Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nhà văn Tây Ban Nha Javier Marías qua đời ở tuổi 70 do Corona

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Sad Nhà văn Tây Ban Nha Javier Marías qua đời ở tuổi 70 do Corona

Post by LDN Sun Sep 18, 2022 1:14 pm

Tin này tôi đọc mấy ngày rồi mà quên chưa đăng. Cố văn hào Javier Marias rất nổi tiếng với tiểu thuyết Mein Herz so weiss, ở VN dịch là trái tim bạc nhược.

Vào đây đọc phê bình và bình luận tiểu thuyết TTBN.

https://www.nhomcho.com/t25736p160-sach#374493


Nhà văn Javier Marías qua đời ở tuổi 70

Zingnews 

Nhà văn Tây Ban Nha Javier Marías đã qua đời vào ngày 11/9 tại Madrid sau một thời gian nhập viện do bệnh viêm phổi, theo nhà xuất bản Alfaguara.Quốc LượngThứ hai, 12/9/2022 08:38 (GMT+7)A A
Tin tức nhà văn Javier Marías qua đời không chỉ được đưa tin bởi các tờ báo lớn như El Mundo (Tây Ban Nha), El País (Tây Ban Nha), Le Monde (Pháp), The The Guardian (Vương quốc Anh), Süddeutsche Zeitung (Đức) hay Corriere della Sera (Italy) mà còn được đăng tải trên trang web của Câu lạc bộ Bóng đá Real Madrid - đội bóng mà tác giả của Trái tim bạc nhược hâm mộ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã tôn vinh Javier Marías là "một trong những nhà văn vĩ đại của thời đại chúng ta" và bày tỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông trên Twitter.

Javier Marias anh 1
Nhà văn Javier Marías qua đời ở tuổi 70. Ảnh: Jaime Villanueva.
Nhà báo, tiểu thuyết gia Rosa Montero cho biết bà “choáng váng và sững sờ” khi biết tin. “Tôi luôn nghĩ rằng anh ấy là ứng cử viên xuất sắc ở Tây Ban Nha cho giải Nobel Văn học... Một nhà văn vĩ đại", bà Rosa Montero chia sẻ.

Sinh ngày 20/9/1951 tại Madrid, Javier Marías là một nhà văn, dịch giả, nhà báo và nhà viết tiểu luận. Ông cũng là thành viên của Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha.

Là con trai của nhà triết học Julián Marías, Javier Marías đã trải qua một phần thời thơ ấu của mình ở Mỹ, nơi cha ông dạy học. Javier Marías theo học triết học và văn học tại Đại học Complutense Madrid. Ông cũng làm dịch giả, cộng tác với nhiều tờ báo khác nhau và từng tham gia giảng dạy văn học Tây Ban Nha tại Oxford và Cao đẳng Wellesley.

Các cuốn sách của Javier Marías đã được dịch ra 46 thứ tiếng và bán được hơn chín triệu bản trên toàn thế giới.

Javier Marías từng nhận được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp sáng tác của mình như giải thưởng Herralde năm 1986, giải thưởng Rómulo Gallegos năm 1995, giải Femina Étranger năm 1996, giải thưởng Văn học quốc tế Dublin năm 1997, giải thưởng Alberto Moravia năm 2000, giải thưởng Salambó năm 2002, giải thưởng José Donoso năm 2008, giải thưởng Văn học Châu Âu của Nhà nước Áo năm 2011, giải thưởng Gregor von Rezzori năm 2022...

Một số cuốn sách của Javier Marías đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam: Trái tim bạc nhược và Người đàn ông đa cảm.

Javier Marias anh 2
Hai cuốn sách của nhà văn Javier Marías đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Lượng.
Trong những năm gần đây, nhà văn Javier Marías thường xuyên có tên trong danh sách đặt cược thắng giải Nobel Văn học cùng các tác giả như Haruki Murakami, László Krasznahorkai, Milan Kundera, Margaret Atwood, Ludmila Ulitskaya, Maryse Condé hay Ngũgĩ wa Thiong’o.

Tờ La Repubblica (Italy) nhận xét: “Marías để lại một di sản văn học phi thường”.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum