Our forum runs best with JavaScript enabled !

Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

View previous topic View next topic Go down

Thumb up Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Thu Jul 07, 2022 4:33 pm

BBC News, Tiếng Việt

Những ứng viên tiềm năng cho chức Thủ tướng Anh là ai?

07.07.2022

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ từ chức, điều đó có nghĩa là bây giờ sẽ có một cuộc bầu cử lãnh đạo để quyết định ai sẽ trở thành thủ tướng và nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ tiếp theo.

Họ sẽ phải đảm bảo sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, với hai ứng cử viên cuối cùng sẽ tranh phiếu bầu của các thành viên Đảng Bảo thủ. Nhưng những ứng viên tiềm năng là ai?

Rishi Sunak
Rishi Sunak từng được một số người coi là ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ trong tương lai.

Nhưng vài tháng qua, danh tiếng của ông đã bị giảm sút sau tranh cãi về vấn đề thuế của vợ ông, và không lâu sau đó ông bị phạt hành chính vì vi phạm quy tắc phong tỏa thời kỳ Covid.

Ông trở thành nghị sĩ vào năm 2015 - đại diện cho hạt Richmond, vùng Yorkshire.

Rất ít người bên ngoài Westminster - cách gọi chung cho quốc hội và chính phủ Anh, nghe nói về ông, nhưng ông là bộ trưởng tài chính vào tháng 2/2020.

Ông nhanh chóng phải vật lộn với đại dịch virus corona, chi những khoản tiền khổng lồ để cố gắng giữ nền kinh tế không bị rơi vào nợ nần trong suốt thời kỳ phong tỏa.

Việc vung tiền không hề dễ dàng với một người tự coi mình là người của đảng Bảo thủ ủng hộ đánh thuế thấp và chi tiêu hạn chế, nhưng nó làm tăng sự yêu mến của quần chúng với ông.

Việc ông sớm từ chức bộ trưởng tài chính hôm 5/7, cùng với người bạn và cũng là bộ trưởng Sajid Javid, có thể đã mở đường cho làn sóng từ chức bộ trưởng, mà cuối cùng đã buộc Boris Johnson phải ra đi.

Liz Truss
Vị ngoại trưởng Anh đã sớm tuyên bố ủng hộ ông Johnson sau sự ra đi của bộ trưởng tài chính và bộ trưởng y tế, củng cố vị thế của bà trong số những người trung thành với thủ tướng đương nhiệm.

Là người phụ nữ thứ hai lãnh đạo Bộ Ngoại giao, bà được ghi nhận thành tích vì đã đảm bảo việc thả tự do Nazanin Zaghari-Ratcliffe sau sáu năm và vì đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga và các đầu sỏ chính trị của nước này.

Được bầu lần đầu tiên vào năm 2010 làm nghị sĩ đại diện cho South West Norfolk, bà Truss trở thành nhân vật nổi tiếng trong số các thành viên đảng Bảo thủ với quan điểm tự do về kinh tế và thương mại của bà.

Nhưng phong cách của bà không phải lúc nào cũng thu hút được công chúng, và bà bị chế giễu về bài phát biểu tại hội nghị của đảng Bảo thủ năm 2015 mà đã trình bày một cách sôi nổi về việc nhập khẩu phô mai của Vương quốc Anh.

Điều đó không cản trở bước tiến của bà, và bà đã giữ một loạt các vị trí trong nội các - bao gồm đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong vai trò thư ký thương mại quốc tế - trước khi đạt được vị trí Bộ trưởng Ngoại giao hiện tại.

Sajid Javid
Nghị sĩ của Bromsgrove đã giáng đòn đầu tiên vào thủ tướng, nhấn mạnh sự cần thiết của tính liêm chính và nói với các nghị sĩ trong bài phát biểu từ chức của ông rằng ông đã kết luận: "vấn đề bắt nguồn từ người trên cao nhất".

Ông Javid trước đó đã tranh cử cho vị trí lãnh đạo vào năm 2019, lọt vào danh sách bốn người cuối cùng trước khi ông quyết định từ bỏ để ủng hộ ông Johnson.

Sự tán thành của ông được tưởng thưởng bằng chức vụ bộ trưởng tài chính, nhưng ông đã từ chức sau sáu tháng trong một cuộc tranh cãi về các cố vấn của mình, trước khi có sự quay trở lại đầy kịch tính ở hàng ghế đầu trong Nghị viện Anh với tư cách là bộ trưởng y tế vào năm 2021.

Là một nhà bảo thủ tài chính, người đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ lạm phát gia tăng và nợ công, ông Javid đã vươn lên từ những khởi đầu hết sức khiêm tốn.

Ông sinh ra ở Rochdale vào năm 1969, là thế hệ đầu tiên trong một gia đình nhập cư từ Pakistan và cha ông từng làm người bán vé xe buýt. Ông Javid theo đuổi sự nghiệp thành công trước khi trở thành nghị sĩ Đảng Bảo thủ năm 2010.

Jeremy Hunt
Vị cựu ngoại trưởng vẫn duy trì sự hiện diện có ảnh hưởng trong Westminster từ hàng ghế sau trong Hạ viện, kể từ khi ông về thứ hai sau Boris Johnson trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo năm 2019.

Ông xem xét kỹ lưỡng chính sách của chính phủ trong suốt đại dịch với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Y tế Hạ viện.

Nhưng nếu ông ấy trở lại vị trí lãnh đạo, ông sẽ hy vọng các thành viên trong đảng có cái nhìn khác so với 3 năm trước, khi ông nói rằng lá phiếu của mình cho việc ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit là một rào cản không thể vượt qua.

Là con trai của một đô đốc, ông Hunt đã gây dựng cơ đồ của mình bằng cách thành lập Hotcourses - một trang web kết nối những người sắp trở thành sinh viên với các tổ chức giáo dục.

Trở thành nghị sĩ của South West Surrey từ năm 2005, ông Hunt tham gia chính phủ năm 2010 với tư cách là bộ trưởng văn hóa và cũng lãnh đạo Bộ Y tế.

Michael Gove
Bộ trưởng chuyên trách nhà cửa đã từng hai lần tranh cử vị trí thủ lĩnh đảng Bảo thủ và thủ tướng. Năm 2019, ông đứng thứ ba sau Boris Johnson và Jeremy Hunt.

Nhưng sự can thiệp nổi tiếng nhất của ông trong các cuộc tranh cử lãnh đạo là vào năm 2016, sau cuộc trưng cầu dân ý về EU, trong đó ông là một nhân vật cấp cao của phe ủng hộ ra khỏi EU.

Ban đầu ủng hộ ông Johnson, người cùng phe chủ trương rời EU, ông đã bất ngờ rút lại sự ủng hộ, nói một cách "miễn cưỡng" rằng ông Johnson không thể "cho thấy khả năng lãnh đạo hoặc xây dựng đội ngũ cho nhiệm vụ phía trước".

Năm 2010, ông trở thành bộ trưởng giáo dục và kể từ đó đã đảm nhận các vai trò của chính phủ, như là chánh văn phòng nội các, bộ trưởng tư pháp, bộ trưởng môi trường và gần đây nhất là bộ trưởng chuyên trách nhà cửa.

Nadhim Zahawi
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Bọ trưởng tài chính hiện tại đã củng cố danh tiếng của mình như một người đáng tin cậy khi đảm nhận vai trò bộ trưởng đặc trách tiêm chủng trong đại dịch, và nhận được nhiều tín nhiệm từ việc triển khai thành công vaccine của Vương quốc Anh.

Ông nói đó là "công việc quan trọng nhất mà tôi từng làm" - mặc dù nó tạo tiền đề cho việc thăng chức trong nội các với tư cách là bộ trưởng giáo dục.

Việc thăng chức lên bộ trưởng tài chính sau khi ông Rishi Sunak từ chức đã không ngăn ông tham gia một nhóm các bộ trưởng 24 giờ sau đó để nói với ông Johnson rằng đã đến lúc phải đi.

Sinh năm 1967 tại Iraq, ông Zahawi và gia đình buộc phải chạy trốn khi Saddam Hussein lên nắm quyền.

Sau khi học kỹ thuật hóa học, ông thành lập một công ty bán hàng hóa Teletubbies trước khi xây dựng gia tài bằng việc thành lập công ty thăm dò ý kiến trực tuyến YouGov. Ông trở thành nghị sĩ đảng Bảo thủ của Stratford-Upon-Avon vào năm 2010.

Penny Mordaunt
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Bà đã gây bất ngờ vào năm 2019, khi làm nên lịch sử bằng cách trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Vương quốc Anh - một điều phù hợp tự nhiên đối với một lính dự bị hải quân, người đã từng là thứ trưởng lực lượng vũ trang dưới thời David Cameron.

Nhưng bà Mordaunt có lẽ được biết đến nhiều nhất bên ngoài Westminster nhờ sự xuất hiện trên chương trình Splash! của ITV để quyên góp tiền từ thiện.

Trở thành nghị sĩ của Portsmouth North từ năm 2010, bà Mordaunt là cựu lãnh đạo của cánh trẻ của Đảng Bảo thủ và từng là nhân viên báo chí cho William Hague khi ông còn là lãnh đạo đảng.

Trước khi bước vào chính trường Westminster, bà là nhân viên báo chí của quận Kensington và Chelsea và Hiệp hội Vận tải Hàng hóa, khi bà hỗ trợ các tài xế xe tải Anh trong những lần Pháp phong tỏa các xe chở hàng từ Anh qua.

Tom Tugendhat
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Phong cách của Tom Tugendhat hoàn toàn trái ngược với Boris Johnson - một người ôn hòa, ủng hộ chủ nghĩa thực dụng hơn là chủ nghĩa dân túy, một người đã ủng hộ ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Vì những đặc điểm này, ông Tugendhat, người được bầu làm nghị sĩ cho Tonbridge vào năm 2015, được nhắc đến như một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai của đảng Bảo thủ trong những năm tới.

Sự hết mình của ông trong cương vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại có ảnh hưởng kể từ tháng 1/2020 đã tăng thêm sức nặng cho khả năng lãnh đạo của ông khi ông dựa vào chuyên môn quân sự của mình để xem xét kỹ lưỡng các vấn đề như ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu đầy xúc động trước các nghị sĩ, ông Tugendhat đã mô tả sự tức giận, đau buồn và thịnh nộ của các cựu binh khi bị "bỏ rơi" ở Afghanistan trong cuộc rút quân vội vàng của các lực lượng phương Tây vào tháng 8 năm ngoái.

Khi được hỏi vào năm 2017 liệu ông có muốn trở thành thủ tướng hay không, ông nói: "Tất nhiên. Tôi đã mua một vé, vậy tại sao tôi không muốn trúng số?"

Ben Wallace
NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA
Bộ trưởng Quốc phòng và cựu quân nhân ngày càng được chú ý kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, khi Vương quốc Anh đưa ra quyết định sớm hỗ trợ Kyiv vũ khí và đào tạo.

Ông phản đối Brexit, nhưng ông cũng có một chức vụ trong nội các vào năm 2019.

Ông từng phục vụ ở Đức, Cyprus, Belize và Bắc Ireland, nơi ông cản phá nỗ lực của IRA nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng bom vào binh lính Anh.

Ông cũng là một trong những quân nhân chính tham gia bảo vệ thi thể Công nương Diana từ Paris.


Last edited by LDN on Mon Sep 05, 2022 5:50 pm; edited 13 times in total

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Sun Jul 10, 2022 7:39 am

Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh: Ứng viên sáng giá Rishi Sunak là ai?

Tom Espiner & Lucy Hooker Phóng viên kinh doanh
BBC News

10.07.2022

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Ông Sunak nắm ghế bộ trưởng tài chính Anh trước khi từ chức gần đây.

Rishi Sunak đã lèo lái nền kinh tế Vương quốc Anh trong thời kỳ đại dịch Covid, và ông được nhiều người gọi là "người có tiềm năng trở thành thủ tướng trong tương lai".

Sau khi ông Boris Johnson từ chức, giờ đây, ông có cơ hội để đảm đương vị trí quyền lực đó.

Ông Sunak trở thành bộ trưởng tài chính vào tháng Hai năm 2020, và trong vòng vài tuần chính ông đã phải đối mặt với thách thức lớn nhất đối với bất kỳ bộ trưởng tài chính nào kể từ Thế chiến Hai: điều hành nền kinh tế Vương quốc Anh khi đại dịch bắt đầu xảy ra và các lệnh phong tỏa được áp dụng.

Đối với khá nhiều người, gương mặt thuộc thế hệ thiên niên kỷ này - ông có sinh nhật lần thứ 40 trong lần phong tỏa đầu tiên - tỏ ra là người vững tay chèo.

QUẢNG CÁO

Khi ông cam kết làm "bất cứ điều gì cần thiết" để giúp mọi người vượt qua đại dịch vào mùa xuân năm 2020 - và công bố khoản hỗ trợ trị giá 350 tỷ bảng Anh - xếp hạng cuộc thăm dò ý kiến về ông đã tăng điểm cao.

Nhưng Vương quốc Anh tiếp tục bị ảnh hưởng bởi bão tố về kinh tế, và bản thân ông Sunak đã phải đối mặt với việc bị cảnh sát phạt, cùng với Boris Johnson, vì vi phạm quy định giãn cách trong khu vực làm việc của chính phủ vào tháng Sáu năm 2020.

Vào tháng Tư năm nay, một số nhà chỉ trích đảng Bảo thủ đã đặt câu hỏi liệu triệu phú này có nắm được quy mô của mức chi phí sinh hoạt mà các hộ gia đình đang gặp khó khăn phải đối mặt hay không.

Ai có thể là ứng viên Thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson?

Chụp lại hình ảnh,

Các hãng cá độ đang đặt cược nhiều cho ông Sunak sẽ thắng.

Trong tháng đó, tài chính của ông Sunak và gia đình bị soi xét gắt gao, với vấn đề thuế đánh vào tài sản thừa kế của vợ ông là Akshata Murty được chú ý tới.

Sau đó, bà Murty tuyên bố sẽ bắt đầu trả thuế tại Anh cho các khoản thu nhập ở nước ngoài của mình để giảm bớt áp lực chính trị lên chồng.

Đảng Lao động đã đặt ra một số câu hỏi về tài chính của ông, bao gồm: Ông Sunak đã bao giờ được hưởng lợi từ việc sử dụng các thiên đường thuế chưa?

Tờ Independent đưa tin về các tuyên bố rằng ông đã được nêu tên là người thụ hưởng các quỹ tín thác thiên đường thuế ở Quần đảo Virgin và Quần đảo Cayman thuộc Anh vào năm 2020.

Người phát ngôn của ông Sunak nói họ "không công nhận" các tuyên bố này.

Vậy chúng ta biết gì về Rishi Sunak?

Chụp lại hình ảnh,

Ông Sunak đã có chương trình kích cầu thời đại dịch để giúp khu vực kinh doanh ăn uống nhưng chương trình này bị xem là dẫn đến việc làm tăng nhiễm Covid mạnh.

Sự thăng tiến của Rishi

Cha mẹ của ông Sunak đến Vương quốc Anh từ Đông Phi và đều là người gốc Ấn Độ.

Sunak sinh ra ở Southampton vào năm 1980, nơi cha ông là bác sĩ đa khoa, và mẹ điều hành hiệu thuốc của riêng mình.

Ông Sunak cho biết ông ngưỡng mộ sự cống hiến của cha mình trong việc phục vụ cộng đồng. Giúp đỡ mẹ mình trong hiệu thuốc của bà đã cho ông những bài học đầu tiên trong kinh doanh.

Sunak theo học trường tại trường trung học tư thục Winchester College - và làm bồi bàn tại một quán cà ri ở Southampton trong các kỳ nghỉ hè - sau đó tiếp tục tới Oxford để học Triết học, Chính trị và Kinh tế.

NGUỒN HÌNH ẢNH,HM TREASURY

Chụp lại hình ảnh,

Ông Sunak ủng hộ cho lá phiếu bỏ phiếu rời EU khi trưng cầu Brexit.

Khi đang theo học chương trình MBA tại Đại học Stanford, Sunak gặp vợ mình là Akshata Murthy, con gái của Narayana Murthy, tỷ phú Ấn Độ và đồng sáng lập công ty dịch vụ IT khổng lồ Infosys. Vợ chồng ông có hai con gái.

Từ năm 2001 đến năm 2004, ông Sunak là nhà phân tích của ngân hàng đầu tư, Goldman Sachs, và sau đó là thành viên có phần hùn của hai quỹ đầu tư.

Ông được cho là một trong những nghị sĩ giàu nhất.

Theo The Times, ông là một "triệu phú ở tuổi đôi mươi", nhưng ông chưa bình luận công khai về giá trị tài sản của mình.

Kể từ năm 2015, ông là Nghị sĩ Đảng Bảo thủ cho Richmond ở Yorkshire và ông sống ở Kirby Sigston, ngay bên ngoài thị trấn Northallerton.

Ông từng làm việc ở hàm quốc vụ khanh trong chính phủ của cựu thủ tướng Theresa May.

Sau đó, ông được người kế nhiệm Boris Johnson bổ nhiệm vào vị trí phụ trách ngân khố tại Bộ Tài chính trước khi được thăng chức lên thành bộ trưởng tài chính vào tháng Hai năm 2020.

Ông Sunak ban đầu là một người ủng hộ mạnh mẽ cho ông Johnson, nhưng đã từ chức vào tuần này và nói rằng ông cảm thấy cách tiếp cận nền kinh tế của ông "về cơ bản là quá khác" so với cách tiếp cận của ông Johnson.

Ông Sunak đã vận động nhiệt tình cho là phiếu tách khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý, và từng nói với Yorkshire Post rằng ông tin rằng điều đó sẽ khiến nước Anh trở nên 'tự do hơn, công bằng hơn và thịnh vượng hơn'.

Ông cho rằng hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh đã bị "kìm hãm" bởi thực trạng quan liêu từ Brussels, nhưng ông lạc quan rằng hậu Brexit sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với EU.

Ông cho biết việc thay đổi các quy định nhập cư là một lý do quan trọng khác cho cuộc bỏ phiếu rời EU của ông: "Tôi tin rằng việc nhập cư thích hợp có thể có lợi cho đất nước của chúng ta. Nhưng chúng ta phải có quyền kiểm soát biên giới của mình."

Ông đã bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit của Theresa May trong cả ba lần mà sau đó được đưa ra quốc hội, nhưng cũng là người ủng hộ sớm cho ông Boris Johnson, và vì vậy ông đã được khen thưởng vào tháng Bảy năm 2019 với việc thăng chức từ lãnh đạo chính quyền địa phương vào vị trí phụ trách ngân khố tại Bộ Tài chính.

Vào tháng Hai năm 2020, khi ông Sajid Javid thôi giữ chức bộ trưởng tài chính sau cuộc tranh giành quyền lực trong chính phủ, và ông Sunak đã tiếp quản ghế này.

Chụp lại hình ảnh,

Rishi Sunak, Liz Truss, Sajid Javid và Jeremy Hunt được xem là các ứng viên sáng giá đua vào ghế thủ tướng Anh tới đây.

Huyết thống rất quan trọng

Giống như ông Javid, ông Sunak thuộc thế hệ sinh ra ở Vương quốc Anh nhưng có nguồn gốc từ nơi khác, và ông nói rằng huyết thống rất quan trọng đối với ông.

"Cha mẹ tôi di cư đến đây, vì vậy bạn có thế hệ của những người sinh ra ở đây mà cha mẹ của họ không sinh ra ở đây, và họ đến đất nước này để kiếm sống," ông nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC trong năm 2019.

"Về phương diện giáo dục văn hóa, tôi tới đền thờ vào cuối tuần - tôi là người theo Ấn giáo - nhưng tôi cũng sẽ ở [Câu lạc bộ bóng đá Southampton] để coi đội bóng vào thứ Bảy - bạn làm mọi thứ, bạn làm cả hai."

Trong cuộc phỏng vấn, ông nói rằng ông đã may mắn không phải chịu đựng nhiều sự phân biệt chủng tộc khi lớn lên, nhưng có một sự cố đã xảy ra.

"Tôi đang đi chơi với em trai và em gái của mình, và tôi nghĩ, có lẽ lúc đó tôi còn khá trẻ, tôi có lẽ là ở độ tuổi thiếu niên, và chúng tôi đã ra ngoài tại một nhà hàng thức ăn nhanh. Khi đó có những người đang ngồi gần đó, và đó là lần đầu tiên tôi trải nghiệm sự kỳ thị khi họ nói những từ lóng để chỉ dân gốc Pakistan.

"Và khi đó tôi thấy đau nhói. Tôi vẫn nhớ nó. Nó hằn sâu trong ký ức của tôi. Bạn có thể bị xúc phạm theo nhiều cách khác nhau.

"Tuy nhiên, ông nói rằng ông "không thể tưởng tượng điều đó xảy ra ngày nay" ở Anh quốc.

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Sun Jul 10, 2022 8:42 am

Thêm nhiều bộ trưởng nộp đơn muốn thay thế ông Johnson trong chức vụ Thủ Tướng.

Đó là:

Bộ trưởng tài chính Nadhim Zahawi

Bộ trưởng giao thông Grant Shapps

Cựu Bộ trưởng y tế Sajid Javid

Cựu Bộ trưởng y tế và ngoại giao Jeremy Hunt

Theo báo "Mail on Sunday" thì bà Ngoại trưởng Liz Truss cũng sẽ nộp đơn ứng cử chức Thủ Tướng.

https://www.tagesschau.de/ausland/europa/johnson-kandidaten-nachfolge-101.html

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Mon Jul 11, 2022 5:43 pm

9 người  đảng bảo thủ nộp đơn.


Người thứ 6: Handelsministerin Penny Mordaunt - bộ trưởng giao thương bà Penny Mordaunt


7: Chefjustiziarin Suella Braverman - trưởng bộ luật pháp bà Suella Braverman


8. Cựu Tổng Thư ký chính phủ  bà Kimi Badenoch


9. Trưởng ủy ban đối ngoại Quốc Hội ông Tom Tugendhat - báo vc dịch là: , chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh


https://amp2.wiwo.de/politik/ausland/grossbritannien-schon-neun-konservative-bewerber-fuer-johnson-nachfolge/28495444.html

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Thu Jul 14, 2022 2:37 pm

Bài tiếng đức này thú vị 😆

5 ứng cử viên còn lại là ai, họ theo đường lối nào?

https://www.spiegel.de/ausland/boris-johnson-rennen-um-die-nachfolge-in-grossbritannien-rishi-sunak-erneut-vorne-a-e3df82b1-dd75-4d50-8c32-ad724522ff7e-amp

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by 8DonCo Thu Jul 14, 2022 2:47 pm

Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak dẫn đầu trong cuộc đua trở thành thủ tướng Anh

_________________
Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh  C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh  JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Thu Jul 14, 2022 2:49 pm

8DonCo wrote:Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak dẫn đầu trong cuộc đua trở thành thủ tướng Anh

Dạ. chắc trúng tuyển đoạt giải quá 😆

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Mon Jul 18, 2022 5:24 pm

Thứ 4 này sẽ bỏ phiếu tiếp và sẽ chỉ còn lại 2 thí sinh. Đến ngày 05.09.2022 sẽ chỉ định ai là người thay thế ông Johnson trong chức vụ thủ tướng Anh.

Tựu chung 200.000 hội viên đảng thủ cựu Anh bầu người thay ông Johnson, chưa tới 0,3% dân Anh!. Theo 1 báo, đài Đức thì 200.000 hội viên này còn quá khích hơn dân biểu của họ 😄

Tory-Mitglieder noch radikaler als Politiker

Hinzu kommt, dass der Großteil der Tory-Mitglieder ebenfalls weiter hinter dem EU-Austritt steht, auch wenn in jüngsten Umfragen insgesamt immer mehr Briten zu der Einsicht kommen, dass das ganze vielleicht doch keine so gute Idee war. Gewählt wird Johnsons Nachfolger aber eben nur von den knapp 200.000 konservativen Parteimitglieder, nicht einmal 0,3 Prozent der Bevölkerung, die, wenn es um die EU geht, sogar noch radikaler sind als ihre Abgeordneten.


_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Wed Jul 20, 2022 2:52 pm


_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Wed Jul 20, 2022 5:23 pm


Rishi Sunak và Liz Truss sẽ tranh đấu để thành Thủ tướng Anh

BBC

20.07.2022

Rishi Sunak và Liz Truss sẽ đối đầu để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đảng Bảo thủ ở Anh sau khi ứng viên thứ ba, Penny Mordaunt bị loại khỏi cuộc thi.

Trong vòng bỏ phiếu thứ năm và cuối cùng của các nghị sĩ Bảo thủ, các ứng cử viên lãnh đạo đã nhận được sự ủng hộ như sau:

Penny Mordaunt – 105 phiếu
Rishi Sunak - 137
Liz Truss - 113
Như vậy cựu bộ trưởng tài chính Sunak và ngoại trưởng Truss rơi vào hai vị trí cao nhất sau năm vòng bỏ phiếu của các nghị sĩ Bảo thủ.

Hai ứng cử viên còn lại phải trải qua mùa hè vận động tranh cử trước cuộc bỏ phiếu của toàn bộ thành viên cầm thẻ đảng Bảo thủ.

Hiện không có số liệu chính xác về số lượng đảng viên Bảo thủ. Nhưng vào năm 2019, có khoảng 160.000 đảng viên đã bỏ phiếu chọn ra lãnh đạo đảng này.

Người chiến thắng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 9.

Thủ tục bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ
Nếu một nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ từ chức, như ông Boris Johnson đã làm, điều này sẽ kích hoạt một cuộc cạnh tranh để chọn ra một nhà lãnh đạo đảng mới.

Trước năm 1965, lãnh đạo của Đảng Bảo thủ được chọn sau cuộc thảo luận giữa các nghị sĩ - thay vì thông qua một cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, vào năm 1965, lãnh đạo đảng lúc đó là Alex Douglas-Home đã đưa ra một quy trình mà theo đó các nhà lãnh đạo tương lai sẽ cần được bầu bằng lá phiếu của các nghị sĩ Đảng Bảo thủ.

Để thành công trong vòng đầu tiên, một ứng cử viên sẽ phải được hơn 50% số phiếu bầu và cách ứng cử viên ở vị trí thứ hai 15%.

Nếu không có ai được điều này, cuộc bầu cử sẽ tiếp tục cho đến khi một ứng cử viên đạt được hơn 50% số phiếu bầu.

Còn các quy tắc hiện tại được William Hague, lúc đó là lãnh đạo của Đảng Bảo thủ, đưa ra vào năm 1998 sau thất bại trong cuộc tổng tuyển cử của đảng vào năm 1997.

Như hiện nay, cuộc bầu cử diễn ra trong hai giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu tiên, các nghị sĩ đảng Bảo thủ tự đề cử bản thân họ.

Các nghị sĩ sau đó bỏ phiếu trong các vòng để loại bỏ các ứng cử viên.

Trong giai đoạn hai, hai ứng cử viên cuối cùng sẽ tranh đấu, để toàn bộ đảng viên của đảng Bảo thủ bỏ phiếu.

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Sun Jul 24, 2022 6:32 am

BBC News, Tiếng Việt

Cả hai ứng viên lãnh đạo Anh đều muốn mạnh tay với hoạt động di dân


Các nghị sĩ nghi ngờ về tính hiệu quả của kế hoạch đưa người xin tị nạn tới Rwanda, nói rằng "không có bằng chứng rõ ràng" rằng nó sẽ ngăn chặn di dân tiếp tục thực hiện các chuyến đi đầy rủi ro, vượt eo biển từ Pháp sang Anh bằng thuyền nhỏ

24.07.2022

Bà Liz Truss và ông Rishi Sunak đều tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát vấn đề di cư vào Anh, coi đó như một phần trong nỗ lực chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng tiếp theo của nước Anh.

Ông Sunak cho biết ông sẽ thắt chặt định nghĩa về người đủ điều kiện xin tị nạn và đưa ra hạn mức về số lượng người tị nạn.

Bà Truss nói sẽ mở rộng kế hoạch đưa người xin tị nạn từ Anh tới Rwanda và tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Biên phòng.

Từ đầu năm cho đến nay, đã có hơn 14.000 người di cư đã vượt qua eo biển Manche đến Vương quốc Anh trên những chiếc thuyền nhỏ.

Trong một nỗ lực ngăn chặn làn sóng này, hồi tháng 4, chính phủ Anh tuyên bố sẽ gửi một số người được cho là đã nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Anh đến Rwanda để xin tị nạn ở đó.

Tuy nhiên, vẫn chưa có người xin tị nạn nào được đưa đến quốc gia Đông Phi này sau một loạt thách thức pháp lý.

Anh có thể sẽ mất đi khoản 120 triệu bảng Anh đã trả cho Rwanda nếu kế hoạch bị tòa án phán quyết là bất hợp pháp tại phiên điều trần sắp tới.

Cả hai ứng viên cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ nói họ sẽ muốn có các thỏa thuận tương tự với những nước khác.

Ngoại Trưởng Liz Truss nói với tờ Mail hôm Chủ Nhật rằng chính sách đưa người đi Rwanda là cách tiếp cận đúng đắn, và bà quyết tâm "thấy chính sách này được thực hiện đầy đủ".

Bà Truss cũng cho biết nếu trở thành thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Bảo thủ, bà sẽ tăng biên chế Lực lượng Biên phòng từ 9.000 lên 10.800 người.

Bà cũng hứa hẹn về một dự luật mạnh hơn về nhân quyền, và nói thêm: "Tôi quyết tâm chấm dứt nạn buôn người kinh hoàng mà chúng ta đang thấy."

Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak cũng cam kết sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để kế hoạch Rwanda hoạt động, và mô tả chính sách di cư của Anh là "đổ vỡ" và "hỗn loạn".

Ông dự kiến đưa ra kế hoạch theo đó Anh sẽ đánh giá lại các khoản viện trợ, các điều khoản thương mại và các lựa chọn thị thực dựa trên cơ sở mức độ sẵn sàng hợp tác của một quốc gia trong việc nhận lại những người xin tị nạn bị bác đơn và những người phạm tội.

Ông cũng đã hứa sẽ trao cho Quốc hội Anh quyền kiểm soát số lượng người đến Anh bằng cách định ra hạn mức số lượng người tị nạn được chấp nhận mỗi năm, mặc dù điều này có thể được thay đổi trong trường hợp khẩn cấp.

Và ông nói sẽ đưa ra "quyền hạn tăng cường" để giam giữ, gắn thẻ và giám sát những người nhập cảnh vào Vương quốc Anh bất hợp pháp.

Ông nói: "Hiện tại, hệ thống đang hỗn loạn; các công dân tuân thủ pháp luật thì phải chứng kiến cảnh những con thuyền chở đầy người nhập cư bất hợp pháp đến từ nước Pháp an toàn, trong lúc các thủy thủ và lực lượng tuần duyên của chúng ta dường như bất lực trong việc ngăn chặn họ."

Di cư và thuế là những vấn đề mới nhất nổi lên trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ

Nhưng quan chức phụ trách vấn đề nội vụ của đảng Lao động đối lập, Yvette Cooper thì chỉ trích những đề xuất của cả hai người, nói rằng họ đang lãng phí thuế dân vào chương trình Rwanda.

Bà nói: "Đảng Bảo thủ đã nắm quyền được 12 năm. Họ van nài mọi người tin rằng họ sẽ sắp xếp ổn thỏa mọi thứ, trong lúc cả hai đều đã thất bại quá lâu rồi."

Tháng trước, có 47 người được thông báo rằng họ bị đưa tới Rwanda, trong chuyến bay được đặt trước, vào ngày 14/6. Nhưng sau một loạt các thách thức pháp lý, chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Một chuyến bay khác vẫn chưa được lên lịch.

Đầu tuần này, một ủy ban hỗn hợp của Hạ viện Anh nghi ngờ về tính hiệu quả của kế hoạch này, nói rằng "không có bằng chứng rõ ràng" rằng nó sẽ ngăn chặn di dân tiếp tục thực hiện các chuyến đi vượt eo biển đầy rủi ro.

Các thành viên đảng Bảo thủ sẽ bắt đầu nhận phiếu bầu trong tuần này, và người thắng cuộc đua vào vị trí thủ lĩnh đảng sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Ông Sunak, người đã từ chức trong cuộc nổi loạn chống Boris Johnson, giành được nhiều nhất phiếu bầu của các nghị sĩ để đủ điều kiện tham gia cuộc tranh cử vòng cuối với bà Truss. Nhưng các cuộc thăm dò hiện cho thấy Ngoại Trưởng là ứng viên ưa thích của các đảng viên, những người sẽ quyết định bầu chọn lãnh đạo của mình.

Người ta cho rằng một phần đáng kể trong số 160.000 thành viên đảng thành viên đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu trong những tuần tới.

Các cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong suốt tháng 7 và tháng 8, và hai ứng viên sẽ tranh luận trực tiếp trên truyền hình BBC vào thứ Hai, vào sau đó sẽ có một cuộc tranh luận khác do báo The Sun và kênh TalkTV tổ chức vào thứ Ba.

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Mon Jul 25, 2022 4:15 pm


_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Mon Sep 05, 2022 5:48 pm


_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Mon Sep 05, 2022 6:05 pm

Phụ Nữ làm Thủ Tướng thì ldn ủng hộ trước đã rồi...coi tiếp 😄

BBC News, Tiếng Việt

Hai nữ thủ tướng Anh: Liz Truss và Margaret Thatcher

05.09.2022

Nguyễn Giang

Sinh năm 1975, Mary Elizabeth Truss sẽ làm thủ tướng Anh từ 06/09/2022

Vừa giờ trưa ngày 5/09/2022, bà Liz Truss (sinh năm 1975), chính thức được đảng Bảo thủ bầu chọn làm lãnh đạo, mở đường để bà lên ghế thủ tướng vào ngày 06.

Như thế, lần thứ ba trong lịch sử chính trị Anh, Vương quốc này có nữ thủ tướng, và đều từ đảng Bảo thủ.

Sau Margaret Thatcher, cầm quyền từ 1979 đến 1990, có bà Theresa May, người giữ chức ba năm, 2016-19, sau biến động Brexit, và nay đến Mary Elizabeth Truss.

Trong khi không ai so sánh hai người Theresa May và Liz Truss, gần như mọi đài báo Anh, gồm cả BBC News, đều thử ví Truss với Thatcher.

Có thể là vì Liz Truss muốn lấy cảm hứng nhiều cho bản thân từ Margaret Thatcher.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn lúc 9 giờ hôm Chủ Nhật vừa qua với Laura Kuensberger của kênh 1, truyền hình BBC News, đài nhà của chúng tôi còn chạy các hình minh họa bà Liz Truss “bắt chước” Bà Đầm Thép với cảnh  ngồi lên xe tăng, và các phát ngôn mạnh mẽ bảo vệ thế giới tự do.

Vì với thế giới thời Chiến tranh Lạnh, Margaret Thatcher nổi danh là dám đưa quân Anh vượt hàng nghìn cây số tới Nam Đại Tây Dương giành lại quần đảo Falklands (1982).

Những phát ngôn đáng nhớ của vị nữ thủ tướng Anh đầu tiên, gọi các lãnh đạo cao niên của Liên Xô là “những kẻ chỉ mạnh về quân sự, còn là bọn thất bại thảm hại về con người và kinh tế” có vẻ đang được phe chống Nga trong các đảng phái Anh nhắc lại.

Bản thân bà Liz Truss cũng phát biểu mạnh về cuộc chiến hiện nay của người Ukraine bảo vệ đất nước, chống lại quân đội xâm lăng của Putin.

Nhưng sự “giống nhau” của hai nhiệm kỳ thủ tướng còn thấy ở kỳ vọng, ở sự khó khăn.

Chụp lại hình ảnh,

Margaret Thatcher làm thủ tướng Anh giai đoạn 1979-1990

Thời kỳ của Thatcher

Xin nhắc lại, khi bà Thatcher lên làm thủ tướng, nước Anh gặp khó tứ bề.

Bên trong, các nghiệp đoàn liên tiếp đình công, dịch vụ công tê liệt, tới mức các công viên ở trung tâm London thành bãi rác tạm.

Thất nghiệp ở Anh khi đó lên tới 20%, lạm phát chừng 15%, và kinh tế đình đống.

Cùng lúc, một vấn đề nửa trong, nửa ngoài là Bắc Ireland, đè nặng lên chính trường Anh. IRA liên tục đánh bom, giết chết cả ông Airey Neave, cựu thư ký riêng của bà Thatcher, cựu bộ trưởng chuyên trách Bắc Ireland, cả Lord Mountbatten, chú của Nữ hoàng Elizabeth II.

CH Ireland vẫn ghi trong Hiến pháp quyền đòi lại sáu hạt miền Bắc, hợp thành Bắc Ireland thuộc Anh.

Trên thế giới Liên Xô vừa đưa quân vào Afghanistan, vào Angola (thông qua Cuba), và Hoa Kỳ thời Jimmy Carter không chỉ không mặn mà với Anh Quốc, mà còn đang lấn bấn với hội chứng hậu chiến, sau cuộc rút bỏ khỏi Nam Việt Nam.

Trung Quốc không chỉ vừa đánh Việt Nam mà xoay sang “chào mừng Thatcher” bằng lá thư của Triệu Tử Dương đòi Anh trao trả toàn bộ chủ quyền Hong Kong.

Tóm lại, những ngày mùa đông 1979-80 là môi trường khắc nghiệt vô cùng cho Margaret Thatcher.

Henry Kissinger tuy thế đã viết: “Đảng Tory của những người như Winston Churchill đã dám trao quyền cho cô con gái một nhà bán rau (a grocer’s daughter)”.

Quả vậy, Margaret Thatcher không chỉ xuất thân nghèo mà còn thuộc tầng lớp xa lạ với các quý ông có tước quý tộc nắm vận mệnh Anh Quốc qua nhiều thế kỷ.

Nhưng bà đã làm được rất nhiều, cho Anh và cho thế giới.

Ở đây, về an ninh quốc nội, Thatcher đã mở lối đàm phán với chính phủ CH Ireland, và không để IRA khiêu khích, bất chấp các vụ đánh bom tàn khốc.

Hiệp định Anglo-Irish do bà ký với thủ tướng CH Ireland đã mở đường cho Thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành -Good Friday Agreement năm 1998.

Về kinh tế, Thatcher đã mạnh tay cắt được lạm phát, giảm quyền lực của các nghiệp đoàn, tư nhân hóa khu vực công.

Và quan trọng hơn cả, chính sách tự do kinh tế của bà đã giải phóng các doanh nghiệp Anh khỏi ma trận của giấy tờ để họ có thể phát triển, có thể vươn ra thế giới.

Thời Thatcher, London trở thành trung tâm tài chính quốc tế và thương hiệu UK có giá trở lên trên thế giới. Tuy chống cộng sản về nguyên tắc, bà đã mềm dẻo đối thoại với Moscow, thăm Hungary, Ba Lan và trợ giúp hiệu quả cho Tổng thống Reagan thực hiện chính sách mới với khối Đông Âu.

Nước Anh thời Liz Truss

Còn ngày hôm nay, tuy tình hình khác thời Thatcher, nước Anh có các thách thức không kém phần nghiêm trọng.

Đầu tiên là kinh tế trong nước. Lạm phát phi mã – có dự báo dọa là sẽ lên tới 22% vào mùa Xuân 2023 – cộng với giá năng lượng cao ngất đang đẩy nhiều nhà dân vào một mùa đông lạnh lẽo, và nhiều doanh nghiệp vào bờ vực phá sản.

Trong tháng 9 này, xe lửa Anh dự kiến đã có lịch đình công ít nhất bốn lần, khiến những người đi tàu vào London như chúng tôi luôn phải rà xem ngày nào thì có đình công, để chuyển sang làm việc tại nhà.

Liz Truss muốn cắt thuế và tăng chi tiêu, nhất là chi tiêu công cho quốc phòng – một khẩu hiệu vừa tai các nhân vật của đảng Bảo thủ, lại rất đúng lúc là đẩy công nghiệp vũ khí lên, vừa kích cầu kinh tế, vừa giúp Ukraine chống Nga.

Thế nhưng, các ý kiến chuyên gia đều nói thế thì chưa đủ. Chi tiêu quốc phòng là cần thiết về lâu dài, mà cuộc chiến ở Ukraine sẽ phải ngã ngũ mùa đông năm nay, khi quân Ukraine và quân Nga đều “còn hơi sức chiến đấu”.

Một chiến trường phía đông mùa băng tuyết âm hàng chục độ C sẽ chỉ là cuộc chiến “đóng băng” theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

Ukraine phải thắng mùa đông này và Anh Quốc, Hoa Kỳ, EU muốn chứng tỏ là sự trợ giúp cho Kyiv "có hiệu quả" cũng muốn Ukraine giành lại một phần đất đai mùa đông này, theo Michael Clarke, GS chuyên về quốc phòng ở King's College London viết hôm 04/05.

Người ta cũng hối thúc Liz Truss có biện pháp gì nhanh hơn cứu các hộ gia đình gặp tờ hóa đơn giá khí đốt và điện tăng vọt.

Anh ra khỏi EU nhưng vẫn phải mua bán các loại năng lượng đó trên một thị trường chung của cả EU, nên cần biết nói chuyện với các nước bên kia eo biển English Channel. Các phát ngôn cứng rắn của bà Truss mấy tuần trước về EU chắc cần quên đi, càng nhanh càng tốt.

Giống như thời Thatcher, bà Truss cũng đã và đang cần giải quyết câu hỏi về Nghị định thư Bắc Ireland (N. Ireland Protocol) mà Boris Johnson để lại.

Về vấn đề này, tờ Sunday Times (04/09) nói cái tài của ông Johnson là ký được Brexit nhưng cùng với Ngoại trưởng Liz Truss, để lại rất nhiều điều không rõ ràng, tùy hai bên, Anh và EU diễn giải thế nào cũng được. Nay thì bà Truss không thể né tránh câu hỏi khó về quy chế thực sự cho Bắc Ireland.

Không biết ai gặp khó hơn ai

Cuối cùng, cần phải nói có những thách thức đối ngoại bà Truss nay đang đối mặt to lớn hơn nhiều so với bà Thatcher.

Khi Liên Xô tan rã, Anh vẫn trong EU và bà Thatcher có hai “người khổng lồ của châu ÂU” – Francois Mitterand và Helmut Kohl, hỗ trợ để giúp Chiến tranh Lạnh chấm dứt trên châu lục này không đổ máu. Tất nhiên, phải kể đến Ronald Reagan, Đức Giáo hoàng John Paul II và Mikhail Gorbachev nữa, những gương mặt của một thời kỳ vô cùng đặc biệt, nhiều nhân vật lớn, các vấn đề lớn hội tụ.

Còn bây giờ, nước Anh ở bên ngoài EU, và đảng Bảo thủ phải đối mặt với các đối thủ “khủng” hơn trước tùy theo góc nhìn: nước Nga nhiều vũ khí và Trung Quốc nhiều tiền.

Ngay trong đảng Bảo thủ, cuộc bỏ phiếu công bố trưa nay cho thấy sự tín nhiệm dành cho bà Truss không cao, và thấp hơn so với số phiếu bỏ cho các vị tiền nhiệm: Truss 57% phiếu thành viên đảng, so với 66,4% cho Boris Johnson năm  2019.

Trước đó, ông David Cameron từng được 67,6% năm 2005, và một người trượt chức thủ tướng, ông Duncan Smith, còn được số phiếu cao hơn bà: 60,7% năm 2001.

Tuy thế, cần nhắc lại là khi Margaret Thatcher lên nắm quyền, ít ai nghĩ bà giữ chức được lâu. Chính niềm tin mạnh mẽ vào các giá trị Anh khiến Thatcher vượt qua và để lại một di sản lớn.

Bởi vậy, chắc cũng cần cho Liz Truss cơ hội của người mới, để chứng tỏ mình.

Nước Anh những ngày tháng tới đang trông cậy vào sự lãnh đạo của một phụ nữ 47 tuổi. Chúc bà thành công...

...

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by LDN Tue Sep 06, 2022 12:24 pm

Bà Liz Truss sẽ là thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson

Bình Phương
5 tháng 9, 2022 - Sài Gòn nhỏ 

Bà Liz Truss, 47 tuổi, Ngoại trưởng Anh, đã được đảng Bảo Thủ cầm quyền chọn làm người lãnh đạo đảng hôm thứ Hai 5 Tháng Chín 2022. Theo lệ, bà sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II cử làm thủ tướng Anh và giao nhiệm vụ thành lập chính phủ vào ngày mai Thứ Ba 6 Tháng Chín. Ảnh bà Truss đọc diễn văn tiếp nhận vai trò lãnh đạo đảng Bảo Thủ. Ảnh Stefan Rousseau – Pool/Getty Images

Bà Liz Truss, 47 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo Thủ cầm quyền vào thứ Hai 5 Tháng Chín 2022. Bà cam kết sẽ thúc đẩy việc giảm thuế đã hứa, giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

Theo hãng tin Anh Reuters, bà Truss, hiện là Ngoại trưởng Anh, đã đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong cuộc bỏ phiếu của các đảng viên đảng Bảo Thủ, giành được 81,326 phiếu bầu so với 60,399 phiếu của ông Sunak. Ông Sunak đã thừa nhận thất bại: “Ngay bây giờ chúng ta hãy đoàn kết với nhau sau thủ tướng mới, bà Liz Truss, khi bà ấy chèo lái đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn”, ông Sunak viết trên Twitter. 

Bà Truss sẽ kế nhiệm ông Boris Johnson, người đã buộc phải từ chức thủ tướng Anh hồi Tháng Bảy sau nhiều tháng bê bối khiến ​​sự ủng hộ chính quyền của ông bị giảm sút và nhiều bộ trưởng đã từ chức để buộc ông phải ra đi.

Ông Johnson sẽ đến Scotland gặp Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Ba 6 Tháng Chín 2022 để chính thức đệ đơn từ chức. Bà Truss sẽ đi cùng ông ta và sẽ được Nữ hoàng yêu cầu thành lập chính phủ.

“Tôi biết bà ấy có kế hoạch đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, đoàn kết đảng của chúng ta và tiếp tục công việc tuyệt vời là đoàn kết và thúc đẩy đất nước của chúng ta. Bây giờ là lúc tất cả những người Bảo Thủ phải ủng hộ bà ấy 100%,” ông Johnson viết trên Twitter.

Bà Truss sẽ trở thành thủ tướng thứ tư của Vương quốc Anh và của đảng Bảo Thủ cầm quyền kể từ cuộc bầu cử năm 2015. Trong bảy năm qua nước Anh đã đi từ cuộc khủng hoảng này tới cuộc khủng hoảng khác, và giờ đây đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài, lạm phát đã đạt mức hai con số vào Tháng Bảy.

***

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, bà Truss nói: “Tôi sẽ đưa ra một kế hoạch táo bạo để giảm thuế và phát triển nền kinh tế của chúng ta. Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giải quyết các hóa đơn năng lượng của người dân, nhưng cũng giải quyết các vấn đề dài hạn mà chúng ta có về cung cấp năng lượng.” 

Bà Truss đang phải đối mặt với khủng hoảng tài chính gia đình, bất ổn trong công nghiệp, suy thoái và chiến tranh ở châu Âu, nơi Anh là nước ủng hộ hàng đầu cuộc kháng chiến của Ukraine. 

Trong vòng vài phút sau chiến thắng của bà Truss, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ lĩnh vực khách sạn đến sản xuất và công nghiệp hóa chất đã yêu cầu chính phủ trợ giúp để đối phó với chi phí năng lượng tăng cao và thị trường lao động thắt chặt, có nguy cơ làm nhiều công ty phải phá sản.

Bà Truss cam kết sẽ hành động nhanh chóng, trong vòng một tuần, bà sẽ đưa ra kế hoạch giải quyết các hóa đơn năng lượng đang tăng cao và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai.

Khi tranh cử bà đã cam kết sẽ loại bỏ việc tăng thuế và cắt giảm các loại thuế trong một hành động mà một số nhà kinh tế cho rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát hiện đã ở mức kỷ lục. Cam kết của bà đã khiến một số nhà đầu tư bán phá giá đồng bảng Anh và trái phiếu chính phủ.

Ông Kwasi Kwarteng, người được cho sẽ là bộ trưởng tài chính, đã tìm cách xoa dịu thị trường vào hôm thứ Hai 5 Tháng Chín. Trong một bài báo của Financial Times, ông nói rằng mặc dù sẽ có “một số nới lỏng tài chính” dưới thời bà Truss, chính quyền vẫn sẽ hành động “một cách có trách nhiệm về tài chính”. 

Bà Truss phải đối mặt với một danh sách dài những việc cần làm, tốn kém và đầy thách thức mà các đảng đối lập cho rằng nó phản ánh 12 năm hoạt động kém hiệu quả của chính phủ Bảo Thủ. Một số đảng chính trị đã kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm – điều mà Truss không chấp nhận.

Nhà lập pháp kỳ cựu của đảng Bảo Thủ David Davis mô tả những thách thức mà bà Truss phải đối mặt là “khó khăn lớn thứ hai trong các thủ tướng thời hậu chiến” sau bà Thủ tướng Margaret Thatcher của đảng Bảo Thủ vào năm 1979.

Trong khi người tiền nhiệm của bà, Thủ tướng Boris Johnson, được coi là người rất nhiệt thành ủng hộ cuộc kháng chiến và được người dân Ukraine ngưỡng mộ, bà Truss cũng tỏ ra là người cứng rắn chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin cảnh báo rằng với bà Liz Truss làm Thủ tướng Anh, mối quan hệ tồi tệ giữa hai nước có thể trở nên tồi tệ hơn nữa.

_________________
Vào đây đọc về đấu tố, cải cách ruộng đất:
https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658

Đọc về Nhà tù cộng sản:
https://www.nhomcho.com/t24808-nha-tu-duyen-anh-hoi-ky
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Bà Liz Truss lên làm Thủ Tướng Anh

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum