Our forum runs best with JavaScript enabled !

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc

View previous topic View next topic Go down

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc Empty Lễ cúng đầy tháng miền Bắc

Post by docungxcch Tue Jun 23, 2020 4:38 am

- https://xoichecohoa.com/cung-day-thang-be-trai-gom-nhung-gi/, gia đình lại náo nức làm lễ cúng đầy tháng cho các em để cảm tạ các đức ông, cảm tạ 12 bà mụ cũng như cầu chúc cho các em bình an và may mắn về sau. Trên tinh thần cảm tạ và cầu phúc là vậy, thế nhưng các buổi lễ đầy tháng ở từng vùng miền sẽ có nhiều điểm khác nhau với những nét đặc sắc riêng. Hôm nay ta hãy cùng tìm hiểu lễ cúng đầy tháng miền Bắc nhé.
Cách tính thời gian làm lễ cúng ở miền Bắc
Lễ đầy tháng cho các bé được làm vào dịp các bé tròn một tháng tuổi tính theo âm lịch. Các bậc ông bà ở miền bắc có câu “gái sụt hai, trai sụt một” chỉ cách tính ngày làm lễ. Cụ thể là với bé trai, lễ đầy tháng sẽ được làm trước mốc tròn tháng một ngày, đối với các bé gái thì sụt lại hai ngày. Ví dụ như bé trai sinh ngày mồng 10 tháng 1 âm thì lễ đầy tháng của bé sẽ là 9 tháng 2, bé gái sinh ngày 10 tháng một sẽ được làm lễ đầy tháng vào ngày 8 tháng 2 âm lịch.
Xem video mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái:
https://www.youtube.com/watch?v=EJDGFaKbM4A
Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng đầy tháng miền Bắc
- Đầu tiên ta cần chuẩn bị hương, đèn, trà, gạo, nước, muối, muỗng và đũa và một bình hoa.
- 12 chén chè cho 12 bà mụ sẽ thay phiên nhau chăm sóc bé trong 12 năm đầu đời. Ở miền bắc, loại chè được sử dụng phổ biến là chè hoa cau, khác với chè đậu nước dừa của miền nam hay chè đậu xanh đánh ở miền trung.
- 12 đĩa xôi vò (ở miền nam sẽ thay xôi vò bằng xôi gấc còn miền trung dùng xôi đậu xanh)
- 12 đĩa bánh dành cho trẻ em.
- 12 dĩa thịt quay với bánh hỏi, 12 ly rượu (có thể thay thế bánh hỏi thịt quay bằng 12 quả trứng vịt với 12 ly nước)
- 1 con gà luộc.
- 1 tô chè để cúng đức ông.
- 1 tô cháo lớn.
- Mâm ngũ quả
- Trầu cau, rượu…
- Các đồ hàng mã…
Lễ cúng đầy tháng miền Bắc Mam-le-cung-day-thang-cho-be-trai-3300k
Nghi thức cúng
Sau khi bày biện lễ vật cúng đầy đủ và thật hài hòa, ông bà hoặc cha mẹ sẽ bế bé ra để thắp 3 nén hương để khấn vái theo bài văn khấn chuẩn với tâm thành kính mong được chúc phúc. Sau đó người nhà sẽ đem các đồ hàng mã đi đốt, vãi gạo và muối ra. Sau khi đã hành lễ xong thì cả gia đình sẽ thụ hưởng các món đồ lễ và chúc lành cho các bé với những lời chúc đẹp nhất.
Với một vài thay đổi trong lễ vật cũng như nghi thức, nhưng nhìn chung thì lễ cũng đầy tháng miền Bắc cũng như lễ đầy tháng ở bất cứ nơi đâu đều là dịp để gia đình bày tỏ lòng biết ơn tới các bà mụ, các đức ông và gia tiên. Dịp để mọi người tụ họp để dành những điều đẹp đẽ nhất cho những em bé nhỏ.
docungxcch

docungxcch


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum