng đang nằm. Tôi bật ngồi dậy tay vơ vét vòng quanh cũng không có gì cả, nghĩ là trong nhà có ai chọc mình. Khi thấy cả nhà đang ngủ say tôi nhè nhẹ bước ra ngoài cửa khẽ mở, rồi ra lan can nhà thở dài vài hơi, nhưng hơi cuối cùng chỉ thở được một nửa thôi đã ngừng như đạp thắng vì thấy một bóng cô em gái đứng ở trước nhà, mờ mờ theo bóng đêm ngẩng mặt ngó về hướng tôi ở lan can, một vài hơi thở khi đang đứng ngạc nhiên thì cô quay lưng đi và khuất dạng. Tôi cũng không nghĩ gì về ma quái cả, nghĩ là người qua lại trong làng khi nghe tiếng mở cửa ngoài thì người ta ngó lên theo tiếng động thôi, và người mình yêu thì ở miền nam xa cả hơn 500 km đang chờ mình đến dạm ngõ, rồi tôi vào nối giấc ngủ cho tới sáng.
Sáng ra ngày hôm sau tôi rất là mừng cũng quên kể chuyện giấc mơ đêm qua cho ba mẹ nghe vì được tin là mấy ngày nữa đã đến ngày cất bước đi buôn xuống miền nam rồi, mặt tươi như hoa cứt lợn, đứng đâu cũng cười toe toét cả ngày luôn, ngồi đâu cũng đếm đầu ngón tay. Rồi đêm lại tới, nhưng đêm nay như lòng quá vui nhớ tới cô, giấc ngủ trằn trọc cho đến khuya, thở ngắn thở dài xong im lặng khi có mùi sầu riêng tạt vào mũi, với tiếng khóc nhè nhẹ nức nở ở dưới ngoài nhà, lại thêm một đêm nhẹ bước ra lan can ngó xuống thì thấy bóng đằng sau đang bước đi với mái tóc ngắn đến bả vai như đêm trước vậy, nghĩ là cô đi qua nhà mình, có chuyện buồn hay thất tình ai đó, còn cô bán trái cây miền nam đó thì tóc dài đến lưng.
Sáng ra hôm nay trước khi đi chùa cầu may để lên đường đi buôn, tôi kể câu chuyện mùi sầu riêng trong đêm cho cả nhà nghe, ai nấy đều thấy lạ lùng, cũng chẳng ai để ý tới chuyện bóng dáng cô em gái đó.
Mẹ nói:
- Có khi cô nhớ tới con nhiều quá đưa mùi trái cây tới đây để gọi con cũng có.
Ai nấy đều cười rồi cất bước ra chùa cho xong chuyện phong tục và sáng mai lên đường.
Rồi khi xong việc cúng bái trong chùa, tất cả chắp tay lễ chào thì ông chủ trì chỉ tay vào tôi và nói:
- Lần này con đi miền nam, con sẽ gặp duyên của con nhưng không được chung kiếp nên đừng buồn nghe con.
Trong lòng đang vui nên cũng không để ý tới lời nói này của ông chủ trì, rồi từng ngày từng đốt ngón tay đếm, quên cả để ý tới mùi sầu riêng vẫn phảng phất bên mình, đằng đẵng cả tháng trời mới xuôi xuống miền nam.
Đêm nay, váy áo trang sức đàn bà chuẩn bị vào cái rổ, mặt tươi hơn hoa cứt mèo luôn.
Ba nói:
- Sáng mai con đi gặp cô ở đường lộ trước rồi chờ ba ở ngã ba vào làng, xa sạp bán trái cây chừng 100 mét. Ba đi đưa hàng rồi ba đến đó, mình tới nhà gặp ba mẹ của cô, nói xong hai cha con đi ngủ.
Sáng ra hai cha con đi ăn sáng rồi chia đường nhau, tôi ngồi xe đò tới nơi đó, thấy sập bán trái cây cô: Úi chà cô cắt tóc ngắn tới bả vai, xa nhau lâu ngày đứng ngó rất là dễ thương. Tôi chạy ôm lấy cô, hai người trao đổi mấy lời thương nhớ khi xa nhau.
Cô nói:
- Tí nữa em gái ra thay phiên em coi sạp bán trái cây rồi em về nhà, anh với ba anh đến nhà em trước, lần trước anh với ba anh cũng đã tới thăm một lần rồi.
Tôi thơm cô một miếng và quay lại ngã 3 đường thì ba tôi cũng vừa xuống xe, nên tôi lẹ bước tới chỗ ba đang đứng ngó về đằng tôi. Từ đường lộ vào tới làng cũng cỡ 300 mét, khi gần tới làng thì nghe tiếng người xôn xao như đang làm cúng bái gì đó, ông sư thầy và mấy chú tiểu đang trở về chùa, như cúng bái vừa xong, dần dần bước chân và ngó thấy nhà cô đầy là người.
Ba tôi nói:
- Chắc nhà đang làm mâm cúng bái gì đó.
Rồi hai cha con đứng ở trước sân nhà, thì mẹ của cô bên trong ngó thấy chúng tôi, và bà nói gì với người trong nhà, nhưng làm cho tất cả mọi người ở đó im lặng và ngó hai cha con tôi. Xong mẹ với em gái cô bước ra chắp tay lễ và mời vào trong nhà, ngó thấy nước mắt hoen bờ mi của hai người.
Khi bước vào trong nhà cô, đang làm cúng bái đó còn chưa được ngồi xuống thì trên một cái bàn lớn đầy là đồ cúng hoa trái với tấm hình, lòng nghĩ sao giống cô quá xá vậy.
Tôi với ba vừa bắt đầu ngồi xuống vừa hỏi:
- Hôm nay nhà làm lễ cho cô đó à? Cô đó là ai vậy?
Mẹ cô lui tới nắm lấy tay tôi với giọt nước mắt và nói:
- Lần trước sau ngày con đến thăm và hẹn hò dạm ngõ đó, nó đi cắt tóc và chụp tấm hình này và hai hôm sau bị xe tải mất lái tông vào sập trái cây và nó đã tử vong từ hôm đó, ngày hôm nay là ngày cúng bái 100 ngày cho nó được đi chốn bình an.
Tôi cười nhạt nhạt và nói hơi lớn tiếng:
- Không phải đâu, không phải đâu, khi nãy con còn đứng với cô ở sạp bán trái cây ngoài kia mà. Cô nói: "Con với ba về nhà trước chờ em gái ra thay cô rồi cô vào mà".
- Tiếng người trong nhà thoát ra cùng nhau: Oh! oh!
Một ông già ngồi gần đó nói:
- Cháu gặp ma rồi, nhiều người qua lại trong đêm vẫn còn thấy cô đứng ở cái sạp bán trái cây, và khi quành xe lại mua trái cây ăn đêm thì chẳng tìm thấy cái sạp đó đâu nữa. Cô đã chết rồi, hãm lòng đi cháu đừng quá buồn.
Lúc đó ba tôi ngồi đừ người ngó tôi và nói:
- Khi nãy lúc ba xuống xe đò ở ngã ba, ngó thấy con đang đứng một mình thơ thơ thẩn thẩn nghĩ là con mừng đã đến làng cô rồi, và trong lúc đó ba cũng không có thấy sạp bán trái cây gì cả, bây giờ ba mới nhớ ra lời nói của ông chủ trì mà nói với chúng mình trước khi đi buôn chuyến này: "Con gặp duyên số mà lại không được chung kiếp với nhau". Hỏi con còn nhớ lời nói cuối cùng của ông chủ trì tặng con không?
Trong lúc đó lòng tôi nó tối mịt mù không nói được một lời nào nữa luôn, như nghẹn cả hơi thở luôn. Ba tôi cúng bái với một chút rồi hai cha con xin phép tạm biệt mặc dù ba mẹ cô muốn cho nghỉ ngơi ở đó vài ngày. Khi ra đến ngã ba thì quả thật lạnh cột sống giữa ban ngày vì đâu thấy sạp bán trái cây nào cả. Tôi muốn bay về nhà tại chỗ luôn.
Rồi tháng sau về tới nhà thì trong nhà ai cũng hiểu là mùi sầu riêng đó là cô đến thăm hay đến đưa tin. Lúc này mới biết nổi gai ốc da gà là mình gặp ma từ trước khi đi buôn.
Và từ đó tôi cũng không có thấy mùi sầu riêng gì nữa, ao ước muốn thấy bóng cô tóc ngắn thêm một lần cũng không bao giờ gặp nữa. Trạm thời gian trôi đi thì ba mẹ tôi với bạn bè hay nói chọc ghẹo tôi: "Thằng duyên số sầu riêng".

Chuyện Mùi Sầu Riêng
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Sun Dec 19, 2021 11:03 pm

119. Chuyện chiếc ô

Khi còn ở Lào, nghe bạn đến chơi kể chuyện:
- Hai tuần trước mưa tầm tã, hơn 6.00 giờ chiều thì cũng tối mịt rồi, cả nhà đang ở trong bữa cơm chiều, hàng xóm bên cạnh nhà cũng mới dọn đến ở, tiếng gõ cửa cốc cốc cốc. Tôi đứng lên mở cửa và mời hàng xóm vào, coi có vẻ như buồn buồn và gấp gáp gì không biết.
Anh hàng xóm nói:
- Cháu gái nằm ở bệnh viện trong thành phố gần tuần rồi, vừa chết và đang đem xác vào chùa làng mình, chiều tối không có ghe về đưa tin cho người làng, chỉ có bà mẹ cô với tôi thôi, tôi không có ai quen nên xin cô chú giúp chia sẻ đêm nay. Khi nghe hết lời thì tôi nói:
- Xong bữa cơm chiều thì tôi ra chùa giúp ngay khỏi lo.
Anh hàng xóm cám ơn như được một chút êm ấm và ra về.
Tôi nói với người nhà:
- Để con đi một mình được rồi vì trời mưa không ngớt hạt như vậy, bùn lầy, trời mưa rồi nhiều muỗi nữa, ngày mai ba mẹ với em gái hẵng đi giúp đám ma.
Xong bữa cơm chiều hạt mưa nhỏ và thưa hạt tôi bước lẹ ra chùa thì thấy:
- Bóng đèn tròn ở lan can cũng không sáng hay bóng bị đứt gì không biết, chuyện khẩn cấp nên không có một cây đèn cầy nào cả, nhờ ánh đèn đường xa xa rọi vào thôi, một xác chết nằm đó, mẹ cô đã trông nom cô ở bệnh viện cả tuần rồi, ban ngày người làng vào thành, chợ búa viếng thăm, ban đêm chỉ có mẹ hay ba cô thay phiên nhau, ngó rất là buồn và thảm thương, hoàn cảnh rợn tóc gáy rợn hồn với cơn mưa ẩm ướt. Bà cô cũng chẳng quan tâm gì đến tôi đang đứng đó, bà chỉ vuốt ve ngó vào xác chết.
Tôi cất tiếng:
- Chào bà cô, có gì cho con giúp không? Hàng xóm bên nhà nói là có thân nhân qua đời và mang xác vào chùa, khẩn cấp không đưa tin về làng quê được, nên con đến giúp.
Bà cô quay mặt lại nước mắt hoen mi cũng chẳng nói nên lời.
Tôi nói tiếp:
- Chùa làng này rất nhỏ và cũng ít khi tụng niệm đám tang ở đây, cô ngồi chờ lát con đi vào hỏi sư thầy coi để xin hay mượn chút đèn cầy hay đèn dầu nếu có trong chùa.
Khi nói với sư thầy xong thì ông lấy cho một rổ nhỏ đèn cầy với một cái đèn dầu, rồi cho chú tiểu dẫn tôi đến kho đồ của chùa mở cửa kho cho. Tôi rất là mừng đem đèn dầu với đèn cầy về lan can trước. Bà cô thắp đèn dầu sáng lên trên đầu xác chết.
Tôi quay lại bà cô rồi nói:
- Kho ở chùa đã mở cửa cho rồi, cần gì thêm không để con đi lấy ra cho, vậy con đi lấy chiếu chăn đồ khẩn cấp đêm nay trước, còn thì mai người làng tới chùa rồi giúp nhau làm, nói vừa xong cơn mưa lại đổ xuống.
Bà cô nói:
- Phơi mưa lớn vậy một chút con cảm bệnh đó, cô có một cái ô mới mua cho con gái mấy ngày trước lúc nó còn sống, cô đưa cho.
Một tay che ô một tay ôm chiếu chăn ra, anh hàng xóm cũng vừa tới với một rổ thức ăn nước uống cho cô, thêm một miếng vải phủ lên xác chết.
Tôi lẩm bẩm trong miệng:
-Eo ơi, tôi đến đây giúp đám tang cô đừng cho tôi thấy ma hay là dọa tôi nghe, cám ơn cô trước.
Nếu không có miếng vải phủ lên xác cô thì tôi ở đây chắc không tới một tiếng đồng hồ nữa đâu, mỗi lần ngó về xác cô với phong cảnh đêm nay càng thêm rợn hồn nổi da gà, như là xác chết nó sắp sửa ngồi dậy nói chuyện với mình, làm cho muốn bay hay biến về nhà luôn.
Đây là lần đầu tiên trên đời mà chỉ có 3 người ở gần xác chết qua đêm, trời mưa tầm tã ẩm ướt thật là rợn hồn, nửa sợ nửa tỉnh cho đến sáng ngày.
Sáng ra thì vợ anh hàng xóm, mẹ tôi với em gái theo với bạn gái tôi nữa, mang thức ăn sáng tới chùa, ăn xong tôi về tắm rửa rồi trở về giúp đám tang. Chợ cũng không xa chùa bao nhiêu không tới 400 mét, bạn gái tôi đang sắp sửa đi chợ mua đồ, trời vẫn không ngớt hạt mưa, tôi đưa chiếc ô cho cô, rồi loay hoay chút việc chờ người làng quê tới.
Cỡ một tiếng đồng hồ sau thì bạn gái về, ngó mặt như đang lên cơn lòng lợn gì đó, bỏ cái rổ đi chợ xuống hai con mắt to bằng quả trứng ngỗng luôn, đuổi đánh tôi một trận te tua luôn, mấy người ở đó quay lại ngó lắc đầu, xong cô quay mặt lại nói với mẹ tôi:
- Mẹ coi, anh đưa cho con chiếc ô hư hỏng có bực mình không? Từ đây ra tới chợ mà cái ô nó cứ bất thình lình cụp xuống đầu mấy lần, cái đầu con chui vào trong cái ô, đi trên đường ai nấy đều cười con ôm bụng luôn, rồi lúc về:
- Một tay xách cái rổ còn một tay che ô mà nó cứ cụp lấy cái đầu con vào trong cái ô lia lịa, hỏi mẹ có bực không chứ.
Bà cô nói:
- Chiếc ô này cô mới mua cho con gái trước ngày nó chết hai ngày, cũng chưa có ai xài mà sao lại hư chứ, từ đêm qua cậu cháu này xài cho tới sáng nay cũng chẳng có gì xảy ra, tôi chen vào tiếp lời:
- Chiếc ô này thật là giỏi chưa từng thấy, nó làm cho bà diêm vương của con lên cơn lòng cọp ào ào luôn. Lại thêm một trận phơi mưa đuổi đánh nhau nữa, mấy người cười hết ga luôn..
Ở nơi cổng chùa gần 30 người, thân nhân cùng người làng quê đã tới, bà cô giới thiệu với người làng, đôi mắt tiếng cười khi ngó tôi rất là êm ấm vui vẻ.
Tôi dẫn trai gái đến kho chùa lấy đồ ra xài cho đám tang, còn mấy chàng trai thì lấy 3 cái lều lớn ra trước và giúp nhau dựng cái lều cho có nơi nấu ăn và nghỉ ngơi vì lan can chùa chỉ đủ cho chỗ ngủ thôi.
Một tay cầm ô đứng loay hoay trước chùa khi ngó vào lan can chùa hai con mắt dừng tại chỗ: Trời ơi, bận rộn quên để ý, gái miền quê sao đẹp thiên nhiên như tiên nữ giáng trần vậy. Đôi mắt tôi không tha khuôn mặt cô nào, ngắm hết tốc độ luôn, trong lòng nghĩ: Bạn gái tao xấu hoắc như bà phù thủy so sánh với gái miền quê. Đang miên man với sắc bóng thì bất thình lình cái ô nó cụp lẹ xuống lấy cái đầu vào trong đó, tiếng cười từ lan can cả bên ngoài sân chùa ầm ĩ, theo với tiếng bạn gái nói lớn:
- Bây giờ biết chưa, đáng đời chưa!
Mẹ tôi nói:
- Rồi bây giờ thân nhân và người làng đã đến đông đủ, mẹ đi về lo việc nhà cửa, các con giúp được bao nhiêu thì giúp rồi về nghỉ ngơi, tối nay nếu rảnh rỗi hẵng đến chia buồn với người ta. Xong lời nói mẹ chào bà cô rồi ra về.
Mấy cô em gái quê bắt đầu đi chợ búa, tôi với bạn gái hai người chung cái ô khi ra khỏi chùa cỡ gần 100 mét thì hình như bạn gái tách ra từ từ khỏi cái ô phơi mưa, tiếp theo là mấy cái đấm với nhéo nữa, cô vừa nói:
- Hai người chung một cái ô sao anh lại xa em ra để em phơi mưa vậy.
Tôi không có câu trả lời chỉ biết cười khì khì khì. Khi gần tới chợ lại thêm một lần nữa, lần này tôi nói trước sợ ăn mấy quả đấm nữa thì khổ to:
- Em là người tách xa ra chứ không phải anh.
Mua đồ rồi tôi đứng ở ngoài bên hông chợ chờ bạn gái, ngó vào trong chợ, sắc bóng gái quê đang rải rác ở trước mắt, thêm một trận nữa cái ô nó cụp lấy cái đầu tôi nữa, tiếng cười vang từ phía sau lưng, cô bạn gái bước tới.
Hai người đi tới nửa đường về, lần này cô bị đẩy mạnh ra khỏi cái ô tí nữa té luôn, xong cô bỏ đồ mua xách trên tay xuống đất, miệng cắn cái môi rồi mổ tôi hơn gà chọi túi bụi luôn. Tôi chỉ biết đứng cười chứ nói sao đây, rồi hai người đi tiếp lần này thì để ý lẫn nhau cho tới khi vào cổng chùa phía sau nơi sư trong chùa nghỉ ngơi.
Thêm lần nữa, lần này thì như cả hai người cùng bị đẩy mạnh xa nhau ra, hai người đứng phơi mưa ngó nhau, mặt đổi màu lạnh tóc gáy giữa ban ngày.
Tôi nói:
- Thôi mình đi đưa đồ mua về cho đám tang rồi về nhà nghỉ ngơi. Hai người vừa bước tới gần nhau thì đứng hình luôn khi nghe tiếng từ trong cái ô trên đầu đó vọng vào tai, tiếng khàn khàn: "Chiếc ô này là để một mình anh che thôi, không được ngắm gái khác, không cho ai che chung nữa".
Hai cái mặt ngó nhau trắng bạch hơn bụng con ếch, không được hẹn nhau mà thoát ra: m m ma..., ném ngay cái ô xuống đất, lẹ hết tốc độ ra lan can đằng trước chùa nơi đám tang, mát mát tẩn tẩn cả hai người ở đó.
Ông chủ trì ngồi ở bậc cầu thang ngắm hạt mưa rơi, thấy vậy cười lên khà khà khà, ông nói với chú tiểu:
- Đi nhặt chiếc ô, rồi mang đi trả cho xác chết nằm ở lan can đằng trước chùa, chiếc ô này là của nó, xong gọi hai người khi nãy đến đây để ông gọi hồn vía về cho bình an.
Chú tiểu con cầm chiếc ô gửi lại cho, cô cầm nó để lại bên xác chết, người trong đám tang nghe chuyện này ai nấy đều khủng hồn khủng vía nổi gai ốc da gà lên tại chỗ.
Còn tôi với bạn gái đi về sau chùa nơi ông chủ trì đó gọi hồn vía xong, hai người ra về và cũng không dám bén mảng tới đám tang nữa, hết tha thiết sắc bóng em gái miền quên luôn.

Chuyện chiếc ô
Bounthanh Sirimoungkhouneavatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Wed Dec 29, 2021 11:12 pm

140. Chuyện em ở cây đề


Từng có chuyện kể về một cây đề lớn giữa hai ngôi làng sinh sống im lặng với thiên nhiên, nối liền nhau bằng vườn trái ruộng nương, mỗi năm mà tới mùa ruộng nương thì hai làng hình như thấy gần gãnh nhau, khi làm ruộng mệt mỏi hay lúc nghỉ ngơi ăn cơm trưa, nhiều khi đi soi ếch ban đêm cũng dừng bước nghỉ đêm nơi cây đề ấy.
Có một hôm nắng cháy luôn, cày ruộng từ sáng sớm đến trưa một mình, rồi nghỉ ngơi ngồi ăn cơm dưới bóng mát mẻ của cây cổ thụ lớn cả trăm năm, anh nằm nghỉ mà không biết là ngủ thiếp đi lúc nào.
Một đám tiệc lễ gì mà ồn ào như cả mấy trăm người, tiếng tụng kinh, tiếng trò chuyện, tiếng cười tiếng vui, nghe cả tiếng mấy đứa bé đùa chơi vòng quanh nơi anh nằm, hai con mắt lim dim nửa mơ nửa tỉnh, một cô em gái mặc đồ khôi phục đứng thẳng ở chân anh và gọi anh dậy đã đến giờ rồi, vừa dứt tiếng gọi thì bỗng tôi chợt choàng tỉnh giấc, trời ơi đã xế chiều từ lúc nào đây, anh thiếp đi cả ba-bốn tiếng đồng hồ hay sao đây, anh ngồi dậy dẹp dọn đồ rồi dắt trâu về, trong lòng chỉ nghĩ là mình quá mệt thôi, một giấc ngủ dài buổi trưa như nó làm cho anh thấy khỏe người ghê luôn, hôm nay được về sớm. Khi chiều tối một cơn mưa lớn không được hẹn hò đã tới, tiếng ếch tiếng nhái như gọi mời thử thách chờ đợi anh trong đêm nay, xong bữa cơm chiều, anh chuẩn bị đèn đi bắt ếch theo thiên nhiên của mưa đầu mùa.
Tối nay hai anh em đi soi ếch với nhau, đồng ruộng nối liền nhau hai làng rộng thênh thang bát ngát, ánh đèn người soi ếch óng ánh khắp nơi trong đêm. Hai anh em chia nhau đi mỗi người một đường vòng quanh rồi hẹn gặp nhau nơi cây đề, mỗi người 2 cái rổ cột ở ngang lưng, chưa tới nửa đêm đã đầy một rổ rồi. 11 giờ đêm anh đi vòng về hướng cây đề to lớn cũng xa cỡ hơn một trăm thước thì anh ngó thấy bóng mờ mờ hai-ba người, với tiếng phụ nữ, anh không được soi đèn thẳng vào người ta, vài giây sau thì anh lên tiếng trước để khỏi ban đêm có chuyện hiểu lầm và sợ hãi lẫn nhau:
- Chào các cô, có được ếch nhiều không? Tối nay, mưa đầu mùa cơn lớn từ đầu tối thì chắc là các cô được nhiều, mình thử đua nhau, ai được nhiều hơn ai.
Rồi mấy tiếng nhè nhẹ vọng vào tai anh, các em mới ra chưa được soi ếch, rồi vài phút sau anh đến gốc cây đề thì chỉ thấy có một cô thôi, anh chào rồi và ngồi xuống nói:
- Khi nãy còn ở xa, ánh đèn hắt vào tôi thấy bóng mấy cô mà, còn người khác đâu mất rồi, một mình cô trong đêm không sợ sao?
Cô trả lời:
- Hai cô vừa mới đi về, khi thấy bùn lầy quá, ruộng mới cày thật là khó đi, không biết có soi ếch tiếp hay đi về.
Anh nói tiếp:
- Không sao nếu cô không được soi ếch thì tôi cho cô một rổ vừa mới đầy, từ giờ đến khuya tôi bắt thêm một rổ thì quá dễ thôi không có chi đâu. Nói xong, cô cám ơn và rót cho anh một ly nước nóng, anh ngồi uống thêm một ly cà phê và hút vài điếu thuốc lá.
Anh hỏi:
- Cô ở làng nào tên gì?
Cô trả lời:
- Em tên Mone. Cô chỉ tay về làng dưới nơi cô ở và nói tiếp:
- Em không lấy ếch của anh đâu, ba với hai người anh của em đã soi ếch được đầy hai cái rổ, vừa về nghỉ ngơi khi nãy mà. Anh nghỉ ngơi chút đi rồi hẵng soi nữa, ban ngày anh đã quá mệt với mùa ruộng nương, kẻo bệnh đó, nghỉ ngơi cho nhiều, trời sắp đổ mưa thêm, thôi em về. Cô cất bước theo bờ ruộng chìm vào trong bóng đêm thẳng về làng.
Anh ngồi đó chờ em trai cả tiếng đồng hồ mà không thấy em nó đến mà cũng chẳng thấy ánh đèn nào soi ếch nữa, trời thì bắt đầu tặng thêm một cơn mưa lớn, thôi anh đứng lên soi ếch tiếp và thẳng về làng. Khi về gần tới làng thì ánh bình minh đã chào ở chân trời, anh đứng ngỡ ngàng một lát miệng lẩm bẩm, mình rời khỏi cây đề chưa tới 12 giờ đêm xa có vài trăm thước, mà về tới đây thì trời đã sáng rồi. Anh về tới nhà tắm rửa rồi lên ngủ, mẹ với em gái tôi đã nấu xôi sáng xong rồi.
Mẹ nói với các em:
- Anh con đi soi ếch cả đêm để nó ngủ nghỉ ngơi ngày hôm nay, đừng đánh thức anh dậy nghe.
Hôm nay anh không được làm ruộng gì cả, chỉ ngủ cả ngày, khi tỉnh giấc nắng đã xế chiều, anh tắm rửa ngồi một chút thì chờ các em đi làm ruộng về rồi mới ăn cơm chiều cùng nhau. Anh lang thang trong làng vài bước, chào hỏi hàng xóm láng giềng, trong làng đang vui bận rộn với ruộng nương theo mùa. Khi quay về thì các em đã nghỉ ngơi tắm rửa chờ ăn bữa cơm chiều, anh về ngồi xuống bữa cơm vừa trò chuyện hỏi em trai về chuyện đêm qua:
- Anh chờ em mà cả tiếng không thấy em đến lúc đó là 11 giờ đêm, mà cũng chẳng thấy ánh đèn ai soi ếch nữa anh mới trở về, em về từ lúc nào.
Em trai trả lời:
- Em soi ếch được đầy một rổ từ đầu tối, 10.30 giờ đêm em đã tới gần cây đề, em ngồi chờ anh ở bờ ruộng gần đó cỡ 50 thước, em thấy ở dưới bóng cây đề theo ánh sấm sét hình như có đâu hơn 10 người, tiếng cười tiếng nói nghe không rõ chuyện, nhưng có cả tiếng đàn bà con gái nghe rõ giọng luôn, em thấy vậy mới ngồi chờ anh ở bờ ruộng đó gần hai tiếng đồng hồ cho tới gần một giờ sáng em mới đứng lên soi ếch xuôi đường về nhà, trong phạm vi 200 thước, em không thấy một bóng đèn nào, tối mịt mù, rồi anh đi đằng nào vậy mà sáng mới về, anh biết không cả nhà lo lắng sợ anh có tai nạn hay có gì không may mắn.
Anh trả lời:
- Đêm qua trước 11.00 giờ đêm thì anh đã tới cây đề phía đằng làng mình, anh cũng nghe tiếng mấy cô nói chuyện như chọc ghẹo gì nhau, anh lên tiếng hỏi trước rồi mới đi tới thì chỉ còn lại một cô tên Mone, anh ngồi trò chuyện một lát cô về rồi ngồi chờ em cỡ gần 2 tiếng, thấy muỗi quá nhiều mới về thì như đã sáng rồi.
Mẹ nghe vậy mới nói:
- Hai anh em đến cây đề cùng một giờ mà lại tìm nhau không thấy, lần sau đi đêm vậy thì đừng có tách nhau ra lỡ có gì xui xẻo thì biết tìm nhau ở đâu nữa.
Anh nói:
- Đúng 11 giờ kém 15 phút, con coi đồng hồ trên tay mà.
Anh đưa tay lên coi giờ thì đồng hồ đã chết đứng ở lúc 11 giờ kém 15 phút từ bao giờ, ủa đồng hồ hư từ bao giờ đây. Tất cả cơm chiều xong rồi đi ngủ cho khỏe, ngày mai phải làm việc ruộng nương theo mùa tiếp.
Mấy ngày trôi đi với mệt mỏi nhất trong năm của người miền quê, 4 anh em nắng mưa trên đồng ruộng từ chập choạng sáng đến trưa, bữa cơm trưa dưới gốc cây đề bắt đầu 4 anh em ngồi ăn. Khi ăn xong anh ngồi dựa vào gốc cây, hiu hiu gió làm cho anh lim dim ngủ, thì thấy cô Mone đến đánh thức tôi dậy. Cô nói là: "Có con rắn ở trên cây đề, buổi trưa trời nóng nực coi chừng nó rớt vào anh đó". Anh chợt tỉnh mở mắt thì thấy một con rắn đang quanh co trên cành cây và rớt xuống rồi chạy thẳng xuống ruộng đi mất, mấy đứa em đuổi theo bắt nó.
Anh nói:
- Đừng đuổi bắt nó làm chi cho mệt, nghỉ ngơi rồi làm ruộng tiếp. Nói xong tôi nằm xuống rồi thiếp đi thêm một giấc nữa, các em thấy tôi thiếp đi mới không gọi, đi xuống ruộng làm việc trước tôi, như tỉnh như mơ thấy: Cô Mone đến ngồi chơi với tôi một lát thì cô về. Khi tỉnh giấc, tôi xuống ruộng cho đến chiều rồi dẫn các em về, vừa đi vừa quay lại ngó cây đề đó.
Các em hỏi:
- Anh từ trước đến giờ anh ít khi ngủ trưa sao bây giờ thấy anh ngồi dựa vào cây đề một chút là anh đã ngủ rồi.
Anh trả lời:
- Làm mệt thì vậy chứ các em, có gì đâu.
Chỉ không hiểu trong lòng anh thời gian này tại sao: Cứ một chút lại ngó về cây đề, như có gì hay có ai đang đứng lén ngó anh, làm cho như quen thuộc với cây đề to lớn này thêm từng ngày vậy. Chiều hôm nay mấy em nó về trước khi xong dọn dẹp cỏ bên bờ ruộng, còn anh thì chập choạng tối mới dắt trâu về nhà.
Khi về tới nhà thì mấy em nó hỏi:
- Anh ơi, đồ ăn trưa, bát đĩa rồi anh có mang về không? Các em nói và nhắn nhủ anh trước khi các em về.
Anh đứng ngỡ ngàng một lát ngó vòng quanh, rồi chỉ tay vào cái rổ đựng thức ăn trưa và nói:
- Kìa các em không thấy sao nữa mà hỏi anh làm chi, các em đã cầm nó về từ chiều mà.
Mấy đứa em ngó theo ngón tay anh chỉ thì đúng là đã đem về rồi, mấy đứa em ngó nhau rồi lắc đầu vừa lẩm bẩm hỏi nhau:
- Ai là người mang rổ về????
Còn anh cột trâu rồi đi tắm xong vào nhà nghỉ ngơi, xong bữa cơm anh ngồi ở lan can ngó về đằng hướng cây đề phía làng dưới, trời đã xuôi về đêm, 9.00 cũng đã khuya rồi đối với rừng núi quê miền, vừa ngồi vừa ngậm nghĩ tới một cô, anh bỗng giật mình khi anh ngó thẳng từ nơi anh ngồi ở lan can xuống dưới đất.
Miệng anh thoát ra tiếng:
- Mone!!! Trời ơi, cô đứng ở đó từ bao giờ! Anh lẹ bước xuống cầu thang nhà rất là vui mừng chào cô và nói:
- Tối rồi em đến làng anh làm chi một mình không sợ ma sao.
Cô cười nói:
- Nhớ tới anh, em thấy anh mệt mỏi cả ngày, em cố đến thăm trò chuyện cho anh vui, thôi mình dạo bước rồi trò chuyện cho đỡ buồn.
Hai người vừa đi vừa trò chuyện bên cạnh đồng ruộng, được đâu một lát thì anh buồn ngủ, cô nói:
- Anh cứ tự nhiên ngủ cho khỏe mai còn cày ruộng tiếp mà. Nói xong hình như anh ngủ luôn.
Trời về đêm một cơn mưa lớn như ngập đình ngập làng dài qua đêm, nhưng anh đã để lại một chuyện thắc mắc cho mấy em và mẹ ở nhà, khi sáng sớm còn tối mờ, hạt mưa còn chưa tạnh vẫn lưa thưa rải rác từ trời xuống, cả nhà lo lắng, không biết là anh đi đâu không thấy về ngủ nhà. Bình minh chưa dạm ngõ sáng, nghe tiếng mở cửa nhà vào, trong nhà ai cũng giật mình khi thấy anh mình về, mà thân thể không ướt hạt mưa nào cả.
Mẹ hỏi:
- Con đi đâu mà qua đêm không về nhà, hay ngủ nhà ai đây?
Anh trả lời:
- Đêm qua con ngồi nói chuyện với một cô em gái làng dưới rồi thiếp ngủ cho tới sáng, con ngủ đầy giấc rồi đâu có mệt mỏi gì đâu, thân thể lại thấy khỏe nữa mà, rồi con đi rửa mặt, ăn sáng rồi đi ra ruộng. Cả nhà ngó nhau lắc đầu, một đứa em gái hỏi:
- Chắc em sắp có chị dâu phải không? xong cả nhà đi ra ruộng, từ sáng đến trưa cả nhà mỏi mệt nghỉ ngơi ăn cơm trưa.
Anh nói:
- Đêm qua dạo bước trò chuyện chơi với cô dựa vào gốc cây đề này thế là con thiếp ngủ tới sáng luôn.
Bữa cơm tất cả ngừng ăn như người đạp thắng xe rồi quay lại ngó mặt anh một cách kỳ lạ.
Em gái hỏi:
- Anh nằm ở gốc cây đề này tới sáng mà trời mưa qua đêm, cơn mưa sập cả trời mà sao anh không ướt, cả nhà tưởng anh đi ngủ ở nhà cô em gái nào chứ.
Anh nói:
- Hình như cô lấy cái dù ngồi che mưa cho anh rồi đánh thức anh dậy khi trời sắp sáng, anh thiếp ngủ được một giấc dài thì hôm nay anh mới không thấy mệt mỏi gì cả.
Mẹ và các em khi nghe giật cả mình lớn tiếng nói ngay luôn:
- Lần sau cấm con đi với cô như vậy nữa lỡ đêm rắn rết cắn rồi ra sao, nếu cô đến thì con mời cô lên nhà nghe, con cũng nên đến thăm ba mẹ cô tại làng, đừng ở với nhau qua đêm ở đất như vậy con không biết kiêng kỵ là cái gì sao, nếu như vậy không phải người, coi chừng là ma đó. Lời nói mẹ vừa dứt lời thì cây đề như có gió thổi mạnh mà đồng ruộng cây cỏ vẫn im lặng như ngủ im, tất cả ngạc nhiên ngó lên cây đề, một lát nữa thì thấy cây đề im lặng, xong nghỉ ngơi buổi trưa đồng ruộng đã gọi, mấy anh em nhảy xuống ruộng cho đến chiều hôm mới về nhà, ngày mai là ngày rằm lớn, trong làng nghỉ ngơi không được động thổ, đi vào lễ chùa theo phong tục miền quê.
Trong bữa cơm chiều hôm nay mẹ nói:
- Cô gái mà gặp con luôn luôn tên là Mone đó, mai là ngày rằm lớn nghỉ ruộng nương, con nên xuống làng cô chơi và thăm ba mẹ người ta, chúng con hẹn gặp nhau trong nửa đêm, cô cũng phải trốn ba mẹ trong đêm vậy không đúng đâu con. Mấy em cũng đồng ý như mẹ nói:
- Các em cũng muốn thấy anh có gia đình, anh là anh cả mà.
Bữa cơm vui vẻ xong, anh khó ngủ đêm nay và ngồi hút điếu thuốc lá ở lan can ngắm trăng đêm 14, ngó về làng dưới miệng thì thầm thì thào tiếng tên người, giây giờ phút trôi vào lúc nào không biết, rồi đã gần nửa đêm mà không biết, khi anh ngồi lan can ngó xuống, một bóng hình như kéo hai đôi mắt và cả cái lòng người đang ngồi ngơ ngẩn đó rồi lỡ miệng gọi:
- Mone em!
Anh bước xuống ôm lấy cô, nhưng khuya rồi cũng không dám mời cô vào nhà nên cả hai người ngồi ở dưới trước nhà trò chuyện.
Mone nói:
- Ngày mai em không ở nhà, ba mẹ cũng đi buôn, anh đừng lo nơi gặp gỡ đôi hai chúng mình ở cây đề đó, anh đến đó và gọi tên em hai-ba lần là được rồi.
Hai người ngồi chơi một lát, ánh trăng báo nửa đêm Mone chào anh rồi ra về, anh lên nhà ngủ tiếp cho đến sáng. Khi mẹ và em gái đi cúng cơm từ sáng sớm ở chùa về, anh vẫn còn ở nhà.
Thấy anh còn ở nhà thì mẹ mới hỏi:
- Con không đi làng dưới sao con?
Anh trả lời mẹ:
- Đêm qua cô tới và nói với con rồi là hôm nay ba mẹ và cô đi buôn không được ở trong làng, thôi để hôm nào còn gặp cô sớm sẽ dẫn vào giới thiệu cho ba mẹ và em, cho quen biết nhau rồi lúc nào mà ba mẹ cô ở nhà con sẽ đến thăm viếng mái nhà người ta sau.
Mẹ nói tiếp:
- Vậy con nghỉ ngơi chơi vui trong làng, đã lâu mẹ với các em không được đi thăm người quen thân thiết gia đình mình ở làng dưới, nhân dịp ngày nghỉ hôm nay, mẹ đi cùng các em đi xuống làng dưới.
Anh nói:
- Vậy mẹ với các em đi thăm người quen đi nếu có tin gì về cô Mone thì cho con hay.
Nói xong anh dạo bước đi chơi với bạn bè trong làng, cỡ hơn ba tiếng đồng hồ trôi qua khi anh về tới nhà ăn cơm trưa thì mẹ và các em ở nhà rồi, lòng anh rất mừng nghĩ là sẽ được tin cô Mone, anh lẹ mỉệng hỏi:
- Vậy mẹ với các em không được đi làng dưới sao đây?
Mẹ trả lời:
- Người quen không có ai ở làng, người ta vào thành phố chơi hết rồi nên mẹ với các em về thôi, và cũng chẳng được tin cô Mone gì cả.
Anh nói tiếp:
- Rồi sao mẹ biết nhà con dâu mẹ.
Tất cả mọi người im lặng ngó anh sững luôn, xong vài giây sau mẹ nói với các em:
- Các con đi lấy bông hoa nhang nến với một xô nước, lâu ngày không được xua đuổi cái xui xẻo, nên dịp nghỉ hôm nay cả gia đình mình đi vào chùa luôn.
Nghe xong mẹ nói, anh tiếp lời:
- Cũng tốt chứ mẹ, con cũng đi xin cái may mắn có khi con có vợ năm nay.
Thấy đôi mắt mẹ và các em ngó ngơ ngác, anh mới hỏi tiếp:
- Sao cả nhà ngó con là lạ vậy có gì không hay, khi thấy cô Mone rồi làm bí mật chọc con phải không?
Im lặng cũng không ai trả lời cả, xong cơm trưa cả nhà đi vào chùa đến nơi ông sư thầy nghỉ, ông ngồi từ xa ngó thấy, khi đến thì ông nói thẳng vào anh:
- Yêu thương cách bến, đời thì cách bờ, không phải chuyện tốt gì cho con, trong lòng con đừng quên tụng kinh trước khi ngủ, cô đang đứng ở ngoài chùa kia kìa, anh hỏi ông sư thầy:
- Con không hiểu gì cả, xin ông nói rõ cho con nghe được không?
Mẹ với các em mới chen lời nói:
- Cô Mone đã thắt cổ chết ở cây đề đó 3 năm trước đây, con để ý không là đêm mưa lớn như ngập tỉnh ngập làng mà con nằm ở gốc cây đề tới sáng dậy mà con không ướt chút nào.
Anh ngồi đứng hình nổi gai ốc đầy người cũng không biết nói thế nào. Ông sư thầy vừa cột sợi chỉ vào tay rồi nói tiếp:
- Về nhà lấy nước ở trong xô, nước tụng niệm này để rửa mặt, rồi đến ông kiếm ngày tốt lành xong đến gốc cây đề cúng bái đi cho cô được bình an. Mấy đứa em chọc ghẹo anh:
- Các em không lấy chị dâu ma, có được không?
Tiếng cười tiếng chọc ghẹo nhau cả ngày hôm nay, khi nói đến tên Mone lần nào như rợn tóc gáy tại chỗ, rồi đêm mời, ánh trăng rằm vàng đẹp như vẽ trên bầu trời đêm, tôi ngồi vẫn nhớ tới cô vừa nhớ vừa sợ vừa ngập ngừng không biết nói sao, sắp về khuya rồi sao ngủ không được, lòng tôi không nhớ cũng như nhớ, không thương cũng như thương, không mong cũng như chờ, bước xuống cầu thang nhà ngồi ở nơi gặp gỡ cô đêm vừa qua, một ý kiến đã hiện trong đầu, tôi bước ra xa cái ghế ngồi vài bước dạng hai chân ra, rồi cúi xuống ngó qua cái háng thử coi thì quả thật, bật đứng lại như cái lò xo, thấy bóng hình cô đang đưa tay tới theo với tiếng gọi nhè nhẹ thật là lạnh lùng, hai con mắt trắng bạch mặt mũi thì tím lè, dưới ánh trăng đêm rằm thấy rõ luôn.
- Anh ơi! anh ơi!!!! em đến rồi nè!
Eo ơi! Ông bà ông vải ơi, tim muốn ngừng đập luôn tại chỗ, từ đầu ngón chân đến trên đỉnh đầu, da gà da ngỗng gì không biết mọc lên cùng một lúc đếm không xuể luôn, mặt như tê rát xong hai cái chân nó không nghe lời, thẳng đâu chạy đó chứ không có chạy lên cầu thang nhà nữa, cũng không biết là chạy tới đâu, chỉ kịp mở miệng một câu la hét lớn lên:
- Ma ma ma,...!!! bằng đó thôi, các em và mẹ nghe tiếng la hét lên vậy với tiếng chân chạy trong đêm thì quá lo lắng và đi kiếm tôi khắp làng, hàng xóm nghe tiếng xôn xao đêm cũng mở cửa ra rồi đi kiếm giúp nhau, ánh trăng sáng, ánh đèn pin, đèn soi ếch rọi lia lịa vào chỗ tối trong đêm, hơn một tiếng đồng hồ cũng không thấy bóng dáng nơi nào cả, đã quá nửa đêm ầm ĩ gọi kiếm nhau như đánh thức cả làng dậy trong đêm mờ, từ theo men sông, chùa, đến cả nghĩa địa cuối làng, người chia nhau ra từng nhóm cũng không thấy gì cả, xong đang ngồi bàn hỏi nhau thì bỗng nhiên đứa em út bất thình lình mở miệng nói ra:
- Tại sao không đi kiếm anh ở gốc cây đề giữa ruộng đó, có khi cây đề đó gọi anh.
Các em và mẹ với người làng cũng đồng ý là chỉ còn một nơi đó thôi, cả hơn 10 người già trẻ trong làng, đi thẳng về hướng cây đề, dưới ánh trăng rằm, một dãy người vừa đi vừa gọi vừa soi đèn pin theo đồng ruộng mới cày, còn cỡ gần 100 mét tới cây đề sừng sững đen tối giữa đồng ruộng, tất cả đứng im ngó, im cả tiếng gọi khi thấy một bóng người đàn bà đang lơ lửng trên cây đề, tiếng thì thầm thì thào hỏi nhau: "Thấy không? thấy không? kia kìa cô Mone đang treo lơ lửng kia kìa", một chút thì biến mất.
Có nhiều người già cả nên không có gì đáng sợ sệt, tất cả tiếp tục bước tới nơi cây đề, thì quả nhiên ở dưới gốc cây, hình bóng anh đang nằm bất tỉnh ở đất, người làng giúp nhau vác anh về thẳng vào chùa luôn, rồi giúp nhau gọi, đánh thức, gần nửa tiếng đồng hồ anh mới tỉnh, và nói ú ớ không ra tiếng người, sư thầy chú tiểu dậy hết cả chùa, đoạn tụng kinh gọi hồn vía trong đêm xong, anh mới nằm im ngủ luôn.
Ông sư thầy nói:
- Để cho anh ngủ luôn đến sáng ở chùa đi, nếu mang anh về nhà lại có chuyện không may xảy ra nữa, linh hồn đó dữ lắm đó, khi nó thắt cổ chết nó có mang thai mà nó không nói ra cho ai nghe trước khi chết, để anh ở chùa một vài ngày, chuẩn bị mâm cúng đến cây đề, rồi sư thầy cùng chú tiểu trong chùa sẽ đến tụng niệm cho.
Sáng ra mẹ làm mâm cơm sáng vào chùa rồi ngồi chờ anh dậy, đến 8 giờ sáng mới tỉnh chút rồi nằm lăn lóc ở đó vẫn còn như người mất hồn vía, mẹ lấy nước lau mình lau mặt cho, mới ngồi nói thành câu chuyện được, ai ngồi ở trong chùa cũng rất là mừng khi thấy anh tỉnh táo lại.
Mẹ nói:
- Tối con ngủ ở chùa vài đêm nữa để khỏi có chuyện xảy ra, mẹ đi chợ mua đồ cúng bái chuẩn bị cho ngày mai mời hàng xóm và đến nơi cây đề. Còn anh thì ăn cơm sáng rồi, ngồi quấn cái mền vẫn còn da gà nổi lên từng trạm từng trạm cả ngày. Khi chiều về tan ruộng nương, các em với mẹ mang cơm chiều đến cho anh ăn, rồi hàng xóm, rồi bạn bè đầy chùa đến chọc ghẹo nhau, mấy cô em gái trong làng nữa đến thăm anh rồi nói:
- Đáng đời chưa, đừng có nên giúp gì anh, sư thầy cũng không nên giúp anh nữa, em gái làng mình đầy ra không tha thiết, không ngó, không ngắm chút nào, mà còn đi tán ma cây đề rồi lấy làm vợ, nghe có đáng đời không?
Cái mặt bọ lem bọ luốc sợ mà tè ra quần, rồi bất tỉnh luôn, bây giờ cái mặt đó lấy cái gì mà che đây ta, hay là lấy cái mẹt mới to đủ che, tiếng cười vui bạn bè trong làng ai cũng muốn thấy cái mặt sợ ma nó như thế nào, vài tiếng sau cảnh vật cũng xuôi về đêm cuối, trước khi đi cúng bái nơi cây đề, trong làng quê im lặng theo bóng đêm, ánh trăng 16 soi rõ từng ngọn cây cành lá, với một người nằm trong chùa nơi tụng niệm rộng rãi thênh thang, chờ cơn ám ảnh rùng rợn và sợ hãi trong đêm tới.
Bên ngoài chùa thì thêm một lòng người thương yêu đang đón chờ, với cái ước vọng trong đêm cuối để được ở bên nhau, đến vừa nửa đêm tiếng gió nhè nhẹ thổi qua tàu lá cây dừa cây đề cây đa trong chùa, cũng như báo cho biết là cái an tĩnh im lặng không tiếng người trò chuyện hay qua lại. Anh bật choàng tỉnh giấc ngủ, ngồi dậy như có linh tính gì, rồi tóc tai đứng bật thẳng lên trời, nào là gai ốc từ đâu nó bám đầy vào thân anh luôn. Tiếng gió đêm như đưa tiếng gọi, oan ức, nức nở, thương tiếc, hay chờ mong, như đổ đầy vào hai lỗ tai một người đang sợ sệt trong đêm, tiếng gọi: " Anh ơi, anh ơi, anh ơi" rõ dần rõ dần. Chùa ở quê cũng không lớn bao nhiêu, từ cổng chùa vào nơi anh nghỉ đó cũng 20 thước thôi, vọng từ ngoài chùa vào: "Anh ơi em đến đón anh đi với em nè, anh mở cửa lớn trước chùa ra đi, mở đi", tiếng lạnh lùng cả tiếng đồng hồ. Anh cố gượng đứng lên ngó ra khe cửa sổ chùa thì thấy một cô em gái xõa tóc đang đứng ở cổng chùa, anh lui vài bước rồi 3 chân 5 cẳng chạy vào nơi pho tượng phật lớn, rồi chui vào sau lưng pho tượng lớn nằm đắp chăn trùm cả cái đầu.
Đang lúc kinh hoàng lẩm cẩm đó, bỗng nhiên nghe cửa bên hông chùa mở, anh lấy hai tay bịt hai lỗ tai nằm chổng bu, vài phút nghe tiếng gọi, rồi ánh đèn pin rọi lia lịa kiếm anh, hai ông chú tiểu trong chùa ra mời cô kia đi, rồi vào trong chùa kiếm anh sợ anh mở cửa chùa rồi đi theo cô trong đêm là nguy to, vì ông sư thầy quên nói và nhắc nhủ có gì mà kệ cấm không được mở cửa lớn của chùa trong đêm, một lát thì anh lên tiếng như báo là vẫn còn ở trong này, hai ông chú tiểu cười tuột trứng, khi thấy anh trốn vào sau ông phật lớn nằm. Trời ngả về sáng, sư trong chùa đến giờ tụng kinh sáng rồi mới đi xin xôi ở làng, anh thấy sáng thì thở nhẹ được rồi, anh ngồi chắp tay lễ nghe tụng kinh, anh ngồi ăn cơm sáng và trong lòng ao ước cho tới giờ đi đến cây đề lè lẹ. Một vài phút sau thì các em đến gọi anh về tắm rửa rồi bưng mâm cúng lễ bái với người trong làng đi ra cây đề chờ sư thầy chú tiểu trong chùa đến sau.
Gần tiếng sau ở gốc cây đề, khi tất cả đang sắp soạn mâm cúng bái theo phong tục, ai nấy đều giật mình và chạy ra khỏi gốc cây, như cơn gió lốc lớn thổi cây ào ạt mà đồng ruộng vẫn ngủ im lặng, rồi một cành cây đề lớn gẫy xuống đè lên mâm cúng, người thì giật mình đứng xa coi người thì xúm nhau kéo cành cây gẫy xuống đè lên mâm cúng ra, quên cả lá cây đang lung lay không ngừng.
Đằng sau của người đang đứng ấy, ông sư thầy với chú tiểu đến vừa đúng lúc, ông lớn tiếng gọi nói:
- Con ơi, xuống đây nghe kinh, duyên nợ kiếp đời, xuống đây con. Lời nói vừa dứt thì cây đề im lặng tiếng xào xạc như ngủ im, trong 2 tiếng đồng hồ tụng niệm. Anh như nghe tiếng chào nhè nhẹ đưa vọng vào tai, chào anh và chúc anh bình an và tiếp theo tiếng nức nở vài tiếng, từ trong cây đề đưa ra. Sau ngày hồi hộp và mệt mỏi ấy thì anh không bao giờ gặp cô nữa, rồi đi soi ếch nhái hay những buổi trưa cày ruộng cũng không có mấy ai muốn đến gần cây đề đó nữa luôn, anh nói:
- Đến bây giờ lúc nào mà nhớ lại hay ngó về đằng cây đề thì như gai ốc vẫn nổi lên đầy người, nếu tôi lấy vợ thì xin lấy em gái trong làng thôi chứ không chịu lấy ma làm vợ thêm nữa đâu.
Tôi ngồi nghe một ông già hàng xóm ngồi vừa may đồ quần áo vừa kể chuyện xảy ra bạn ông trong làng khi ông còn trẻ trai ở quê ông, trước khi ông lập gia đình rồi vào thành phố sinh sống. Tôi nghe chuyện kể thấy mê luôn, tôi hỏi:
- Ông còn chuyện ma nào thêm không? Ông ngồi trên cái ghế, còn máy may thì đạp bằng chân trong thời đó, ông nói:
- Hôm nào ông may đồ thì con qua ngồi chơi với ông rồi ông sẽ kể cho con nghe thêm, ông còn cả một kho truyện ma luôn.


Chuyện Em Ở Cây Đề
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Sun Jan 09, 2022 10:45 pm

141. Chuyện ánh đèn xe


Một niềm kiêng kỵ dân gian, trong đêm khuya hay đêm rằm thì đừng có thắp đèn cầy ngồi quây quần kể chuyện ma đến khuya, mà tôi phải chạy mất hồn mất vía trong đêm bao nhiêu lần và nhớ mãi đến giờ luôn.
Mấy mươi năm trước, một hôm cuối tuần, dạo bước ra chợ, chị của một người bạn bán bánh thấy tôi mới cất tiếng:
- Bạn của em nó được thêm mấy chuyện ma người già kể nên nó nhắn tới em tối nay đó.
Tôi trả lời:
- Úi chà! sao may mắn vậy, cám ơn chị, tối nay em đến.
Khi đi được vài bước thì trong lòng: Eo ơi! đêm nay ở là rằm lớn 15, là đêm linh thiêng nhất về tâm linh.
Rồi 9 giờ tối, 4 ông tướng ngồi vòng quanh chiếc đèn dầu, lan can nhà bạn.
Ông tướng chủ nhà bắt đầu kể chuyện ông già hàng xóm khi trẻ trai đi tán gái:
- Đêm 20 âm lịch, ông dạo bước tới nhà bạn gái mới nẩy nở tình yêu thương nhau ở phía đông thành phố, ngồi trò chuyện nhau ở trước nhà, cũng sát lề đường, thoáng cơn gió mát mẻ mùa hè, khi hai người trò chuyện nhau qua 11 giờ đêm, ông thơm bạn gái một miếng rồi chào đi về, vừa bước chân xuống đường, ở đằng sau cô bạn gái lớn tiếng:
- Cô nào đó, ai chờ anh đó và chạy rầm rầm vào trong nhà.
Ông cười lên và nghĩ là cô bạn ghen mình, rồi cất bước chân đi bộ cả hơi 1 km mới tới nhà. Khi đi vài chục bước chân thì bầu không khí như thay đổi lẹ:
- Nổi gai ốc, lạnh cột sống rồi dừng bước ngó trước ngó sau. Ông lẩm bẩm trong miệng là đêm nay sao như có người ngó hay đi bên mình, rồi vừa đi vừa an ủi lòng mình là:
- Không có gì đâu con đường này mình đi đã mòn cả gót chân lâu rồi, đường đêm vắng tanh chỉ còn một mình thôi mà, còn ma quái thì chưa bao giờ tin là có, vừa lẩm bẩm tới đây thì nữa rồi da gà da vịt sùi lên đầy người, dừng bước đứng thở dài lấy cái bình tĩnh. Trên đường đi, đêm 20, ánh trăng lên muộn, bóng đổ dài từ đông sang tây, từ đằng sau ra đằng trước.
Bây giờ không ngó xa cuối đường, ngó xuống đằng trước và khi đi được một lát như nghe tiếng hơi thở dài ai đó vọng vào tai từ phía bên cạnh lùi về đằng sau vài bước, ông quay đầu lại như cái lò xo luôn cũng chẳng thấy ai cả, hình như mùi vị sợ ma bây giờ đang thắm đầy hai cái lỗ mũi luôn, rồi vừa nhấc chân lên cất bước tiếp thì lại ngừng ngó lại cũng không có cây cối gì, giữa đường mà. Lần này cất bước thì mắt ngó cái bóng mình như bên cạnh có thêm một chiếc bóng, mà không có chủ, ông ngừng thì nó ngừng theo, cố hết cái bình tĩnh từ ngày cha sanh mẹ đẻ đứng ngó:
- Bóng của ông mặc quần, ánh trăng rọi thì thấy bóng cái háng chân mình, còn bóng kia từ nơi bắt đầu hiện bóng lên thì không thấy bóng cái háng chân, ngó thân thể lên cái đầu đầy tóc, miệng thoát ra:
- Bóng ma con gái, rồi cái mặt như vừa mới bị mấy cái bạt tai xong, nó tê rát dầy lên luôn, cái đầu thì chắc là quả chôm chôm còn đẹp hơn nhiều lần, không biết cái đầu còn tròn hay méo nữa. Eo ơi! thoát ra một tiếng: Ma, ma, a a a.... 4 chân 8 cẳng chạy tuột hai quả trứng xuống đường, chạy luôn.
Vừa chạy tới đâu thì bóng bên cạnh nó cũng chạy theo, vừa la vừa hét vào cổng chùa phía đằng sau. Một bóng cô em gái hơi mờ mờ mặc đồ khôi phục tóc buông xõa đang đứng chờ rồi nhăn cái răng với tiếng cười rất lạnh lùng: híc, híc, híc.
Tim như rụng xuống đầu ngón chân, được thêm vài tiếng: Úi chà! nữa rồi, nữa rồi, nữa rồi, ma,ma, a a a a a.... Rồi chỗ tụng kinh ở đâu đây, không biết có mở cửa được không, nếu mở không được thì cầu cho có cái lỗ bằng lỗ chuột cũng được, đang lúc khủng hoảng như vậy, lỗ chuột cũng có thể chui qua được mà.
Tụng kinh sáng 5 giờ trời vẫn còn tối mịt, tiếng la hét, tiếng chân chạy tán loạn của mấy ông chú tiểu con từ trong nơi tụng niệm chạy ra. Một lát cửa nơi tụng niệm đầy là sư với chú tiểu không dám vào trong, ngó thấy cái gì tròn tròn đụng đậy ở đó rồi ông chủ trì bước vào thì là cái miếng vải lau nền gạch chùa với một ông vua đang sợ ma chui vào trong đó đánh bò cạp, đánh rết cho tới sáng.
Sau tụng niệm cơm sáng chùa xong, ông chủ trì gọi vào hỏi:
- Hôm qua con có đụng chạm gì nơi để cốt xương người ở sau chùa không vậy? Đêm qua ông thấy một cô đi đi lại lại rồi đi ra khỏi chùa.
Ông già hàng xóm trả lời ông chủ trì:
- Trưa hôm qua con đi chợ về và đi đường tắt qua sân sau chùa thì trong tay con cầm gói bánh chuối, khi thấy hình cô rất là đẹp nên con chia bánh chuối với cô và nói: "Muốn thấy người đẹp như cô ở bên cạnh tôi luôn luôn", nào ngờ nó xẩy ra thật.
Ông chủ trì nói:
- Người ta đã an tĩnh rồi còn đi quậy phá người ta, đây là quả báo của con đó nhớ chưa, nếu không nhớ thì ở sau chùa còn cả đống ở đó đi mời thêm đi con. Cái mặt bọ lem bọ luốc nghịch ngợm không bao giờ thay đổi. Nói xong ông gọi hồn viá lại cho mới đi về.
Sau này nghe bạn gái kể:
- Đêm đó cô gái mặc khôi phục em nghĩ là ma, ai mà xuất hiện bất thình lình như vậy được, đây là lần đầu tiên mà em thấy rõ luôn, em chạy vào nhà nằm run run cả đêm.
Cũng từ đêm đó mà làm cho tôi chừa luôn chỉ tán gái đến 9 giờ đêm là về chứ không dám ở khuya nữa..
Xong chuyện ông tướng chủ nhà kể, bầu không khí đêm nay rất là hợp với ngồi kể chuyện ma, vì gai ốc hay da gà cứ nổi lên từng trạm từng trạm, ngồi nghe chuyện kể như có gì làm cho ngó trước ngó sau, cũng không phải là một mình tôi hình như cả 4 người cũng như nhau. Chúng tôi hay ngồi kể chuyện ma luôn luôn như lần này như thấy là lạ.
Rồi 4 ông tướng trò chuyện nhau:
Xuôi về quá nửa đêm, 4 ông tướng ngồi kể chuyện ma vừa than thở:
Ông tướng thứ 1, chủ nhà:
- Sao thấy lạnh giá nổi gai ốc, lạnh cột sống từng trạm từng trạm, nhiều lúc như nghe tiếng hơi thở dài gần bên tai vậy, rồi các bạn có thấy là lạ gì không vậy?
Ông tướng thứ 2:
- Khi nghe chuyện vui vui thì như có cục nước đá lớn ở sau lưng mình, lạnh ghê luôn, da gà da vịt nổi lên luôn luôn, cũng 1-2 lần nghe tiếng cười từ xa xa nhè nhẹ vọng vào tai mình làm cho mình đêm nay vừa ngồi vừa ngó trước ngó sau cho đến giờ.
Ông tướng thứ 3:
- Hét lên luôn, tao đứng hình từng trạm từng trạm, nhịn đi tè từ tối đến giờ có biết không? Lúc thì vọng vào tai: xích đi một chút tao ngồi với, rồi lạnh giá từng nơi từng nơi bên hông này bên hông kia, hết ngó trước ngó sau thì ngồi im luôn chứ sao đây.
Ông tướng thứ 4 là tôi:
Thấy tôi ngồi im không nói năng gì, mấy ông tướng chọc:
- Có phải sợ ma rồi ma nhập không vậy?
Tôi thở dài vài hơi lấy cái bình tĩnh mới nói:
- Hai cái đùi tao như ai để hai cục nước đá lớn lên nè, hết lúc này đến lúc kia có ngón tay lạnh ngắt gãi lên gan bàn chân rồi lúc gãi ở cổ, lúc thì ở lưng tao luôn luôn.
Đang lúc trò chuyện ma đó thì trên đường đi qua trước nhà có một chiếc xe chạy chậm chậm qua, ánh đèn xe hắt vào lề đường chậm chậm theo tốc độ xe, rồi ánh đèn xe tới lan can nhà nơi chúng tôi ngồi:
Nghe tiếng:
- Úi chà! tiếng Oh! tiếng Eo ơi rồi rầm rầm rầm.
Nửa tiếng đồng hồ sau tôi ngồi dài và tỉnh ở đầu ngõ hẻm xuống nhà, tay đang xoa xoa gan bàn chân rồi đếm cả chục quả bong bóng nước hiện lên vì đôi dép lào tôi vẫn nằm ngủ im ở nhà bạn, một lúc sau thì khập khiễng đi ngủ.
Hai hôm sau nghe tin bạn:
- Một ông bạn thì tỉnh táo ở bờ sông, hai chân ngâm nước sông mới tỉnh, còn hai ông tướng thì theo nhau đi tỉnh táo ở chùa nửa đêm.
Tôi không biết là nói sao nửa khóc nửa cười, khi ánh đèn xe hắt vào, cả chục con ma ngồi chen chúc với 4 ông tướng, nó để cái đầu gối lên đùi tôi, làm cho tôi lạnh giá chỉ hai cái đùi mà thân thể không lạnh.
- Trời ơi! ông bà ông vải ơi, khi ánh sáng đèn xe hắt vào lan can rồi đi, nhiều bóng ma còn ngồi đó không biến mất, mà lại là 4 ông tướng biến mất theo ánh đèn xe, để lại cả một đống ma ngồi đó kể chuyện nhau tiếp sao đây.


Chuyện Ánh Đèn Xe
Bounthanh Sirimoungkhoune

avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Wed Jan 19, 2022 10:33 pm

142. Chuyện con đường chửi thầm


Gần rằm tháng 11 lào, ông sư thầy già hơn 80 mươi ngồi kể chuyện chia sẻ với con cháu đến giúp chùa, chuyện khi ông còn là chú tiểu đi tụng niệm ở làng gần quê ông.
Hai làng cách nhau không xa mấy.
- Con đường cũ phải đi vòng quanh một ngọn núi. Còn con đường mới thì nhỏ, người trong làng mới làm và đi thẳng theo men sông, con đường này thì gần hơn con đường cũ rất nhiều, nhưng từ khi có con đường tắt nhỏ này nhiều năm mà vẫn ít người dám qua lại, như có chuyện gì đã xảy ra mà làm cho người trong làng lại ngược về con đường vòng như xưa.
Chuyện kể theo người trong làng đã gặp gỡ:
Một cô kể:
- Chập choạng tối khi xong vườn trái thì tôi gánh, một bên là củi còn một bên là măng tre, trên đường về gần tới làng như thấy nổi gai ốc lên từng trạm từng trạm, rợn hồn như có bóng ai đi sau lưng mình, tôi quay đi quay lại càng làm cho lòng không yên, rồi vọng tiếng nhè nhè phía đằng sau lưng veo vào tai tôi:
- Không được đi con đường này, không được đi con đường này nữa, đường này là của tao!
Tôi đứng hình ngó thẳng về phía đằng trước như có gì cuốn hút hai con mắt tôi, ao nước bên cạnh đường như có gì đang đụng đậy kéo lục bình chạy thành vệt như con rắn lớn, bên này đường đối diện với cái ao nước đó là bụi tre lớn thật là rậm rạp và tối mịt, rồi một bóng hình người trắng trắng hiện lên dễ phân biệt trong lúc đó, rồi thêm một tràng tiếng nói vọng vào tai.
- Nhà tao, nhà tao tụi mày không được đi qua lại hàng ngày, tụi mày không biết điều, đừng để tao thấy mày lần nữa!
Eo ơi! tôi cố cái bình tĩnh đếm đầu ngón tay được thì chạy như bay qua làng luôn mới tỉnh táo một chút và quay về nhà. Hàng xóm và người làng thấy khủng hoảng lạ lùng mới chạy tới hỏi thăm, cả tiếng đồng hồ ngồi run lẩm cẩm, đi tắm xong mới kể chuyện cho ông xã và hàng xóm nghe.
Khi kể xong thì thấy hai vợ chồng hàng xóm tủm tỉm cười và anh kể chuyện đã xảy ra với anh:
- Hơn tháng trước tôi đi chia sẻ đám tang người quen ở làng trên, một mình khi về cũng hơn 10 giờ đêm, trăng vàng ngày 15 rõ cả sợi tóc người, gần đến làng mình nơi rậm rạp, trong lòng đang buồn với người quen bỏ đi thì như đứt ngang với tiếng nói thì thầm vọng vào tai:
- Đừng đi đường này của tao, đêm khuya rằm mà vẫn đi không biết an tĩnh người khác, mất dạy, mất dạy!
Trong lúc đang đứng linh tinh rợn hồn sùi lông nhím đó thì như nghe tiếng động ở phía sau, đếm 1 đến 10 chậm chậm quay mặt lại thì thấy:
- Bằng trái cam trắng trắng như bông gòn, nhảy tong tong rồi lớn lên bằng trái bưởi, rồi bằng quả dưa hấu đứng im, xong nó lớn dần bằng cái lu nước lớn luôn, thêm một tràng tiếng chửi thầm vào tai:
- Mày còn đứng đó làm chi, không phải nhà mày đi ra ngay lập tức, tao đánh mày bây giờ!
Thoát ra được vài tiếng:
- Eo ơi! m m ma...! cái đầu với cái mặt còn chưa quay lại thì cái chân đã đi trước, bay biến vào trong làng chui vào cái mền đánh bò cạp đánh trâu đánh bò gì không biết. Bà vợ thấy tôi bị ma dọa còn ngồi cười vang cả nhà trong đêm luôn.
Chuyện của thêm một cô trong làng đang ngồi đó kể:
- Đã lâu tôi không dám đi qua con đường đó, tôi gặp một lần giữa trưa ban ngày luôn. Một hôm tôi đi cắt hoa chuối ở vườn về tới gần đầu làng mà ai đi qua cũng nghe tiếng chửi thầm đó, tôi thấy một măng tre non mới nở, lòng như đói con mắt mới ngồi xuống lấy con dao bới đất để cắt lấy măng tre, trong lúc đó như tối sầm đi vài phút, hai tai man man nghe tiếng nói:
- Mày đi qua cũng đủ tao nhức nhói rồi còn lấy măng tre của tao nữa, đồ ăn trộm, đồ mất dạy!
Tôi chợt tỉnh thấy nổi gai ốc gai quả mít gì không biết, một tay thì cầm măng tre còn một tay cầm con dao nhọn đi rừng, ngó vòng quanh cũng chẳng có ai cả. Tôi cất bước về thì trước mặt tôi có một cây tre ngã xuống ngang đường đi, thắc mắc trong lòng hình như khi nãy không có cây tre nào đổ ngang đường cả, sao bây giờ lại có, thôi mình đi về. Khi đến gần cây tre để bước qua thì nó nâng lên cao bằng cái mông mình, tôi dừng bước lòng linh tinh chưa bao giờ thấy chuyện như vậy, lòng nghĩ thôi về nhà gấp tôi cúi xuống để lọt qua cây tre đó thì nó lại thấp xuống như trước, lần này lùi lại vài bước thì một nhóm cỏ tranh bên đường cạnh nơi tôi đứng, nó động đậy lung lay như gió thổi mạnh rồi đan xen vào nhau từ từ thành một khuôn mặt người, chỉ biết đứng hình ngó rồi lại nữa tiếng vọng thầm vào tai:
- Mày còn lấy măng tao, mày còn lấy măng tao!
Lúc này thật là khủng hoảng lên vất măng tre xuống đất hò hét chạy ngược về phía vườn, cũng may là giữa trưa trời sáng chang chang nên cơn sợ hãi cũng giảm xuống lẹ hơn ban đêm, được một quãng đường, tôi ngồi xuống run run không biết làm thế nào nữa trong lúc này, trời giúp lúc đó có một người đàn ông trong làng đang gánh củi về, thấy tôi như vậy mới ngồi xuống trò chuyện chút cho tôi tỉnh rồi đi về cùng nhau. Khi về tới nơi vừa xảy ra chuyện, lúc đó tôi không thấy cây tre nào đổ ngang xuống đường gì hết, măng tre mà tôi vứt nó xuống đường cũng không còn đó, mà lại thấy nó như mới mọc lên trên mặt đất, không có vết tôi đào bới gì cả, rồi tiếng nói lại nghe nữa:
- Hôm nay mày gặp may mắn có người đàn ông về theo mày, nếu mày mà về qua đây một mình thì tao cho mày một trận ngay luôn!
Lại làm cho tôi thêm một cơn khủng hoảng chạy trước người đàn ông đó về làng một mình, và từ đó cả năm rồi tôi cũng không ngó nhòm hay qua lại con đường tắt đó luôn tới bây giờ.
Bây giờ cô mà bị ma chửi thầm hay dọa hôm nay cũng cười vui lên được khi cô biết là người trong làng mình nhiều người bị ma dọa giống nhau, khi tất cả trở về cái bình an rồi chào nhau ra về. Sau chuyện này xảy ra thì mấy người già cả trong làng cũng muốn mời sư thầy cao tăng nơi có chùa về tụng kinh làng cho yên ổn tâm hồn theo truyền thống của người lào.
Rồi một ngày tốt lành tụng kinh làng đã tới, ghe cập bến, một lát sư thầy và chú tiểu lên làng và ngồi trước mâm hoa trái đã được chuẩn bị từ hôm qua, một tiếng đồng hồ trôi đi, xong chuyện tụng kinh làng. Cơm trưa theo phong tục thì sư thầy với chú tiểu ăn xong người làng mới bắt đầu ăn, trong lúc người đông đủ đang ăn đó thì ông sư thầy bật đứng lên và bước ra khỏi nơi người, tất cả quay mặt lại ngó thấy ông đang đứng một mình chỉ chỉ chỏ chỏ tay về phía đầu làng như đang nói chuyện với ai, một lát ông trở về ngồi xuống và hỏi ông trưởng làng với người già cả đang ăn cơm:
- Khi nãy có một bà cụ già đến nói với ông rằng: Xa cách đầu làng cỡ 50 mét nhà bà và vườn trái ở đó, bà sống đơn độc một mình, không có thân nhân, rồi khi bà chết người cả làng cũng không ai cúng bái gì cho bà, mang xác đi thiêu táng thôi cũng không có sư đến tụng kinh siêu thoát cho bà, mấy năm sau làm con đường nhỏ qua nhà và vườn bà, đi qua đi lại ầm ầm cũng không xin phép gì cả, đêm ngày bà cũng chẳng được nghỉ ngơi có đúng như vậy không?
Ông trưởng làng, người già cả, người làng đang ngồi ăn cơm tất cả không được hẹn nhau há miệng cùng nhau luôn, rồi cũng không được hẹn nhau nữa mà trả lời cùng một câu:
- Đúng vậy!
Ông trưởng làng nói:
- Giờ con mới hiểu là, người trong làng ai nấy đều sợ sệt con đường tắt nhỏ này, khi đi qua lại thì nghe tiếng chửi thầm của bà.
Ông sư thầy nói tiếp:
- Ăn xong cơm trưa thì đưa mâm cúng hoa trái đến nơi bà ở gấp, rồi sẽ đến đó tụng niệm cho bà được đi siêu thoát.
Xong bữa cơm thêm một tiếng đồng hồ tụng kinh, đông đủ người làng với chuyện thắc mắc trong lòng thời gian qua. Ông trưởng làng đứng lên xin lỗi, xin cho bà tha thứ cho, làm cho bà một cái miếu nhỏ bằng tre, cầu cho linh hồn bà được đi chốn bình an và người qua lại cũng mong được an bình, để người qua lại tưởng nhớ và lễ khi thấy cái miếu nhỏ của bà.
Và từ đó chuyện con đường chửi thầm cũng im lặng xuống không nghe tiếng chửi rủa gì nữa.
Hôm nay vừa làm việc giúp chùa vừa được nghe chuyện ma nữa rất là vui.


Chuyện Con Đường Chửi Thầm
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Sun Jan 30, 2022 9:39 am

143. Chuyện chiếc còng tay (phần 1)

Trên con đường hoang vắng với một thành phố hoang, như màu sương trắng đổ mờ mờ khắp nơi, đầy là lá cây, rác vẩn ngập đường theo với tiếng gió thổi nghe xào xạc đưa mùi hoang tàn và rợn người. Vừa đi vừa ngó trước ngó sau, cô bỗng nhiên nghe văng vẳng nhẹ nhẹ, tiếng người đang khóc nức nở tủi thân gì không biết, như gần như xa nơi cô đứng, cô dừng bước rồi tìm kiếm ngó về hướng tiếng khóc, cô thấy phía sau của một đứa bé cỡ 5-6 tuổi, ngồi cúi đầu vào hai đầu gối, tiếng nức nở từng đoạn chừng 20 chục thước xa, cô rất là ngạc nhiên là mình đã vừa đi qua khi nãy không thấy ai cả, mà bây giờ là có cô bé tóc tai bù xù ngồi đó, cô đứng im lặng cố lấy lại bình tĩnh nhẹ nhẹ từng bước về nơi đó, cô đứng im trước đứa bé và cất tiếng nhẹ nhẹ hỏi:
- Con là ai, ba mẹ ở đâu, nhà con ở đâu, sao lại ngồi đây một mình? Tiếng nức nở từ từ dừng lại và tiếng khàn khàn bắt đầu trả lời:
- Tên con là Lan, nhà con ở đằng trước kia kìa mà không ai dẫn con về. Cô bé đưa cánh tay lên chậm chậm và chỉ về phía bên kia đường, và cô bé vẫn cúi đầu vào hai đầu gối.
Cô nhẹ nhẹ quay đầu và ngó theo ngón tay chỉ đó thì cô bỗng nhiên giật mình khi thấy đó đúng là nhà của mình, cô nổi da gà rợn tóc gáy và cất bước đi về nhà luôn, trong lúc cô bắt đầu cất bước đi về, thì đứa bé ngẩng đầu đứng dậy theo sau cô, tiếng xẹt xẹt bước chân theo sau. Gần tới nhà cô mới dừng bước và quay mặt lại thì cô đứng hình nổi da gà khi thấy khuôn mặt đứa bé đó là một bà cụ hơn 80 tuổi, da mặt nhăn nheo hàm rằng đen kịt theo với tiếng cười khoái chí khít khít khít của con nít.
Cô đẩy cửa vô trong nhà thì cô chợt choàng tỉnh giấc nửa đêm, rợn hồn toát mồ hôi, cô ngồi dậy ngó đứa con gái 8 tuổi đang say mê trong cơn ngủ, cô vuốt đầu con và đứng dậy đi ra nhà trước uống ly nước rồi trở về nằm xuống, bỗng nhiên cô nghe tiếng động lắt nhắt ở bếp, cô lẩm bẩm: "Chuột nhiều vậy mai đi mua cạm bẫy chuột để xuống bếp", cô mỉm cười, rồi cô chìm vào trong giấc ngủ tới sáng mai.
Cũng như đời sống hàng ngày ở Lào, cô dậy sớm nấu xôi bỏ cho sư thầy và chú tiểu đi qua, làm thức ăn sáng rồi đánh thức bé cưng của cô dậy, hôm nay thì bé cưng đã dậy rồi, cô mỉm cười ngó đứa con gái ngoan ngoãn dậy lấy một mình và tỉnh táo trước khi ăn sáng.
Hai mẹ con lững thững đến trường học trên đường về ghé chợ mua bẫy chuột và thức ăn, khi cô về gần tới nhà thì ông hàng xóm trước nhà đi đánh cá về khuya đêm qua, mới ngủ dậy đang ngồi uống ly cà phê sáng và hỏi cô:
- Đêm qua tôi về khuya và thấy cô chưa ngủ rồi đứng ở cửa sổ hay có bệnh tật gì khẩn cấp thì cứ gõ cửa hàng xóm nghe. Tội nghiệp có hai mẹ con thôi, ông xã rời việc đi làm công tác đường xa, mỗi năm mới trở về 2 lần êm ấm với gia đình vợ con, một gia đình rất là êm ấm, hiền lành với hàng xóm và bạn bè thân nhân, hai mẹ con sinh sống cũng rất là đàng hoàng, ban ngày đưa và đón con đi học đảm đang công việc vườn trái nhà cửa, hai mẹ con rất vui tính với câu chào hỏi hàng xóm láng giềng. Trong mùa mưa ẩm ướt và mệt nhọc của một gia đình mà người đàn ông làm việc xa nhà, sự hoang vu từng đêm vắng, có gì khẩn cấp thì đừng sợ phiền phã nghe, hàng xóm nói xong.
- Rất biết ơn khi nghe chú hàng xóm nói, cô cám ơn và tươi cười đi về nhà.
Cô đứng ngơ ngác thấy lạ lùng ở bếp một lúc lâu, mới mở cửa đi ngược về chợ thêm một lần khi thấy rau bị ôi thối hết rồi trong khi rau đó mới mua hôm qua, cô không nghĩ gì cả chỉ lắc đầu và lẹ bước đi chợ về nấu ăn cho xong trước giờ con gái cưng tan học, rồi hai mẹ con chung bữa cơm chiều như hàng ngày, bé cưng ăn cơm chiều xong, ngồi học rồi đi ngủ còn cô làm việc lặt vặt trước khi ngủ, cô lẩm bẩm lắc đầu rợn hồn khi nghĩ tới giấc mơ đêm qua.
Nào ngờ trong đêm nay thì giấc mơ rùng rợn đó lại trở về thăm cô:
- Hình bóng cô bé Lan khuôn mặt bà cụ già đi ra từ nơi ngủ của bé cưng, đứng ngó thẳng vào mặt cô với đôi mắt hận thù xong đi thẳng xuống bếp với tiếng cười rùng rợn vang vọng trong giấc mơ của cô nửa đêm. Cô bàng hoàng dậy thêm một đêm với cơn ác mộng, chợt mơ chợt tỉnh thì cô nghe tiếng người đang tắm trong phòng tắm, cô cất bước xuống nhà sau nơi tắm rửa, mở đèn sáng sủa cả nhà, cô thấy lạnh giá cột sống và nổi da gà đầy người, cố hết can đảm đi tiếp rồi dừng bước ngó vòng quanh, rồi bước tới nới tắm. Cô không thấy bóng ai ở trong đó nhưng chỉ thấy nền phòng tắm ướt như người mới mở nước tắm xong, cô đứng hình khi cô ngó kỹ xuống nơi tắm cô thấy tóc rụng đầy nơi đó, mấy sợi tóc còn dài hơn tóc cô và bé cưng gấp hai lần, cô vội chạy về phòng với con và đắp chăn trùm đầu lẩm bẩm khấn tụng kinh, giấc ngủ thật là mệt mỏi trằn trọc qua đêm.
Sáng dậy sớm cô ớn ớn chậm chậm bước vào phòng tắm thì tất cả vẫn bình thường không có gì cả, mấy sợi tóc ở nền phòng tắm đêm qua cũng không còn đó. Cô đi nấu thức ăn sáng ở bếp. Một lát sau ngừng tiếng nước tắm thì cô thấy bé đi ra với nụ cười tươi với mẹ, cô mỉm cười với con khi thấy bé cưng dậy lấy một mình rồi tắm rửa lấy một mình. Sau khi đưa con đi học cô về nhà luôn và ngồi thơ thẩn nghĩ về chuyện giấc mơ và trong phòng tắm đêm qua, cô lẩm bẩm hay là ma. Cô quét dọn cửa nhà rồi ra đằng trước vứt rác thì bỗng gặp ông hàng xóm nữa.
Ông chú hỏi:
- Dạo này cô làm sao tôi thấy nửa đêm cô mở cửa sổ và đứng ở đó, tôi nói với bà xã tôi để hỏi cô đó có gì buồn vơi thì qua nhà tôi chơi với bà xã tôi có người tâm sự cũng tốt?
Đầu tối thì cô cũng thường đứng ở cửa sổ, lòng cô cũng chưa từng nghĩ về ma quái gì cả nên cô quên để ý lời nói hai câu"nửa đêm "của hàng xóm, xong rồi cô cám ơn chú thím rồi về giặt quần áo làm việc nhà tiếp, đến chiều thì vẫn như thường, cơm nước trông con học rồi đi ngủ.
Đêm nay cô kéo dài cơn trằn trọc khó ngủ quá nửa đêm với những giấc mơ ám ảnh càng về khuya cô càng thấy rợn tóc gáy những tiếng động gì hay tiếng chuột cũng làm cho cô lo sợ, qua nửa đêm ngoài nhà vắng và im lặng chìm theo bóng tối đen của đêm khuya. Trong lòng cô nằm cầu sáng mai cho đến lẹ lẹ để khỏi ám ảnh trong đêm mờ, nhưng trong nhà cô lại bắt đầu có tiếng động như người mở nước trong phòng tắm kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ, cô nằm chùm mền và chắp tay lẩm bẩm cầu khấn, sau gần nửa tiếng và tiếng nước đã nhẹ và tắt, nhưng lại bắt đầu nghe tiếng chân người đi qua đi lại trong nhà, cô cố nằm và bình tĩnh nghe rõ bước đi từ nhà xuống bếp rồi lại đi lên, cô cố gọi hết cái can đảm muốn gượng dậy cho rõ, chuyện gì đang xảy ra, nhưng lại sợ vì trong nhà chỉ có hai mẹ con thôi, cô ngó đứa con đang nằm ngây thơ ngủ, cô gượng ngỏng đầu dậy thì cô lại ngừng vì không nghe tiếng chân người nữa mà lại nghe tiếng lẩm bẩm ở đằng phía bếp, thì thầm thì thào thở than mà nghe chẳng rõ trà trộn như tiếng lủng củng người nấu ăn gì không biết ở bếp.
Như muốn bảo vệ đứa con, cái can đảm từ đâu không biết, cô chợt bật ngồi dậy và đứng đi thẳng ra cửa phòng ngủ theo tiếng thì thầm thì thào ở bếp, bật đèn và tất cả mọi tiếng trong đêm đó im lặng trôi về khuya, cô coi từ phòng tắm đến bếp cũng không có gì và không thấy một con chuột nào, cô thở dài vài hơi đứng loay hoay một chút, rồi đi tắt đèn quay về phòng ngủ thì bỗng nhiên cô lại nghe tiếng đụng đậy ở trong tủ lạnh bên dưới, cô dừng bước đứng im lặng quay lại ngó tủ lạnh một cách ngạc nhiên và lo sợ, cô im lặng một lúc mới đi đến cái tủ lạnh, thêm một vài giây đứng im trước cái tủ lạnh rợn tóc gáy, cô nín thở rồi đưa tay mở bật cái cửa tủ lạnh:
- Đứng tim, đứng hình luôn, toát mồ hôi lạnh đứng ngó, chiếc đầu cô bé Lan 5-6 tuổi với khuôn mặt bà cụ già và giọng nói khàn khàn trà trộn tiếng cười khít khít đang đụng đậy ở trong cái tủ lạnh với lời nói:
- Tao phải giết mày, đây là nhà tao!
Cô kịp nghe được bằng đó, cô đóng mạnh cái cửa tủ lạnh với tiếng gào thét lo sợ ầm ĩ và cô chạy vấp đồ lung tung trong nhà, chạy vào phòng đứa con đang ngủ, chui vào trong cái mền trùm đầu run rẩy, nằm co ở góc phòng rồi im lặng chừng 10 phút lại có tiếng gõ cửa, gõ vách nhà trà trộn với tiếng gọi cô. Trong lúc đó cô cắn cái mền khóc không ra tiếng run lẩm cẩm không biết làm thế nào, tiếp theo là tiếng đập cửa, cô nghe tiếng cửa bị đập cô càng sợ, trời giúp cô một chút bình tĩnh, để cô nhớ đó là tiếng gọi của vợ chồng chú hàng xóm trước nhà, cô vừa mừng vừa hoảng chạy từ phòng ra ôm lấy thím hàng xóm, rồi tất cả vào đánh thức bé cưng đem nhau qua nhà hàng xóm ngủ cho tới sáng. Hôm sau bé cưng nghỉ học, hàng xóm gần ai nghe tin cũng đến chia sẻ với hai mẹ con hiền lành và ít nói trong làng.
Hàng xóm kể lại:
- 3 đêm nay tôi đi đánh cá về nửa đêm về thấy cô đứng ở cửa sổ, ngó thấy như buồn buồn, có phải nhớ ông xã nhớ người xa phải không? Tôi nói cho bà xã tôi nghe.
Cô trả lời:
- Cháu ngủ từ đầu tối với con, có bao giờ cháu mở cửa sổ nửa đêm đâu mà.
Hai vợ chồng chú thím ngó mặt nhau tái mét. Cô mới bắt đầu kể từ giấc mơ đêm đầu, tới giấc mơ đêm qua cho hàng xóm nghe. Trong lúc đang chú tâm chú ý nghe chuyện kể, bất thình lình bé cưng kể ra một câu chuyện là:
- 2-3 ngày nay có một cô tới ở nhà mình rồi cô nói với con: "Cô tên là Lan, cô còn đánh thức con dậy sớm và tắm rửa lấy một mình, cô nói cô không ưa thích mẹ, mái tóc cô dài đến lưng".
Tất cả mọi người nghe bé cưng kể, thật là bàng hoàng và đứng tim, nghe xong hàng xóm láng giềng ai cũng cho ý kiến rủ cô và con đi chùa để xin lá bùa về dán ở nhà và bùa phòng thân, hàng xóm ai cũng hết lòng lo cho hai mẹ con hiền lành này.
Rồi khi đến chùa, ông chủ trì cao tuổi thấy từ xa ông đứng ngó hai mẹ con miệng ông lẩm bẩm nạn lớn đã tới và lắc đầu.
Một lát khi ông nghe xong câu chuyện xảy ra với hai mẹ con.
Ông ngồi nhắm mắt một chút và nói:
- Tôi biết rồi, lấy 4 lá bùa về dán 4 phương của nhà và 2 lá đeo vào thân và nói tiếp:
- Ai là người lấy cô Lan về thì người đó phải mời cô đi mới đúng, rồi thời gian sẽ giúp hai mẹ con hiền này tai qua nạn khỏi, thôi về đi các con, có gì hãy bình tĩnh tụng kinh, hay chạy qua nhà hàng xóm ở gần nhà gấp, đừng ở trong nhà một mình lúc khủng hoảng nghe, nếu còn quá xá hơn đó thì hãy chạy về chùa gặp ông ngay.
Tất cả mọi người từ giã ông ra về, ai cũng ngạc nhiên và quay mặt hỏi nhau trên đường từ chùa về nhà với câu hỏi:
- Cô Lan là ai, và ai mang hay dẫn, hay mời cô về ở chung nhà????
Câu hỏi này đến hai mẹ con cũng không trả lời được, cũng không ai tìm ra câu trả lời là sao đây. Chiều về thì hàng xóm láng giềng trước sau đem cơm canh qua nhà hai mẹ con ăn cơm chung chia sẻ vui với nhau.
Đêm xuống 4 lá bùa được dán 4 phương nhà, 2 lá bùa được đeo vào cổ hai mẹ con, mong cho tai qua nạn khỏi, đâu ngờ đó là chuyện mới bắt đầu:
Trong đêm xuống tiếng khóc vòng quanh nhà hiện vang vọng vào tai cô, và tiếng khàn khàn:
- Ai không cho tao vào nhà, nhà tao mà, sao tụi mày có quyền đuổi tao ra ngoài!
Đêm nay cả hàng xóm trong làng thì ai cũng rùng rợn khi nghe tiếng khóc than thở quanh nhà hai mẹ con. Ông chú hàng xóm đi chài cá về nửa đêm đứng hình khi thấy hình bóng ma Lan đứng ở trước cửa nhà hai mẹ con, xõa tóc và tiếng nức nở nhè nhẹ, chú chạy vào trong nhà gấp, đứng sững giật cả mình khi thấy thím còn chưa ngủ, xong hai người nói nhè nhẹ và chỉ tay ra ngoài nhà:
- Tiếng chân và tiếng nức nở qua qua lại lại ở trước nhà, ai cũng sợ hãi và đóng cửa im lìm, một đêm lạnh tóc gáy của mấy gia đình gần đó, trôi qua đến sáng, hàng xóm ai cũng chờ coi có gì xảy ra với hai mẹ con này không?
Sáng ra cô hỏi hàng xóm đằng trước đằng sau thì cũng nói cùng một chuyện xảy ra trong đêm qua, cô hàng xóm đằng trước nói:
- Đêm qua thấy bóng hình ma đứng trên nóc nhà cô xõa tóc và tiếng khóc.
Khi cô nghe hàng xóm kể, nét mặt cô rất buồn sầu lo lắng, rồi đưa con đi học.
Xong việc sáng với con đi học, cô ngồi xuống bâng khuâng, hai tay ôm lấy đầu với chuyện lạ đang xảy ra với hai mẹ con:
- Cô Lan là ai, quê quán ở đâu, tại sao chết mà lại lưu luyến với ngôi nhà này?
Một ngày trong ngôi nhà lạnh lùng dài đằng đẵng đã đến giờ con tan học. Chiều đã buông màn chào đón, chú thím hàng xóm gọi:
- Cô qua nhà chú thím làm gì ăn chung với chú thím cho đỡ buồn!
Cô trả lời: "Dạ", hai mẹ con qua nhà hàng xóm làm cơm chiều giúp nhau, cô đang thái thịt để xào rau thì bỗng nhiên bé cưng hò hét lên:
- Mẹ coi chừng, đừng có phá và đừng hại mẹ tôi!
Thì bỗng nhiên con dao đã cắt lên lưng bàn tay bên trái của cô, máu chảy tràn lan, chú thím lấy miếng vải quấn và đưa cô vào bệnh viện khâu, trên đường đi và về cô kể:
- Như có người cầm lấy tay cô bên phải với con dao cắt thẳng vào tay bên trái, trong lòng tỉnh mà không sao ngừng tay bên phải được, cô vừa nói vừa khóc với giọt nước mắt lo lắng. Khi về tới nhà cô cố gượng mỉm cười và nói với con:
- Mẹ khỏi rồi mẹ không sao con ăn cơm rồi về học tắm rửa đi ngủ.
Bé cưng mới kể câu chuyện khi hò hét lên:
- Con thấy bóng ma Lan mặc áo trắng dài tóc buông xõa đến quá lưng hai tay cầm cánh tay bên phải cầm dao và đẩy vào bàn tay bên trái của mẹ thì con giật mình hò lên, bóng hình quay mặt lại ngó con với đôi mắt giận dữ rồi biến mất.
Hai mẹ con ôm lấy nhau hoàn cảnh không dừng được giọt nước mắt thương mến của hàng xóm ngó hai mẹ con, chú hàng xóm hỏi:
- Cô có đưa tin này cho ông xã hay không?
Cô trả lời:
- Dạ thưa chú không, dù có đưa tin thì đưa kiểu nào, càng làm cho người xa lo lắng thêm nhiều nữa.
Chú nói:
- Cũng đúng người xa sao tin chuyện ma quái, rồi lo cho con tắm rửa học hành rồi đi ngủ có gì cứ tự nhiên gõ cửa chú thím
- Dạ cô trả lời và hai mẹ con về nhà.
Từng ngày những bóng đêm dạm ngõ lúc nào, như báo cho cơn lo lắng khủng hoảng bắt đầu nổi lên trong lòng của một người mẹ thương con, cái để ý thương mến của hàng xóm láng giềng, cũng không biết không hiểu là câu chuyện đó từ đâu và phải làm thế nào nữa với bóng ma Lan cứ rên rỉ bực bội và xuất hiện vòng quanh nhà trong đêm như vậy.
Mùa mưa đã hết thời gian trôi về cuối năm, một đêm hai mẹ con nằm, cô kể truyện cổ tích cho con, ru con ngủ. 10 giờ đêm nay bé cưng khó ngủ và cất tiếng gọi:
- Mẹ có ngửi thấy mùi tanh hôi gì không và tiếng động trước nhà?
Cô trả lời:
- Có, mẹ thấy có mùi rồi mà mẹ lo con sợ mới không nói ra.
Bé cưng không trả lời và ngồi dậy. Cô lúng túng không biết có gì xảy ra đêm nay nữa, một đôi mắt lo âu không có chỗ nương cậy cũng không biết là ngày mai ra sao. Bé cưng mở cửa phòng ngủ và đi thẳng phía cửa trước, đứng sát vào cửa và cất tiếng nói lớn:
- Mày là ai tại sao lại ghét và muốn hại mẹ tao, chúng tao làm gì cho mày, đi ra khỏi nhà tao ngay bây giờ, tao sẽ nguyền rủa không cho mày được đi đầu thai sanh đẻ kiếp sau!
Cô đứng bên cạnh con nổi da gà chẳng biết nói sao, tay cô cầm vào miếng bùa trên mình và chắp tay lễ 4 phương nơi bùa dán.
Bé cưng nói tiếp:
- Nó đi rồi mẹ.
Mùi hôi tanh rực rỡ đó từ từ giảm xuống, hai mẹ con trở về phòng ngủ nằm ôm nhau và cầu cho giấc ngủ đến sớm, nhưng lại phát hiện một giọng cười rùng rợn lạnh hồn của một đứa bé khuôn mặt bà già 80 tuổi kéo dài với tiếng chân người vòng quanh nhà rồi từ từ biến mất im lặng vào đêm khuya.
Tâm hồn cô mấy hôm nay rất là mệt mỏi, nên giấc ngủ cũng đến sớm, nhưng cũng không tránh được thêm một giấc mơ:
- Trong mơ cô thấy ông xã đi làm đường xa trở về và mua tặng một chiếc còng tay bằng vàng cỡ 6 chỉ và nói với cô: "Khi lập gia đình anh quá nghèo không có tiền mua thì bây giờ anh không quên món nợ ngày cưới vậy anh mới mua về tặng em".
Sáng dậy cô tủm tỉm cười vỗ đầu con. Bé cưng đi học dạo này ngó lạnh lùng ít nói ít cười lúc thì kiếm nơi ngồi một mình cúi đầu lên hai đầu gối. Trong thời gian đó, thì giáo viên thấy lạ mới đi tới và hỏi:
- Trong lớp có người làm cho con buồn phải không? Con không được khỏe hay trong nhà con có chuyện gì không vui?
Bé cưng ngồi cúi đầu trên đầu gối không trả lời, giáo viên nói tiếp:
- Trả lời cô cô mới có đường giúp con.
Bé cưng từ từ ngẩng đầu lên không nói năng gì đứng dậy và chạy thẳng vào lớp ngồi cúi mặt lên bàn một mình.
Chiều về giáo viên mới kể chuyện này cho cô nghe khi đến đón con.
Cô nói với giáo viên:
- Xin cô để ý con bé cho tôi với, trong nhà có chuyện bất ổn làm cho nó buồn, trong trạm thời gian rồi cũng vượt qua, tôi không biết nói thế nào nữa, nếu có gì thì xin giáo viên báo cho tôi hay, và tôi cũng sẽ cho cái quan tâm với con thêm. Sau khi nói hai mẹ con dắt tay nhau lững thững đi về nhà.
Mẹ hỏi:
- Con thấy gì và con có gì trong lòng phải không nói cho mẹ nghe?
Bé cưng trả lời mẹ:
- Giờ nghỉ con ngồi một mình ở sân cỏ thì giáo viên đi tới hỏi con, con ngẩng đầu lên trả lời cô giáo thì bỗng thấy bóng ma Lan đang đứng ở phía sau cô nên con không nói năng gì và chạy thẳng vào lớp ngồi, con không muốn nói cho cô biết.
Cô dừng bước mặt tái mét ngồi xuống ôm lấy con với hai dòng nước mắt mà không biết nói sao hay phải làm thế nào, đường về lạnh lùng từng bước hai giọt lệ đọng bờ mi, không một câu trò chuyện chọc ghẹo như xưa, bỗng bé cưng nói:
- Mẹ ơi con muốn ăn cà rem!
Hai mẹ con lững thững đi mua, xong tay cầm cây cà rem lững thững theo sau mẹ về, còn cô như người mất hồn, đôi mắt đầy chuyện sợ hãi, lộn xộn như hết ước vọng, thì chợt choàng bỗng nhiên.
- Với sức mạnh ở đâu mà bé cưng đẩy người mẹ ngã dúi đi đằng trước, tiếp một tiếng ầm té ngã, cô bị con đẩy. Sau đó là một chậu hoa lớn từ lầu 2 của lan can nhà bên cạnh đường đi rơi xuống đúng vào cô, nếu bé cưng không giúp mẹ kịp thời. Người trông thấy tai nạn ai chạy tới kéo cô vào ghế ngồi gần đó, cô run rẩy đến chân tay toát mồ hôi không nói được một câu, 10 phút sau cô mới tỉnh cám ơn mấy người qua lại. Bé cưng ôm lấy mẹ vừa khóc vừa la:
- Tại sao mày phải hại mẹ tao, tao không có tha mày!
Cô nghe mới hỏi con gái cưng:
- Tại sao con la con ma Lan nó? Chậu hoa rớt là tai nạn mà con?
Bé cưng trả lời:
- Không phải đâu, mẹ ơi, con thấy ma Lan nó đẩy chậu hoa thẳng vào mẹ, con mới đẩy sau lưng mẹ mà.
Cô đứng hình khi nghe con kể, hai mẹ con ôm lấy nhau một lúc mới đứng dậy đi về. Khi gần tới nhà chú thím hàng xóm thấy thì chạy kéo tay hai mẹ con ngồi xuống và rót nước trà cho uống không nói năng gì. Cô không nói được một câu chỉ có ngồi như người mất hồn chân tay run rẩy mặt tái mét. Thím kéo tay cô vào nhà cho cô nằm dài trên ghế nhà trước và lấy mền đắp cho cô và nói, nằm một chút nếu ngủ được chút thì tốt.
Thím nói với bé cưng:
- Chú thím thấy mặt hai mẹ con đi về cũng biết sẽ có chuyện không may xảy ra, chú thím lo lắng hai mẹ con lắm đó.
Bé mới kể lại câu chuyện xảy ra hôm nay cho chú thím nghe lại, rồi lặng lặng ngồi chơi một mình ở trước nhà hàng xóm. 2 tiếng sau chú thím đánh thức cô dậy và gọi bé vào ăn cơm, cô dậy đi rửa mặt với con, ngồi xuống bữa cơm hàng xóm, xong cô cám ơn và dẫn con về tắm rửa học hành rồi đi ngủ. Đêm nay hôm rằm hai mẹ con thắp nhang nến khấn van bốn phương trời cầu bình an rồi đi ngủ, mùi hôi tanh như nước ao thối lại trở về rực rỡ trong phòng ngủ, hai mẹ chắp tay khấn một lúc lâu thì mùi đó từ từ biến mất và cầu khấn cho giấc ngủ đến sớm trong đêm.
Rồi trong cơn mộng cô lại thấy: "Ông xã về lần này cho cô món quà 1 chiếc còng tay bằng vàng tặng cho bà xã", nói xong thì cô chợt choàng tỉnh giấc, cô thấy nổi da gà tóc gáy ngồi bật dậy cô ngó bé cưng thì vẫn nằm mê man với giấc ngủ, cô ngồi im lặng như chờ đón một chuyện gì sắp xảy ra trước mặt trong đêm hôm rằm này, miệng cô lẩm bẩm lời khấn vái vì chuyện xảy ra cũng không biết là bàn với ai, mà ai giúp mình được chỉ biết cầu khấn thôi. Trong một cảnh lạnh lùng cột sống tiếng cười khít khít khít bắt đầu sát ở vách phòng ngủ bên ngoài trà trộn tiếng sấm sét, tiếng gió như trời sắp đổ mưa, cô ngồi im lặng bên cạnh con đang nằm, tiếng cười kéo dài một trạm hơn nửa tiếng rồi từ từ nhè nhẹ chìm vào trong tiếng gió tiếng mưa đang rải rác đua nhau đổ xuống, cô ngồi lấy tay vuốt đầu con nhè nhẹ kéo tấm chăn cho con trong tiếng mưa tiếng gió ào ạt bên ngoài, nửa tiếng đồng hồ chìm trong tiếng mưa ầm ĩ, cô chợt choàng nhớ bên ngoài còn quần áo phơi mà quên nhặt vào vì buổi chiều quá mệt mỏi ngủ và ăn cơm chiều ở nhà hàng xóm, cô đứng sững dậy chạy thẳng về nhà sau mở cửa ra ngoài để nhặt quần áo. Khi cô mở cửa ra sân đằng sau, cô đứng hình cả thân thể run lẩy bẩy mồ hôi toát rã khi cô thấy trời trong với ánh trăng rằm tháng 10 vàng đẹp khắp trời cao với ánh sao đứng đầy trời, đất đằng sau nhà khô khan không có hạt mưa nào trước đây trong đêm nay. Trong lúc cô đang gọi lại cái bình tĩnh thì tiếng cười bắt đầu nhè nhẹ nghe vọng trong tai cô, ở giàn phơi quần áo mờ mờ ảo ảo hiện lên một bóng người đàn bà tóc đến lưng mặc bộ đồ trắng dài tới chân về tuổỉ tác ngang hàng với cô, lần đầu tiên mà cô thấy hình bóng ma Lan, cô cố gom hết cái bình tĩnh đóng cửa đằng sau hai tay bịt hai lỗ tai và chạy thẳng về phòng ngủ đấp chăn chùm đầu run rẩy một mình, chợp mắt đi được 2-3 tiếng, cô tỉnh giấc và vội vàng dậy, cô đọc vài nét chữ bé cưng để lại:
- Mẹ ơi, con đi học mua ăn ngoài mẹ ngủ nghỉ ngơi mẹ đừng lo.
Cô đọc vài nét chữ ngồi xuống lim dim nước mắt, đây là ngày đầu tiên mà con gái lo lấy một mình rồi đi học lấy một mình. Cô đi rửa mặt uống ly cà phê rồi hồi hộp đi thẳng lên trường học. Đúng giờ nghỉ thì cô cũng vừa tới trường, ngó đằng xa tới thì thấy đứa con mình ngồi cúi mặt vào đầu gối. Cô dạo gót lẹ tới thì bé cưng từ trong lớp chạy ra gọi mẹ, cô dừng bước lạnh lùng khi thấy đứa bé ngồi ở sân cỏ cúi đầu vào đầu gối đã biến mất.
Cô hỏi con:
- Khi nãy con ngồi ở sân cỏ kia có phải không?
Bé cưng trả lời:
- Dạ không mẹ, tiếng chuông giờ nghỉ mới kêu và con là đứa đầu tiên chạy ra sân, ôm choàng lấy mẹ, con dậy đi học được một mình hôm nay mẹ khỏi lo.
Cô ngó con mỉm cười và đưa một túi bánh mua trên đường tới trường học cho con và nói:
- Con ăn bánh chơi với bạn, chiều mẹ đến đón con về. Cô thơm con một miếng và quay lưng về ghé chợ mua rau cỏ, thơ thẩn từng bước đi vừa nghĩ không biết tại sao mà cứ xảy ra đêm lẫn ngày với hai mẹ con mình. Cô thơ thẩn và ngồi trên cái ghế ở bên đường lớn vào thành phố chứ không phải đường trong làng, đi đến gần trạm xe buýt nghỉ ngơi lúc nào không biết, đôi mắt say mê với cơn mệt mỏi và lo sợ đó chợt tỉnh khi tiếng còi xe buýt vang lúc rời khỏi trạm và thấy một người hành khách ngồi trong xe, đang ngó cô chằm chằm giống hình bóng của ma Lan, cô giật cả mình mà cũng không biết mình ngồi đây đã bao lâu rồi, mà cũng không phải con đường về nhà hay đi chợ, cô bật đứng sững dậy và cất gót ngược về đằng chợ về nhà, cô đã ngồi mơ hồ 2 tiếng đồng hồ, cô mua rau cỏ và ngược về trường học đón con đã đến giờ tan học rồi.
Hàng xóm, hôm nay thấy vắng bóng mẹ hay con thì cũng lo lắng ra ngó vào trông về đầu ngõ hẻm xuống nhà, không biết có gì đã xảy ra với hai mẹ con. Sắp ánh tà dương tới đôi bóng mẹ con lủi thủi về, thím chạy ra kéo tay hai mẹ con ngồi xuống trước nhà uống ly nước trà , chú từ trong nhà chạy ra và nói với hai mẹ con:
- Sáng ngày mai là thứ bảy bé cưng nghỉ học, chú thím và hàng xóm bên cạnh với đằng trước nhà cô đi thăm chùa miền tây xin lộc, chú thím muốn gọi hai mẹ con đi theo. Hai đôi mắt của cô không ngó chú thím mà ngó thẳng xuống đất, lòng người quá mệt mỏi rồi chậm chậm trả lời:
- Dạ, mai chúng con đi, và một lát cô xin phép chú thím về nhà.
Một ngày dài đằng đẵng với cơn mất ngủ lo âu buồn sầu, cố làm bữa cơm chiều tắm rửa và ngủ sớm. 8 giờ thì cô đã chìm trong giấc ngủ, năm canh dài chưa tới sáng thì lại thêm một giấc mơ:
- Thấy chiếc còng tay mà chồng mua tặng tỏa khói đen, từ từ hiện thành hình cô ma Lan với tiếng cười rồi biến mất, trong giấc mơ thấy một ngôi chùa, sân chùa có cây đề lớn gần cái tháp với hình tượng phật to lớn, còn thêm một pho tượng phật lớn thì ở góc kia, thấy ông sư thầy cao tăng cỡ 80 tuổi gọi hai mẹ con vào thì cô bỗng tỉnh giấc, thấy khát nước cô ra khỏi phòng ngủ đi uống nước và đi vệ sinh, văng vẳng tiếng bé gọi vọng vào tai cô:
- Mẹ, mẹ, mẹ ơi con đói cơm, cơm ăn mẹ để đâu mẹ!
Cô trong phòng vệ sinh trả lời:
- Cơm ăn thì ở bếp, sao con đói cơm nửa đêm vậy?
- Con không biết, thấy bụng đói thôi, bé cưng trả lời mẹ.
Ngó qua khe cửa phòng vệ sinh cô thấy bé cưng đang lăng nhăng ở bếp tìm thức ăn, cô nói:
- 5-10 phút mẹ lên lấy cơm cho con ăn con chờ chút.
Tiếng trả lời:
- Dạ con chờ.
Xong chuyện vệ sinh, đi lên nhà thì thấy nhà bếp vắng lặng không có bóng dáng bé cưng cả, cô xuống bếp múc một chén cơm rau với thịt và đi vào phòng ngủ, cô ngồi xuống gọi con ăn cơm, 1-2 phút thấy im lặng, cô sợ con đói mới vỗ vỗ con, cơm mẹ đem lại rồi con ăn đi, thì tất cả mọi chuyện im lặng và nghe tiếng ngáy nhè nhẹ của con, cô nghĩ chắc con ngủ rồi để bát cơm xuống bếp lại rồi đi ngủ, sáng dậy hai mẹ con ăn cơm sáng với một chuyện ngỡ ngàng câu trả lời của đứa con:
- Đêm qua con không có được xuống bếp kiếm ăn hay đói nửa đêm gì đâu mẹ, đó là con ma Lan nó quậy mẹ đó thôi.
Cô ngồi sững một chút rồi cố mỉm cười nhạt nhạt với đứa con ngoan của mình và nói:
- Hôm nay mình đi chùa với hàng xóm. Tiếng nói ngây thơ của đứa con:
-Mẹ đừng quên mượn ông phật lớn lớn về nhà đè ma Lan chết luôn.
- Cô mỉm cười vỗ đầu con, hàng xóm chờ đến giờ rồi mình đi con.
Ba gia đình với hai mẹ con lên xe đi chùa ở miền tây chừng 70 km, một lát khi đến cửa chùa thì bé cưng nói:
- Mẹ ơi đưa máy chụp hình cho con để chụp hình kỷ niệm mẹ với hàng xóm.
Cô mỉm cười và đưa máy cho con, cả hai mẹ con cũng có mấy tấm hình chụp riêng, từ cổng chùa rồi vòng quanh sân chùa, xong cô đứng sững và ngó vòng quanh, im lặng không nói năng gì, trong lòng cô lúc này bâng khuâng là lạ miệng lẩm bẩm:
- Ngôi chùa này là lần đầu tiên mới thấy và mới đến đây, sao ngôi chùa lâu đời này mà đã hiện rõ trong giấc mơ đêm qua từng nơi một, tượng phật, cây đề và cả hình bóng ngôi chùa nữa.
Cô chắp tay lễ và lặng lặng bước theo sau hàng xóm, khi đến cửa phật có một ông sư thầy cao tuổi ngồi ở trước đền phật, tất cả quỳ xuống lễ, chưa được mở miệng khấn xin gì thì ông mỉm cười nói:
- Bây giờ mới tới sao, đêm qua hai mẹ con kia đã đến đây rồi mà tôi gọi vào chùa thì lại không vào. Sáng hôm nay lại tới, không sao nếu có duyên thì có gặp.
- Cô lạnh hồn không nói được câu nào hết.
Ông nói tiếp:
- Hai mẹ con này có nạn lớn và xui xẻo, có nợ thì có trả, có hiền lành lương thiện thì tai qua nạn khỏi, cái gì mà nó đã tới thì một ngày mai nó sẽ đi thôi đừng quá buồn, hay bình tĩnh nghe.
Hàng xóm ai cũng khấn van ông cao tăng giúp đỡ tội nghiệp hai mẹ con. Ông cao tăng cũng cho mấy lá bùa như trước kia và thêm một chuỗi tràng hạt với lời nói tụng kinh trước khi ngủ, hàng xóm mỗi người cũng được một lá bùa hộ thân, tất cả chào ra về với niềm tin vui vẻ.
Cô ra tới cổng chùa rồi quỳ xuống và chắp tay lễ ngôi chùa đã hiện trong giấc mơ trước ngày cô đến. Lời chúc nhau cho tai qua nạn khỏi ngập phủ trên đường về, khi tới làng thì hai mẹ con ghé chợ đưa cuốn phim hình đi rửa, mua thịt cá rồi lủi thủi về nhà. Mùa ẩm ướt cũng đã tạm biệt, cơm chiều thứ bảy xong hai mẹ con tụng kinh rồi đi ngủ. Hơn một tuần im lặng chuyện bâng khuâng về ma quái, hàng xóm ai cũng vui mừng khi thấy cô béo lại lên vài cân.
Hôm nay hàng xóm thấy hai mẹ con lạ lùng tươi cười sau khi gần hai tháng với chuyện rùng rợn. Bé cưng tươi như hoa cứt lợn khoe với hàng xóm là:
-Thêm 3 ngày nữa ba con về rồi, mùa hè đến rồi, ba của con về ở với con hai tháng lận.
Hai mẹ con ôm chặt lấy hàng xóm từng người một, vừa khóc vừa cười cùng một lúc, hàng xóm cũng không có ngừng được giọt nước mắt của mình, còn 3 ngày 3 đêm chờ đợi như kéo dài mấy tháng trong niềm mong đợi của một người cực khổ lo lắng nặng nề, hai mẹ con ngồi đếm đầu ngón tay từng phút giờ ngó ra đầu ngõ.
Đêm trước ngày ông xã cô về thêm một giấc mơ thấy ma Lan chỉ tay lên mặt và nói:
- Đi ra khỏi nhà tao ngay bây giờ, nếu không đi thì tao sẽ giết mày!
Chợt choàng tỉnh giấc ngồi dậy lẩm bẩm tụng kinh với chuỗi tràng hạt thì trong lòng cô thấy an tĩnh rồi nằm xuống ngủ tiếp. Bé cũng nghỉ hè 3 tháng, hai mẹ con hôm nay quên hết cái lo sợ, dẹp cửa lau nhà đi chợ làm món ăn mà ông xã thích nhất, và ngóng những món quà cuối năm, ngày gia đình hòa hợp, chiều hai mẹ con thay phiên nhau ra ngó đầu ngõ về nhà.

còn tiếp phần 2
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Sun Jan 30, 2022 9:47 am

Chuyện chiếc còng tay (phần 2)

- Một bóng người đàn ông cỡ hơn 40 với hai túi xách quần áo, xuất hiện ở đầu ngõ hẻm về nhà, tiếng chân tiếng chạy và tiếng vui mừng ôm lấy nhau, tiếng gọi anh và tiếng gọi ba vang cả hẻm. Hàng xóm ai cũng chạy ra vui cười ngó thấy cô với chồng thì ai cũng rỏ nước mắt, tối nay ánh đèn nhà đông đủ vợ chồng và con rồi bữa cơm chiều mà ông xã thích nhất, tiếng chào tiếng chúc vang trước khi vào trong nhà, đóng cửa ôm chặt lấy chồng vừa khóc cả bé cưng nữa.
Cô nói:
- Anh tắm rửa ăn cơm nghỉ ngơi, em với con có nhiều chuyện kể cho anh nghe. Anh vỗ đầu con rồi đứng dậy đi tắm. Hai mẹ con giúp nhau nấu ăn bữa chiều thì đã được đem lên bàn đầy đủ và nửa tiếng sau, anh tắm rồi một gói quà từ trong túi xách, ôm lấy con và đưa cho.
Anh nói:
- Món quà tết ba mua đường xa về của con nè, rồi tiếp theo thêm một gói to đưa vào tay vợ rồi nói:
- Anh thích và mỗi đêm nằm anh để nó bên cạnh và gọi tên em. Vừa mới nói đến đây thì có tiếng đồ từ nhà sau nơi phòng tắm rơi xuống, anh quay mặt lại rồi đứng lên đi xuống xem coi một lát rồi trở về nói:
- Không có gì cả.
Bé cưng bỗng nói:
- Ma Lan đó ba, anh cười và vỗ đầu con:
- Ngày nay sao lại còn có ma gì nữa con, anh cười.
Cô ngồi mở gói đồ và im lặng khi thấy một bộ áo ngủ màu trắng giống hệt như ma Lan mặc, một chiếc còng tay bằng vàng đúng trong giấc mơ mình đã thấy, cô ngồi im lặng, trong lòng như nghĩ tới chuyện bóng ma lan đã qua.
Bỗng nhiên anh hỏi:
- Em thích không? Còng tay chạm hoa kiểu đồ cũ khó mua lắm đó, không biết tại sao chủ tiệm như hợp ý gì với anh mà bán cho anh quá rẻ hơn nửa giá.
Ông chủ tiệm bán đồ nói với anh:
- Chiếc còng tay này với chiếc áo dài không biết bao lâu nằm ở trong tiệm này, thôi trả cho tôi nửa giá cũng được.
Anh nói tiếp:
- Anh để bên cạnh trước khi ngủ và gọi tên em với con đó.
Ngó cô thấy hơi lạnh lùng không vui mấy, rồi anh ngồi ngó vợ con một chút mới hỏi tiếp:
- Anh về lần này hình như thấy hai mẹ con, trong nhà như có chuyện gì không vui xảy ra có đúng không?? Có gì thì cứ kể cho anh nghe coi:
- Cô tay ôm con vào lòng, lề mi ướt đẫm, rồi kể lại chuyện xảy ra ở đây khi anh ở đường xa cho anh nghe, gần hai tiếng đồng hồ khi câu chuyện kể xong xuôi, anh ngó chuỗi tràng hạt trên tay vợ và mấy lá bùa dán trên vách và trên mình của hai mẹ con, anh nói với con:
- Ba về rồi không có ma nào hại mẹ và con đâu, ba đưa con đi ngủ.
Anh bước ra khỏi phòng ngủ của con thì thấy vợ đang ngồi tụng kinh với chuỗi tràng hạt anh mỉm cười và lẩm bẩm năm nay em thay đổi nhiều tụng kinh trước khi ngủ cũng có, rồi để yên cho vợ tụng kinh song rồi mới đi ngủ.
Hai hơi thở ấm vợ chồng chìm trong đêm im lặng thì lại một giấc mơ đưa tới cái buồn vơi cho người vợ nửa đêm:
- Trong giấc mơ hai mẹ con đang ngồi thái rau, bỗng xuất hiện bóng ma Lan chụp lấy tay cầm dao và đẩy vào cổ của cô, hai người giằng co nhau, bé cưng kéo ma Lan ra khỏi để cứu mẹ, trong lúc giằng co nhau thì con dao cắt vào cổ áo trước ngực của cô thì hào quang từ tấm bùa đó sáng rực, bóng hình ma Lan sợ hãi và biến mất, một câu chuyện kỳ lạ trong đêm im lặng, bé cưng cũng có một giấc mơ nhưng lại chung một cốt truyện.
Sáng dậy, cô làm cơm sáng chờ chồng và con dậy ngồi cầm chuỗi tràng hạt lẩm bẩm một mình, một lát anh dậy và đánh thức con đi rửa mặt chung bữa cơm sáng đầu tiên của năm nay trong gia đình, khi đang ngồi ăn cơm sáng.
Đứa con cưng kể chuyện trong mơ đêm qua:
- Mẹ ơi đêm qua con nằm mơ thấy ma Lan quấn lộn nhau với mẹ muốn đẩy con dao trên tay vào cổ mẹ, con kéo và đánh nó giúp mẹ, con dao đã cắt vào cổ áo mẹ, miếng bùa mà ông sư thầy tặng cho mẹ tỏa hào quang sáng và nó sợ nó chạy mất luôn, kìa mẹ cổ áo mẹ bị rách thành vết dài xuống kìa dao cắt đêm qua đó.
- Cô sờ tay lên cổ và chạy vào soi gương, quả thật đã có vết dao cắt, chạy lại ôm lấy con và kể ra giấc mơ đêm qua với ông xã.
- Em cũng mơ cùng một chuyện với con.
Xong bữa cơm sáng thì hàng xóm ai cũng để ý và chờ, khi mở cửa ra hàng xóm xúm nhau kéo tay anh ngồi xuống nói chuyện, sau khi ngồi nghe một cốt truyện dài của hàng xóm, anh bắt đầu bâng khuâng, bắt đầu bối rối vì thương và lo lắng cho vợ với con, để cho cô giặt quần áo xong mới ngồi trò chuyện trong nhà, một ngày lang thang với cốt chuyện ma quái từ sáng đến chiều.
Anh thở than nói:
- Cầu cho anh thấy, anh cũng muốn biết ma Lan là ai hình dáng thế nào, người quê quán ở đâu nếu cần cúng bái thì gia đình mình rủ hàng xóm cúng bái cho bình an, anh ôm lấy vợ con và thở dài. Ngày mai chúng mình đi dạo phố mua quần áo cho con. Anh ngơ ngẩn ngó lá bùa dán trên vách với lá bùa trên cổ vợ con và chuỗi tràng hạt, tiếng gõ cửa bên ngoài cốc cốc cốc cốc hai vợ chồng chú hàng xóm qua chơi.
- Anh tên Quang, vợ anh là tên Mai còn bé cưng là tên Thơ.
Cô xuống bếp làm nước trà cho hàng xóm rồi cô ngồi xuống và hỏi:
- Đêm qua chú đi đánh cá về chú có thấy chuyện lạ lùng gì nữa không?
Ông chú hàng xóm nói:
- Chúng tôi cũng muốn hỏi câu đó vì đêm qua tôi đánh thức thím dậy ra mà nghe coi:
- Tiếng nức nở giận hờn tiếng rên rỉ như thù oán ai, bóng hình ở cửa sổ đi qua đi lại, lúc thì mở cửa nhà trước ra ngoài đứng, với tiếng lạnh lùng rợn hồn trong đêm khuya đang im lặng, rồi tiếp theo là ma Lan ngồi cúi đầu vào hai đầu gối trên nóc nhà với tiếng nức nở cả tiếng đồng hồ trên đó.
- Tôi không biết làm thế nào để giúp nhau cho thoát cái nạn này.
Sau câu trò chuyện và an ủi lấy nhau cả tiếng đồng hồ thì ai cũng chào ra về để cho hai vợ chồng nghỉ ngơi. Quang ngồi hai tay ôm lấy đầu ngó vợ và con một cách rất tội nghiệp và bực bội khi thấy cái áo vợ mặc mà bị cắt trong giấc mơ mà sáng ra lại trở thành sự thật. Long đong long đuổi cả ngày với chuyện rợn hồn mà hàng xóm lo lắng cho vợ con mình kể lại thật là xót xa, rồi bữa cơm chiều cũng xong xuôi, cô cầm chuỗi tràng hạt lên tụng kinh xong rủ nhau đi ngủ.
Đêm cơn mưa sau mùa rải rác thăm viếng, cơn mát mẻ của mưa như kêu gọi giấc ngủ cho đến sớm, khi đến nửa đêm thì lại thêm một giấc mơ:
- Như có một buổi họp chợ đêm đang bắt đầu ở ngoài trước nhà mình, tiếng người trò chuyện tiếng nói tiếng mua bán chen vào cái an tĩnh mát mẻ trong đêm mưa, Mai chợt choàng giấc ngủ, ngồi dậy cố nghe tiếng người ầm ĩ ở trước cửa nhà, khi có chồng ở bên cạnh như cô có thêm cái can đảm khẽ khẽ đứng dậy mở cửa phòng ngủ khi thấy ông xã đang chìm trong cơn ngủ mê, Mai nhè nhẹ bước ra cửa đằng trước và ngó qua khe cửa, Mai thấy bóng người mờ mờ trong đêm mưa:
- Người ngồi, đứng, đi qua đi lại tiếng nói mà không rõ lời, lòng quá sợ lấy tay bịt miệng rợn tóc gáy, nổi da gà cố gom hết bình tĩnh để trở về phòng ngủ. Cô quay về được mấy bước thì cửa phòng ngủ mở từ từ, bóng Quang bắt đầu xuất hiện, cô ráo bước về chỗ chồng, cô lấy tay bịt miệng Quang và thì thầm hỏi:
- Anh có nghe gì không? Quang gật đầu hai người nhè nhẹ bước ra cửa trước, anh ngó qua khe cửa thì cũng thấy như vợ mình thấy vậy, bóng người đen đen mờ mờ theo cảnh mưa khuya. Anh ôm lấy vợ một chút như đang quyết định cái gì không biết, xong rồi Quang lẹ bước ra cửa và mở ngay cửa trước thẳng vào mấy bóng người đó thì thấy:
- Con đường ngõ hẻm trước nhà vắng lặng không một bóng ai cũng không có chợ búa gì cả chỉ thấy cái hoang vắng và im lìm với rải rác hạt mưa trên trời xuống thôi.
Một giây phút đứng hình đôi mắt đầy sự ngạc nhiên nổi gai ốc lạnh tóc gáy, là lần đầu tiên sau khi nghe hàng xóm và vợ con kể lại cho anh nghe về chuyện ma quái mà đã xảy ra gần hai tháng trời. Bây giờ với bao nhiêu câu hỏi trong lòng mà không có câu trả lời khi thấy chuyện xảy ra đêm nay ở ngoài nhà, hai người đứng hình một lúc rồi vào nhà nối giấc ngủ tiếp, Quang nói:
- Thôi chúng mình ngủ đi kẻo mệt khi sáng mai đến.
Ánh bình minh đã đến gõ cửa, bữa cơm sáng đã dọn lên bàn chờ chồng và con. Mai tắm xong đang ở trước cái gương với chiếc còng tay quà tặng của chồng, trong khi soi gương và đeo nó vào tay thì bỗng trong gương lại hiện một hình bóng ma Lan đang giận dữ ở phía sau, cô giật mình hò lên và ráo bước lẹ ra bàn ăn cơm sáng với chồng con.
Quang hỏi:
- Có chuyện gì em hay em thấy gì nữa?
Cô không muốn cho bé Thơ biết nhiều nên lạnh lạnh nói:
- Ăn cơm lẹ con, ba chờ dẫn con với mẹ đi dạo phố hôm nay mua quần áo mới cho con gần tết. Bé cưng rất mừng cười toe toét, nhưng bữa cơm sáng như là đã trừ hao tiếng chọc ghẹo và tiếng cười sau cảnh rùng rợn xảy ra trong đêm qua và sáng nay khi cô soi gương. Quang lằng lặng ăn cơm sáng như có bao nhiêu câu hỏi mà không có câu trả lời với lòng mình. Xong 3 người lững thững trên đường phố tới tiệm mua quần áo cho con, khi tới trước cửa tiệm quần áo thì anh nói:
- Em dẫn con vào lựa đi anh hút điếu thuốc lá đã, hai mẹ con lựa quần áo.
Bé cưng nói:
- Con thích bộ này mẹ, cô mỉm cười nói:
- Đẹp đó con, vừa nói xong.
Thơ cầm bộ quần áo giục xuống đất và chạy thẳng ra nơi Quang ở ngoài đang đứng hút thuốc lá:
Bé cưng vừa chỉ tay vừa la hét lên:
- Con ma Lan, tại sao mày lại đứng ôm lưng ba tao, mày đi ra khỏi ba mẹ tao nếu mày không đi tao đi chùa mượn ông phật to về đè mày chết luôn! Bóng ma Lan biến mất. Quang và Mai ngó mặt nhau im lặng một lúc ôm lấy con và nói:
- Không có ai lấy ba mẹ con đi đâu đừng lo, và cả 3 người vào mua quần áo cho con tiếp. Qua một cửa hàng bằng kính Mai dừng bước nắm tay chồng và nói:
- Anh ngó vào miếng kính coi em thấy ma Lan đang đứng ngó hai đứa mình ở bên kia đường kìa. Quang đứng im ngó ra vẻ bực bội nói:
- Thôi chúng mình đi về và kiếm hết mọi đường giải quyết chuyện này cho xong, tại sao lại xảy ra với chúng mình, để xong chuyện ma Lan đã chúng mình hẵng đi dạo phố sau.
Về đến nhà ngồi uống ly cà phê không biết làm thế nào, mà nghe bao nhiêu chuyện xảy ra từ hàng xóm đến vợ con kể, cùng với chuyện anh đã gặp trong hai ngày nay. Cô xuống bếp làm cơm canh chiều cho xong rồi dẫn con đi tắm, Mai tắm cuối cùng, trong khi cô đang tắm, anh chạy gấp gáp xuống phòng tắm khi nghe tiếng vợ mình hét lên lạ lùng. Lần này cả hai người thấy cỡ 20-30 sợi tóc dài gấp đôi sợi tóc người trong nhà.
Quang hét lên:
- Mày muốn gì, gia đình tao làm gì cho mày!
Cô ôm lấy chồng, bình tĩnh một chút rồi về phòng mặc quần áo, hôm nay cô mặc bộ đồ ngủ mà Quang mua về tặng vợ. Cô ngồi im lặng trong phòng một lúc mới đi ra ăn cơm chiều với chồng con có chuỗi tràng hạt trên tay, xong bữa cơm chiều hai vợ chồng và con đi qua bên hàng xóm trò chuyện vui cho đỡ buồn.
Chú hàng xóm nói:
- Mấy sợi tóc đó phải đốt ngay không nên để lại trong nhà.
Quang vội về lấy sợi tóc đó đốt ngay, khi đang đốt thì nghe tiếng vọng vào tai khàn khàn:
- Tao phải giết mày!
Quang nổi da gà gai ốc lên tại chỗ ngó vòng quanh một lúc rồi cất bước qua nhà hàng xóm lại, ai cũng thắc mắc ma Lan là ai mà lưu luyến với gia đình này lại muốn trả thù nữa, chỉ biết thắc mắc và lắc đầu. Một lát sau thì chào nhau về nhà ngủ, tiếng đêm đã tặng giấc ngủ cho tất cả mọi người, giấc ngủ im lặng tới nửa đêm lại có thêm một chuyện không may nữa, xảy ra khi bước vào khuya.
Cô chợt tỉnh như có tiếng gọi mẹ ơi, mẹ ơi tiếng y hệt của con gái cưng mình, nửa say ngủ nửa tỉnh Mai cố lấy cái bình tĩnh để nghe có phải tiếng con gái cưng gọi hay không hay tiếng trong mơ, rồi cô lại nghe nữa mẹ mẹ mẹ ơi con nè, lúc này cô đánh thức Quang cho tỉnh. Hai người nằm im lặng nghe thì lần này nghe tiếng chân người ở trước phòng ngủ và dừng ở đó, hai vợ chồng từ từ ngồi dậy và khẽ khẽ ra ở sau cửa, tiếng gọi thêm mẹ mẹ mẹ ơi. Quang mở bật cửa phòng ngủ thì thấy bé Thơ tay cầm con dao nhọn với hai con mắt trắng không có lòng đen sáng rực, tóc bù xù và dựng đứng chỉ ra tứ hướng, hai vợ chồng đứng hình không biết nói sao, con dao nhọn chỉ thẳng vào mặt Mai rồi tiếp theo với tiếng khàn khàn từ miệng bé Thơ bắt đầu:
- Tao phải giết mày trước, rồi sẽ giết nó sau! tiếp với con dao chỉ vào mặt Quang, nói rồi thì bé Thơ chạy đâm thẳng vào mẹ, Quang đẩy con té xuống, bé cưng như có sức mạnh vô thường trong đêm nay, hai người chạy ra khỏi phòng ngủ, khủng hoảng không biết làm thế nào, tiếng chân chạy tiếng la hét tiếng gọi vang cả nhà trong nửa đêm khuya, tiếp với tiếng gào thét của bé Thơ:
- Tao giết mày, tao giết mày!
Hai vợ chồng gọi tên con ầm ĩ cho tỉnh lại, như đã xé nát cái an tĩnh mấy gian nhà hàng xóm ở vòng quanh đó trong đêm khuya. Ngoài nhà ông chú hàng xóm đi đánh cá về nghe tiếng mới gõ cửa không ai mở cửa chỉ nghe tiếng chạy tiếng hét hò, đùng, đùng, đùng chú hàng xóm đập cửa vào, chú đứng hình khi thấy hoàn cảnh ở trước mắt rợn tóc gáy.
- Bé Thơ quay lại ngó chú với hình bóng rùng rợn và tiếng nói khàn khàn:
- Mày đi về nếu không tao giết cả mày!
Chú hàng xóm chạy ra lấy cái đòn gánh ở ngoài nhà chạy vào, trong cơn khủng hoảng Quang chạy xuống bếp tay cầm con dao phay, mấy nhà hàng xóm nghe tiếng ầm nửa đêm như vậy, gọi nhau chạy qua, hình bóng rùng rợn của bé Thơ, không ai hãm được tiếng khủng hoảng thoát ra khỏi miệng và đứng hình một lúc.
Còn bé Thơ thì cứ thẳng tới mẹ với con dao chém vào cô, cũng thật may mắn, cô Mai tránh né con rồi trượt chân té xuống nền nhà và con dao đã chém trúng cúc áo trước ngực cô mở ra.
- Trời giúp cô, chiếc lá bùa hộ thân lòi ra ngoài áo, bé Thơ dừng tấn công đứng hình và như có vẻ sợ hãi, Quang, tay cầm con dao phay la lên:
- Đừng giết mẹ của con rồi chạy tới đưa con dao lên và chém thẳng vào đầu bé Thơ, hàng xóm ở trong hoàn cảnh đó mất vía lạnh hồn, tiếng hét lên đừng, đừng, đừng. Mai lấy sức mạnh ở đâu không biết đứng lên và đẩy Quang té nhào, xong cô gấp gáp rút chiếc bùa hộ thân ra khỏi cổ và choàng vào cổ bé Thơ.
Tiếng hò hét khủng hoảng: Đừng, đừng, đừng bỏ lên cổ tao, đem ra, đem ra, đem ra ngay bây giờ! Thơ nằm vẫy vùng trên nền nhà trước đôi mắt của mấy người đông đủ trong đêm, trước khi im lặng xuống như một đứa bé ngủ thì một áng khói trắng bằng cái tô canh bay ra khỏi thân bé Thơ thẳng ra ngoài cửa rồi biến mất trong đêm thanh.
Mai ôm chàng lấy con vừa khóc vừa kiếm coi lá bùa hộ thân trên mình con thì mới biết là hôm nay bé Thơ đi tắm và quên đeo chiếc bùa hộ thân trên mình. Mai thì lại bối rồi mừng vui với chồng ở đường xa về mà quên hỏi con đeo chiếc bùa hộ thân đó, cô xuống bếp làm ly nước trà vòng quanh bàn không ai có một ý kiến gì nữa ngồi an ủi nhau một lát trong đêm rồi chào về nối tiếp giấc ngủ cho gọn đêm.
Quang bồng con vào phòng ngủ tiếp, Mai ngồi cúi đầu vào hai đầu gối ở góc phòng ngủ, anh ôm lấy vợ và nói:
- Đêm khủng hoảng lo sợ đã qua rồi em ơi, mình ngủ. Cô nức nở một chút rồi giấc ngủ tới vì đã quá mệt mỏi.
Sáng sớm ngày mới đã đến chào, hàng xóm để ý ngó cửa nhà bé Thơ lòng đầy lo lắng cho nhau, thình lình cửa nhà mở, cô bước ra quét bụi trước nhà như thường xuyên, theo với tiếng chào hàng xóm, tiếng hỏi:
- Đêm qua sau câu chuyện đó có gì xảy ra nữa không Mai?
- Dạ thưa chú thím không có gì nữa với câu cám ơn, thím hàng xóm hỏi:
- Mai con có bao giờ cúng bái thủ công ông địa hay trong nhà gì không? Cô đứng sững một lát với nụ cười như đầy ước vọng gì không biết và trả lời:
- Tại sao con không nghĩ ra chuyện này xui xẻo đã lâu, con rất cảm ơn thím.
Hôm nay hai mẹ con đi chợ mua đồ về cúng, Cô Mai mỉm cười cúi đầu chào thím và chạy vào trong nhà làm cơm sáng tiếp cho chồng với con.
Bữa cơm sáng đã gọn trên bàn với bóng người, anh thấy lạ mới hỏi:
- Em có gì từ sáng sớm vậy, cho anh hay một chút được không?
Mai nói:
- Sáng nay thím ba bên trước nhà nói với em, và em cũng thấy đúng sao em không có một lần mua nhang nến hoa quả về cúng ông bà và thủ công ông địa nhà mình, em quên đã mấy tháng xảy ra câu chuyện này mà em không có gì nghĩ ra luôn.
Quang nói cái này là đúng vậy em đi chợ với con, anh dẹp dọn cửa nhà, em thấy không đêm qua đến giờ không có cái nồi cái chảo, cái ghế hay bàn mà nó ở chỗ cũ cả, nó bị dời chỗ lúc lộn xộn từ đêm hôm qua hết luôn.
Hôm nay nét mặt ngây thơ dễ thương và tiếng chào chú thím của bé Thơ đã trở lại như hàng ngày, hàng xóm nghe cô đi mua hoa trái về cúng bái thì ai cũng chắp tay vái cầu cho tai qua nạn khỏi. Hai mẹ con nắm tay nhau thẳng đường đến chợ với một cái ước vọng ở trong lòng mà từ ngày xui xẻo đến hôm nay mới được làm chuyện cúng bái trong nhà.
Quang lúng túng với việc dẹp dọn khắp nơi trong nhà một lúc thấy mệt, làm ly cà phê ngồi trên bàn ngó trong nhà an tĩnh và rợn hồn ám ảnh chuyện đêm hôm qua chắc cả đời mà Quang không thể quên được và nước mắt muốn chảy khi nghĩ tới con dao phay với đứa con gái cưng của mình, nếu Mai không đẩy ra kịp thì phải hối hận cả đời, còn một đường ước vọng về cúng bái thôi cầu cho tai qua nạn khỏi.
Trong lúc đang ngồi nghĩ lung tung một mình ở nhà, thì có ý kiến là mình nên tìm kiếm khắp nơi hay có gì lưu luyến với đường tâm linh ma quái mà vợ con mình không hiểu rồi mang về.
Hay là có người thù oán ghen ghét mà xài bùa ngải với gia đình mình, từng bước từng nơi ở nhà dưới cũng không có gì lạ cả, rồi bắt đầu lên nhà trên từng phòng ngủ, tủ quần áo, hơn một tiếng đồng hồ trôi đi cũng không thấy có gì là lạ cả, vợ mình cũng là người hiền lành không mấy chấp đáp cãi lộn với ai thì chắc không có chuyện gì xích mích lòng người khác đâu.
Quang ngồi xuống bàn với ly trà lắc đầu thở dài đôi mắt ngó vòng quang nhà kỹ càng từng tấc một thì bỗng dưng hai con mắt ngừng ở cái bao gì bằng giấy mới toanh để trên kệ sát vách đó, ngồi uống nước trà vài miếng mới đứng lên cầm bao giấy rồi trở về bàn ngồi uống nước trà tiếp, đầu óc linh tinh tay thì đưa vào trong bao giấy cầm ra mấy tấm hình chụp khi hai mẹ con đi chùa xa nhà với hàng xóm, trong lúc đời sống khủng hoảng nên cũng không có ai hỏi han tới mấy tấm hình đã chụp về.
Khi Quang ngó xuống tấm hình trên tay, không biết có gì trong tấm hình mà làm cho Quang trợn mắt đứng hình xong rồi đứng sững dậy và miệng run run như người có chuyện sợ hãi hay uất ức mà không nói được, anh như người mất hết hồn vía, cái gì trong tấm hình mà làm cho anh trở ra như vậy được, ngồi xuống đừ cả người một lát anh chợt choàng như có ý kiến gì trong đầu anh, bật đứng sững tay vơ hết tấm hình với bao giấy trên bàn chạy thẳng qua hàng xóm, chú thím thấy vậy mới chạy lại hỏi:
- Có gì Quang, có gì xảy ra ban ngày vậy hay đang có gì trong nhà phải không? Hàng xóm đằng trước và bên kia thấy vậy cũng chạy qua lo lắng ban ngày ban mặt có gì đến nỗi đó.
Quang run run chỉ tay lên mấy tấm hình, chú thím hàng xóm cầm lên coi cũng đứng hình luôn, 2 gia đình hàng xóm coi cũng đứng hình luôn há miệng mà không ngậm được. Đó là mấy tấm hình khi đi chùa ở miền tây đã chụp cả hơn 10 tấm mà không ai cho cái quan tâm mải lo lắng chuyện ma Lan và bỏ quên chuyện coi hình chụp khi đi chùa chung với nhau, không có tấm hình nào mà không có hình ma Lan ở trong đó với nét mặt giận dữ đứng gần bé Thơ hay gần cô Mai, dù hình thân thể của ma Lan mờ ảo nhưng nét mặt vẫn thấy rõ nét.
Hàng xóm tranh nhau nói, tôi thấy ở cửa sổ hàng đêm, tôi thấy đứng ở nóc nhà hàng đêm, tôi thấy đi vòng quanh nhà hàng đêm, hình ảnh ma Lan quấy phá cái an tĩnh trong làng quá nhiều nên hàng xóm ngó tấm hình thì ai cũng thoát ra một tiếng đó là ma Lan, hàng xóm ai cũng nghĩ là Quang đi làm ở xa nhà chắc không biết về chuyện ma Lan nên không có ai hỏi han gì, nhưng sự thật Quang là người biết nhiều hơn hết trong cốt chuyện này cũng là Quang là người đem ma Lan về nhà.
Nét mặt Quang dịu xuống nặng nề chậm chậm bước về nhà ngồi xuống, không có dọn dẹp nhà tiếp gì cả, ngồi đừ người với bao nhiêu ý kiến, câu hỏi, thắc mắc, không biết nói sao và giải quyết thế nào, tiếng mở cửa nhà vào hai mẹ con đã về.
Hàng ngày Mai buồn sầu ngồi một mình ít nói, nhưng hôm nay lại đổi là Quang ngồi một mình im lặng chẳng sốt sắng khi thấy vợ con đi chợ về ngồi im hai tay ôm lấy cái đầu, trong đó đầy là câu thắc mắc.
Mai nói:
- Anh bệnh à nếu mệt thì mai hẵng dọn nhà tiếp cũng được mà, vào nằm nghỉ đi cơm chiều xong rồi bé Thơ sẽ gọi, anh có chuyện gì trong lòng? hay anh biết gì thêm với chuyện xảy ra trong nhà chúng mình?
Quang im chậm chậm hỏi hai mẹ con đang ngồi trên bàn với nhau:
- Đây có phải hình bóng ma Lan không?
Hai mẹ con tranh nhau coi mấy tấm hình, rồi cô lấy hai tay bưng miệng như đứng tim luôn không nói lên được một lời.
Bé Thơ chỉ ngón tay lên mấy tấm hình và lớn tiếng nói:
- Con ma Lan đó ba, đúng là nó, ba lấy con dao phay băm cho nó chết luôn đi, nếu không thì nó hại mẹ con nữa.
Mai mới nói nên lời:
- Em và con cũng quên mở hình ra coi, hàng xóm cũng không có ai nhắc luôn và đó là ma Lan đó anh ạ, thôi em đi nấu ăn sắp soạn mâm cúng chiều mình trò chuyện nhau.
Chiều trong cảnh mừng vui được cúng bái với cái ước vọng sẽ êm ấm của hai mẹ con, nhưng lại là chuyện thắc mắc hồi hộp của ông chồng, Quang thở dài chắp tay đằng sau rồi từ nhà trước ra nhà sau, rồi nhà sau ra nhà trước, thở ngắn rồi thở dài.
Mai nói với chồng:
- Hàng xóm chia gánh đêm ngày lúc nhà mình gặp khó khăn, chúng mình tối nay có nên mời qua chung chuyện khấn bái không?
Quang gật đầu lặng lặng rồi nói:
- Anh cũng cần ý kiến chú thím, thôi mình ăn cơm chiều trước rồi cúng tối cũng được, mới có thì giờ trò chuyện với hàng xóm.
Mai vừa ngó ông xã vừa nghĩ:
- Như ông xã mình đã có gì, hay hiểu chuyện gì, hay lưu luyến gì với mấy tấm hình có bóng ma Lan trong đó, mà thấy nét mặt ông xã như tái mét đầy thắc mắc, cô vội làm cơm chiều, dọn mâm cúng cho song rồi dẫn con đi tắm rửa.
Bữa cơm chiều hơi lạnh nhạt vì Quang lằng lặng chỉ có thở dài và trông như khó nuốt từng miếng cơm, xong bữa cơm một lúc thì tiếng gõ cửa của hàng xóm qua chơi trò chuyện thắp nhang an ủi, tiếng chúc và chọc ghẹo nhau, trong nhà đông đủ hàng xóm quanh bàn. Quang hút điếu thuốc đứng im ở ngoài nhà, xong đi vào ngồi chung với hàng xóm, ôm đầy cái thắc mắc trên nét mặt.
Mai hỏi:
- Anh đã biết chuyện gì thêm phải không?
Quang trả lời:
- Tôi biết cô Lan này cô còn sống mà.
Tất cả mọi người ngồi đứng hình từ miệng đến mắt, im lặng từ từ quay về phía Quang ngồi, ai cũng chờ nghe lời nói tiếp. Mai đang khâu nút áo vừa trò chuyện khi nghe lời nói đó cô giật mình kim đâm vào tay tại chỗ, ngẩng đầu lên ngó chồng. Quang thở dài lắc đầu và nói tiếp:
- Tôi gặp cô Lan này 3 lần và tôi nói có vợ con rồi từ đầu năm, sau đó đến cuối năm tôi không được gặp nữa hay cô đã chết mà tôi cũng không được lưu luyến tình cảm gì với cô, không hiểu tại sao lại có chuyện này. Tất cả mọi người im lặng ngó.
Mai hỏi:
- Anh đi làm mà quen cô thế nào?
Quang kể cho nghe:
- Trong một quán trà gần chỗ làm đêm sinh nhật của bạn tôi, tôi là người không thích ầm ĩ gì, tôi đến đưa bao thơ và ngồi uống ly nước trà, tôi không thích uống bia hay rượu đang ngó các bạn vui sinh nhật thì chiếc bàn phía bên phải có một cô cũng ngồi ngó về bàn sinh nhật mỉm cười, rồi chút cô đứng lên và chậm chậm đi tới bàn tôi ngồi và mở lời chào:
- Tôi tên Lan ở nhà một mình thấy buồn thì tôi đến đây ngó người qua lại cho vui. Quang giới thiệu tên và mời cô ngồi xuống.
Cô Lan nói:
- Khi buồn tôi đến đây luôn luôn mà đây là lần đầu tiên tôi thấy anh.
Tôi trả lời:
- Tôi không thích ồn ào và tôi có bổn phận gia đình vợ con đằng xa chờ tiền hàng tháng và một đứa con đang đi học.
Cô Lan nói tiếp:
- Khó kiếm một người đàn ông mà xa nhà vẫn còn trách nhiệm gia đình. Cô Lan đưa địa chỉ cho tôi và nói:
- Ngày nào anh, hay ngày cuối tuần anh thấy buồn thì ghé thăm em hay hai đứa mình đến quán trà bờ sông kia tâm sự cho đỡ buồn.
Tôi ngó địa chỉ mỉm cười nói:
- Anh có bạn làm chung cũng ở cùng chung cư đó, phòng số 4 lầu 2 anh nhớ rồi, khi xa nhà mà có một người hiểu cuộc sống tâm sự cũng khó kiếm.
Tôi nói và cám ơn cô Lan, xong chào bạn bè và Lan về nghỉ ngơi.
Hai tuần sau, ngày cuối tuần tôi thấy buồn buồn mới dạo đến chung cư ở gần nơi Lan ở, bỗng nhiên bạn lại không ở nhà, tôi thơ thẩn quay về qua nơi Lan ở, tôi dừng bước một lát quay về bấm chuông gọi vào phòng số 4 ở trước cổng vào chung cư:
- Xin lỗi có phải nhà cô Lan không? Tôi là Quang, hôm nay tôi đi qua nơi này và ghé thăm cô.
Tiếng cô Lan trả lời:
- Em thấy buồn đang xuống nhà đi dạo bước ở bờ sông, rất may hôm nay được gặp anh và mình đi với nhau.
Một lát một bóng hình người con gái từ chung cư bước ra cổng, hai người vừa đi vừa trò chuyện trao đổi tiếng cười dọc theo bờ sông và ngồi xuống tiệm bán chè.
Lan nói:
- Nếu em có ông xã hiền lành mà không phụ bạc với gia đình khi xa hay gần em quá có phúc, em ghen bà xã anh đó, em là gái nhà quê chưa bao giờ gặp cái may mắn gì như người khác, chỉ cầu khấn dù là người hay ma cũng cho được ở bên cạnh người mình thương.
Hai người trò chuyện vui vẻ hơn một tiếng, đứng dậy dạo gót đưa Lan về đến cổng vào chung cư.
Lan nói:
- Cuối tuần nào anh rảnh rỗi thì cứ tự nhiên đến bấm chuông gọi em, em chờ.
Tôi chào tạm biệt rồi quay mặt trên đường đi thẳng về nghỉ ngơi. Cỡ 4 tuần sau như chợt ngồi chợt đứng hay chợt nhớ tới một người bạn tâm sự khi xa nhà ngày cuối tuần này. Chiều thứ bảy tôi đang đứng ở trước cổng vào chung cư của Lan, bấm chuông thì tiếng cô hỏi:
- Ai đó?,
Tôi trả lời:
- Tôi là Quang tới nè.
Cô Lan nói:
- Mời anh lên nhà em uống ly nước trà nghỉ ngơi hôm nay.
Tôi nghĩ sợ đường tình cảm sâu đậm hơn đây, thì sẽ làm cho vợ con mình sẽ buồn và tôi nói tiếp:
- Mình dạo bước với bóng chiều hoang có vui hơn không?
Cô Lan trả lời:
- Chờ em chút.
Một lát cô bước ra cổng chung cư, tôi mua 2 ly nước mía ở cái sập bán trước chung cư, đưa cho cô một ly rồi hai người vừa đi bộ tà tà dọc theo đường phố ngắm ánh chiều hoang của ngày cuối tuần.
Một lát Lan nói và chỉ tay:
- Đó là một ngôi chùa lâu năm mà trong khi em buồn sầu hay bơ vơ em hay đến chùa đó gốc cây đề ngồi một mình có lúc cả ban đêm em cũng đến ngồi đó. Tôi ngó theo tay cô thì thấy một ngôi chùa, tôi vừa cười vừa nói:
- Lạ thật, một cô em gái khi buồn sầu lại đến gốc cây đề trong chùa ngồi một mình đêm hay ngày hay là em làm phật bà quan âm rồi sao, không ham vui chơi như người khác gì hết?
Lan cười nói:
- Em muốn làm ma chứ, hay em là ma mà anh không biết sao?
Hai người vừa đi vừa cười đi qua một cửa tiệm cầm đồ hay mua đồ cũ, cô Lan nói tiếp:
- Mình vào dạo bước ngắm đồ trong tiệm.
Khi vào đang đứng coi đồ đó thì Lan mới kéo tay tôi và nói:
- Chiếc còng tay này và áo mặc ngủ quá đẹp là của em đó, anh coi đẹp không? Ai được nó là được em? Tôi cười lên khà khà nói:
- Chiếc còng tay dễ thương thật. Hai người dạo bước quay về.
Trong thời gian gần cuối năm, công việc tôi quá nhiều phải làm cả cuối tuần và tôi cũng không được liên lạc cô Lan nữa, tôi chỉ biết chúc cô Lan vui vẻ và may mắn nếu có dịp gặp lại.
Hai tháng sau, mưa rơi rải rác không ngừng, với ngày cuối tuần mà không ẩm ướt cũng rất khó mong đợi, cuối tuần này im lặng tiếng mưa rơi, tôi dạo gót về phía nơi cô Lan ở, tiếng chuông bấm reo một lúc lâu, mà không có ai trả lời, tôi đứng một lúc lâu mới dạo bước đi tiếp về hướng mình từng đi với Lan, đứng sững trước tiệm đồ cũ đó nghĩ, mua chiếc còng tay vàng về, chắc Mai mừng lắm, tôi đi vào mua chiếc còng tay, đứng mỉm mỉm cười vừa nghĩ tới vợ mình, khi quay lưng ra tới cửa tiệm thì lại đứng sững và quay ngược vào trong tiệm thêm lần nữa, bước vào mua thêm cái áo ngủ đó rồi mới đi tà tà về, anh nghĩ tại sao mà quá rẻ vậy, còng tay kiểu cũ đâu phải làm dễ đâu hay là số của vợ mình được quà tốt, và từng đêm anh để nó bên cạnh khi ngủ và gọi tên em đến ngày anh về đây.
Còn hình bóng ma hiện lên trong tấm hình chụp ở chùa về là đúng một trăm phần trăm: Là cô Lan mà tôi gặp trong thành phố hay cô chết sau khi tôi gặp?
Sau truyện dài Quang kể, bầu không khí im lặng như người đang ngồi coi phim trong rạp, ngồi theo dõi cốt truyện trong khi tất cả mọi người đang ngồi suy nghĩ thì, bé Thơ đang ngồi chơi với mấy tấm hình chụp rồi bất thình lình hò hét lớn lên:
- Coi nè, coi nè, coi nè, chiếc còng tay là đúng cái mà mẹ con đang đeo và cả bộ quần áo ngủ đó nữa coi hình nè, coi hình nè!
Chỉ để ý khuôn mặt mà không ai để ý chiếc còng tay và bộ áo ngủ. Bé Thơ đập nát giờ phút an tĩnh của tất cả đang nghe chuyện kể, bao nhiêu câu hỏi và ý kiến sắp tới, ai cũng xúm nhau vào mấy tấm hình. Mai cởi chiếc còng tay để lên bàn ngó với nét mặt sợ hãi và cái áo đang khâu cúc, cô cũng để lên bàn cho tất cả mọi người khám coi có giống như trong tấm hình không? Hàng xóm láng giềng ai cũng quyết định là một trăm phần trăm đúng như vậy không sai.
Mai ngó cái áo với chiếc còng tay rợn tóc gáy nổi da gà, gói lẹ cả hai món đồ lại, cô nói:
- Đem đi vứt hay đem vào chùa, đem ra khỏi nhà này hay đi chùa tối nay luôn. Hàng xóm người thì nói:
- Vứt đi luôn, người thì nói đem vào chùa, người thì nói đi chùa thì đã đi 2 lần rồi mà nó vẫn còn quanh quẩn trong nhà, nếu vứt đi rồi mà ma Lan vẫn hiện thì làm thế nào, có khi đưa nhau đến cái chết chóc đó, một lát im lặng của mọi người.
Quang nói:
- Còn hai tuần nữa tết rồi hay là phải trở về nơi gốc tích mà gặp cô Lan này thăm khảo lại lai lịch của cô hay cô đã chết rồi, chúng mình hẵng cúng bái sau, tôi trở về thành phố 1-2 ngày coi ra sao, hãy gói chiếc còng tay và chiếc áo ngủ rồi mang đi theo thì tốt hơn.
Mai nói:
- Em với con cũng đi theo, bây giờ ngó nhà mình mà vắng anh chắc hai mẹ con em ở không được đâu, em với con cũng chưa từng thấy thành phố lần nào, cũng là dịp cuối năm gia đình mình được đi chơi xa nhà.
Chú hàng xóm nói:
- Ý kiến thì quá hay đi chơi vài ngày cho thoải mái rồi hẵng về ăn tết làng mình, hàng xóm chờ các cháu trở về với bình an, nói xong hàng xóm ai cũng chào ra về. Lòng của Mai muốn đi từ trong đêm nhưng cũng phải chịu ngóng chờ một đêm dài đằng đẵng rợn hồn trôi qua.
Sáng dậy cả 3 người đi ra bến xe buýt đi vào thành phố với trong lòng Quang và vợ rất là hồi hộp, từng giây từng phút trên xe, miệng lẩm bẩm khấn vái cho tai qua nạn khỏi. 4 tiếng sau, xe đã cập bến thành phố, một khách sạn gần nơi làm việc của Quang.
Quang nói:
- Chúng mình mướn khách sạn vài ngày, nghỉ ngơi chút ở khách sạn tắm rửa cho tỉnh táo rồi mình đi ăn phở, thắm thoát mấy tiếng đồng hồ ngồi xe buýt cũng tới giờ ăn cơm trưa rồi. Ăn xong rồi mới ghé nơi anh làm chào chúc bạn bè một chút, hai mẹ con rất vui vẻ.
Bé cưng hỏi:
- Ba mẹ ơi, sao ở đây nhiều người, nhiều xe quá vậy còn thêm nhiều nhà cao nữa, chắc ở đây có nhiều ma Lan lắm phải không??.
Hai người ngó bé cưng cười lên rồi anh nói:
- Người nhiều thật đó con, nhưng ma Lan thì chỉ có một con thôi, con khỏi lo ba và mẹ đi mượn ông phật thật là to rồi đè bẹp con ma Lan luôn, khỏi nó đến quậy phá mẹ con nữa. Bé cưng mừng cười tươi như hoa cứt mèo luôn.
Hơn một tiếng sau, ăn phở với chuyện đi thăm bạn bè ở nơi làm việc cũng đã xong. Cả ba người bước vào câu chuyện rùng rợn thắc mắc mà phải trở về thành phố thêm một lần, rồi cả 3 người đi thẳng về nơi Lan ở. Trước quán bán nước mía, hai mẹ con mua nước mía, Quang đứng bấm chuông một lúc lâu gần nửa tiếng mà cũng không có ai trả lời, chắc cô không ở nhà hay là cô về quê thăm gia đình ba mẹ bà con trong dịp tết, Quang nói với Mai.
Cô bán nước mía trước chung cư thấy là lạ mới hỏi:
- Anh chị đến đây kiếm ai? Trong dịp tết người bỏ thành về quê thăm nhà cũng nhiều.
Quang trả lời cô bán nước mía:
- Tôi với vợ con đến đây thăm một người bạn, tên là Lan và tôi đã từng quen và đến đây thăm cô 2 lần trong giữa năm nay mà, cô ở phòng 4 lầu 2. Cô bán nước mía mau miệng hỏi lại gấp:
- Phòng 4 lầu 2 tên là Lan?
Quang trả lời:
- Dạ đúng vậy.
Mặt cô bán nước mía đổi màu trợn mắt ngó 3 người như cô muốn nói gì thì Mai hỏi tiếp:
- Ở đây dạo này có thấy bóng cô Lan lên xuống hay ra vào gì không? Chúng tôi ở quê lên thăm cô. Cô bán nước mía tái cả mặt và ngó ngơ ngác.
Mai nói tiếp:
- Nếu cô biết gì về cô Lan thì chúng tôi xin cô nói cho chúng tôi nghe và hiểu một chút có được không?
Cô bán nước mía im lặng và cúi đầu lau bàn bán nước mía chậm chậm, cô ngẩng đầu lên với giọng nói nhè nhẹ nghe không phải là nói vui hay đùa giỡn:
- Phòng 4 lầu 2 người ở phòng đó tên Lan, cô đã chết một cách hãi hùng bị người giết cô, chuyện này đã xảy ra gần 5 năm rồi.
Hai vợ chồng toát mồ hôi lạnh ngó mặt nhau, giờ Quang và Mai mới hiểu sự rùng rợn đã xảy ra với gia đình mình. Mai cầm lẹ mấy tấm hình mà có bóng cô Lan trong đó cho cô bán nước mía coi và hỏi:
- Có phải cô này là cô Lan phải không?
Cô bán nước mía toát mồ hôi lạnh tại chỗ khi cầm mấy tấm hình lên coi, và nói:
- Đúng rồi, đó là cô Lan, đáng sợ ghê, không biết bà con là ai cũng không tìm ra được quê quán từ đâu, nên phòng 4 lầu 2 vẫn hoang và rợn hồn khi về đêm và nhất là những đêm rằm, người thấy cô mặc bộ áo ngủ trắng dài đứng bên ngoài lan can hay tiếng nức nở từ trong phòng đưa ra luôn luôn, tôi bán nước mía ở đây hơn 10 năm rồi, câu chuyện này tôi nghe quá nhiều của người đã từng ở chung cư này lâu năm, cô bán nước mía nói tiếp:
- Cốt xương của cô Lan để ở gần gốc cây đề ở chùa kia xa đây đi bộ chừng 10 phút, nhiều người ở đây gặp ma Lan thì người cũng cúng hoa trái nến và nhang ở cửa phòng cô, nhiều người thì đến chỗ để cốt cô ở chùa cúng, như lúc nào cũng không ngớt hoa trái nến và nhang ở trước phòng của cô, linh hồn cô Lan linh thiêng như vậy cũng không tránh khỏi cái quấy rối của những người ham cờ bạc số sách, anh chị coi nè ở dưới đất trước chung cư có thấy mấy gói bánh trái đồ ngọt không? đó là ma đề đến xin số với cô Lan trong đêm qua, cô bán nước mía nói tiếp:
- Hai anh chị thử đi vào chùa thăm khảo coi, ông sư thầy cao tăng chùa đó là người làm đám ma không có thân nhân khi 5 năm trước đây cho cô, anh chị sẽ được sự hiểu biết nhiều hơn tôi biết.
Hai vợ chồng cảm ơn cô bán nước mía với nét mặt buồn buồn rồi đi thẳng về phía chùa ngay lập tức.
Trên con đường đi về hướng chùa, Quang chợt dừng bước ngó một lát rồi nói:
- Em đem chiếc còng tay với áo ngủ đây cho anh, đây là tiệm mà anh mua về tặng em.
Ông chủ tiệm vừa đúng ngó thấy hai người đang đứng trước cửa tiệm, ông mời vào trong.
Quang chào và nói:
- Tôi đã từng mua chiếc còng tay và một bộ áo ngủ ở tiệm của ông. Ông chủ tiệm nét mặt thay đổi với lời cảm ơn lia lịa và nói:
- Các con có duyên với chiếc còng tay và bộ áo dài đó ông rất mừng và đã mua ra khỏi tiệm của tôi, nói thật với các cháu, chiếc còng tay và chiếc áo đó có hồn, đã mấy năm rồi dù giá có rẻ bằng nào, người đến mua hàng cũng chẳng lấy, chỉ cầm lên coi một chút rồi bỏ xuống lè lẹ thôi, nhiều đêm ông cũng thấy một cô mặc bộ áo đi lang thang khóc lóc trong tiệm và chiếc còng tay nó di dời chỗ lấy một mình, lúc thì ở trên bàn, lúc thì ở trong ngăn kéo, lúc thì ở kệ tủ, ông vừa nói vừa lắc đầu, từ hồi hai cháu có duyên mua nó ra khỏi đây thì tất cả mọi cái đều im lặng và an tĩnh, ông rất cám ơn và mừng cho các cháu có duyên với nó.
Hai vợ chồng ngó mặt nhau lạnh hồn và đứng hình một lát không nói năng gì rồi chào ông chủ tiệm thẳng về hướng chùa gấp.
Thấm thoát trong ngày theo dõi mệt mỏi lạnh lùng đã tới 3 giờ chiều, hai người mới tới cổng chùa. Quang rợn tóc gáy khi nhớ tới lời trò chuyện với cô Lan: "Em hay ngồi gốc cây đề và em là ma".
Đôi mắt Quang đang ngó thẳng vào cây đề lớn ở góc chùa và nói mình đi đến cây đề tìm xem xương cốt của Lan có ở đó thật không, trong chùa bao la cốt xương người đã quá cố, nhiều cốt xương người có hình ảnh, tên tuổi, nhiều cốt đã lâu thì cũng phai mờ theo thời gian, nhang nến bông hoa trái rải rác.
Hai vợ chồng đi tới gốc cây đề chú ý tìm kiếm một lát thì nghe tiếng bé Thơ gọi:
- Ba mẹ, hình cô Lan đây nè cô đang nằm ngủ giữa ban ngày đây nè ba!
Hai người chạy lại đứng sững, sự thật cô đã chết lâu rồi và nằm ở đây, giờ là giữa ban ngày mà hai người vẫn tái hết mặt lạnh cột sống đứng hình, nếu đây là nửa đêm hay hôm rằm thì không biết đến đâu. Cả 3 người ngồi xuống chắp tay lễ và Quang nói:
- Gia đình tôi, vợ con tôi tên Mai và bé Thơ, hôm nay đến thăm cô đã mệt mỏi tìm kiếm mới gặp, gia đình tôi chúc cô bình an êm ấm trên suối vàng. Lời nói vừa xong thì bỗng nhiên có cơn gió lốc từ đằng sau tới, 3 người quay mặt lại thì thấy một bóng ông cao tăng lớn tuổi đang đi khom khom tới và nói:
- Các con từ xa tới đến đây tìm kiếm Lan có phải không?
3 người đang chắp tay lạy ông cao tăng, ông ngồi xuống gốc cây đề nhắm mắt rồi từ từ mở mắt ra và nói:
- Cô Lan đã bị hại chết ở trong nhà nơi đó cả 5 năm rồi, không ai biết quê quán và anh em ở đâu, chùa đã làm đám ma và đưa cô về miền an tĩnh nhưng không được vì linh hồn oan, quá hận thù, cô Lan hiện lên nói với tôi, cô ao ước được đeo chiếc còng tay mà cô bòn tiền mãi mới mua được với một bộ quần áo ngủ màu trắng, khi cô bị hãm hại giết thì tụi nó đã lấy đi mà không biết ở đâu.
Hai người ngồi nghe với giọt nước mắt im lặng, ông cao tăng ngồi khoanh chân dưới cây đề lặng lặng và nói tiếp:
- Có phải linh hồn của Lan đã theo chiếc còng tay và bộ áo ngủ đó đến nhà các con phải không?
Quang trả lời:
- Con làm việc gần đây, vợ và con ở nhà quê, gần tết con thấy ở tiệm đồ cũ, và ngó thấy đẹp và rẻ thì con mua tặng vợ của con ở đường xa, nào ngờ mấy tháng nay xảy ra bao nhiêu chuyện rùng rợn hàng đêm không biết từ đâu mà đưa tới, rồi chúng con mới tìm hiểu đến đây, chiếc còng tay và bộ quần áo ngủ thì chúng con đem lại trả cho Lan.
Mai đưa gói đồ đó cho ông, ông đưa tay ra cầm lấy đồ đứng dậy đi khom khom tới trước tấm hình Lan, ông ngồi xuống chắp tay nhắm mắt tụng niệm một lát sau cỡ 10 phút, ông chậm chậm mở mắt quay lại thì thêm một cơn gió từ đâu tới.
Ông nói:
- Lan đến cám ơn và đi rồi, chúng con cũng về được rồi từ giờ đi sẽ không có linh hồn nào quấy phá các con nữa, nhớ ăn hiền ở lành và lương thiện với người thì các con sẽ gặp nhiều may mắn.
Quang và Mai nói:
- Chúng con về đến nhà sẽ mua hoa trái cúng cho cô Lan lần nữa.
Ông cao tăng mỉm cười và gật đầu, bây giờ Quang và Mai như nhấc một món nợ nần mà không có bờ bến ra khỏi cái lòng tại chỗ, xong chào ông cao tăng rồi ra về, từ phút ra khỏi chùa như một niềm vui từ đâu đến ập vào lòng người cả hai thật khó diễn tả được, vừa khóc vừa cười ôm lấy chồng, lòng không muốn ở chơi trong thành phố chút nào, muốn về quê ngay đêm nay luôn.
Giờ phút như không chờ ai, bụng đói như bữa cơm chiều đã gọi, cả 3 người kiếm ăn cơm chiều rồi ngủ ở khách sạn thêm một đêm, sáng mai mới ra về.
Trong khi đang ngồi ăn cơm chiều thì bỗng bé Thơ hỏi:
- Mẹ mẹ tiệm bên cạnh bán gì ở đằng trước mà thành tờ giấy như tờ xin xăm vậy?? Con muốn được một tờ xin xăm đó có được không?
Quang ngó con gái mình vừa mỉm cười nói:
- Đó là vé sổ số, trong gia đình mình chưa bao giờ có ai mua vé số cả, con muốn được, rồi ba mua cho con lấy may mắn một tờ, nói xong anh đi mua một tờ vé số cho con gái cưng.
Qua một ngày mệt mỏi, đổi lấy cái êm ấm như nhấc quả núi ra khỏi lòng, với giấc ngủ đầu tiên mà ngon nhất của cô trong mấy tháng nay, không ai muốn dạo chơi trong thành phố phút giây nào cả chỉ muốn về làng với tin mừng tặng cho hàng xóm láng giềng từng chia sẻ với mình lúc khốn khó.
Sáng ra nơi gần ga xe buýt về làng có một cửa tiệm bán vé số. Quang cầm vé số với con vào khám và giật mình hò lên:
- Mai, Mai, Mai trúng số một trăm ngàn nè!
3 người ôm lấy nhau và cả bà chủ tiệm vui mừng may mắn gần tết đã đến với một số tiền quá lớn. Quang làm việc có 5 ngàn một tháng.
Mấy tiếng đồng hồ sau buổi trưa thì xe buýt đã đậu ở bến làng, đầu ngõ hẻm về nhà, nghe tiếng 3 người vui cười trò chuyện, hàng xóm chạy ra đón với lòng lo âu mong nhớ, vừa thắc mắc là:
- Mới sáng sớm hôm qua ra đi mà trưa nay đã trở về làng, đáng lẽ phải ở chơi trong thành phố vài ngày chứ hay là đã gặp chuyện gì không mong ước ở nơi xa thêm nữa mới trở về làng sớm như vậy.
Nhưng ngược lại là bao nhiêu chuyện may mắn vui vẻ khi về, chưa được ngồi nghỉ thì hàng xóm đã đầy nhà vòng quanh cái bàn, Mai làm nước trà tiếp đón hàng xóm.
Quang nói với hàng xóm Là:
- Ngồi ăn cơm chiều chung rồi mới kể câu chuyện cho nghe giờ xin giữ làm bí mật, chỉ báo cho hàng xóm biết là cơm chiều hôm nay là bữa cơm bé Thơ đãi cuối năm, ngó mặt bé Thơ đang chảnh với gói bánh lớn đang ngồi ăn nữa.
Mai rủ cả 3 thím hàng xóm đi chợ cùng nhau chung bữa cơm chiều, Mai cũng không quên mua bông hoa trái để cúng đi cho cô Lan theo lời hẹn hứa với ông cao tăng.
Rồi bữa cơm rất là êm ấm với lòng hàng xóm chung với chuyện kể gợn hồn mà gặp gỡ trong thành phố, đêm nay trong nhà chỉ còn tiếng chọc ghẹo vui cười, hàng xóm ai cũng ôm bé Thơ thơm một miếng cám ơn bữa cơm may mắn trúng số, rồi tất cả ra trước nhà cúng bái cho linh hồn cô Lan đi chốn bình an. Và từ đó cũng không thấy bóng cô ma Lan, cũng như chấm dứt chuyện rùng rợn trong nhà, chỉ còn kỷ niệm để lại hình bóng của một khách không mời trên mấy tấm hình chụp đó thôi.


Chuyện Chiếc Còng Tay
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Thu Feb 10, 2022 9:47 am

144. Chuyện đi học thổi sáo

Nhớ lại chuyện xưa mà mấy ông già ở lào kể lúc mấy ông còn quậy phá trẻ trai rất là vui.
Chuyện một ông là:
- Sau cơm chiều hôm vẫn lang thang chơi từ đầu làng đến cuối làng, tối nay ánh trăng vàng đẹp, vọng vọng tiếng sáo thổi nghe rất là nên thơ phía đồng ruộng, xa làng cỡ 100 m, tôi theo tiếng sáo tới thì thấy cái lều nhỏ với một ông chú tuổi tác cũng cỡ không dưới 50 tuổi đang ngồi thổi sáo, đằng trước cái lều có một con trâu đang đứng ở đó.
Tôi đi tới chắp tay chào, thấy ông cúi đầu nhưng vẫn tiếp tục thổi sáo của mình, tôi ngồi xuống chẳng nói gì được cả, trong thành phố tôi chưa từng nghe tiếng sáo người thổi, khi về lấy vợ ở quê, tối nay mới được nghe thật là hay như tiếng sáo đang ru cỏ cây ngủ đêm nay, một lát ngồi im nghe rồi tôi đứng dậy cúi đầu chào ông rồi lững thững đi về.
Mấy đêm sau trôi đi tôi chợt nhớ tới tiếng sáo đêm, tôi thử đi ra nơi đó trò chuyện vui với ông, thì thấy ông đang ngồi trên lưng con trâu ở giữa đồng ruộng, không có tiếng sáo đêm nay, tôi ngồi ở cái lều nhỏ ngó phong cảnh thật là nên thơ với ánh trăng đêm 16, một lát sau tôi đứng lên đi về.
Rồi qua mấy tuần trôi đi, là ngày rằm 15 nghỉ động thổ cả làng, xong lễ bái chùa thì tôi buồn buồn đi lang thang ra ngồi chơi với ông già thổi sáo để quen biết thêm người trong làng vì mình mới tới làm rể nơi đây. Một lát khi tới nơi thì tôi đứng thơ thẩn tìm kiếm cái lều mà mình từng đến ngồi chơi trong đêm mà chẳng thấy đâu cả, chỉ thấy một cái lều tơi tả với cỏ ngập đến ngang người. Đứng thơ thẩn ngó vòng quanh một lát cố gọi cái trí nhớ trong đêm lại coi có phải là nơi này hay không là nơi mình từng đến ngồi chơi với một ông già chăn trâu thổi sáo đó hay là mình lạc nơi rồi, mới đến ở làng này, vòng quanh làng như mình còn chưa biết rõ. Ngập ngừng một lát rồi tôi bới cỏ đi vào nơi cái lều mục nát đó thì thấy một mâm cơm như mới bưng tới sáng này, chưa có mùi thiu hôi gì cả.
Trong lòng chợt nghĩ ra: Úi chà! Gai ốc từ đâu nổi lên đầy người giữa ban ngày luôn, mâm cơm có 5 món mỗi món một chút để trên lá chuối, đây không phải mang đến cho người ăn mà là mâm cúng ma quái nơi này.
Tôi lè lẹ bước chân bới cỏ ra khỏi cái lều hoang vắng đó thẳng về làng, trong lòng linh tinh nghĩ:
- Cái lều mà mình ngồi chơi nghe ông thổi sáo thật là sạch sẽ mà, ở vòng quanh cái lều cũng không có cỏ cao như vầy, hay là mình đi lạc đường ngõ tới chỗ này, thôi đi hôm nào rảnh mới đến nghe ông thổi sáo thêm.
Xong bữa cơm chiều với gia đình vợ mới cưới, đi ra đi vào thở dài tẩn tẩn mát mát, lòng vẫn còn thắc mắc với cái lều sáng nay.
Bà xã ngó vừa tủm tỉm cười lắc đầu miệng lẩm bẩm:
- Đêm nay rằm 15 còn không chịu ở nhà còn nổi nứng đi nổ chơi lang thang trong làng cầu cho gặp ma một lần mới biết thân.
Vừa nghe bà xã lẩm bẩm vừa trả lời:
- Úi chà! Từ bé đến lớn muốn thấy ma một lần còn không thấy, ở trong thành phố đi kiếm ma hàng đêm chứ bộ, ma nó sợ tôi nó đi đầu thai hết rồi.
Nói xong đứng ngó ra ngoài nhà ánh trăng rằm 15 thật là đẹp, hai cái bàn chân nổi nóng mới chạy tong tong xuống nhà đi thẳng về cuối làng, đi ra khỏi làng về phía đồng ruộng được một lát đứng gãi gãi đầu miệng lẩm bẩm:
- Chắc đúng đường rồi sao ta buổi sáng cũng con đường này mà, sao bây giờ nơi cái lều không có cỏ gì cả sạch sẽ luôn, còn con trâu vẫn ăn cỏ xa cái lều cỡ hơn 10 thước, còn bóng ông già đó thì đang ngẩng mặt lên trời như đang ngắm ánh trăng rằm.
Tôi bước tới cái lều mở lời chào ông và nói:
- Con mới đến ở làng này, nghe tiếng sáo ông thổi mấy lần con rất là thích thú con muốn xin học thổi sáo, ông cũng là người trong làng này sao?
Ông già đang ngồi im lặng ngó ánh trăng, ông chậm chậm quay mặt lại mỉm cười và gật đầu, xong ông lên đi lên ngồi trên lưng con trâu đang ăn cỏ đêm, rồi ông bắt đầu thổi sáo, ngó rất là nên thơ và lãng mạng luôn. Cả tiếng đồng hồ ngồi nghe tiếng sáo thổi thì tôi đứng lên đi về trong lòng rất là vui khi biết là mình sẽ biết thổi sáo được như ông.
Sáng ra sau hôm rằm thì cả làng rất bận rộn với mùa ruộng nương, vừa làm ruộng vừa tủm tỉm cười một mình. Ông già vợ, bà già vợ, bà xã với em gái vợ cắm mạ sát gần nhau thì thầm thì thào nhau:
Bà già vợ nói nhỏ tiếng:
- Đêm qua con rể tao nó đi gặp cái gì mà hôm nay vừa làm ruộng vừa tẩn tẩn mát mát vậy, lúc thì cười khà lên một mình. Vừa nói tới đây thì ông con rể lên tiếng hỏi bà xã:
- Em có biết ở trong làng mình nơi nào bán cái sáo thổi không em?
Làm cho cả bốn người quay ngó mặt nhau, ông già vợ lẩm bẩm:
- Con rể tao nó nhảy đỏng đỏng từ sáng đến khuya như con gà chọi, sao lại ngồi im thổi sáo được, có phải nó bị sét đánh không ta?
Ông con rể lẩm bẩm một mình tiếp:
- Thổi sáo cho giỏi để đêm về thổi sáo ru bà xã ngủ.
Cả bốn người đang cúi chổng bu cắm mạ đứng hình, không được hẹn hò nhau quay mặt lại cùng một lúc với tiếng: Hả!!!!!.
Ông con rể lẩm bẩm nổ tiếp:
- Ông già chăn trâu đêm ở ruộng cuối làng thổi sáo thật là hay, thật là nên thơ lãng mạng luôn, từ giờ đi mình có sư phụ dạy mình thổi sáo rồi, vài đêm nữa thổi sáo khoe tài cho bà xã nghe luôn.
Cả bốn người không được hẹn nhau nữa được thêm một tiếng: Hả!!!! Vẫn còn chổng bu cong ở đó chưa đứng thẳng lên được, chen nhau cười hết ga rồi mới đứng lên.
Bà già vợ vừa tủm tỉm cười vừa nói:
-Có một gian nhà ở phía đằng trước chùa, một bà già mà chồng bà thổi sáo hay nhất làng và lại biết làm sáo nữa, con thử đến hỏi mua coi chắc người ta có sáo bán.
Cả 4 người nháy mắt vào nhau lia lịa, còn ông con rể thì cười lên khà khà khoái chí sẽ được học thổi sáo khi đêm về.
Chiều buông hôm nay xong việc ruộng nương trên đường về không ghé lên nhà mình trước, mà đi thẳng tới nhà bà cô ở trước chùa hỏi mua sáo. Còn ở nhà thì ai nấy đều ôm bụng cười, bà xã nói:
- Cứ để cho anh gặp ma một lần trong làng mới biết thân, để khỏi đi nổ chơi như anh còn ở trong thành phố vậy. Để cho con ma nó chỉnh sửa ông xã dùm cho mới đúng, tất cả ở nhà hãy im lặng làm như không biết chuyện gì đang xảy ra với anh là được rồi.
Rồi chập choạng tối đứng ở dưới một gian nhà gần trước chùa lên tiếng gọi:
- Bà cô ơi! Chào cô! Cô có nhà không?
Vài giây sau thì có một bóng bà cô tóc bạc phơ lê bước từng bước ra lan can đứng ngó xuống cũng không thắp đèn dầu hay đèn cầy gì cả, và cất tiếng lạnh lạnh hỏi:
- Con gọi cô sao, con có gì không?
Tôi bắt đầu hỏi cô:
- Có phải nhà cô có ông biết làm sáo thổi không vậy? Con muốn mua một cây sáo để học thổi chơi cho đỡ buồn, con mới tới làng này ở.
Bà cô đứng im lặng ngó tôi.
Xong tôi nói tiếp:
- Khi con đến làng này thì khi chiều về đêm con hay ngồi chơi với một ông già chăn trâu và thổi sáo rất là hay ở ruộng phía cuối làng, và ông hứa sẽ dạy con thổi sáo.
- Bà cô thoát ra tiếng Ồ! Rồi quay lưng lê bước vào trong nhà tay cầm ra một cái sáo thổi, đến lan can đứng và đưa xuống cho tôi với lời nói nhè nhẹ:
- Cô không lấy tiền gì cả thôi tặng cho cháu rồi quay mặt bước vào trong nhà với bóng tối luôn.
Tôi rất là mừng ghê luôn như con khỉ được quả dừa khô vậy, chạy tong tong về nhà thì tất cả vừa chuẩn bị cơm chiều xong, tôi đi rửa tay và ngồi xuống ăn cơm vừa khoe được cái sáo thổi rất là đẹp, và kể chuyện bà cô thấy tôi bà thương tôi như con bà, rồi không lấy tiền đồng nào mà tặng cái sáo thổi cho không luôn, tội nghiệp bà già ghê hình như bà đi đứng phải kéo lê chân bà từng bước một.
Cả 4 người ngồi đứng hình, không biết là khóc hay cười đây, toát mồ hôi lạnh hay nóng gì không biết, 4 cái mặt thành 4 màu luôn: xanh, đỏ, trắng, vàng gì không biết, ngồi đừ người không có một câu nào cả, chỉ đụng đậy được mấy con mắt trắng bạch ngó nhau thôi, cả 4 người ăn cơm chiều còn chưa xong, tóc còn vẫn đứng sừng sững chưa nằm xuống được hết.
Còn ông con rể thì không để ý ai hết cúi xuống ăn cơm cho một hơi đầy cái bụng luôn, xong cười lên khà khà nhảy đỏng đỏng đi tắm rồi chuẩn bị đi học thổi sáo với ông già chăn trâu đêm nay ở cuối làng.
Để ông con rể xuống cầu thang nhà xong cả 4 người chụm vào nhau ngồi ngay luôn.
Ông già vợ vừa nói vừa cười vừa lắc đầu:
- Bắt đầu tối nay chuẩn bị gọi hồn vía cho nó là được rồi, cho nó gặp ma một lần nó mới đúng nếu chưa gặp thì nó nổ chơi tơi bời khắp làng, đêm tối rồi còn chưa muốn về nhà.
Bà già vợ chen lời nói:
- Gian nhà đó trong làng đã bỏ hoang từ lâu rồi còn bà già mà liệt một chân đó cũng chết sau khi ông chồng của bà với con trâu bị sét đánh chết ở đồng ruộng không lâu, giờ cũng đã mấy năm rồi. Mà bà còn hiện lên và tặng ông con rể tôi cái sáo thổi mới lạ chứ, thôi từ giờ đi đừng nói gì nó, chúng mình chuẩn bị đưa nó vào chùa gọi hồn vía là được rồi. Tối nay làm cho cả 4 người cười không có chỗ chứa luôn.
Đêm nay trong nhà cả 4 người ngồi trò chuyện vui nhau cũng cỡ 11 giờ đêm ở quê thì cũng như khuya rồi, im lặng không thấy bóng thấy hơi ông con rể gì cả.
Cô vợ trong lòng lo lắng nói:
- Hàng đêm anh đi thì 10 giờ đêm thì về rồi sao đêm nay tới 11 giờ còn chưa về nhà có phải bị ma dọa bất tỉnh ở đồng ruộng rồi.
Ông già vợ lớn tiếng nói:
- Mặc kệ nó đừng lo cho nó nhiều, nó đâu phải con nít gì đâu, ngồi chơi thêm chút rồi đi ngủ! Lời nói vừa tới đây thì ở dưới đầu cầu thang nhà tối mịt mù có tiếng người gọi.
Đang trong bầu không khi về ma quái tất cả im lặng nghe, cô vợ như có linh tính gì không biết tay cầm cái đèn dầu lẹ bước ra lan can nhà rọi xuống thì quả thật có người gọi đó là một ông chú tiểu con đang đứng ngẩng mặt lên.
Rồi ông chú tiểu con nói:
- Anh bị ma dọa ở đồng ruộng, tẩn tẩn mát mát, tẩu hỏa nhập ma chạy vào chùa cả tiếng đồng hồ, giờ đã tỉnh nhưng anh không dám về nhà một mình nên ông chủ trì sai tôi đến gọi người nhà của anh đi đón anh về.
Cô vợ bỏ đèn dầu xuống chắp tay lễ cám ơn chú tiểu con và nói:
- Cám ơn chú tiểu đã đưa tin, hãy về trước một lát chúng tôi tới chùa đón anh về. Chú tiểu gật đầu rồi trở về chùa.
Sau khi chú tiểu quay lưng đi về chùa, cả 4 người ngó mặt nhau không được hẹn hò gì nhau cả mà cười lên cùng một lúc rung cả cái nhà luôn, xong cả 4 người đóng cửa nhà và lẹ bước ra chùa.
Cô vợ vừa đi vừa cười vừa nói:
- Muốn thấy mặt anh lúc này chắc dễ thương lắm ta.
Rồi tất cả tới chùa mấy chú tiểu con đang ngóng chờ và gọi vào nơi tụng niệm, tất cả quỳ chắp tay lễ chào ông chủ trì và sư tăng đang ngồi đó. Khi thấy anh lúc này cũng không ai nhịn được tiếng cười.
Bà già vợ vừa cười lên khà khà và nói:
-Eo ơi! Ngó cái mặt con rể của tôi: Quỷ không thương, ma không thèm như vậy không biết con gái tao nó thèm chỗ nào chứ, coi tóc tai thì chỉ ra tứ hướng, mặt thì xanh như tàu lá chuối, dài như mặt ngựa luôn còn ngồi đánh bò cạp nữa chứ. Cả trong nơi tụng niệm vang với tiếng cười.
Rồi ông con rể kể chuyện đã gặp:
- Buổi tối khi đi ra tới cuối làng, cảm giác như không giống mọi đêm, dù lòng vui vui với cây sáo thổi trên tay nhưng sao cứ lạnh sống lưng nổi gai ốc lên từng trạm, từng trạm. Hai chân thì bước đi như mình đi mãi sao chưa tới cái lều, rồi trong lòng như bật tỉnh lại thì cái lều ở phía trước không xa, dù trăng lên muộn thì bầu trời cũng sáng cho ngó thấy rõ luôn, khi bước gần cái lều bao nhiêu như thân thể lạnh giá rợn tóc gáy nổi da gà bấy nhiêu.
Khi tới cái lều thì tôi ngồi xuống thở phào, mắt ngó vòng quanh kiếm ông già sư phụ thổi sáo, lòng nghĩ là ông còn chưa tới đồng ruộng, tay lăm le cầm cái sáo lên miệng thổi chơi, vừa cái sáo đụng chạm vào bờ môi thì lạ lùng sao mà cái sáo thổi nó lạnh hơn cục nước đá vậy, tiếp với cơn gió ào ạt đến cùng lúc.
Rồi đem cái sáo thổi ra khỏi bờ môi hình như cơn gió dừng tại chỗ và tiếng sáo thổi của ông già từ xa vọng tới, khi ngó ra đồng ruộng phía trước thấy bóng ông ngồi trên lưng con trâu từ từ tới cái lều tôi đang ngồi, trong lòng rất mừng khi thấy ông đến.
Tôi cất tiếng:
- Chào ông, con đến rồi nè, con có cả cái sáo nữa! Vừa ngó cái sáo trên tay vừa cười nhè nhẹ miệng lẩm bẩm:
- Đây là ngày đầu tiên mà mình được học thổi sáo.
Khi ngẩng đầu lên ngó về phía ông già với con trâu thì:
- Úi chà! Sao con trâu với ông già lại to bằng con voi vậy, vẫn từng bước tới cái lều tôi đang ngồi đó, càng tới gần thì lại càng to lên bằng cây dừa luôn.
- Ông bà ông vải ơi! Tóc tai bật đứng lên trời, được một tiếng m m ma rồi không biết là chạy lúc nào, đi đằng nào cũng không biết luôn, chỉ biết là khi nghe tiếng tụng kinh vang vào tai, và ông chủ trì với sư tăng đang ngồi gọi hồn vía cho.
Còn về nhà thì không dám về qua gian nhà ở trước chùa, khi nghĩ ra lúc chiều tối mà đi hỏi mua cái sáo thổi với bà cô già đó, lúc bà đứng ở lan can nhà và đưa cái sáo thổi xuống cho tôi đứng ở dưới đất, mà cánh tay của bà dài xuống cả 3 thước, lúc đó quá mừng được cái sáo thổi mà không nghĩ ra là ma gì cả, bây giờ nghe sư tăng kể chuyện bà già đó mới biết bà đã chết lâu rồi.
Cô vợ chen lời:
- Thì cái mặt anh thử hỏi người ngồi đây coi nó có giống người ở đâu, mà còn nghĩ ra bà già đó là ma nữa nhỉ.
Hàng ngày gây chiến tranh cả nhà không ai cãi nổi, hôm nay thua trận im re luôn, cái mặt đi làm phúc còn không ai nhận nữa chứ.
Chuyện kể tới đâu như là tiếng cười vang ầm ĩ xé nát cái an tĩnh trong chùa lúc nửa đêm vậy. Xong tất cả cám ơn chào lễ ông chủ trì và sư tăng trong chùa và lôi ông con rể về nhà, còn đôi dép lào thì vẫn nằm ngủ im ở cái lều hoang ngoài đồng ruộng cả đêm.
Sáng hôm sau đi tìm đôi dép lào, thì quả thật đôi dép nằm ở nơi cỏ rậm rạp cao đến ngực bao phủ cái lều mục nát, rải rác với đồ cúng khô héo của người làng đến cúng bái cho ông những hôm rằm.
Từ đêm hôm đó ông con rể ngoan hơn con gà nữa, ban đêm đập đít đuổi đi chơi đi nổ ở trong làng cũng không dám đi nữa, chiều tối về mặt trời lặn là vào chuồng luôn.


Chuyện Đi Học Thổi Sáo
Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Sun Oct 30, 2022 3:27 am

145. Chuyện ông phù thuỷ nhớ đời

Đời sống thiên nhiên dọc theo men sông, chiếc ghe buôn bán hay trao đổi hàng hóa cặp bến đi từng làng một, lần này ông bạn chủ ghe năn nỉ liên tục rủ tôi đi theo cho vui, tất cả là 3 người, bạn chủ ghe rất mừng và khôn lanh khôn vặt nhất hành tinh luôn, vì chuyến này chở nhiều hàng hóa nặng thì sẽ có người vác đồ lên và khuân đồ xuống ghe giùm, mỗi chuyến đi là cả tháng mới về, đến ngày ghe rời bến thì tôi mới biết là tôi bị lừa rồi, trong lòng thì cũng vui, lần đầu tiên ngồi thuyền mà, cũng là bạn bè thân trong làng nữa.
Tôi lên tiếng:
- Mày muốn xài tao khuân đồ cho mày mới gọi tao đi theo chuyến này phải không? Xong đuổi đá đít ông bạn chủ ghe mấy cái rồi mới đi với nhau, chuyến đi rất là vui chọc ghẹo nhau.
Tôi hỏi bạn chủ ghe:
- Làng nào có em gái đẹp nhất thì phải báo cho tao biết trước khi ghe cặp bến nếu không thì tao gây chiến tranh ngay.
Lần này đi buôn là đủ bộ ba ông vua quậy, ghe đi tới đâu thì không còn nghe tiếng máy ghe luôn chỉ nghe tiếng ba ông vua gây chiến tranh nhau, rồi khi ghe chạy ngược sông lên chừng hơn một tiếng đồng hồ thì tiếng chọc ghẹo nhau giảm xuống còn hai ông tướng, còn một ông thì say sóng say ghe nằm chổng bu luôn vì lần thứ nhất ngồi nghe, còn hai ông thì tranh nhau đạp cho hả dạ.
Rồi ghe đã cập bến qua hai làng thì tôi tỉnh táo chút mới giúp bạn bè được, đến làng thứ ba thì bắt đầu nổ được một chút, làng này cũng khá lớn có cả chùa chiền luôn, tôi dạo bước trong làng thì cũng chẳng thấy ai mấy vì người ở quê không phải ngày rằm thì trẻ trai đi làm ruộng nương vườn trái, còn mấy người già cả với con nít thôi. Sau bán và trao đổi hàng hóa thì ghe bắt đầu lên làng thứ tư, giờ phút cũng đã xế chiều.
Ba người nói nhau: Đêm nay ngủ ở làng này (ngủ ở ghe hay bờ sông) để canh chừng đồ chứ không có ngủ trên làng. Rồi một lát sau thì ghe cũng tới, khi nghe ghe cập bến làng thì người đổ nhau xuống coi hàng hoá. Tôi thấy lạ mới hỏi một ông già đang đứng ở gần ghe:
- Trong làng có phải ngày lễ gì không hình như trẻ trai và gái đầy làng?  
Ông già chậm chậm trả lời:
- Không phải ngày lễ gì cả, làng nhỏ đâu có chùa chiền gì, hôm nay cả làng nghỉ động thổ đi chia buồn đưa đám ma một cô gái đang mang bầu rồi bệnh chết, tất cả vừa xong đám ma và trở về làng.
Vừa nghe qua cô gái mang bầu ba tháng chết làm cho cái bệnh nghịch ngợm phù thủy lên cơn, quay lại hỏi ông già gấp luôn:
- Thưa ông, nghĩa địa chôn cất của làng này có ở xa không?  
Ông già quay mặt và chỉ tay về phía đầu làng nói:
- Nơi cây cối um tùm xa làng cỡ 500 m đó là nghĩa địa của làng này, nói xong ông chậm chậm bước khỏi bờ sông lên làng.
Thế là quên cả hai ông bạn đang bận rộn với khách trao đổi hàng hóa, tôi chạy te te đi kiếm củi bờ sông nấu xôi ăn chiều. Hai ông bạn ngó mặt nhau và ngó tôi miệng thì thào nói:
- Sao đến làng này thấy nó là lạ chăm chỉ ghê luôn còn đi nấu cơm ăn từ sớm, coi mặt nó tươi như hoa cứt mèo vậy, thế nào tối nay cũng có chuyện hay cho hai đứa mình coi rồi đó. Khi hết khách đến trao đổi rồi một ông bạn mới hỏi:
- Mày nấu ăn sớm rồi đi nhặt bông hoa để đầy trên cái đĩa để làm gì vậy, sắp sửa gây chiến tranh với ma ở làng này trong đêm nay phải không? Cầu cho ma bóp hai cái lỗ mũi nó cho biết thân một lần nó mới chừa.
Tiếng cười lên khà khà khà và nói:
- Đêm nay ở gần ma tao còn bắt nạt ma được, còn ở gần hai đứa mày chỉ bắt nạt tao thì tao ở với ma tốt hơn.
Chập choạng tối rồi cả ba người nhảy xuống sông tắm xong lên ngồi ăn cơm chiều, hai ông thì nằm dài trên ghe cả ngày mệt mỏi, còn ông phù thủy con thì loay hoay với mâm cúng trên bờ sông, miệng lẩm bẩm cho đêm đến lè lẹ.
Hai ông bạn ngủ thiếp đi một lát chợt tỉnh giấc rồi hỏi nhau:
- Cái thằng phù thủy nó đi đâu rồi? ngó đồng hồ thì gần 12 giờ đêm, nghĩa địa ở quê âm u đáng sợ hơn thành phố nhiều cho nó gặp cho nó biết thân, nói xong hai ông bạn ngủ tiếp.
Còn phần ông phù thủy đang quay cuồng tìm kiếm ngôi mộ mới lấp trưa nay, ánh đèn pin rọi lia lịa, rồi khà lên một tiếng, đây rồi kiếm mãi mới gặp. Đóng bốn cái cọc ở phía chân ngôi mộ, giăng sợi chỉ trắng để không cho ma vào trong, rồi đặt mâm cúng hoa trái, thắp hai cây đèn cầy lên mâm cúng, xong ngồi tỉnh tâm đọc câu thần chú gọi ma.
Cỡ hai mươi phút trôi đi, một cơn gió cụt từ đâu tới ào ạt long trời xoay đất luôn, rồi im lặng như dừng hết mọi cảnh vật vòng quanh đó, lá cây lơ lửng giữa không khí không rớt xuống đất luôn, một hai phút sau mới từ từ rớt xuống, bắt đầu tiếng bé nhi khóc èo ẹt như từ dưới lòng đất chen lên theo khe đất cát nghe rất là rợn hồn. Ông phù thủy cố lấy cái bình tĩnh ngồi im chờ bóng ma mẹ hiện hình.
Vài giây sau chiếc bóng một người mẹ mờ mờ nằm trên ngôi mộ mới đắp từ từ rõ hình ngồi dậy cúi mặt tóc buông xõa hai tay ẵm đứa bé vào lòng. Phù thủy con cũng cam đảm không vừa mới cất tiếng nói:
- Tôi ở thành phố tới làng này chiều nay, nghe tin cô đến nằm ở đây chiều nay nên tôi muốn đến thăm viếng hỏi, cũng có cái mà tôi cần cô giúp đỡ.
Không thấy cô ngẩng đầu lên chỉ tiếng trả lời vọng vào tai:
- Tôi không hiểu là giúp được gì và anh đang cần cái gì nữa.
Ông phù thủy con nói:
- Tôi muốn biết số đề vào giữa tháng tới là sổ con số gì, để khi tôi về thành phố tôi đi mua ngay, được tiền nhiều đó, mua mười đồng trúng cả chục ngàn luôn, tôi mới đến hỏi cô đây nè.
Bóng ma nói:
- Từ ngay sinh đẻ đến giờ tôi chưa vào thành phố bao giờ, làng tôi cũng không có số đề gì hết, mua ít tiền mà được nhiều tiền như vậy thì tôi cũng muốn biết số đề trong thành phố để có tiền nhiều mua sữa nuôi con tôi, anh ở trong thành phố chắc chắn anh biết hơn tôi, vậy cho tôi xin số đề với anh đi tôi sẽ vào thành phố mua số đề.
Ông phù thủy con nghe xong thoát ra tiếng: Úi chà! Trên đời thì người ta xin số với ma, cái này lại là ma xin số đề với người lại là mình nữa chứ, trong lòng nghĩ: Con ma nó nói dối hay là nó không muốn cho số đề với mình, nên tao phải hù dọa nó một phen mới được.
Phù thủy lớn tiếng:
- Mày nói dối phải không? Mày không muốn cho số đề tao phải không? Nếu mày không cho tao đêm nay tao lấy con nhỏ của mày đi cho chó ăn ngay luôn.
Lời nói đụng chạm đến đứa bé nhi vừa dứt, cô ma bật ngẩng cái đầu lên ngay luôn, tóc tai tung tóe duỗi thẳng tứ hướng, hai con mắt trắng sáng như hai bóng đèn, mặt xanh tím lè, răng đen kịt với tiếng cười lẫn lộn với tiếng rên rỉ giận dữ, vọng vào tai:
- Mày muốn hại cả con tao thì mày biết tay tao!
Ông phù thủy con hết hồn mất cả cái bình tĩnh, quên hết cả câu thần chú. Tiếng gió, sấm sét rồi mưa lớn đổ xuống, cơn lũ ào ạt từ đâu kéo tới. Ông phù thủy con lúc này chỉ biết bơi lội hết sức để thoát thân khỏi cơn lũ.
Tiếng Lào người ta gọi là (Lòi bộc: Là người bị tẩu hỏa nhập ma, lúc nào cũng thấy nước lũ ngập) Nhưng sự thật là không có nước lũ gì cả. Nhiều người bơi cho đến khi kiệt sức mà chết, nhiều người kiệt sức rồi khùng khùng điên điên cả đời luôn. Ông phù thủy con đang bơi trên bộ đất khô cằn, từ ngực đến chân tay là trầy trụa hết.
Cũng may cho ông phù thủy con, có người làng đi săn đêm về qua nghe tiếng rên rỉ trong nghĩa địa mới rọi đèn đi vào thì thấy ông phù thủy đã kiệt sức và nói lảm nhảm không thành tiếng người rồi, người đi săn mới vác về làng đánh thức trưởng làng dậy, thì lại không ai quen mặt, không phải người trong làng mình, có một bà cô nói:
- Chắc là người theo ghe buôn đang đậu ở bờ sông làng mình.  
Rồi tiếng xôn xao trong đêm, hai ông bạn ngủ ở trên ghe chưa thấy ông phù thủy về, trong lòng chắc là ông phù thủy gây chuyện rồi mới chạy lên làng thì quả thật là đúng, coi cái mặt thì eo ui sao mà nó đáng sợ hơn cả ma luôn.
Ông trưởng làng nói:
- Đem cậu xuống làng dưới gấp luôn vì làng dưới lớn hơn làng mình nhiều vừa có chùa nữa, hãy đem cậu vào chùa nếu không kịp là nguy to, vì cậu nói không thành tiếng người lúc thì khóc lúc thì cười vừa bò vừa bơi ở đất như vậy.
Ông trưởng làng với hai ông bạn vác ông phù thủy xuống ghe xuôi về chùa làng dưới trong nửa đêm luôn. Sau tụng kinh đêm cho tới sáng thì thấy ông phù thủy nằm im lặng, cho tới buổi trưa, hai ông bạn lấy nước lau mặt cho cả chục lần mới tỉnh được mà chỉ có gật đầu với lắc đầu thôi.
Sau cả tiếng đồng hồ thì thấy bạn tỉnh táo nhiều rồi, trong làng có ghe chở trái cây về thành phố, hai ông bạn mới nhờ vả người ta giúp đưa ông phù thủy con về thành cho xong còn ghe buôn thì ngược sông đi đưa ông trưởng làng về, rồi tiếp tục chuyến đi buôn tiếp cho hết hàng hoá.
Từ hồi còn trẻ trai là ông phù thủy con, vào nghĩa địa trong đêm rằm mời ma quái lên chơi là cái thú vị nhất, nhưng lần này trên đời mà làm cho ông phù thủy con chừa đến già luôn, nghe một tiếng MA đang ngồi cũng bật đứng lên chạy biến luôn, nghĩa địa hay ban đêm mà nơi tối tăm là quay lưng chạy tuột trứng luôn.
Đêm nay mùa đông với đống củi ngồi chơi với con cháu thì ông kể chuyện xảy ra với ông mấy chục năm trước:
- Mấy vết trầy trên ngực đã để lại một kỷ niệm mang theo tiếng cười dài đằng đẵng từ khi tuổi đôi mươi cho đến bây giờ đã hơn 70 tuổi rồi, khi nhắc nhớ lại thì người nghe và người kể câu chuyện ai nấy đều cười bán không hết luôn. Vì nghe câu nói là ma xin số đề với người.         Chuyện ông phù thuỷ nhớ đời
          Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Sat Nov 19, 2022 9:02 am

146. Chuyện ai đón đường chào

-Đêm thứ bảy mùa hè nóng nực cuối tuần trong tuổi còn đi học, ánh trăng thật là tươi đẹp cũng cỡ hơn chín giờ đêm, ngồi hóng gió đêm vừa bước vào nhà trong lòng nghĩ là đi ngủ, vừa đóng cửa nhà quay lưng đi thì tiếng gõ cửa: Cốc, cốc, cốc, tôi dừng bước nghĩ: Mình vừa vào nhà mà, khi nãy trên ngõ hẻm xuống nhà mình cũng đâu có bóng dáng ai cả, rồi tôi quay lại đứng sau cửa nhà ngó theo khe cửa ra ngoài thì:
-Hai ông bạn, có hai ông vua quậy nhất làng đang đứng cười toe toét gì ở ngoài đó, trong lòng tôi nghĩ: Chắc có chuyện gì động trời lở đất sắp tới, tôi bắt đầu mở cửa ra thì hai ông bạn kéo tay tôi mỗi người một bên ngồi xuống cái ghế dài, ở sân trước nhà. Tôi nghe gì cũng không hiểu vì cả hai ông vua tranh nhau kể chuyện cùng một lúc, tôi chỉ hiểu là bị ma dọa thôi.
-Nói đến Ma thì tôi rất là mùi mặn thú vị rồi, tôi lớn tiếng hỏi:
-Ai là người gặp ma kể cho mình nghe coi chuyện nó là thế nào, hai đứa mày làm cái gì mà như lấy gà, vịt với ngỗng bỏ chung một chuồng thì ai mà hiểu được, rồi đạp cho mỗi đứa một cái mới xong.
-Một ông bạn cười lên khà khà khà, ngón tay chỉ lia lịa như muốn lủng cái mặt ông bạn bị ma dọa kia luôn và nói:
-Nó, nó, nó. Còn tẩn tẩn mát mát chưa tỉnh táo kìa, chiều nay mình nghe tin và mới đi vác đi gánh từ ở chùa về nhà, nó ngủ cả đêm ở nơi tụng niệm luôn, có đáng đời không đêm qua nó đi một mình bị ma dọa là đúng chứ sao, rồi bảo nó kể lại cho nghe coi nó đã thấy gì đêm qua.
-Ông bạn bị ma dọa ngồi vẫn còn tẩn tẩn, gầm gầm gừ gừ hơn chó thấy ma nữa rồi mới bắt đầu kể:
-Một ngôi chùa ở làng bên kia, làm đám ma cho một ông già mà gia đình ông rất là thân thiết với ba mẹ của mình, từ chiều hôm qua mình đến giúp việc đám ma ở chùa, ngày thứ sáu cuối tuần người rất là đông, nghe chuyện mấy ông già cả lâu lâu mới được gặp nhau tranh nhau nổ kể chuyện lúc trẻ trai, nghe rất là vui, thấy thoáng thời gian giờ giấc như trôi mau đã tới gần nửa đêm.
-Mình chào thân nhân của ông ở đám ma rồi ra về.
-Bất thình lình một cô em gái ngồi đó nói lên:
-Ông già chết này rất là thương anh đó, coi chừng ông đón đường chào nghe, có sợ ma không?
-Tôi trả lời cô em gái:
-Nếu ông đón đường về thì tôi xin số đề với ông luôn cũng được mà, nói vui xong thì tôi cất bước ra về.
-Ra khỏi cổng chùa ngó trên đường, lần đầu tiên đi trên con đường này vào ban đêm, đèn đường thì cột sáng, cột thì tối đen òm luôn, ngó thấy lạnh hồn, cái bệnh sợ ma bắt đầu tái phát, miệng lẩm bẩm:
-Ông ơi! Sống khôn chết thiêng, đừng dọa con nghe, đừng nghe miệng cô em gái vừa nói với con lúc ở chùa trước khi ra về là được rồi, con rất cám ơn ông nhiều. Hình như cái bệnh sợ ma nó nổi lên ngập hai cái lỗ mũi rồi, làm thế nào đây ta? Kiếm đâu được hai cái mẹt để che lên hai cái má cho hai con mắt ngó chỉ thấy phía đằng trước thôi, không cần biết bên cạnh hay phía đằng sau gì cả.
-Thôi quyết định chỉ ngó xuống đầu ngón chân từng bước thôi, hai cái tai đứng lên như tai mèo luôn, ra khỏi chùa cỡ 50 m đường tối òm ba cây cột đèn không có sáng, rồi cái an tĩnh nửa đêm cộng thêm một cơn gió cụt từ đâu thổi đến đập vào sau lưng tôi, thêm tiếng bước chân xẹt xẹt nhè nhẹ từng bước từng bước, da gà da nhím gì không biết nổi lên từng nhóm từng nhóm đầy từ chân đến đầu luôn.
-Tiếng xẹt xẹt theo sau đó nếu mình ngừng bước hình như nó cũng ngừng theo mình, đầu óc rối tung không biết là chạy hay đi tiếp, rồi bỗng dưng như có cái can đảm từ đâu cộng với cái tò mò rồi quay ngay mặt lại thì:
-Một bóng tối tối của một đứa bé cao cỡ 1 m, đang đứng cúi mặt xuống đất xa tôi cỡ 3 m, tôi nói:
-Cậu đi ăn bánh ở đám ma về à? nhà cậu ở gần đây có phải không?
-Cậu bé chỉ gật đầu thôi, tôi rất mừng vì không phải là ma, tôi cố lẹ bước cho qua quãng đường tối âm u này.
-Khi đến gần cây cột đèn đang sáng sủa ấy, hình như có tiếng chân người thật là nặng như bàn chân to bằng cái mẹt vậy, tiếng xẹt xẹt nhè nhẹ bước chân cậu bé không còn đó, mà có tiếng như xa như gần vọng vào tai tôi:
-Cháu ơi! Cháu ơi! Cháu ơi, ông rất cảm ơn cháu nhiều nghe, đã đến giúp đám ma.
-Trong lòng đỡ chút vì lần trước là cậu bé không phải ma, rồi thở sâu hai ba hơi quay mặt lại thì:
-Úi chà! Ông bà ông vải ui, sao như thế này.
-Ánh sáng cột đèn rọi vào, thân thể thì là cậu bé nhưng cái đầu với cái mặt xanh lè, là cái đầu ông nằm trong cái hòm ở chùa nhăn hàm răng đen kịt, thêm tiếng cười khúc khích khúc khích. Trời giúp, hai cái chân tôi nó cứu tôi và mang tôi về kiểu nào không biết, đến khi nghe tiếng tụng kinh của sư thầy với chú tiểu lúc 5 giờ sáng đó mới biết là tôi đã nằm ở trong chùa nơi tụng kinh làng mình, nghe xong chuyện kể cả ba ông tướng ồn ào cười hết đường bán luôn.
-Ba tôi nghe tiếng ồn ào quá xá ông đưa cái đầu ra cửa nhà nói:
-Ba ông tướng này chắc đi ăn phải trái cười ở đâu về, còn tối nay chắc đi kiếm ăn trái khùng hay trái ma ở đâu nữa đây, nói xong ông lắc đầu vào trong nhà.
-Ông bạn không bị ma dọa kể:
-Trưa nay mẹ mình đi cúng chùa về báo tin cho mình biết, mình đi lôi nó về tắm rửa ăn cơm chiều rồi đi dạo bước con đường giữa thành phố, đi chọc ghẹo mấy em gái bán chuối nướng dưới cột đèn, khi đến chưa được ăn chuối quả nào cả thì cô bán chuối nói nhờ vả đi gọi mày đến chơi chung đêm cuối tuần mà, rồi hai đứa tao ngược về đây để kéo mày đi chung ba đứa cho vui, vì cô bán chuối nướng nhớ mày nhiều lắm đó.
-Tôi trả lời:
-Hai đứa mày đi đi, tao muốn nghỉ ngơi đi ngủ bận cả ngày rồi.
-Hai ông tướng tranh nhau nói:
-Cái thằng anh hùng rơm, không biết tán gái, sợ con gái thì có, sợ thua hai đứa mình thì có, nói xong hai đứa gật đầu rồi nháy mắt vào nhau nữa.
-Nghe mấy lời nói hai ông tướng nó đụng vào tim đen, lên cơn lòng lợn tại chỗ luôn, tôi nói: Đi thì đi chứ bộ, ai sợ đâu ta, hai đứa mày sẽ thua cho tao là cái chắc.
-Nói xong, tôi đóng cửa nhà rồi ba ông tướng lên đường, trên con đường đi có ba người tiếng ồn ào làm như là có hai chục người không bằng.
-Một lát sau thì cả ba ông tướng tới con đường giữa thành phố, em gái bán chuối nướng thì cũng có nhiều cô và nhiều cột đèn nữa, trong lòng không biết là cô nào hôm nay nhắn nhủ gọi mình mà làm hai ông tướng hứng thú kỳ lại vậy, thôi để cho hai ông tướng làm chủ đi đêm này, lòng cũng muốn cho bạn bè bị ma dọa khủng hồn khủng vía đêm qua được vui vẻ.
-Cả ba người dừng bước, ông bạn không bị ma dọa quay mặt lại tôi và nói:
-Còn nhớ cô em gái mà mày chọc cô, cô bật đứng lên váy cô tụt, cô cũng không quan tâm luôn, đuổi đánh mày cho nó được hả dạ, có nhớ không là cô gọi mày tới đây đêm hôm nay, bảo đảm là có chiến tranh nữa phải không? kìa ở cây cột đèn thứ ba, cô đang ngồi chờ mày kìa.
-Tôi vừa nghe tới đây thì tôi xoay 180 độ về phía sau lúc nào không biết luôn, hai cái đầu gối tôi nó mỏi xuống tại chỗ, hai bàn chân tôi lúc này nó nặng cả trăm kilô, nhấc chân lên đi không được thật luôn.
-Tôi nói:
-Mình đang bị tào tháo đuổi hai bạn đi đi mình đi về.
-Hai đứa nó kéo cái thân tôi xoay lại phía cô bán chuối nướng, tranh nhau la tôi từ đầu qua cái đít xuống đến chân luôn, không có chỗ nào mà không bị hai đứa nó la, đêm nay khổ ghê luôn: Nào là mưu mô lém lỉnh đầy luôn nó không bị tào tháo đâu, đêm nay phải kéo nó tới nơi cô bán chuối cho được.
-Một người bạn hỏi tôi:
-Có phải mày quên mang tiền không, hai đứa tao có mà, vừa nói vừa tranh nhau móc túi, hai đứa có mấy chục kíp (kíp là tiền của nước Lào) quá đủ rồi mà, trên đường đến đây nổ như pháo rồi khi đến gần cô bán chuối thì đạp phải trái câm đúng không, hay sợ cô bán chuối nướng, coi nó chỉ biết đứng đừ người rồi cười hừ hừ hừ thôi.
-Tôi cố gượng chậm chậm trả lời:
-Hai đứa mày có biết gì không? Nếu không thì nghe cho nó rõ đây.
-Cô bán chuối nướng mà các người chỉ tay đó, bị bệnh sốt rét rừng đã chết từ hôm thứ năm và trưa hôm nay thứ bảy, mình cũng đến chia buồn và đi đưa đám ma tới nơi thiêu đốt mà, mình còn nói chọc cô mà:
-Đẹp vậy mà chết tiếc ghê luôn, dù làm ma rồi cũng làm vợ anh được mà khỏi lo.
-Lời nói xong bầu không khí như im lặng lạnh ngắt tại chỗ, 4 con mắt lợn luộc trắng bạch ngó tôi, mặt hai ông bạn nó dài ra như mặt con ngựa đứng sững tái mét luôn, tôi lướt mắt ngó về nơi cột điện mà cô bán chuối nướng hay ngồi đó. Mấy lần trước khi bạn chỉ tay về nơi cô ngồi thì tôi không thấy gì cả, nhưng lần này thì thấy cô ngồi cúi đầu xuống với hai mái tóc buông xõa, hình bóng mờ mờ chứ không như bóng người.
-Được vài câu thoát ra khỏi miệng:
-Úi chà! Eo ui ma! Ông bà ông vải ui, quần áo mình đang mặc như nó không đụng chạm vào thân mình luôn, da gà da vịt lông lá ở đâu mà từ đầu đến chân nó mọc ra cùng lúc như vậy, có cảm giác là như cái đầu mình nó to hơn quả dưa hấu vậy. Rồi quay mặt về phía sau, không biết là bay hay biến một hơi tới trước nhà, nằm dài ở cái ghế trước nhà thở he he he như con mèo đau bụng đẻ luôn. Cũng chẳng quan tâm tới hai ông bạn khi quay mặt về ngó cô bán chuối rồi ra sao nữa.
-Cỡ gần mười phút sau, tiếng chân chạy rầm rầm từ đầu ngõ hẻm xuống nhà, tôi ngồi dậy coi thì: Hai ông tướng chạy qua mặt tôi ngồi đó không hỏi một câu hay không thấy tôi luôn, tôi ngó theo sau dưới ánh trăng mùa hè trời đang trong sạch thì: Oh! Úi chà! sao hai cái đầu nó to ra chiều ngang như vậy, như lấy hai cái tổ chim ở trên cây úp lên đầu rồi chạy.
-Miệng tôi lẩm bẩm: Hai đứa cũng thấy ma giống mình ta, đêm nay xui ghê luôn, nửa khóc nửa cười nói sao đây thôi đi ngủ cho xong.
-Nhưng trong đêm nay nó lại không xong mới khổ chứ: Nó giật mình lia lịa cả đêm, sợ ma nó đã muốn tè ra quần rồi, còn đêm nay cứ nửa tiếng đồng hồ lại đi tè một lần mới khổ, ngồi dựa vào đầu giường chờ mai sáng để đến chùa gọi hồn vía lè lẹ.
-Rồi sáng cũng tới thăm, tong tong chạy ra chùa. Ông chủ trì đang đứng chống nạnh ngó về phía tôi đang đến như ông biết trước và đứng chờ, hai con mắt ông nó xanh hơn con kiến cam vậy, có chuyện gì đây nữa chắc chắn bị la đầy hai lỗ tai luôn. Rồi hôm nay mình phải ngoan chắp tay lễ chào ông từ xa là tốt nhất, khi đến gần ngón tay ông chỉ vào cái trán nó muốn lủng vào trong đầu luôn.
-Ông lớn tiếng:
-Thằng quỷ con này vẫn còn sống phải không, đêm kia bị ma dọa vào nằm ở chùa một ông quỷ sứ, rồi đêm qua bị ma dọa nữa hai ông quỷ sứ đang nằm chết khô ở nơi tụng niệm kia kìa, đi vào mà coi nhau đi.
-Úi chà! giờ tôi mới biết là hai ông tướng đêm qua là chạy thẳng vào chùa luôn, rồi tong tong mở cửa bên hông chùa vào coi thì: Eo ui! hai ông tướng nàm mỗi ông một góc khoanh tròn như con tôm vậy, nghe tiếng tôi vào hai ông ngẩng cái đầu lên ngó nhau không ai nói lên tiếng nào cả, cỡ một phút sau cả ba ông tướng không được hẹn hò gì nhau mà lại cười lớn lên khà khà khà cùng một lúc làm ầm ĩ cả nơi tụng niệm.
-Rồi nơi cửa bên hông tôi vào có bóng cây gậy dài với tiếng chân ông chủ trì bước vào, tiếng lẩm bẩm: Hôm nay tao phải cho ba ông quỷ sứ này mỗi đứa một trận mới xong, cứ cuối tuần nào cũng phải gọi hồn vía lại cho không biết nó là cái phong tục gì đây nữa chứ. Cả ba ông tướng bật đứng lên chạy chen nhau ra cửa bên hông phía bên kia, chạy lấy mạng luôn, hết cả gọi hồn vía, hết cả con ma bán chuối, tỉnh luôn.

Chuyện ai đón đường chào
bounthanh sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Tue Nov 29, 2022 9:57 am


147. Chuyện: Ca Sĩ Bất Đắc Dĩ

-Sáng một hôm cuối tuần mùa hè nghỉ học, tôi dạo bước về từ chợ qua nhà bạn, nghĩ là ngồi chơi chút mới về. Khi vừa đúng tới trước nhà bạn tôi còn chưa được chào hỏi gì cả, thì mẹ của bạn ngó thấy tôi trước và lớn tiếng nói luôn cho một tràng:
-Mấy ông quỷ con quỷ sống này, mày vẫn còn sống sao, đi vào mà coi bạn mày coi, không biết nó ở trên giường từ sáng đến giờ còn chưa dậy, không biết nó còn sống hay không. Mày có biết không? Là nửa đêm qua nó vác cây củi này lên giường nằm theo với nó, tẩn tẩn mát mát rên rỉ hơn con chó say rượu nữa, sao ma không lấy nó đi luôn cho nó xong, cứ cuối tuần nào cũng như vậy. Mẹ lấy cây củi mà nó ôm nằm ở trên giường đêm qua quăng ra ngoài nhà kia kìa, để nó dậy rồi cho nó coi.
-Tôi ngó theo ngón tay mẹ bạn chỉ thì:
-Thấy cây củi to bằng bắp chân, dài cỡ một thước, dơ bẩn bùn đất rêu mọc đầy sao nó ôm ngủ chắc chắn là bị ma đuổi rồi, vừa nghĩ tới đây thì: Tiếng cười hi hi hi từ trong phòng ngủ của ông bạn vọng ra ngoài.
-Bà mẹ bạn lớn tiếng tiếp:
-Đi mà lấy nó dậy tắm rửa rồi đi vào chùa gọi hồn vía cho nó!
-Tôi trả lời: Dạ.
-Chạy tong tong vào vén cái mùng lên, xong kéo cái mền đang trùm đầu thì: Cái mùi bùn đất ở cái cây mà bạn ôm nó vào ngủ theo rồi.
-Úi chà! Eo ui tôi hỏi:
-Mày có phải là bạn tao không vậy. Sao cái mặt mày không giống như trước vậy, tái mét một bên đen một bên tóc tai bơ phờ hơn con nhím xù lông vậy? Nghe tiếng cười bà mẹ của bạn cười hi hi hi ở trước nhà.
-Rồi tôi ra ngoài trước nhà ngồi cả nửa tiếng đồng hồ chờ bạn tắm rửa xong, tôi ngó khúc cây đó hình như là ở đống củi phơi mưa phơi gió ở chùa, mà là củi người ta cúng bái để đi thiêu người chết hay để nấu ăn khi có đám tang ở chùa.
-Một lát thì ông bạn bước ra trước nhà với hai ly cà phê, đưa cho tôi một ly.
-Tôi nói:
-Bây giờ ngó thấy bảnh trai hơn lúc ở trong mùng nhiều đó. Rồi bây giờ kể câu chuyện xảy ra đêm qua cho mình nghe ngay, đêm qua là hôm rằm lớn 15, bạn đi nứng ở đâu mà để cho con ma nó đuổi tới giường nằm ngủ vậy.

-Rồi ông bạn bắt đầu kể chuyện là:
-Hôm qua ngớt hạt mưa mùa, trời phủ đầy áng mây đen tối mịt mù, thôi hôm nay buồn buồn thì mình đi thăm bạn gái ở phía bên kia lò thiêu táng, cũng xa cỡ 3 km ngoài thành không có điện, mình đi thăm bạn gái nên không được rủ ai đi theo, gần 9 giờ đêm thì mình tới con đường rẽ vào làng bạn gái. Mình đứng hình với cái tối mịt mù, có một bóng cô gái với tiếng khóc của bé nhi đang ẵm, mình mở tiếng chào để khỏi người ta sợ hãi nơi tối tăm:
-Chào cô, sao cô đứng ở chỗ tối vậy, cô không sợ sao?
-Cô trả lời với tiếng lành lạnh nhè nhẹ:
-Tôi đứng đây đón người đến chia buồn đám ma, anh đến chia buồn với đám ma thì tôi cám ơn trước.
-Mình trả lời:
-Đến thăm bạn gái đã, rồi sẽ rủ bạn gái đi chia buồn chung. Nói xong thì mình cất bước vào trong làng thẳng đến nhà bạn gái.
-Rồi ngồi chơi với bạn gái được hơn một tiếng đồng hồ. Ba và mẹ của cô bước lên nhà, thì tôi chắp tay lễ chào và nói:
-Đêm nay là ngày rằm, mây tối mịt mù ba và mẹ đi đâu về khuya vậy?
-Ba cô trả lời:
-Có người trong làng chết nên ba và mẹ đi đám ma về, cả ngày giúp ở đó rồi thì về ngủ rồi mai hẵng chia buồn tiếp.
-Bà mẹ cô tiếp lời:
-Sao con này chết linh chết thiêng thật khi nấy ba mẹ về nó đứng ẵm con nhỏ cám ơn, hình như ai đi đám cũng gặp chuyện như vậy.
-Khi nghe mẹ cô kể tới đây, thì mình ngồi toát mồ hôi lạnh, ngồi đừ người như người bị bệnh sốt rét rừng vậy.
-Cô bạn ngó mình thấy là lạ mới hỏi:
-Có chuyện gì với anh, hay là anh cũng gặp ma như người trong làng em sao? Cô chết này là người ở cuối làng, cô đang mang bầu và cô có bệnh tim, cô chết ngày hôm nay.
-Mình ngập ngừng lấy cái bình tĩnh một chút mới kể câu chuyện thấy một cô ẵm con nhỏ ở ngã ba rẽ vào làng, bây giờ cũng gần 11 giờ đêm rồi, mình chào cô đi về, dù có mất sĩ diện anh hùng cũng mà kệ, dù cô có biết mình là vua sợ ma nhất quả đất cũng mặc kệ vì hôm nay tận thế rồi, bắt cô phải đưa mình ra tới ngã ba đường mới thôi.
-Cô bạn gái ngó mặt ông bạn trai cười ôm bụng luôn, cô nói: Eo ui! Cái mặt sợ ma này sao mà đáng thương hơn mọi lần gặp nhau vậy, rồi em đưa anh ra tới ngã ba, nếu còn ở đây thì lại thêm một người đứng tim chết ở nhà em nữa.
-Rồi hai người đi ra khỏi làng, cô đưa mình tới ngã ba đường thì chào nhau về. Rồi gần đến nơi mà gặp bóng ma lúc đầu tối thì tóc tai bật đứng sững, lạnh cột sống với gai ốc mọc đầy người.
-Thêm tiếng vọng vào tai: Đã đến làng rồi mà cũng không chia buồn với đám tang chút nào thật là người ích kỷ.
-Xong hai lá phổi phồng lên hết ga luôn, hít hết gió ở làng đó vào trong phổi rồi bay luôn, hơn 800 thước, một quãng đường qua cả nơi thiêu táng luôn, tới con đường cuối thành phố sáng sủa với đèn đường ngồi xuống gãi gãi đầu một lát mới đứng lên đi về tiếp.
-Giờ cũng đã gần 12 giờ đêm, thành phố nhỏ im lặng trong đêm không có xe cộ gì cả lại thêm mùa mưa thật là lạnh lùng. Một tiếng đồng hồ sau thì ngồi ở bậc cầu thang chùa làng da gà da ngỗng vẫn bám từng trạm từng trạm, chùa cao hơn mặt đường cỡ 4 thước, đang ngồi thở dài thở ngắn thì như người đạp thắng xe tại chỗ luôn, hai cái tai nó đứng thẳng lên trời ngay luôn:
-Tiếng đàn với tiếng hát giọng ai rất là hay, rồi tiếp với giọng hát đàn bà như đang hát liên khúc vậy, trong lòng như thấy tỉnh táo lên một chút cũng thêm cái tò mò một chút.
-Trong cái đầu: Thôi đầu tối này mình xui xẻo bị ma dọa thì bây giờ vào trong chùa nghe giọng hát hay rồi mới về ngủ rất là thú vị, rồi chạy tong tong lên cầu thang chùa, rộng thênh thang tối mịt mù, ngó về phía lan can mấy bậc cầu thang thì thấy hai bóng người mờ mờ theo ánh đèn đường xa xa rọi vào, vì chùa không có bật đèn trước chùa chỉ có lúc làm cúng bái hay có đám tang thôi, khi bước lại gần dù có tối mờ mờ, thì thấy bóng dáng không phải người trong làng của mình:
-Một người con trai tay cầm cái đàn và đang hát, còn sát bên là một cô em gái.
-Mình cất tiếng hỏi:
-Cho tôi xin ngồi nghe nhạc một chút được không vì giọng hát trong đêm thanh tĩnh rất là hay và lôi cuốn.
-Người con trai tay đang chơi đàn, gật đầu.
-Mình ngồi xuống sát bên cạnh người con trai nghe nhạc, mình cũng không hiểu lúc đó tại sao cơn lạnh lùng nổi gai ốc, da gà da vịt phủ ngập cái thân thể mình luôn. Rồi khi nghe bản nhạc hết bản thứ hai, thì người con trai đó đưa cái đàn cho mình.
-Mình tay cầm cái đàn và trả lời:
-Mình chơi được mà không giỏi, thôi đêm nay mình làm ca sĩ bất đắc dĩ cũng được để chia vui với hai người. Xong tôi bắt đầu chơi và hát bản nhạc, khi mới hát được nửa bản nhạc thì:
-Trên trời vầng trăng đêm rằm bắt đầu sanh đẻ, lòi ra từ áng mây đen đưa ánh sáng vàng đẹp khắp nơi, đem tặng cho một bầu không khi như dừng tại chỗ đứng hình luôn khi ánh trăng rọi vào sân chùa. Eo ui! Miệng đang hát há luôn không ngậm xuống được, khi sân chùa có cả mấy chục con ma đang ngồi chồm hổm há miệng đứng hình. Ma béo ma gầy, ma đầu tròn đầu vuông, ma lớn ma nhỏ đủ cộng đồng ma luôn, ngồi ngó thẳng về mình.
-Tất cả như lạnh cứng đóng băng luôn, một chút còn trong đầu là: Hai người ngồi bên cạnh mình có thấy cả cộng đồng ma ngồi chồm hổm ở sân chùa ngay trước mặt hay không? Trong lúc bất thình lình đóng băng, tóc tai chỉ ra tứ hướng, như quên cả đứng lên chạy luôn thì mình cố hết sức đưa cánh tay bên phải ra để gọi hai đứa bạn bên cạnh, xong cánh tay đưa rồi đưa mãi đến hết cả cánh tay để mà đưa nữa, cũng không đụng chạm vào cái gì cả, hay là hai đứa đã chạy trước mình rồi chỉ có cảm giác là cánh tay mình lạnh giá thôi.
-Bỡ ngỡ trong lòng không biết hai đứa đó khi ma xuất hiện ở sân chùa tụi nó còn ngồi đó hay không nữa chứ. Cánh tay còn chưa được rút về, cố quay mặt lại coi thì:
-Trời ui! Eo ui! Ông bà ông vải ui! Cánh tay mình xuyên thủng qua thân thể người ta mà không có cảm giác đụng chạm gì cả, hai bóng người ngồi bên cạnh nó lại thiếu hai cái đầu nữa chứ.
-Cũng may trong lúc này thì: Ông thần bay, ông thần biến hay ông thần chạy xuất hiện. Thoát ra tiếng: Úi chà! Eo ui. Ma ma ma Bật đứng lên hơn cái lò xo nữa, rồi tay bên trái vẫn cầm cây đàn chạy luôn, may còn biết đường chạy về đúng nhà mình, rồi đánh rầm một cái vào trong cái mùng nằm chổng bu trong cái mền ôm cái đàn, đánh bò cạp hay đánh cua đánh tôm gì không biết.
-Rồi cho đến khi bà mẹ lôi cái đàn ra mình mới bắt đầu tỉnh.
-Tôi nghe bạn kể đến đây thì không biết là cười thế nào nữa nó hết chỗ để mà cười, trong một đêm mà bị hai con ma nó hành cho, tôi chỉ biết là cho thêm hai cái đạp nữa rồi tay tôi chỉ và nói:
-Đây là cái đàn của mày à? Một khúc cây đầy là rêu còn mấy con ốc sên bám ở đó chứ.
-Ông bạn ngó khúc cây, vẫn còn giật mình từng trạm, ở trên cánh tay vẫn thấy da gà nổi lên không ngừng, nhưng vẫn còn cười lên khà khà được, cái nghịch ngợm đâu ai sánh bằng đâu, nhưng hình như bạn không dám đến gần khúc cây đó luôn.
-Bà mẹ bạn nói:
-Con hãy đem khúc cây đó và đem bạn con đi chùa, còn để nó ở đây lúc thì cười lên khà khà, lúc thì đánh bò cạp, khùng khùng điên điên mát mát từ đêm qua đến giờ.
-Khi nghe mẹ của bạn nói xong chuyện thì hai người cất bước ra chùa. Lúc đi thì tôi ẵm khúc cây mà cũng hình như bạn tách xa khúc cây tôi ẵm cho tới chùa.

Chuyện Ca Sĩ Bất Đắc Dĩ

Bounthanh Sirimoungkhoune
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by mongtho Fri Dec 09, 2022 11:17 pm

148. Chuyện đống củi ai ngồi


-Xuôi về cuối năm ở Lào là mùa đông, cũng là mùa cảm cúm. Năm nay tôi bị cảm cúm nặng nghỉ học cả tuần lễ ở nhà, tan học hay cuối tuần thì bạn bè ghé thăm, còn bạn trong làng nhà gần nhau thì đã khuất bóng nhau ngày cuối tuần.
-Cuối tuần sau tôi bớt bệnh tối thứ sáu thì tôi ra ngồi với bạn cho vui chút, đêm đó có ba ông bạn với tôi là bốn người nhưng vẫn thiếu một ông vua quậy là năm người mới đủ bộ, ngồi nướng củ khoai mì ăn, bệnh cảm không được đi chợ mua chuối về nướng ăn. Cỡ hơn mười giờ đêm thì chúng tôi chào nhau đi về.
-Đêm hôm sau là đêm thứ bảy cũng vẫn thiếu một ông bạn, mấy người ngồi trò chuyện mới hỏi nhau:
-Có phải ông vua quậy bệnh không ta, năm nay lạnh hơn mọi năm, nếu nó bệnh thì ngày mai mình đến thăm, nói xong mấy người trò chuyện tiếp.

-Một ông bạn kể:
-Khi cuối tuần trước đây mình đi với ba mẹ mình đến đám tang, mình cũng không quen biết người chỉ có ba mẹ mình thôi, khi đến thì ba mẹ mình lên nhà trên nơi để xác chết, với thân nhân và người già có tuổi thêu dệt mâm hoa cúng theo phong tục. Còn mình thì lang thang chơi ở dưới sân nhà chờ giúp việc linh tinh, ngắm mấy cô gái làng này thật là đẹp nữ.
-Đang đúng lúc ngồi ngắm trước ngó sau thì bỗng nhiên có một bà già cũng cỡ hơn 70 tuổi, đi khom khom đến và bà cô tay cầm tiền đưa cho tôi một trăm và nói:
-Chiều nay làm bún ăn, hoa chuối không đủ, con lấy xe đạp ở kia rồi chạy ra chợ mua gấp về cho mấy cô làm giúp việc bếp kẻo không kịp, chiều rồi chợ sẽ tan trước.
-Tôi cầm lấy tiền trả lời bà cô: Dạ.
-Rồi chạy tongtong nhảy lên chiếc xe đạp thẳng ra chợ, sau buổi trưa thì chợ búa bắt đầu tan cũng may chỉ còn một cô bán rau, còn bông hoa chuối, mình rất mừng còn kịp chợ búa, chạy tới hỏi:
-Chào cô, cô bán bông hoa chuối cái bao nhiêu vậy?
-Cô trả lời:
-Có một bà cô già tuổi đến nhắn cô rằng đừng vội tan chợ và tí nữa đứa cháu sẽ đến mua hết hoa chuối cho đủ đám ma, một bông cô bán là 15 đồng, còn hơn 10 bông cô bán cho con luôn đi 100 đồng, mình rất mừng miệng lẩm bẩm: Bà cô này hay thật đưa tiền cho mình đi mua đúng 100 đồng luôn, xong một rổ bông hoa chuối mang về vừa dừng xe đạp thì mấy cô ngó thấy mới nói:
-Em vừa mới nói với chủ nhà là không có hoa chuối, vừa đúng anh mua về, sao chợ đến giờ này còn bán vậy, thật là may mắn, đám ma ngày đầu thật là lộn xộn đi hết không biết cái nào thiếu và cái nào cần nữa chứ.
-Mình đưa rổ hoa chuối cho mấy cô xong ra ngồi chơi một mình xa xa một chút, vừa ngồi xuống thì bà cô bước tới nói với mình: Đám ma ngày đầu bất thình lình thì cái gì cũng thiếu hết, con giúp cô chạy ra chùa làng ở gần đây lấy hai cuốn chiếu, ở nhà trên không có đủ chiếu cho khách ngồi.
-Dạ. Tôi trả lời cô và đứng dậy lẹ bước ra chùa, khi tôi đến nói với mấy ông sư tăng cùng chú tiểu thì mấy ông bỡ ngỡ và chạy tới nơi ông sư thầy nghỉ ngơi, khi chú tiểu chạy chưa tới thì nghe tiếng của ông vọng ra trước khi ông bước ra ngoài, ông nói với chú tiểu là:
-Đi lấy hai cuốn chiếu cho anh này gấp. Xong quay mặt vào mình nói:
-Bà cụ già đó đã đến mượn chiếu với ông hai cuộn khi nãy rồi, bà cụ đó là bạn trong làng từ bé với ông cho đến giờ, rồi con lấy chiếu mang về gấp rồi về giúp việc bà thêm.
-Khi vác hai cuộn chiếu về chưa được lên cầu thang nhà trên, thì người ở trên đang nói chuyện nhau đi mượn chiếu ở chùa hai cuộn, khi thấy mình đứng đó thì ai cũng rất mừng, rồi mình đưa hai cuốn chiếu cho người ta và ngồi xuống thì cũng đến bữa ăn chiều, rồi tô bún chiều hôm nay của mấy cô làm rất là ngon, vừa ăn vừa ngắm người, thì nghe tiếng mẹ tôi gọi và nói:
-Con ăn xong rồi khi thấy sư thầy với chú tiểu đến tụng kinh thì con lên nghe rồi chúng mình đi về.
-Một lát sau, sư thầy với chú tiểu đến tụng kinh, mình bước lên cầu thang vừa đến cửa ngó vào hình như thấy rợn tóc gáy, nổi da gà da vịt lên tại chỗ. Khi bước qua cửa vào trong nhà thì mới biết người chết là một bà già có tuổi, mình ngồi ở sau cùng xa nơi để xác, vì gần xác là sư tăng, thân nhân, người già cả rồi mới đến người ngoài, sao cứ lạnh cột sống lên từng trạm từng trạm không ngừng vậy.
-Gần tiếng đồng hồ đoạn tụng kinh cũng đã xong, mấy sư tăng bắt đầu trở về chùa, khi ông sư thầy đi qua ngó mình gật đầu và mỉm cười. Rồi mẹ mình nói:
-Đây tiền 20 chục đồng con đi cúng cho bà cô lây lộc rồi chúng mình chào ra về.
-Mình từ từ lê đến chân chiếc hòm vừa làm xong và để xác bà cô vào. Eo ui! lúc này đứng hình cứng luôn, không biết có tới được đầu cái hòm để cúng tiền được không vì tấm hình ở đầu cái hòm là bà cô mà sai mình đi mua hoa chuối với đi lấy chiếu ngồi ở chùa hai cuộn đó. trước mặt người đông đầy mới có chiều buông nên cũng không quá xá sợ, mình nín thở khấn cho linh hồn bà đi chốn bình an, cũng không dám ngó vào tấm hình bà nữa, gượng ra khỏi nhà trên lẹ bước xuống cầu thang ra thẳng ngoài nhà bà cô đứng chờ ba mẹ về.
-Ba với mẹ chắp tay khấn lia lịa trên con đường về, cho linh hồn bà được bình an khi nghe mình kể lại từng câu chuyện mà bà cô sai mình giúp đám ma, bà cô là người đi hỏi hoa chuối, và cũng đi mượn chiếc cho mình đi lấy về.
-Đây là một câu chuyện xảy ra với mình giữa ban ngày, nếu là ban đêm nó sẽ sễ đến mức nào, bây giờ nhiều lúc nghĩ lại gai ốc vẫn nổi lên đầy người luôn.

-Xuôi về chuyện đống củi đêm nay:
-Đống củi mùa đông đêm nay cũng gần 10 giờ đêm, bất thình lình cả 4 người im lặng khi nghe tiếng ông vua quậy lảm nhảm đến trước người:
-Nào là đá mỗi đứa một cái, nào là đạp mỗi đứa một cái, nào là cho mỗi đứa một trận.
-4 ông tướng im lặng ngó mặt nhau không biết là đi giấu cái đít cái mông ở đâu biết là sắp sửa bị đạp rồi cũng không biết chuyện gì nữa nó bị ma hành hay trời hành ở đâu về sao mà lên cơn lòng lợn từ xa vậy.
-Rối bóng ông vua quậy tái xuất giang hồ, khi thấy 4 đứa chúng tôi ngồi, thế là chạy tới cho mỗi đứa chúng tôi một cái đạp, đứng đong đỏng chỉ tay nói:
-Tuần trước bệnh cảm 3 người không ai tới đây. Rồi đêm qua tao đến đây ngồi một mình đến hơn 10 giờ đêm, đầu tối hôm nay nữa từ 7.30 đến 8.30 tao ngồi ở đây cũng không thấy ai chỉ có một ông già đêm qua ngồi ở kia kìa xa xa đống lửa một chút.
-4 người chúng tôi ngó mặt nhau gãi gãi đầu xong cười lên khà khà khà. Một ông bạn nói vừa đạp cho ông vua quậy một cái:
-Không thấy mày hơn một tuần sao mày diễn tuồng giỏi thế, 7.00 giờ chập choạng tối hôm qua với đêm hôm nay cả 4 người chúng tao ở đây mà có thấy cái mặt mày đâu, rồi cả 4 người đòi lại mỗi đứa một cái đạp đã mới hả dạ. Ông vua quậy vẫn hăng hái là đã đến đây hai đêm rồi mà không thấy ai cả.
-Xong tôi thấy ông vua quậy như có vẻ thật thà là đến đây, hai con mắt ngó 4 đứa chúng tôi như muốn đem đi nấu phở ăn luôn, tôi mới nói:
-Ngồi xuống trò chuyện tử tế coi nó xảy ra thế nào.

-Ông quậy bắt đầu kể:
-Đêm qua mình đến đây không có ai, nhưng thấy đống than vẫn đỏ hồng, có một già ngồi ở kia góc cây nhãn lớn đó xa cỡ 5 thước một mình, ông ngồi quay nghiêng chứ không quay mặt về đống củi này, ông cũng chẳng trò chuyện gì, mình hỏi chỉ có lắc đầu với gật đầu thôi, mình đem khoai lang đến nướng ăn, đến hơn 10 giờ đêm mình mang khoai lang về để đây sợ chuột ăn. Rồi đêm nay đầu tối thì mình cũng tới, ông già vẫn ngồi chỗ cũ, mình nướng khoai lang ăn 2 củ, vỏ khoai lang mình nướng ăn còn ở đất kia kìa, còn khoai lang thừa mình giấu ở gốc cây nhãn, nếu bạn không ở đây thì mình lấy khoai về, nói xong bạn đứng lên đi lấy khoai lang ra cho coi. Thì cả 4 người ngó mặt nhau ngồi đứng hình một lát rồi tôi nói:
-Cả 5 người chúng mình chắc là bị ma hành cùng một lúc, vì cả 5 người chúng mình đến đây cùng một giờ mà lại không gặp được nhau, nơi thoáng gió mà mình đốt củi này, có bao giờ thấy ông già nào tới đây đâu, người làng với nhau nếu thấy thì phải biết mặt nhau chứ, ông vua quậy ậm ừ ậm ừ một lát mới nói:
-Khi mình đến đây ngồi một mình với ông già hình như thấy lạnh cột sống nổi da gà lên từng trạm từng trạm, mình thấy lạnh lùng mới giấu khoai lang vào gốc cây nhãn rồi đi lang thang trên con đường giữa thành phố chơi, khi đi qua cô bán chuối nướng, cô gọi mua và hỏi thăm đến bạn, thì mình ghé thấy quả chuối sao đẹp vậy như con đuông luôn, mình mua 10 trái về đây nè, nếu không gặp bạn thì đêm mai mình hâm nóng lên ăn.
-Nghe tới đây thì một ông bạn ngắt lời hỏi lên ngay tại chỗ:
-Cô bán chuối nướng ngồi ở chỗ nào?
-Ông vua quậy trả lời:
-Cô mà đuổi đánh thằng này, váy cô tụt cô cũng không ngừng đuổi đó, cô hỏi thăm bạn, mình mới mua chuối nướng cô về luôn, một gói đang cầm trên tay đây nè.
-Câu nói ông vua quậy vừa tới đây, tôi với 2 ông bạn bật đứng sững lên tại chỗ ngó mặt nhau, còn một ông ngồi ngơ ngác không biết chuyện gì, há miệng trợn mắt nghe.
-Một ông bạn nói lớn luôn:
-Thằng vua quậy mày bị ma dọa rồi, hai đêm nay mày bị nặng rồi không phải 4 đứa chúng tao ở đây, mày có biết không cô bán chuối nướng cô chết hơn 2 tháng rồi, hai tháng trước cô dọa hai đứa tao với thằng đi ghẹo cô phải vào chùa gọi hồn vía có biết không. Mày mở gói chuối nướng mà mày mua về hôm nay thì biết.
-Ông vua quậy cầm gói chuối nướng ra mở thì: Cả 10 con mắt to như quả trứng ngỗng đang theo dõi ở trong gói đó là gì. Rồi ông vua quậy thoát ra tiếng: Úi chà! Eo ui! Cái gì vậy: Nào là mấy con ốc sên, lá cây, vỏ quả chuối con mấy cục cứt mèo nữa chứ. Mấy người ngó ông vua quậy tóc tai bật đứng lên, đang lúc linh tinh rợn tóc gáy với gói chuối nướng đó ông vua quậy chỉ tay về phía sau lưng chúng tôi đang đứng lên tiếng:
-Kìa ngó về phía đằng sau tụi mày kìa ông già mà hai đêm tao gặp ông ở đây, ông vua quậy chỉ tay nhưng cánh tay không được đem xuống, cánh tay đứng ở đó luôn, đem xuống không được. 4 người quay mặt về phía ông thì: Úi cha! Trời ui! Ông bà ông vải ui. Làm cho cả 5 người không có cơ hội chào nhau về một tiếng nào luôn, vì ông già quên mang cái đầu của ông đi theo. Rồi 5 người 5 ngả về đường nào tốc độ nào không cần biết chỉ biết là tới nhà là đủ rồi, cảm cúm mùa cũng hết luôn.
avatar

mongtho


Back to top Go down

Duyên Số Gặp Ma - Page 10 Empty Re: Duyên Số Gặp Ma

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

Page 10 of 10 Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum