Our forum runs best with JavaScript enabled !

Dùng tinh thần vượt qua thử thách

View previous topic View next topic Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Sun May 07, 2023 4:53 am

Suy nghĩ tích cực là khôn ngoan!

Bảo Duy
6 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

(ảnh: Nik/Unsplash)

Bạn có bao giờ thấy mình cảm thấy tiêu cực hoặc bị đánh bại, ngay cả khi mọi việc đang diễn ra tốt đẹp? Bạn có đấu tranh với sự nghi ngờ bản thân hoặc cảm giác không thỏa đáng không? Nếu vậy, bạn đang đánh giá thấp sức mạnh của những suy nghĩ của bạn.

Sự thật là cách người ta nghĩ về bản thân và cuộc sống của mình sẽ tác động trực tiếp đến hạnh phúc và thành công của mỗi người. Suy nghĩ tích cực là việc cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, các mối quan hệ tốt hơn và thành tích lớn hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

“Suy nghĩ tích cực sẽ cho phép bạn làm mọi thứ tốt hơn suy nghĩ tiêu cực.” – Zig Ziglar

Vậy làm thế nào để bạn khai thác sức mạnh của suy nghĩ tích cực để cải thiện cuộc sống của chính mình? Dưới đây là một vài chiến lược để giúp bạn bắt đầu:

1.Thực hành lòng biết ơn: Một trong những cách đơn giản nhất để nuôi dưỡng tư duy tích cực là tập trung vào những điều bạn biết ơn. Dành vài phút mỗi ngày để suy ngẫm về những điều mà bạn yêu quý trong cuộc sống của mình, cho dù đó là một người bạn thân, một buổi hoàng hôn tuyệt đẹp, một bộ phim hay bài hát hay, hoặc một bữa ăn ngon miệng.

(minh họa: Unsplash)

2.Thách thức những suy nghĩ tiêu cực: Khi bạn nhận thấy mình đang suy nghĩ tiêu cực, hãy lùi lại một bước và tự hỏi bản thân xem những suy nghĩ đó có thực sự đúng không. Thông thường, nhiều người thường bị rơi vào lối suy nghĩ tiêu cực không dựa trên thực tế và vô lợi. Bằng cách thách thức những suy nghĩ này và sắp xếp lại chúng theo hướng tích cực hơn, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ cải thiện hơn.

(minh họa: Unsplash)

3.Bao quanh bạn với sự tích cực: Môi trường mà bạn sinh sống có tác động trực tiếp đến tâm trạng và suy nghĩ của chính bạn. Vì vậy, hãy tìm những người tốt và luôn hỗ trợ, động viên bạn để gắn bó với họ, đồng thời cố gắng tạo ra một môi trường vật chất giúp nâng cao tinh thần và truyền cảm hứng cho bạn.

(ảnh: Carl Hunley Jr/Unsplash)

4.Đặt mục tiêu tích cực: Khi đặt mục tiêu cho bản thân, hãy tập trung vào những điều bạn muốn đạt được hơn là điều bạn muốn tránh khỏi. Ví dụ, thay vì nói “Mình muốn giảm cân”, hãy thử nói “Mình muốn cảm thấy thon thả và khỏe mạnh hơn”. Điều này giúp bạn tập trung vào những kết quả tích cực mà bạn đang hướng tới.

Bằng cách kết hợp những chiến lược này vào cuộc sống hàng ngày của mình, bạn có thể bắt đầu trau dồi tư duy tích cực hơn, tư duy này sẽ giúp bạn vượt qua những thăng trầm của cuộc sống với sự kiên cường và lạc quan hơn. Hãy nhớ rằng, suy nghĩ của bạn có sức mạnh định hình thực tế của bạn — vì vậy hãy chọn chúng một cách khôn ngoan!

(theo Medium)


Last edited by LDN on Sat Jul 08, 2023 3:37 am; edited 8 times in total

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Wed May 10, 2023 3:37 am

Hãy nhấn nút ‘restart’ để tìm động lực vượt qua thử thách

Bảo Duy
9 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

(ảnh: Thomas Schütze/Unsplash)

Động lực như một chiếc cầu nối giúp bạn vượt qua những thử thách. Nếu bạn thiếu động lực để tiếp tục, bạn khó có thể làm điều đó một thân một mình.

Mục tiêu trong cuộc sống cho bạn sức mạnh để đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc đời và tương lai với một lòng can đảm và hy vọng. Trong những năm qua, nhiều cuốn sách tự giúp đỡ bản thân tập trung vào động lực. Nhiều bậc thầy dạy chúng ta về thành công, hạnh phúc và phát triển cá nhân. Tất cả những mục tiêu này đều đáng trân trọng và vô cùng hữu ích.

“Một trong những quy luật cơ bản của vũ trụ là không có gì hoàn hảo. Sự hoàn hảo đơn giản là không tồn tại. Nếu thiếu đi sự không hoàn hảo, cả bạn và tôi đều chẳng tồn tại.” – Stephen Hawking

Các nhà tâm lý học biết rằng việc duy trì động lực trong một thời gian dài không hề dễ dàng. Tự nói với bản thân rằng “Tôi có thể đạt được bất cứ điều gì mà mình đặt ra” là chưa đủ.

Thứ nhất, tuyên bố này là sai và thứ hai, nó thường không đúng vì những yếu tố khác. Ngay cả khi bạn có các kỹ năng hữu dụng trong tay để đạt được mục tiêu của mình, điều này cũng không bảo đảm cho sự thành công.

Để giúp một người trên hành trình này, chúng ta cần biết họ đến từ đâu. Nhiều người thường bắt đầu với một sự trống rỗng hoàn toàn hoặc với một hiện tại mà quá khứ đè nặng. Những ý tưởng phi lý, lòng tự trọng thấp hoặc lịch sử cá nhân phức tạp là những trở ngại mà chúng ta gặp phải trên đường đi.

Động lực mà không có động cơ là vô ích. Vì vậy, phải biết mình muốn chiến đấu vì điều gì, bất chấp khó khăn, bất chấp nghịch cảnh trong quá khứ hay hiện tại.

Động lực thường yếu và nhanh chóng suy giảm. Điều này là hoàn toàn bình thường, không phải ngày nào cũng giống nhau. Có những lúc năng lượng của bạn bị cạn kiệt và tâm trí không còn tập trung. Bạn không nên tức giận về điều đó, nhưng hãy chấp nhận một điều: bạn không phải là thần thánh, bạn là con người!

Có những lúc năng lượng của bạn bị cạn kiệt và tâm trí không còn tập trung. (minh họa: Getty Images)

Tuy nhiên, bạn phải tìm lý do để tiếp tục. Nhắc nhở bản thân về những lý do này mỗi ngày, những mục tiêu và mọi thứ mà bạn muốn đạt được. Bạn cần tìm một nút “khởi động lại” mà bạn có thể kích hoạt khi cần.

Dưới đây là một số chiến lược để giúp bạn đạt được điều này.

Bạn sẽ bắt đầu từ đâu và đi đến đâu?

Trước khi xác định mục tiêu của mình và lý do để đạt được chúng, bạn cần biết hiện tại mình đang ở đâu. Hãy thực tế và trung thực với bản thân. Chẳng ích gì khi đặt cho mình mục tiêu trở thành ngôi sao ca nhạc nếu bạn không biết hát. Đừng mơ về một công việc ở ngoại quốc nếu bạn không nói được ngôn ngữ của quốc gia đó. Mục tiêu đầu tiên trong trường hợp này là học một ngôn ngữ cần thiết.

Tạo một hành trình thực tế cho riêng mình, nhớ rằng không cần phải vội vàng trên con đường của bạn và những thành công nhỏ sẽ dẫn bạn từng bước đến mục tiêu cuối cùng.

Tạo một hành trình thực tế cho riêng mình, nhớ rằng không cần phải vội vàng trên con đường của bạn. (minh họa: Clay Banks/Unsplash)

Linh hoạt và chấp nhận thay đổi

Mục tiêu của bạn vẫn có thể thay đổi. Albert Ellis, một nhà trị liệu tâm lý nhận thức nổi tiếng và là cha đẻ của liệu pháp hành vi hợp lý-cảm xúc, chỉ ra rằng có mục tiêu là tích cực, nhưng không có lý do gì để theo đuổi chúng một cách cứng nhắc. Tại sao? Trên hành trình của cuộc đời, nhu cầu có thể thay đổi bất cứ lúc nào, nhưng bạn không bao giờ được đánh mất động lực để tiếp tục.

Ví dụ như mục tiêu của bạn là có công ăn việc làm ổn định, vợ đẹp, con xinh, nhưng trên đường đi, hoàn cảnh thay đổi và giờ bạn có những kế hoạch khác. Thực tế của bạn đã thay đổi và bây giờ bạn có những ưu tiên khác. Tuy nhiên, bạn không thiếu động lực và lý do để mưu cầu hạnh phúc.

Mong muốn là không đủ để tìm ra động cơ và đạt được mục tiêu. Chiến lược tốt nhất là không bao giờ đứng yên. Bất chấp những khó khăn, bất chấp tất cả những thất vọng, kinh nghiệm là quan trọng. Bạn phải hiểu rằng mong muốn mà không cần nỗ lực sẽ không đưa bạn đến đó. Không có phép thuật nào cả, bạn đang kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Khi bạn đang di chuyển, những cơ hội mới luôn xuất hiện. Đó là lý do tại sao bạn phải đứng dậy hết lần này đến lần khác, tìm kiếm động cơ và hành động, bởi vì chính bạn là động cơ đưa bạn đến mục tiêu cuối cùng.

Bạn là kết quả của những kinh nghiệm cho mình

Bạn không thể cất quá khứ đi như một vật dụng cũ vào tủ. Đó là một phần của bạn, hãy chấp nhận và học hỏi từ nó. Bạn là kết quả của những trải nghiệm trong quá khứ, hiện tại và tương lai của bản thân. Để các chương tiếp theo trong cuộc đời bạn phát triển thành những câu chuyện tuyệt vời, bạn cần có động lực để tiến về phía trước. Bạn nắm trong tay quyền xây dựng số phận cho riêng mình mà!

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Thu May 11, 2023 1:01 am

Thói quen hàng ngày của những người thành công và nổi tiếng

Bảo Duy
10 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

(minh họa: Rahul Pandit/Unsplash)

Lập ra những kế hoạch cho mỗi ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về năng suất và sức khỏe. Bằng cách đặt ra các ưu tiên rõ ràng và phân bổ đủ thời gian cho từng nhiệm vụ, bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn, đồng thời giảm căng thẳng và choáng ngợp.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lên kế hoạch cho ngày của mình một cách hiệu quả:

1.Thức dậy vào một thời điểm cố định mỗi ngày
Thiết lập thời gian thức dậy nhất quán giúp bạn duy trì giấc ngủ ngon và tạo tinh thần cho một ngày làm việc hiệu quả. Ví dụ nếu bạn thường thức dậy lúc sáu giờ sáng vào các ngày trong tuần và ngủ đến 10 giờ sáng vào cuối tuần, bạn có thể bị gián đoạn giấc ngủ và giảm mức năng lượng. Bằng cách thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn sẽ rèn luyện cho cơ thể mình hình thành những thói quen và duy trì mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

Richard Branson, người sáng lập Virgin Group, thức dậy lúc 5:45 sáng hàng ngày để bắt đầu ngày mới và tập thể dục trước khi ăn sáng.

2.Tránh bỏ bữa sáng
Một bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn năng lượng và sự tập trung cần thiết để giải quyết một ngày đầy sức sống. Tránh bỏ bữa sáng hoặc ăn thực phẩm có đường, chế biến sẵn có thể dẫn đến cạn kiệt năng lượng và giảm năng suất. Thay vào đó, hãy nhắm đến một bữa sáng cân bằng bao gồm protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức hợp.

Bữa điểm tâm rất quan trọng. (minh họa: Brooke Lark/Unsplash)

Oprah Winfrey, bà trùm truyền thông, bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu dinh dưỡng bao gồm sữa lắc protein, quả mọng và trà xanh.

3.Đặt ra những ưu tiên trong ngày
Dành thời gian mỗi sáng để xem lại danh sách việc cần làm hoặc lịch của bạn và xác định các ưu tiên hàng đầu của mình trong ngày. Hãy trung thực với mức độ mà bạn có thể hoàn thành và phân bổ đủ thời gian cho từng nhiệm vụ. Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng nhất và giải quyết chúng đầu tiên vào buổi sáng khi bạn thường tập trung và làm việc hiệu quả nhất.

Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, sử dụng kỹ thuật sắp xếp thời gian để lên kế hoạch cho một ngày của mình và bảo đảm rằng ông dành đủ thời gian cho mỗi nhiệm vụ.

4.Thực hành hoạt động thể chất
Những hoạt động thể chất thường xuyên cung cấp năng lượng cho cơ thể và tâm trí của bạn, đồng thời giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Ngay cả một bài tập thể dục hoặc đi bộ ngắn cũng tạo ra sự khác biệt lớn về mức năng lượng và tâm trạng của bạn. Tìm một hoạt động mà bạn thích và biến nó thành một phần thường xuyên trong thói quen của bạn.

Tim Cook, CEO của Apple, thức dậy lúc 4:30 sáng mỗi ngày để tập thể dục và giữ dáng.

Tim Cook trong một buổi nói chuyện với nhân viên Apple tại Cupertino, California (ảnh: Stephen Lam/Getty Images)

5.Nghỉ giải lao
Nghỉ giải lao thường xuyên giúp bạn nạp năng lượng và tái tập trung trong suốt cả ngày. Tránh làm việc trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi, vì nó sẽ khiến cho năng suất của bạn giảm đi và căng thẳng hơn. Dành vài phút mỗi giờ để vươn vai, đi dạo hoặc đơn giản là hít thở sâu.

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, thường xuyên nghỉ giải lao trong ngày để đọc và suy ngẫm.

6.Tránh làm nhiều việc cùng một lúc
Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến bạn căng thẳng và làm việc không hiệu quả. Thay vào đó, hãy tập trung hoàn thành một nhiệm vụ tại một thời điểm và tránh những phiền nhiễu như email hoặc mạng xã hội. Đặt ranh giới rõ ràng khi nào bạn sẽ và chắc chắn sẽ không kiểm tra điện thoại hoặc email của mình.

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, tránh làm nhiều việc cùng một lúc và dành toàn bộ sự chú ý của mình cho một nhiệm vụ tại một thời điểm.

7.Uống nước đầy đủ
Uống nhiều nước suốt cả ngày giúp bạn giữ nước và tràn đầy năng lượng. Luôn mang theo một chai nước bên mình và đặt mục tiêu uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày.

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, giữ đủ nước suốt cả ngày bằng cách uống nhiều nước và tránh cafein.

8.Xem lại thành tích của bạn
Vào cuối ngày, hãy dành chút thời gian để xem lại những thành tích mà mình đã đạt được và xác định những nhiệm vụ còn sót để giải quyết vào ngày hôm sau. Kỷ niệm những thành công của bạn và suy nghĩ về những gì đã làm tốt và những gì có thể được cải thiện. Điều này giúp bạn duy trì động lực và tập trung hơn cho ngày hôm sau.

Arianna Huffington, người sáng lập Thrive Global, giữ một cuốn nhật ký về lòng biết ơn, trong đó cô ấy suy ngẫm về ba điều mà cô ấy biết ơn mỗi ngày.

9.Dành thời gian để thư giãn và xả hơi
Điều quan trọng là dành một chút thời gian để thư giãn và xả hơi vào cuối ngày. Việc này liên quan đến việc đọc sách, thiền hoặc dành thời gian cho những người thân yêu. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử trong một giờ trước khi đi ngủ, vì chúng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Sheryl Sandberg, COO của Facebook, dành thời gian mỗi tối để ở bên gia đình và tạm ngưng công việc.

Tỉ phú Sheryl Sandberg. (ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

10.Đi ngủ vào một giờ cố định mỗi ngày
Thiết lập giờ đi ngủ cố định giúp bạn duy trì giấc ngủ ngon và đảm bảo bạn được nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm. Đặt mục tiêu ngủ ít nhất bảy đến tám tiếng mỗi đêm và tránh uống cà phê và rượu trước khi đi ngủ.

Indra Nooyi, cựu CEO của PepsiCo, đi ngủ vào lúc 11 giờ hằng đêm và đặt điện thoại của cô ở chức năng “Không làm phiền” để bảo đảm một giấc ngủ ngon.

Tóm lại, lập kế hoạch cho mỗi ngày, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về năng suất và sức khỏe của bạn. Bằng cách làm theo những lời khuyên này và điều chỉnh chúng theo nhu cầu và sở thích cụ thể, bạn sẽ tối đa hóa tiềm năng và đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhớ kiên định và kiên nhẫn!

(theo Medium)


_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Thu May 11, 2023 6:43 pm

Các ‘chiêu’ để hoàn thành nhanh những việc cần làm

Duy Lê
11 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

Luôn có những quy tắc giúp bạn hoàn thanh nhanh những việc cần làm. (minh họa: Razvan Chisu/Unsplash)

Trong xã hội ngày nay, thật dễ bị lạc vào rừng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, khiến bạn có thể bị choáng ngợp và căng thẳng vì không bao giờ đủ thời gian để hoàn thành mọi việc mà mình cần làm. 

Vì vậy, trong bài viết này, hãy tham khảo những  quy tắc, mà cũng có thể gọi là “chiêu”, giúp bạn giải quyết nhanh mọi việc một cách hiệu quả hơn.

1.Tắt thông báo điện tử: Thông báo từ email, mạng xã hội hoặc các ứng dụng gây mất tập trung khác để tránh bị phân tâm.

2.Sắp xếp thứ tự ưu tiên: Sắp xếp thứ tự ưu tiên để sử dụng thời gian của bạn hiệu quả hơn là điều rất quan trọng. Lập danh sách các công việc cần hoàn thành và sắp xếp chúng theo thứ tự quan trọng. Tập trung vào các nhiệm vụ khẩn cấp nhất trước tiên.

Giữ một cuốn sổ tay hoặc ứng dụng tiện dụng để ghi lại các ý tưởng và nhiệm vụ. (minh họa: Hannah Olinger/Unsplash)

3.Làm việc cách quãng: Thay vì vật lộn trong nhiều giờ, hãy thử làm việc cách quãng ngắn. Ngồi tập trung vào một nhiệm vụ trong 25 phút, sau đó nghỉ giải lao ngắn. Thực hiện được điều này, bạn sẽ  tập trung hơn mỗi khi làm việc, đồng thời có nhiều năng suất hơn.

4.Viết mọi thứ ra giấy hoặc ghi chú: Giữ một cuốn sổ tay hoặc ứng dụng tiện dụng để ghi lại các ý tưởng và nhiệm vụ. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt mà không phải lo lắng về những việc khác cần hoàn thành.

5.Đặt mục tiêu rõ ràng: Đặt mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được để tăng động lực cho bạn. Khi bạn có mục tiêu trong đầu, bạn biết mình cần hoàn thành điều gì và có thể tập trung vào việc đạt được mục tiêu đó.

6.Tránh đa nhiệm: Làm nhiều việc cùng một lúc chỉ khiến bạn mất tập trung và mắc sai lầm. Tập trung hoàn thành một nhiệm vụ trước khi chuyển sang làm việc tiếp theo.

7.Nghỉ giải lao: Nghỉ giải lao rất quan trọng để giữ năng lượng và thư giãn đầu óc. Dành thời gian để thiền, đi dạo hoặc chỉ cần lên, pha và uống một tách trà.

8.Sử dụng công nghệ: Có rất nhiều công nghệ giúp bạn tăng năng suất làm việc. Hãy thử các ứng dụng khác nhau có thể giúp bạn sắp xếp thời gian và quản lý công việc của mình.

9.Học hỏi những điều mới: Khai thác các kỹ năng và kiến thức mới sẽ tăng năng suất của bạn và giúp bạn tìm ra các giải pháp sáng tạo. Tham dự các khóa đào tạo, hội thảo hoặc hội thảo trên web để học các kỹ năng mới.

Hãy thử một cái gì đó mới để mở rộng tư duy và khả năng sáng tạo của bạn. (minh họa: Johan Godínez/Unsplash)

10.Thử điều gì đó mới: Hãy thử các phương pháp hoặc môi trường làm việc mới để tăng khả năng sáng tạo và năng suất của bạn. Nếu bạn luôn làm việc theo cùng một cách, nó chỉ khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán, trì trệ hơn. Do đó, hãy thử một cái gì đó mới để mở rộng tư duy và khả năng sáng tạo của bạn, đồng thời khám phá những kỹ năng mới.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là những quy tắc này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Ai cũng đều có nhu cầu và phong cách làm việc khác nhau, và những gì phù hợp với người này sẽ không phù hợp với người khác. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm ra điều gì phù hợp nhất với mình và phát triển phương pháp của riêng bạn để tăng năng suất trong công việc.

Nhưng nhìn chung, 10 quy tắc trên sẽ là điểm khởi đầu tuyệt vời để cải thiện cách bạn làm việc và gíup bộ não của bạn có thời gian để nghỉ ngơi. Bạn biết rồi đó, não có khỏe thì mới sáng tạo được nhiều điều.

Áp dụng thử mấy “chiêu” trên, và cho chúng tôi biết có ích lợi gì không, bạn nhé!

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Fri May 12, 2023 8:14 am

Cách tiết kiệm tiền chợ mà vẫn có món bổ dưỡng

Duy Lê
11 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

(minh họa: Joel Muniz-Unsplash/Feature)

Thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng vẫn có cách để tiết kiệm ngân sách thực phẩm, mà vẫn cung cấp cho gia đình bạn những bữa ăn bổ dưỡng. Cách nào?

Lựa chọn đầu tiên

Hãy bắt đầu với thị trường sản phẩm địa phương hoặc quầy trái cây của địa phương bạn. Chúng thường hoạt động trong những tháng mùa Hè, ở những khu vực có mùa đông lạnh lẽo, nhưng có thể được tìm thấy quanh năm ở nhiều khu vực khác.

Bạn đã phát hiện ra quầy hàng $1 của họ chưa? Thường chúng được tìm thấy ở phía sau cửa hàng. Có thể có một giá đựng hàng nông sản, rau quả, bánh mì và các mặt hàng khác được bán trong gian hàng nhỏ, được giảm giá xuống $1 hoặc số tiền tương đương. Lượng hàng trong mỗi túi sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng có sẵn.

Giảm giá, không có nghĩa những loại thực phẩm này không tốt, kém bổ dưỡng. Bạn có thể tìm thấy dâu tây chín nhiều, bạn mua về phân loại và bỏ đi mấy trái chín quá hoặc bị hư. Sau đó, bạn cắt lát những trái còn lại. Hãy thử phủ dâu tây cho món tráng miệng, một ít thì đem bỏ ngăn đông lạnh để làm sinh tố, hoặc thử làm thạch hay làm xi-rô dâu tây xem.

Giá đựng hàng $1 là giải pháp hoàn hảo để nhận hàng nông sản và rau quả với giá rẻ, đồng thời cung cấp các món ăn phụ bổ dưỡng cho gia đình bạn. Bạn có thể tìm thấy một túi lớn ớt, bông cải xanh, rau diếp, cà rốt, khoai tây, bắp cải hoặc thậm chí các sản phẩm bánh mì. Vậy thì, vào ngày mua sắm hàng tuần, hãy thử ghé qua cửa hàng nông sản của địa phương mình xem thử bạn nhé.

Dollar Tree có nhiều sản phẩm giá chỉ $1. (minh họa: Dollar Tree)

Lựa chọn thứ hai

Trong thời gian phải “cấm túc” vì COVID-19, nhiều người ngồi trong xe hơi để chờ thức ăn được đặt trong cốp xe của họ. Bây giờ bình thường trở lại, dịch vụ này vẫn còn đó bạn. Ở hầu hết các thành phố, bạn không cần phải ghi danh, chỉ cần xuất hiện và mở cốp xe. Một số nơi cần bạn ghi danh trước, cũng có chỗ, chỉ cần bạn đến sớm là được nhận hàng.

Thực phẩm này đến từ đâu?
Hầu hết thực phẩm được quyên góp bởi các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và kho cung cấp thực phẩm. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm này cũng gần đến ngày hết hạn sử dụng, nhưng không phải là hết hạn.

Một em bé tất bật phụ giúp các cô chú của nhóm thiện nguyện viên tặng thực phẩm cho cư dân San Jose có nhu cầu trong thời gian dịch bệnh COVID-19. (ảnh: Đ.Trang)

Mà bạn có lo lắng về ngày hết hạn không? Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm sữa chưa mở có thể được sử dụng từ 2 đến 4 tuần sau ngày hết hạn mà không phải lo lắng gì. Đồ hộp có thể được giữ lâu hơn nhiều. Nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng người bạn đáng tin cậy của bạn là Google để tìm hiểu thêm.

Loại thức ăn nào được phân phối?
Không thể biết trước những gì sẽ được phân phối tại thời điểm nào, nhưng hầu hết đó là thịt, táo, khoai tây, khoai lang, hành tây, cam, đồ ăn đông lạnh, bánh ngọt và mì ống.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về loại hình phân phối thực phẩm này bằng cách xem trang web của địa phương mình, hoặc trang thông tin của các tổ chức phi lợi nhuận.

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Mon May 15, 2023 2:44 pm

Công khai chi tiêu trên mạng – xu hướng mới

Lê Tây Sơn
15 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

Minh họa: morgan-housel-unsplash

Để ngừng phải sống bấp bênh bằng tiền lương chi tiêu vô nguyên tắc, nhiều người trẻ đã chia sẻ công khai cách sử dụng tiền lương trên mạng xã hội để buộc phải đi vào khuôn phép và “làm gương” cho người khác. Kết quả tốt ngoài sự mong đợi.

Công khai để kiềm chế mình

Nhiều người Mỹ ở mọi mức thu nhập đang chật vật để kiềm chế chi tiêu. Và bàn về điều này một cách công khai lại có ích cho họ. Một số người đang thử một chiến lược mới để giải quyết nỗi âu lo dai dẳng: Sống bấp bênh với đồng lương hạn chế, tháng nào cũng thiếu trước hụt sau. Bí quyết của họ là chia thành từng khoản chi tiêu rõ ràng và công khai nó cho mọi người xem trên TikTok!

Trong các video ngắn, một người tiết lộ số tiền lương vừa nhận được, và trong vòng chưa đầy 60 giây, số tiền đó đã giảm xuống gần bằng 0 trên bảng cộng dồn các hóa đơn mua thực phẩm, tiền thuê nhà, thẻ tín dụng, tiện ích, tiết kiệm và cả tiền sử dụng dịch vụ streaming (như Netflix hoặc Amazon Prime Video). Được mô tả là “payday routines” (các thói quen trong ngày lĩnh lương), họ đi vào chi tiết về việc chi tiêu cho cửa hàng tạp hóa, ăn uống bên ngoài, chi phí cho xe hơi và đi lại. Hashtag #paydayroutine có 52.9 triệu lượt xem cho thấy sức hút của sáng kiến này.

Những người sáng tạo đằng sau những video ngắn này giải thích: “Rạch ròi chi tiêu cá nhân sẽ tạo ra trách nhiệm để luôn đi đúng hướng; và công khai chi tiêu cũng giúp được nhiều người khác”. Một số nhà nghiên cứu hành vi tài chính thừa nhận rằng cách chia sẻ này đang tạo ra những thay đổi trong tâm lý tiêu dùng.

Minh họa: kelly-sikkema-unsplash

Trong bài báo mới đây, Wall Street Journal kể:

Từ năm 2022, Daniela Martinez, 25 tuổi (kiếm được khoảng $105,000 một năm trong cương vị quản lý an toàn ở thành phố Miami thuộc tiểu bang Florida) bắt đầu chia sẻ chi tiêu của mình sau mỗi lần nhận lương tuần. Ở đầu video, cô thường dẫn nhập người xem: “Hôm nay là thứ Sáu, bạn biết ngày này có nghĩa là gì mà!”. Trong một video gần đây, Martinez mô tả cách cô chia khoản tiền lương $1,414: Trích $607 thanh toán các hóa đơn, gửi $425 vào tài khoản tiết kiệm, dùng $322 thanh toán thẻ tín dụng. Cộng với $46 còn lại từ tuần trước, còn khoảng $106.

Martinez và cha mẹ di cư đến Mỹ từ Armenia, Colombia, khi cô mới 9 tuổi. “Hồi là sinh viên đại học, tôi hầu như không nghĩ nhiều về tiết kiệm và tôi thấy nhiều bạn bè không tiết kiệm như tôi. Bố mẹ tôi cũng không có kế hoạch tiết kiệm để nghỉ hưu. Nhưng nay tình hình đã khác. Tôi muốn minh bạch chi tiêu để xem mình tiết kiệm được gì từ tiền lương trong hoàn cảnh khó khăn. Sống một mình tốn kém hơn tôi tưởng” – cô bộc bạch. Trong một video gần đây, sau khi thanh toán hóa đơn, thẻ tín dụng và gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, Martinez vẫn còn khoảng $80 cho đến kỳ lương tiếp theo.

Và là bài học cho người khác

Lạm phát cao và lãi suất tăng đã đẩy nhiều người Mỹ rơi vào cảnh “thắt lưng buộc bụng”. Theo một khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), gần một phần ba người trưởng thành ở Mỹ không thể trang trải khoản chi phí $400 phát sinh bất ngờ nào đó bằng tiền mặt hoặc tương đương.

Cuộc khảo sát định kỳ của công ty cho vay kỹ thuật số LendingClub hợp tác với công ty phân tích dữ liệu PYMNTS cũng cho thấy những người từ quá tuổi teen đến trung niên có nhiều khả năng gặp phải biến động trong cuộc sống dẫn đến nguy cơ bị “cú sốc tài chính”. Chẳng hạn như phải chuyển đến một thành phố mới, lập gia đình hoặc mất việc và ly hôn.

Trong những người thuộc thế hệ Thiên niên kỷ (millennial), 73% cho biết họ lệ thuộc vào tiền lương nên rất dễ thâm hụt, đặc biệt khi phải chăm sóc con cái và người thân lớn tuổi. Đây là tỷ lệ cao nhất trong mọi nhóm tuổi. Anuj Nayar, nhân viên y tế tài chính tại LendingClub nhận định: “Chỉ dựa vào đồng lương là cách chủ yếu nhiều người Mỹ đang sống hiện nay”.

Tháng Mười 2022, Saprina Allen, một nhà tuyển dụng 38 tuổi kiếm được khoảng $130,000 một năm, bắt đầu đăng các video trong ngày lĩnh lương với lý do: “Tôi muốn đại diện cho phụ nữ da màu và các bà mẹ để nói về vấn đề này”. Dù đã vượt qua ngưỡng thu nhập sáu con số nhiều năm trước, nhưng chị vẫn phải sống dựa vào lương cho đến khi có dư được một ít nhờ áp dụng kỹ thuật lập ngân sách mới mà chị giải thích trong các video của mình.

Allen nói: “Mỗi khi nhận lương, tôi ưu tiên cho việc thanh toán tất cả hóa đơn đến hạn và không để kỳ trả lương tiếp theo phải gánh”. Phương thức này là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” đối với Allen, người nhận trách nhiệm chăm sóc chính cho cậu con trai 17 tuổi. “Tôi cố gắng tự cân đối ngân sách từ kinh nghiệm ‘không phải ai cũng kiếm được số tiền mà mình kiếm được và không phải ai cũng có đủ tiền để trang trải tất cả các hóa đơn phát sinh’. Tôi có thể giúp đỡ họ bằng cách chia sẻ chi tiêu và tiết kiệm của mình” – cô nói.

Minh họa: nathan-dumlao-unsplash

Làm sao công khai chi tiêu có thể kiềm chế chi tiêu?

Đối với những người có mức lương đủ sống, các nhà lập kế hoạch tài chính khuyên họ nên theo dõi chi tiêu, ưu tiên cho các chi phí cố định và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến thu nhập như “lệ phí thành viên” hàng tháng hoặc huỷ những gói đăng ký không cần thiết nữa nhưng đang ngốn vào tiền lương.

Các video về phân bổ tiền lương cá nhân được giới nghiên cứu hành vi cho rằng có thể giúp người xem hình thành những thói quen chi tiêu tốt hơn thông qua “bài học” của chủ nhân video. Katy Milkman, giáo sư Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, chuyên nghiên cứu về thay đổi hành vi, nhận định: “Việc công khai hoá kết quả chi tiêu trên lương của bạn cũng là cách giúp bạn ít đi lạc hướng. Nó cũng giống như những lợi ích mang lại khi có một người bạn tập gym chung”.

Người xem các video tiền lương cũng thấy sự hấp dẫn của chúng. “Video về ngày trả lương là cơ hội để chúng ta xem những người lãnh lương như mình phải vất vả đấu tranh với tiền kiếm được như thế nào” – một người nói. Deanna Griffin, một nhà quay phim tự do 24 tuổi ở Atlanta, rất thích các video nói về ngày lãnh lương. Griffin cho biết thu nhập của cô gia giảm từ $3,000 đến $6,000 một tháng. “Xem video về thói quen khi nhận lương của một người kiếm được ít hơn $3,000 một tháng giúp tôi cảm thấy bớt cô đơn. Thật tuyệt khi thấy một người vẫn sống khoẻ với $2,000 hoặc $3,000 một tháng mà còn có dư” – cô nói.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Wed May 17, 2023 4:34 am

10 ‘chiến lược’ đơn giản giúp nhà luôn gọn gàng, ngăn nắp

Bảo Duy
16 tháng 5, 2023

Saigon Nhỏ

(ảnh: Pexels)

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi, không biết bắt đầu việc dọn dẹp từ đâu, khi sống trong một ngôi nhà bừa bộn, bụi bặm? Bạn không phải là người duy nhất trả lời “Có!” khi được câu như vậy.

Nhiều người phải vật lộn với sự bừa bãi và cảm thấy khó duy trì động lực để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, với suy nghĩ đúng đắn và những thủ thuật dọn dẹp hữu ích, bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một không gian tuyệt vời, sạch sẽ và ngăn nắp.

Dưới đây là 10 mẹo đơn giản Medium đưa ra, giúp bạn dọn dẹp nhà cửa và giữ gìn mái ấm của mình luôn là một nơi đáng sống.

1.Lập kế hoạch dọn dẹp
Trước khi bắt đầu dọn dẹp, điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch. Đặt mục tiêu cho những gì bạn muốn đạt được và chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý. Điều này sẽ giúp bạn luôn hoàn thành công việc và có động lực trong suốt quá trình dọn dẹp.

2.Bắt đầu từ những việc nhỏ
Dọn dẹp có thể khiến bạn choáng ngợp, vì vậy hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Chọn một phòng hoặc khu vực để tập trung vào một lần và chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực và tránh cảm giác bị quá tải.

Không gian làm việc sạch sẽ và có tổ chức, giúp bạn tập trung hơn và có động lực hơn. (minh họa: Unsplash)

3.Sắp xếp và phân loại
Một trong những bước quan trọng nhất trong việc dọn dẹp là sắp xếp và phân loại các đồ vật của bạn. Tạo nhóm cho những thứ để giữ, tặng, bán hoặc ném. Điều này sẽ giúp bạn không bị rối và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

4.Sử dụng quy tắc 80/20
Quy tắc 80/20, còn được gọi là Nguyên tắc Pareto, nói rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân. Về mặt sắp xếp, điều này có nghĩa là chúng ta hầu như chỉ sử dụng 20% đồ đạc của mình và trong 80% thời gian ta sống. Hãy nhớ điều này khi quyết định điều gì nên giữ và điều gì nên từ bỏ.

5.Quyên góp, bán hoặc vứt đi
Khi bạn đã sắp xếp các mục của mình, đã đến lúc quyết định phải làm gì với chúng. Cân nhắc quyên góp những món đồ đã qua sử dụng cho tổ chức từ thiện địa phương, bán đồ trực tuyến hoặc bán tại nhà để xe (garage sale) hoặc vứt bỏ luôn những món đồ không còn sử dụng được nữa.

6.Tận dụng các giải pháp lưu trữ
Đôi khi, chúng ta giữ đồ vật mà không có nơi quy định để cất chúng. Đầu tư vào các giải pháp lưu trữ như giỏ, thùng và kệ để giúp sắp xếp đồ đạc của bạn, tránh tình trạng bừa bộn.

(minh họa: Ron Lac/Pexels)

7.Tạo thói quen dọn dẹp
Khi bạn đã dọn dẹp xong, điều quan trọng là tạo điều này thành thói quen để duy trì không gian mới vừa được sắp xếp. Dành ra vài phút mỗi ngày hoặc mỗi tuần để dọn dẹp và ngăn chặn sự bừa bộn.

8.Loại bỏ những thứ giống nhau
Các bản sao là số lượng nhiều của cùng một vật dụng và chúng thường chiếm không gian có giá trị trong nhà của bạn. Cho dù đó là nhiều dụng cụ nhà bếp hay mấy chục đôi giày, việc trùng lặp các món đồ có thể dẫn đến sự lộn xộn và thiếu ngăn nắp. Một cách hiệu quả để giải quyết sự lộn xộn là xác định các mục trùng lặp và loại bỏ bớt. Hãy tự hỏi bạn có cần hai cái lò nướng? Bày ra 8 đôi giày thể thao trong khi chỉ mang một, hai đôi? Nếu cái gì nhiều, bạn nên cho bớt. Điều này không chỉ glàm thoáng không gian sống của bạn, mà còn giúp người thiếu thốn có cái để dùng.

9.Số hóa tập tin của bạn
Sự lộn xộn của giấy tờ là nguyên nhân chính gây căng thẳng và trở thành một vấn đề lớn trong nhiều gia đình. Hóa đơn cũ, biên lai và các tài liệu khác sẽ nhanh chóng chồng chất và chiếm dụng không gian có giá trị. Cân nhắc việc số hóa các tệp của bạn.

Cân nhắc việc số hóa các giấy tờ, tài liệu của bạn. (minh họa: Unsplash)

Quét (scan) các tài liệu quan trọng, không cần bản gốc và lưu chúng vào máy tính hoặc bộ lưu trữ đám mây (icloud), sắp xếp ngăn nắp, sẽ giúp bạn truy cập dễ dàng hơn.

10.Giữ cho nhà cửa đơn giản
Khi nói đến việc dọn dẹp, đôi khi giải pháp đơn giản nhất lại là tốt nhất. Thay vì đầu tư vào các giải pháp lưu trữ đắt tiền hoặc hệ thống tổ chức phức tạp, hãy tập trung vào việc giữ mọi thứ đơn giản. Sử dụng các thùng nhựa trong để đựng đồ và dán nhãn rõ ràng, đồng thời chọn kiểu trang trí đơn giản để không làm lộn xộn thêm. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của việc dọn dẹp là đơn giản hóa cuộc sống và giảm căng thẳng, vì vậy đừng làm cho nó trở nên phức tạp hơn mức cần thiết.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Thu May 18, 2023 4:40 pm

Xu hướng: “Cổ xanh” lấn át “cổ trắng”

Lương Thái Sỹ
18 tháng 5, 2023
Saigon Nhỏ

Lực lượng lao động “cổ trắng” đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều yếu tố, đặc biệt từ cơn bão A.I. (minh họa: Unsplash)

Giám đốc điều hành công ty và các nhà kinh tế tin rằng thị trường lao động Mỹ vĩnh viễn thay đổi khi công việc của hàng triệu người Mỹ đang bị mất bởi xu hướng ứng dụng AI (trí thông minh nhân tạo) – Wall Street Journal cho biết.

Thị trường lao động Mỹ – nơi đầu tiên hứng chịu cơn bão A.I.

Atif Rafiq, cựu giám đốc kỹ thuật số của hai công ty McDonald’s và Volvo, nhận định: “Chúng ta đã ở đỉnh điểm nhu cầu lao động tri thức nhưng xu hướng là cần ít người hơn để làm những công việc tương tự”. Rất lâu sau khi robot bắt đầu đảm nhận một số công việc sản xuất và giật mất việc làm của lực lượng nhân công lao động (công-nhân viên “cổ xanh” – blue-collar worker), bây giờ AI đang đe doạ thế giới nhân viên văn phòng, kể cả những công việc chuyên biệt như kế toán viên, lập trình viên phần mềm, chuyên gia nhân sự, luật sư…, những ngành nghề vốn dường như không thể tự động hoá và được thay thế bằng máy móc.

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành (CEO) Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, đã cảnh báo sau đợt sa thải mới nhất: “Nhiều công việc sẽ không quay trở lại và thay thế chúng là các công cụ AI mới giúp công ty hoạt động hiệu quả và tinh gọn hơn”.

Gần đây, Arvind Krishna, CEO của International Business Machines (IBM), cho biết công ty ông có thể tạm dừng một số hoạt động tuyển dụng để sàng lọc xem loại công việc nào có thể chuyển cho AI. Ban lãnh đạo trong nhiều ngành nghề cho biết họ kỳ vọng AI sẽ đảm nhận một phần trong danh sách các công việc vốn dĩ lâu nay do con người đảm nhận.

Trong năm tài khoá kết thúc vào Tháng Ba 2023, số “công nhân cổ trắng” (white-collar worker – nhân viên văn phòng với trình độ chuyên biệt và chuyên nghiệp) bị thất nghiệp đã tăng khoảng 150,000 người, gồm cả những người làm trong các dịch vụ chuyên biệt, quản lý, máy tính, kỹ thuật và khoa học.

Làn sóng sa thải tăng tốc nhân viên cổ trắng (white-collar layoffs) trong thế giới công nghệ là hậu quả của việc tuyển dụng thừa mứa trong thời đại dịch, khi người Mỹ bị nhốt trong nhà hoặc phải làm việc từ xa. Tháng Tư qua, nhà bán lẻ Gap cho biết đợt cắt giảm nhân sự mới đây của công ty cũng là nhằm giúp giải thoát bộ máy cồng kềnh và kém hiệu quả. Mới đây, David Risher, CEO mới của công ty Lyft, cũng thông báo với các nhà đầu tư rằng công ty đang cắt giảm cấp quản lý từ tám xuống còn năm người và sẽ loại bỏ khoảng 1,000 công việc văn phòng trong đợt sa thải mới nhất.

Thế giới việc làm thường trải qua các chu kỳ bùng nổ và phá sản. Chỉ khác một điều: Đối tượng bị mất việc thay đổi. Trước đây, khi lãi suất tăng đưa nền kinh tế vào suy thoái, tình trạng mất việc thường xảy ra trong hai ngành nhạy cảm nhất với lãi suất tăng: Sản xuất và xây dựng. “Nhưng tôi không thấy điều tương tự vào lúc này. Có vẻ cấu trúc của nền kinh tế đang chuyển việc sa thải từ nhóm cổ xanh (thường được hiểu là lao động chân tay) sang cổ trắng (nhân viên văn phòng) – Preston Mui, nhà kinh tế tại Employ America chuyên theo dõi tình trạng mất việc làm của giới văn phòng, nhận định.

Các ngành dịch vụ (sử dụng lao động “cổ xanh”, vốn thường đánh giá thấp hơn dân “cổ trắng”) lại ổn định hơn (minh họa: Unsplash)
“Cổ xanh” lấn át “cổ trắng”

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết, vào Tháng Ba, sau 14 tháng Fed liên tục tăng lãi suất, cơ hội việc làm đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua. Số nhân viên cổ trắng bị sa thải trong lĩnh vực thông tin tăng 88% so với năm ngoái và tăng 55% trong hai lĩnh vực tài chính và bảo hiểm. Trái lại, số công việc mới tăng 25% trong lĩnh vực sản xuất ở cùng thời gian trên.

Các nhà kinh tế và chuyên gia nhân sự cho biết nhiều công ty hiện tập trung vào việc giữ chân nhân viên cổ xanh như phục vụ nhà hàng, nhân viên kho bãi, tài xế và những công việc cổ xanh đang thiếu hụt. Ngược lại, bị sa thải là các nhà quản lý cấp trung và những nhân viên văn phòng khác. Khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí, các nhà quản lý cấp trung sẽ phải xuống làm việc như những nhân viên thường. Những công ty như McDonald’s đã yêu cầu nhân viên cấp trung chấp nhận giảm mức bồi thường nếu muốn ở lại công ty. Trong những tuần gần đây Whole Foods và Walt Disney đã tuyên bố sa thải nhân viên, chủ yếu là nhân viên văn phòng, trong khi giữ lại các công việc dịch vụ khách hàng như nhân viên tạp hóa và phục vụ công viên giải trí.

Không có định nghĩa thật sự chặt chẽ về nhân viên cổ trắng trong dữ liệu của chính phủ Mỹ. Thuật ngữ này áp dụng rộng rãi cho những người làm việc trong văn phòng và có trình độ học vấn cao như bằng cử nhân hoặc tốt nghiệp một số trường cao đẳng danh tiếng. Cách nay không lâu, việc tuyển dụng các vị trí quản lý và chuyên môn vượt xa các công việc khác. Số lượng nhân viên quản lý và chuyên nghiệp đã tăng 150% trong 40 năm qua và 36% kể từ khi kết thúc cuộc suy thoái 2007-09 (theo dữ liệu của Bộ Lao động).

Những năm qua, nhu cầu cao đối với nhân viên lành nghề, và trả lương cao cho nhân viên có trình độ đại học, đã kéo giãn khoảng cách thu nhập giữa cổ trắng và cổ xanh. Tuy nhiên, sau đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, tiền lương của những người cổ xanh có thu nhập thấp lại tăng nhanh nhất, làm đảo ngược khoảng 1/4 mức tăng bất bình đẳng tiền lương kể từ 1980 (theo một nghiên cứu của các nhà kinh tế bao gồm David Autor của Viện Công nghệ Massachusetts).

Dữ liệu bảng lương từ hơn 300,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy tiền lương công nhân viên nhìn chung đã giảm trong Tháng Tư so với một năm trước nhưng giảm nhanh nhất ở giới văn phòng như tài chính và bảo hiểm. Tăng nhanh nhất là các ngành dịch vụ và công nghiệp cổ xanh như du lịch, xây dựng và giải trí. AI sẽ còn loại bỏ hoàn toàn một số vị trí cổ trắng nữa. IBM cho biết sẽ có 30% trong khoảng 26,000 công việc không tiếp xúc với khách hàng của hãng sẽ bị thay thế bằng tự động hóa hoặc AI trong 5 năm tới.

Bộ Lao động dự đoán trong 20 ngành nghề tạo ra nhiều việc làm nhất cho đến năm 2031, khoảng hai phần ba sẽ là các công việc cổ xanh với mức lương năm khoảng $32,000 (gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và chăm sóc cá nhân, đầu bếp nhà hàng, nhân viên bán hàng nhanh, công nhân thực phẩm, nhân viên phục vụ và vận chuyển hàng hóa). Các ngành nghề có triển vọng phát triển tốt nhất yêu cầu bằng đại học là chuyên viên phát triển phần mềm, quản lý vận hành và y tá có giấy phép. Những công việc này được trả khoảng $100,000 một năm và được dự báo sẽ được bảo vệ tốt hơn so với các công việc văn phòng khác trước sự đe doạ của AI.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Sun May 21, 2023 3:06 pm

Mẹo đi du lịch khi túi tiền hơi ‘hẻo’

Duy Lê
21 tháng 5, 2023
Saigon Nhỏ

(minh họa: Clay Banks-Unsplash)
Du lịch là một trong những trải nghiệm thú vị và phong phú nhất trong cuộc đời bạn, nhưng nó cũng có thể khá tốn kém.

Nhưng đừng lo lắng, bạn không cần phải hy sinh niềm vui cho việc chi trả. Dù bạn là sinh viên, với ngân sách eo hẹp hay chỉ là muốn tiết kiệm một số tiền để mua sắm, du lịch tiết kiệm vừa thú vị vừa đỡ lo. Với một chút tư duy khi lập kế hoạch và một chút sáng tạo, bạn sẽ tận dụng tối đa mọi trải nghiệm khi đi du lịch mà không phải chi quá nhiều tiền. Và 12 mẹo hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn đi du lịch với ngân sách tiết kiệm mà chuyến đi của bạn vẫn sẽ tuyệt vời.

1.Lên kế hoạch trước

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền khi đi du lịch, lập kế hoạch trước là chìa khóa. Như câu nói “Càng sớm càng tốt”. Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu sớm với mọi thứ, từ việc đặt chuyến bay và nơi bạn sẽ ở, cho đến việc quyết định bạn sẽ làm gì khi đi xa. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tìm thấy giá tốt nhất cho các chuyến bay và chỗ ở, tránh việc chi thêm tiền vào phút cuối. Ngoài ra, đặt phòng sớm thường giúp bạn tận dụng những giảm giá và ưu đãi chỉ có một lần.

2. ‘Săn’ giá rẻ

Một trong những cách dễ nhất để tiết kiệm tiền vé máy bay là sử dụng các hãng hàng không giá rẻ. Các hãng hàng không này thường không cung cấp các tiện nghi và đặc quyền giống như các hãng hàng không lớn, nhưng họ thường giúp bạn tiết kiệm đáng kể. Một số hãng hàng không giá rẻ phổ biến bao gồm Ryanair, EasyJet và Spirit Airlines.

Ít tiền mà thích đi du lịch. Căng lắm! Phải dùng mẹo thôi! (minh họa: Travis Essinger/Unsplash)

3.Du lịch trái mùa

Du lịch trái mùa là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền cho chuyến đi của bạn. Bạn không chỉ tìm thấy các chuyến bay và chỗ ở rẻ hơn mà còn được trải nghiệm điểm đến của mình một cách chân thực hơn mà không có đám đông. Để tìm ra thời điểm trái mùa cho địa điểm bạn đã chọn và thời điểm tốt nhất để đi đến điểm đến của bạn, hãy nghiên cứu một chút trước khi bạn đi. Ví dụ, nếu bạn muốn đến Âu châu, hãy xem xét việc đi du lịch vào mùa thu hoặc mùa đông, thời điểm có xu hướng ít khách du lịch hơn so với mùa Hè.

4. ‘Ăn nhiều, ngủ bao nhiêu!’
Khi nói đến du lịch, một trong những chi phí quan trọng nhất thường là nơi bạn ở. Tuy nhiên, ông bà ta có câu “Ăn nhiều chứ ngủ bao nhiêu!”. Hãy áp dụng câu này khi túi tiền của bạn không mấy rủng rỉnh, trừ khi bạn có điều kiện ở trong những khách sạn sang trọng. Những nơi có giá cả phải chăng như ký túc xá, nhà cho thuê trên Airbnb hoặc khu cắm trại. Bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn có cơ hội gặp gỡ người mới, bạn mới và trải nghiệm văn hóa địa phương.

5.Tìm giảm giá và ưu đãi
Có nhiều cách để tìm giảm giá và giao dịch, giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền. Bạn có thể vào các trang web như Groupon hoặc LivingSocial, nơi chuyên cung cấp các ưu đãi và giảm giá du lịch. Bạn cũng nên thử xem qua các trang web du lịch giảm giá như Expedia hoặc Travelocity để tìm các chuyến bay, khách sạn hoặc xe thuê rẻ hơn. Đừng ngại liên hệ trực tiếp với các khách sạn hoặc công ty du lịch để hỏi về bất kỳ chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi nào có sẵn.

6.Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Chi phí đi lại khi du lịch là rất lớn, đặc biệt là nếu bạn chỉ đi taxi hoặc thuê xe để tự lái. Một lựa chọn để tiết kiệm tiền là sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe lửa hoặc tàu điện ngầm. Nó không chỉ rẻ hơn, an toàn mà còn là cách tuyệt vời để khám phá các khu vực lân cận và trải nghiệm văn hóa địa phương. Hầu hết các thành phố đều có hệ thống giao thông công cộng đáng tin cậy, chẳng hạn như xe buýt, xe lửa hoặc tàu điện ngầm và bản thân việc sử dụng những phương tiện này có thể là một cuộc phiêu lưu. Thực hiện một số nghiên cứu trước để tìm ra cách tốt nhất để đi vòng quanh điểm đến của bạn.

7.Ăn như người bản địa
Thực phẩm là một chi phí lớn khi bạn đi du lịch, nhưng có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền mà vẫn ăn ngon. Một mẹo thường hiệu quả để tiết kiệm tiền ăn khi đi du lịch là ăn như người địa phương. Điều đó có nghĩa là bỏ qua các nhà hàng đắt tiền và các cạm bẫy du lịch mà thay vào đó hãy ghé thăm những người bán thức ăn đường phố, chợ và cửa hàng tạp hóa ở địa phương. Bằng cách này, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn được thử một số món ăn địa phương và thực sự trải nghiệm văn hóa của nơi bạn đến thăm.

8.Tự nấu ăn
Một cách tuyệt vời khác để tiết kiệm tiền mua thực phẩm khi bạn đi du lịch là tự nấu các bữa ăn cho mình. Nếu bạn đang ở trong một Airbnb hoặc ký túc xá, bạn có thể có quyền sử dụng nhà bếp để tự chuẩn bị bữa ăn cho mình. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhẹ hoặc bánh mì để mang theo khi đi ra ngoài trong ngày, thay vì đói quá buộc phải vô nhà hàng.

Xe buýt là một trong những phương tiện vận tải công cộng phổ biến ở New York. (minh họa: Unsplash)

9.Sử dụng các chương trình giải thưởng du lịch
Nhiều hãng hàng không, khách sạn và công ty thẻ tín dụng cung cấp các chương trình phần thưởng du lịch sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Các chương trình này có thể giảm giá cho các chuyến bay, khách sạn, thậm chí cả đồ ăn và các hoạt động. Bạn hoàn toàn nên cân nhắc việc ghi danh các chương trình này và tận dụng các phần thưởng mà họ cung cấp. Chỉ cần đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để biết chính xác những gì bạn đang tham gia.

10.Tránh bẫy du lịch
Thay vì phung phí vào các chuyến du lịch và điểm tham quan đắt tiền, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và tìm các lựa chọn thay thế miễn phí hoặc chi phí thấp. Bạn có biết rằng nhiều viện bảo tàng và điểm du lịch miễn phí vào cửa vào một số ngày nhất định hoặc giảm giá vé vào cửa cho sinh viên hoặc người cao niên? Nó chắc chắn đáng để kiểm tra nếu bạn muốn tiết kiệm một số tiền mà vẫn có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Nói chung, đi du lịch tiết kiệm không phải là việc bất khả thi. Cùng với những lời khuyên trên, bạn có thể tận dụng tối đa chuyến phiêu lưu của mình mà không bị “vung tay quá trán”.

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Sat May 27, 2023 3:42 am

10 cách đơn giản xua đuổi năng lượng tiêu cực

Duy Lê
26 tháng 5, 2023
Saigon Nhỏ

(ảnh: Artem Beliaikin/Unsplash)
Trong cuộc sống còn đầy khó khăn, phức tạp, có những lúc năng lượng tích cực gần như biến mất. Vậy làm thế nào để xua đuổi năng lượng tiêu cực thứ phá vỡ cuộc sống của bạn?

Thiền

Thiền là cách hiệu quả để giải tỏa tâm trí và giảm căng thẳng. Bằng cách tập trung vào hơi thở và hiện diện trong khoảnh khắc, bạn sẽ giải phóng năng lượng tiêu cực và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh. Thiền giúp bạn đạt được cảm giác tự hiện thực hóa và bình yên bằng cách cho phép bạn nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ và cảm xúc của mình, đồng thời học cách quan sát chúng mà không phán xét. Với thực hành này, bạn sẽ bình tĩnh và rõ ràng hơn trong nội tâm, dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân và vị trí của bạn trên thế giới. Thiền cũng giúp bạn trau dồi cách nhìn tích cực hơn về cuộc sống, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thanh tẩy bằng khói

Thanh tẩy bằng khói là một nghi thức liên quan đến việc đốt cây xô thơm hoặc các loại thảo mộc khác để tẩy sạch không gian khỏi những năng lượng tiêu cực. Khói từ các loại thảo mộc đang cháy sẽ thanh lọc không khí và tạo cảm giác bình tĩnh. Thực hành thanh tẩy bằng khói là một nghi lễ truyền thống của người Mỹ bản địa bao gồm việc đốt các loại thảo mộc như cây xô thơm, cây tuyết tùng hoặc cỏ ngọt để làm sạch và thanh lọc không gian. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh ý kiến cho rằng việc làm này có thể xua đuổi tà ma, nhưng một số người tin rằng khói tạo ra khi đốt các loại thảo mộc này có thể giúp xua đuổi năng lượng tiêu cực hoặc các linh hồn còn vương vất ở trần thế. Ngoài ra, nghi thức thanh tẩy còn có tác dụng làm dịu và thư giãn tâm trí và cơ thể, góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc.

Tắm muối

Tắm muối là một cách tuyệt vời để loại bỏ năng lượng tiêu cực. Thêm muối Epsom hoặc muối Himalaya vào hồ nước tắm để làm sạch khí chất và phát triển việc thư giãn. Tắm muối có lợi không chỉ cho cơ thể mà còn cho tâm trí. Ngâm mình trong bồn nước muối ấm sẽ giúp bạn thư giãn cơ bắp, cải thiện tuần hoàn và giảm viêm. Hàm lượng khoáng chất cao trong muối cũng giúp nuôi dưỡng và hydrat hóa làn da. Ngoài những lợi ích về thể chất, ngâm mình trong bồn nước muối có tác dụng xoa dịu và làm thoải mái tâm trí, giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Điều này là do nước ấm và sự thư giãn của cơ thể tạo kích thích giải phóng endorphin, một chất hóa học cải thiện tâm trạng tự nhiên trong não. Trải nghiệm này cũng có thể cung cấp một không gian yên tĩnh và thanh bình để suy ngẫm và thiền định, khiến cho tinh thần được nghỉ ngơi khỏi những đòi hỏi của cuộc sống hàng ngày.

(minh họa: CRYSTALWEED cannabis/Unsplash)

Pha lê

Tinh thể có đặc tính chữa bệnh sẽ loại bỏ năng lượng tiêu cực. Tourmaline đen, thạch anh tím và thạch anh trong suốt là một số tinh thể có khả năng hấp thụ năng lượng tiêu cực và thúc đẩy sự tích cực. Pha lê được một số người tin rằng có đặc tính chữa bệnh và góp phần làm thư thái tâm hồn. Niềm tin này dựa trên ý tưởng rằng các tinh thể chứa năng lượng có thể tương tác với các trường năng lượng của cơ thể. Các loại tinh thể khác nhau được cho là có các đặc tính khác nhau và có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như thúc đẩy thư giãn, giảm căng thẳng hoặc cải thiện tinh thần minh mẫn. Một số người sử dụng pha lê trong thiền định, đặt chúng lên các bộ phận khác nhau của cơ thể hoặc sử dụng chúng để tập trung suy nghĩ và ý định của họ. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh ý kiến cho rằng tinh thể có đặc tính chữa bệnh, nhưng một số người thấy chúng là một công cụ hữu ích để thúc đẩy thư giãn và hạnh phúc

Dầu thơm

Tinh dầu tạo ra một môi trường yên bình và thúc đẩy thư giãn. Các loại dầu như hoa oải hương, nhũ hương và bạc hà sẽ giải phóng năng lượng tiêu cực và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tinh dầu còn giúp thư giãn cơ thể và tâm trí bằng cách kích thích hệ thống khứu giác, hệ thống này sẽ gửi tín hiệu đến não, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và cảm xúc. Hít một số loại tinh dầu như hoa oải hương, hoa cúc và cam bergamot có thể có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng, đồng thời thúc đẩy thư giãn. Ngoài ra, một số loại tinh dầu còn được sử dụng tại chỗ hoặc trong bồn tắm để giúp giảm căng cơ và thúc đẩy thư giãn thể chất.

Gọn gàng

Sự bừa bộn tạo ra một môi trường hỗn loạn, dẫn đến những năng lượng tiêu cực. Dọn dẹp không gian xung quanh sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh và thúc đẩy sự tích cực. Dọn dẹp giúp đầu óc thư thái bằng cách giảm bớt những phiền nhiễu về thị giác và tinh thần, tạo ra cảm giác trật tự và kiểm soát, đồng thời giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Nó cũng cải thiện năng suất và thúc đẩy một môi trường sống tích cực và hòa bình hơn.

Không gian sống sạch sẽ, ngăn nắp giúp tinh thần của bạn phấn chấn hơn. (minh họa: Unsplash)
Biết ơn

Khi bạn biết ơn về một điều gì đó, bạn đang chuyển sự tập trung của mình từ năng lượng tiêu cực sang tích cực. Dành thời gian để suy nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn sẽ cải thiện tâm trạng và thúc đẩy sự tích cực. Lòng biết ơn khiến cho tâm hồn bạn nhẹ nhàng và tâm trí bạn hạnh phúc hơn bằng cách chuyển sự tập trung của bạn từ những gì bạn thiếu sang những gì bạn có. Khi bạn thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình, bạn sẽ nuôi dưỡng một tư duy tích cực và nhận thức rõ hơn về sự phong phú xung quanh, giúp bạn cảm thấy hài lòng và mãn nguyện hơn, ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng thực hành lòng biết ơn cũng cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta, tăng khả năng phục hồi và tăng cường mối quan hệ của bản thân mỗi người với những người khác. Bằng cách biến lòng biết ơn thành một thói quen, bạn sẽ vui vẻ hơn và tìm ra hạnh phúc lâu dài hơn trong cuộc sống của mình.

Suy nghĩ tích cực

Những lời khẳng định tích cực sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn và thúc đẩy sự tích cực. Lặp đi lặp lại những lời khẳng định như “Mình xứng đáng” hoặc “Mình đáng được yêu thương” có thể giúp giải phóng những năng lượng tiêu cực và thúc đẩy tình yêu bản thân. Khẳng định tích cực là những câu nói được sử dụng để thách thức những suy nghĩ tiêu cực và thay thế bằng những suy nghĩ tích cực. Bằng cách lặp lại những lời khẳng định tích cực, bạn lập trình lại tiềm thức của mình để tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và thu hút nhiều điều tích cực hơn vào trải nghiệm của mình, đồng thời làm dịu tâm trí bằng cách giảm căng thẳng, lo lắng. Bằng cách áp dụng cách nhìn tích cực hơn đối với cuộc sống, bạn sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc, nâng cao ý thức về giá trị bản thân và vun đắp một cuộc sống trọn vẹn và thỏa mãn hơn.

Dành thời gian cho thiên nhiên

Dành thời gian để hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp thúc đẩy cảm giác yên bình và tĩnh lặng. Được bao quanh bởi vẻ đẹp tự nhiên có thể giúp giải phóng năng lượng tiêu cực và cải thiện sức khỏe tổng thể. Thiên nhiên có cách làm trẻ hóa tâm trí và cơ thể, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian trong môi trường tự nhiên sẽ làm giảm cảm xúc tiêu cực và cải thiện tâm trạng. Hơn nữa, thiên nhiên được chứng minh là có tác dụng phục hồi sự chú ý và chức năng nhận thức của mỗi người, giúp chúng ta tập trung, sáng tạo và hiệu quả hơn. Thường xuyên dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời nuôi dưỡng cảm giác hài hòa và cân bằng hơn trong cuộc sống.

Dành thời gian để hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp thúc đẩy cảm giác yên bình và tĩnh lặng. (minh họa: Arun Clarke/Unsplash)
Nở nụ cười

“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Tiếng cười là công cụ mạnh mẽ giúp giải phóng năng lượng tiêu cực và thúc đẩy sự tích cực. Xem một bộ phim hài hước hoặc dành thời gian cho những người thân yêu để cải thiện tâm trạng của bạn và sống hạnh phúc hơn. Tiếng cười được chứng minh là có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Nó làm giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giải phóng endorphin thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh. Cười sẽ bạn sẽ cải thiện tâm trạng, củng cố các mối quan hệ và nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung.

Bằng cách kết hợp mười phương pháp này vào thói quen hàng ngày của mình, bạn sẽ loại bỏ những năng lượng tiêu cực và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và tích cực. Hãy nhớ là luôn kiên nhẫn và nhất quán trong thực hành, vì những điều đáng giá thường không đến trong một cái chớp mắt.

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Tue Jun 27, 2023 3:43 pm

8 mẹo tiết kiệm tiền khi đi du lịch

Bảo Duy
27 tháng 6, 2023

Saigon Nhỏ trên

(minh họa: Nathan Dumlao/Unsplash)

Mọi người đều biết việc đi du lịch không hề rẻ hay dễ dàng. Tùy thuộc vào điểm đến và thời gian lưu trú, nếu không khá giả, bạn phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, lập kế hoạch để đi du lịch mà ít tốn tiền nhất.

Trong nền kinh tế toàn cầu đang khó khăn, việc chuẩn bị giúp bạn có khả năng đi du lịch tiết kiệm mà vẫn tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời. Đúng vậy, một ngân sách hạn chế không quyết định chất lượng chuyến đi của bạn. Trên thực tế, việc xác định trước ngân sách sẽ cải thiện kỳ nghỉ của bạn theo nhiều cách. Một số người thích loại hình du lịch này vì tính sáng tạo của nó.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ tiết kiệm, hãy làm theo tám mẹo sau để tiết kiệm tiền cho một kỳ nghỉ ấn tượng:

1.So sánh giá
Thay vì tìm kiếm chuyến bay trực tiếp trên trang web của một hãng hàng không cụ thể, hãy sử dụng trang web so sánh về giá cả để tìm ra những ưu đãi tốt nhất. Các trang web như Kayak, Skyscanner và Google Flights sẽ cung cấp cho bạn sự so sánh toàn diện về giá giữa các thương hiệu hoặc công ty.

(ảnh: GeoJango Maps/Unsplash)

2.Sử dụng ứng dụng thông báo giá vé
Đặt thông báo về giá vé cho các tuyến đường hoặc điểm đến cụ thể mà bạn quan tâm. Thông báo giá vé sẽ theo dõi giá cả và thông báo cho bạn khi có giá vé thấp, cho phép bạn tận dụng lợi thế của những lần giảm giá đó.

Ví dụ như khi bạn sử dụng ứng dụng Google Flights, bằng cách nhấp vào nút chuyển đổi “Ngày bất kỳ”, bạn sẽ tự động được gửi email khi nào có giá vé thấp cho chuyến bay khứ hồi từ San Francisco đến New York.

3.Luôn xem xét những thay thế
Tùy thuộc vào nhu cầu đi lại và quy mô của chuyến du lịch, nhà nghỉ cho thuê, ký túc xá, ở nhà khi chủ đi vắng hoặc thậm chí chỉ ngủ nhờ tại các gia đình địa phương, là những lựa chọn khả thi cùng giá cả phải chăng. 

4.Sử dụng thẻ tín dụng để tích lũy phần thưởng
Khi được sử dụng đúng cách, thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi du lịch. Sử dụng phần thưởng đăng ký và phần thưởng tích điểm được cho chi tiêu hàng ngày của bạn để tích lũy điểm và đổi chúng để đi du lịch.

5.Để ý các chương trình giảm giá
Nhiều hãng hàng không, khách sạn và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch khác cung cấp các chương trình khách hàng thân thiết, cho phép bạn tích lũy phần thưởng để đổi lấy những đêm miễn phí tại khách sạn, chuyến bay hoặc các đặc quyền khác. Ví dụ như Hotels.com có chương trình phần thưởng mang đến cho bạn một đêm miễn phí tại khách sạn cho mỗi 10 đêm bạn đặt qua cổng thông tin của họ.

6.Xem xét phi trường thay thế
Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc tiết kiệm tiền, hãy nghĩ đến các phi trường xa hơn một chút trong phạm vi của bạn. Đừng quên tính cả chi phí gas, đi nhờ xe, vé đi phương tiện giao thông công cộng đến phi trường khi so sánh chi phí.

(minh họa: Erik Odiin/Unsplash)

7.Hãy linh hoạt với ngày đi
Đi du lịch trong thời gian thấp điểm giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Hầu hết các trang web du lịch sẽ có tùy chọn “ngày linh hoạt” để cho phép bạn tìm thời gian rẻ nhất để đi du lịch. Tất nhiên, tính linh hoạt sẽ là một đặc quyền cho người làm việc online, hoặc có thể chủ động thời gian nghỉ phép của mình. Bạn có đặc quyền này không? Nếu có, còn nghĩ suy gì nữa chứ!

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty 1 nghề cho chín còn hơn 9 nghề

Post by LDN Fri Jun 30, 2023 5:27 am

Thanhgiong

*Dưới đây là bài chia sẻ của một tài khoản có tên Triệu Lỗi được đăng trên trang 163.com của Trung Quốc.

Tôi đã thất nghiệp được 3 tháng sau khi bị cho nghỉ vị trí kế toán tại một công ty nhỏ về thời trang ở Bắc Kinh. 38 tuổi, chưa bao giờ tôi nghĩ tìm việc lại khó khăn như lúc này.

Ra trường được 16 năm nhưng tôi đã đổi công việc rất nhiều lần. Mỗi lần lại là một vị trí mới, một công việc mới. Ngày còn trẻ tôi cứ nghĩ, thay đổi nhiều, thử sức với nhiều công việc khác nhau sẽ cho mình những trải nghiệm mới. Từ đó cũng có thể tìm ra công việc phù hợp nhất. Thế nhưng với bản tính cả thèm chóng chán của mình, tôi chẳng kiên trì với một việc gì đó một cách lâu dài.

Sau khi làm kế toán cho công ty cũ, dù không thực sự xuất sắc trong công việc nhưng tôi cũng đã nghĩ sẽ cố gắng gắn bó với nó. Tuy nhiên sau khoảng thời gian cầm sự sau đại dịch, công ty làm ăn không thuận lợi nên phải cắt bớt nhân lực. Chẳng may trong số đó có tôi.

Thời buổi bão sa thải xảy ra khắp nơi, sinh viên mới ra trường tìm việc khó đã đành, người ít nhiều cũng có kinh nghiệm làm việc như tôi cũng lâm vào cảnh vô cùng khốn đốn. Mỗi lần nộp hồ sơ vào một công ty mới, họ sẽ tìm cách từ chối tôi với lý do muốn tìm người trẻ để dễ đào tạo,  hoặc là tôi chưa tích lũy đủ kinh nghiệm cần thiết cho vị trí cần tuyển vì mới chỉ có 2 - 3 năm kinh nghiệm. Giờ đây tôi vô cùng mệt mõi. Ở ngưỡng cửa gần 40 tuổi, sau 3 tháng không có thu nhập và mông lung trong việc tìm hướng đi cho mình, ngẫm lại tôi nhận ra 3 điều vô cùng quan trọng. Tôi nghĩ ai cũng nên biết những điều này:

1. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Đổi nghề nhiều lần khiến tôi nhận ra rằng thất nghiệp chính là cơ hội giúp tôi hiểu rằng bản thân mình thật thiếu sót khi không cố gắng để thành thạo hay xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó. Để bây giờ ở tuổi 38, tôi đã quá già để bắt đầu thử sức một cái mới và cũng không đủ giỏi để cạnh tranh công việc với lớp trẻ nữa. Người trẻ dù chưa có kinh nghiệm nhưng họ dễ đào tạo hơn, họ nhanh nhẹn và nhiều năng lượng hơn. Đó là lý do mà tôi tiếp tục kéo dài chuỗi ngày thất nghiệp của mình.

Quả thật, nếu chúng ta không nắm giữ thành thạo một kỹ năng nào, sẽ có ngày chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau. Trong thời buổi hiện nay, muốn kiếm tiền, muốn trụ vững ở một nơi nào đó đòi hỏi bạn phải có năng lực, có thành tựu. Và để làm được điều đó thì bạn phải có chuyên môn. Còn nếu bạn vẫn cứ loay hoay với tất cả mọi thứ, cuộc sống sẽ chỉ ngày càng bế tắc mà thôi.

Đặc biệt ở tuổi trung niên, bạn sẽ chỉ có hai cách để làm việc. Một là dựa vào thâm niên, hai là dựa vào khả năng của chính mình. Do đó, đừng để đến tuổi này mới tự hỏi mình thực sự giỏi về cái gì như tôi của hiện tại vậy. Ở những năm bạn đang đi làm và kiếm tiền, hãy cố gắng rèn luyện và trau dồi bản thân ở một kỹ năng nào đó. Bạn có thể làm nhiều việc rất tốt, nhưng tôi nghĩ nó không đủ để giữ bạn ở một nơi mãi mãi.

2. Trong tài khoản luôn phải có tiền, càng nhiều càng tốt

Suốt 3 tháng thất nghiệp, tôi không có thêm thu nhập và phải xoay sở với đủ thứ cần chi tiêu. May mắn thay, tôi vẫn còn khoản tiết kiệm dù nó không thể giúp tôi giải quyết được tất cả các vấn đề. Đến lúc này tôi mới thấy bản thân may mắn khi có một khoản dự trữ kha khá cho mình.

Nếu là người trẻ, những năm tháng đi làm hãy nhớ tích góp tiền cho bản thân, đừng tiêu xài quá nhiều. Bởi nếu không may gặp cảnh thất nghiệp ở độ tuổi 38 như tôi bạn sẽ thực sự quay cuồng trong đủ thứ phải lo toan và có lẽ tài chính là vấn đề gây nhiều áp lực nhất.

Những người trung niên nghỉ việc đều phải trả giá đắt hơn, đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với những người trẻ tuổi. Vì vậy, ngoài việc phải có một bản lĩnh mạnh mẽ thì một khoản tài chính đủ vững để chống lại rủi ro là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn không còn đồng nào, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ. Có rất nhiều các khoản trợ cấp và phúc lợi dành cho những người thực sự cần. Đừng ngại giơ tay ra xin giúp đỡ, vì đó là cách để bạn giải quyết được một phần vấn đề đang tồn đọng dù sự trợ giúp lúc này chỉ là tạm thời.

3. Phải "lột xác" để tạo dựng khởi đầu mới

Tôi nghĩ một trong những điều một người đang thất nghiệp cần làm là phải đổi mới chính mình. Sau khi thất nghiệp và không có thu nhập, nhiều người có lẽ sẽ bị xuống tinh thần. Tuy nhiên chìm đắm trong nỗi buồn cũng không thể giúp bạn có việc làm ngay được. Thay vào đó sau khi nghỉ việc, hãy dành thời gian cho bản thân để suy nghĩ và tìm cho mình một hướng đi đúng đắn.

Ở tuổi 38, tôi đang xem xét bản thân giỏi về lĩnh vực gì nhất để cố gắng theo đuổi. Khi thấy mình còn thiếu sót và chưa đủ để đạt được công việc trong mơ, tôi nghĩ đến việc tham gia các khóa học để trau dồi thêm kiến thức và mở rộng mạng lưới quan hệ. Dù chưa biết rõ kết quả song tôi tin rằng những điều đó sẽ giúp mình có một hướng đi đúng đắn và nhanh chóng thoát khỏi cảnh thất nghiệp. Sau biến cố ở tuổi 38 này, tôi học được một điều quan trọng rằng khi theo đuổi một điều gì đó, bản thân phải thực hiện một cách nghiêm túc và lâu dài thì mới mong có kết quả tốt đẹp.

Nguồn Cafebiz


Last edited by LDN on Sat Jul 01, 2023 6:31 am; edited 1 time in total

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Fri Jun 30, 2023 2:13 pm

Muốn cải thiện sức khoẻ tinh thần, hãy nghe chim hót

Lương Thái Sỹ
30 tháng 6, 2023

Saigon Nhỏ

Minh họa: andrey-gulivanov-unsplash

Tại sao giọng hót của chim rất tốt cho sức khỏe tinh thần? Một nghiên cứu mới cho thấy chim là trung gian để chúng ta kết nối với thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe và não bộ.

Thuốc trị bệnh có sẵn trong tự nhiên

Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào cuối năm ngoái cho thấy việc nhìn hoặc nghe tiếng chim hót rất tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Vì vậy, hãy lắng nghe chim hót khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường. Một nghiên cứu mới cũng nêu rõ: “Tiếp xúc và tương tác nhiều hơn với thiên nhiên rất có ích cho sức khỏe não bộ và cơ thể”.

Chim là một trung gian lý tưởng giữa con người và thiên nhiên. Chúng ở khắp mọi nơi và cung cấp sợi dây kết nối chúng ta với thiên nhiên. Ngay cả khi chim ẩn mình trên cây hay bụi rậm, tiếng hót thánh thót sẽ thay chúng kết nối. Emil Stobbe, sinh viên vừa tốt nghiệp ngành khoa học thần kinh môi trường tại Viện Phát triển Con người Max Planck và là tác giả của một trong những nghiên cứu về chim nhận xét: “Điều đặc biệt về tiếng chim hót là ngay cả khi con người sống trong môi trường đô thị và không tiếp xúc nhiều với thiên nhiên vẫn có cơ hội kết nối thiên nhiên qua tiếng hót của các loài chim”. Một nghiên cứu cho thấy dù chỉ nghe bản ghi âm giọng hót của chúng qua tai nghe người nghe vẫn cảm thấy thư thái và yêu đời.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu khoảng 1,300 người tham gia thu thập thông tin về môi trường và sức khỏe ba lần một ngày bằng ứng dụng điện thoại thông minh Urban Mind (ứng dụng cũng thu thập dữ liệu về các yếu tố quan trọng khác như chất lượng giấc ngủ, tự đánh giá chất lượng không khí và vị trí). Những người tham gia không được thông báo nghiên cứu có liên quan đến tiếng hót của chim.

Kết quả là một bộ dữ liệu phong phú về tiếng chim hót và sức khỏe tinh thần trong thế giới thực. Phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ tích cực đáng kể giữa việc nhìn hoặc nghe thấy tiếng chim và cải thiện sức khỏe tinh thần. Khi người tham gia cho biết nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng chim tại một thời điểm, sức khỏe tinh thần của họ sẽ cao hơn vài giờ sau đó.

Ryan Hammoud, ứng cử viên tiến sĩ tại Viện Tâm thần học, Tâm lý học & Khoa học thần kinh tại Đại học King’s College London gọi hiện tượng này là “liên kết lâu dài theo thời gian”. Điều thú vị là tiếng chim hót có lợi cho cả những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh trầm cảm (một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất trên toàn thế giới và có khi không trị được bằng phương pháp thông thường).

“Những người bị trầm cảm có phản ứng tích cực sau khi nghe thấy tiếng chim hót hay chứng kiến cuộc sống của loài chim trong khu vực. Đó là một phát hiện rất hay” – Hammoud nói. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu yêu cầu 295 người đánh giá trạng thái cảm xúc và kiểm tra trí nhớ nhận thức. Sau đó, họ nghe tiếng chim hót hoặc tiếng ồn giao thông rồi tự đánh giá lại trạng thái cảm xúc và nhận thức.

Kết quả, những người tham gia lắng nghe tiếng chim hót đa dạng hơn (tám loài) cho biết giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và hoang tưởng. Những người nghe tiếng chim hót của chỉ hai loài chim cũng có cảm giác như thế, dù ít hơn. Ngược lại, việc nghe nhiều hoặc ít tiếng ồn giao thông các loại xe làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm.

Minh họa: andrey-gulivanov-unsplash

Không chỉ tiếng chim hót mà cả phong cảnh thiên nhiên

Stobbe, tác giả của nghiên cứu nhận định: “Rõ ràng, thiên nhiên, qua tiếng chim hót vẫn có sức mạnh chữa bệnh dù bạn sống trong môi trường đô thị ồn ào. Chúng ta càng kết nối với thiên nhiên, chúng ta càng có thể hưởng lợi từ những tác động đó”. Một giả thuyết về tác dụng tốt của tự nhiên là “thuyết phục hồi sự tập trung”, trong đó cho rằng, hòa mình vào thiên nhiên rất có lợi cho việc cải thiện sự tập trung và giảm sự mệt mỏi tinh thần do sống lâu ngày trong môi trường đô thị căng thẳng.

Các yếu tố kích thích tự nhiên như tiếng chim hót, cho phép chúng ta chìm vào “sự mê hoặc nhẹ nhàng” và giảm căng thẳng. “Một nghiên cứu trước đây cũng phát hiện thời gian dành cho không gian xanh ngoài trời có thể làm giảm huyết áp và mức cortisol” – Hammoud nói. Dù vẫn chưa hiểu tiếng chim hót ảnh hưởng đến não thế nào hưng các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh nhận biết được phản ứng của não đối với việc giảm căng thẳng khi tiếp xúc với thiên nhiên.

Đi bộ giữa thiên nhiên vẫn tốt hơn đi bộ trong môi trường ồn ào đô thị (giảm hoạt động ở một phần vỏ não trước trán liên quan đến sự tập trung). Lạc vào phong cảnh xanh tươi tác động đến phần vỏ não vành đai phía sau liên quan đến các phản ứng căng thẳng hành vi và giúp điều chỉnh căng thẳng. Đi ra ngoài ngắm chim sẽ khuyến khích hoạt động thể chất có lợi cho sức khoẻ. Các ứng dụng điện thoại thông minh như Merlin Bird ID và BirdNet (cả hai đều do Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell sản xuất) có thể giúp xác định loài chim tạo ra tiếng hót và quang phổ của nó.

Ứng dụng eBird giúp xác định kích thước, màu sắc và vị trí con chim bạn nhìn thấy. Ứng dụng BirdCast cung cấp bản đồ trực tiếp về sự di cư của chim trong khu vực. Chúng ta có thể tận hưởng những gì người bạn lông vũ mang lại ở bất cứ nơi nào. Có cả những nhóm chơi chim gặp gỡ thường xuyên. Những người quan sát chim tìm được những lợi ích sức khỏe tâm thần lớn hơn so với những người chỉ đếm chim mà không thưởng thức.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Tue Jul 04, 2023 5:45 pm

Nhiều nhà quản lý cư xử ‘sống chết mặc bay’ với nhân viên

Đơn Dương
2 tháng 7, 2023

Saigon Nhỏ

(minh họa: monica di loxley/Unsplash)

Hầu hết nhân viên nói rằng sức khỏe của họ trở nên tồi tệ hơn hoặc không thay đổi, nhưng sếp của họ không đồng ý. Đó là kết quả của một khảo sát mới.

Cuộc khảo sát với 3,150 người được Deloitte và Workplace Intelligence thực hiện vào Tháng Ba.

Bản báo cáo khảo sát này nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo không “nắm chắc” về hạnh phúc của nhân viên. Nhiều nhân viên vẫn đang phải vật lộn với cuộc sống không mấy hạnh phúc, và hầu hết nói rằng sức khỏe của họ ngày càng tệ hoặc không thay đổi gì từ năm ngoái tới năm nay. Nhưng C-suite lại đưa ra quan điểm khác nhiều: Hơn ba trong số bốn giám đốc điều hành tin rằng sức khỏe của lực lượng lao động của họ được cải thiện.

C-suite quá tập trung vào bức tranh vĩ mô của tổ chức mình, đến nỗi họ khó có thể nhìn thấy bức tranh vĩ mô về sức khỏe của nhân viên.

Dan Schawbel, đối tác quản lý tại Workplace Intelligence nói với CNBC: “Điều này cho thấy các giám đốc điều hành đang bị ngắt kết nối với thực tế của lực lượng lao động.”

Báo cáo cho biết, trong khi 77% giám đốc điều hành tin rằng sức khỏe tinh thần của người lao động được cải thiện, thì chỉ có 33% nhân viên được khảo sát cảm thấy như vậy.

Công việc tiếp tục là một trở ngại cho cuộc sống hạnh phúc. Deloitte và Workplace Intelligence nhận thấy hầu hết những người được hỏi đều có động lực để đạt được hạnh phúc, với 84% nói rằng cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và tài chính là “ưu tiên hàng đầu” trong năm nay.

Trên thực tế, 74% nói rằng điều đó quan trọng hơn việc thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, khối lượng công việc nặng nề, thời gian làm việc dài và căng thẳng đứng đầu danh sách trở ngại mà những người được hỏi cho rằng, đó là lý do đang cản trở việc cải thiện hạnh phúc của họ.

Gần 3/4 nhân viên cho biết họ gặp khó khăn trong việc xin nghỉ phép hoặc ngừng làm việc, với khoảng một nửa báo cáo rằng họ “luôn luôn” hoặc “thường xuyên” sử dụng hết thời gian nghỉ phép mỗi năm. Khoảng một nửa nói rằng họ “luôn luôn” hoặc “thường xuyên” cảm thấy kiệt sức (52%) hoặc căng thẳng (49%).

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhân viên cũng nói rằng họ thường xuyên có cảm giác tiêu cực và mệt mỏi.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhân viên nói rằng họ thường xuyên có cảm giác tiêu cực và mệt mỏi. (minh họa: Unsplash)

Công ty có thể làm gì?

Báo cáo nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo cần đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên, nhất là lúc này, khi mọi thứ đang trở nên xấu đi.

Schawbel cho biết các nhà quản lý đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi, vì họ “giao tiếp trực tiếp” với nhân viên hàng ngày. Nếu các tổ chức từ chối cải thiện phúc lợi cho lực lượng lao động hoặc nâng cao tính bền vững của con người, họ sẽ ngày càng khó cạnh tranh để giành được nhân tài coi trọng các sứ mệnh quan trọng này.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy các nhà quản lý cũng đang phải vật lộn với việc hỗ trợ các thành viên trong nhóm của họ do “những trở ngại của tổ chức” chẳng hạn như các yêu cầu về lịch trình cứng nhắc và không được trang bị các kỹ năng phù hợp.

Báo cáo giải thích: “Các tổ chức đang áp dụng khái niệm giúp nhân viên của họ trở nên khỏe mạnh hơn, có kỹ năng hơn và gắn kết hơn với ý thức về mục đích và sự gắn bó”.

Điều đó bao gồm việc tạo cơ hội cho người lao động phát triển kỹ năng và thăng tiến trong sự nghiệp, đồng thời áp dụng các phương pháp thực hành mới hỗ trợ sức khỏe của lực lượng lao động, chẳng hạn như bảo đảm trả lương công bằng và thí điểm tuần làm việc bốn ngày.

Schawbel nói thêm: “Nếu các nhà quản lý chống lại việc cải thiện phúc lợi cho lực lượng lao động, họ sẽ ngày càng khó cạnh tranh để giành được những tài năng, giữ lại người giỏi để làm việc cho mình.”

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng đã có một “sự gia tăng đáng chú ý” về tỷ lệ phần trăm số người được hỏi, cho biết đang cân nhắc rời bỏ công việc của mình để tìm một công việc khác, hỗ trợ tốt hơn cho cuộc sống của họ.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Thu Jul 06, 2023 6:32 am

Giáo Dục

Học tập nhiều điều quý giá mà không cần đến lớp

Duy Lê
5 tháng 7, 2023
Saigon Nhỏ

(minh họa: Mimi Thian/Unsplash)
Trong thời đại kỹ thuật số này, Internet đã trở thành một kho kiến thức khổng lồ và là nguồn tài nguyên học tập quý giá.

Cho dù bạn muốn có được những kỹ năng mới, mở rộng kiến thức hay theo đuổi đam mê của mình, có rất nhiều trang web cung cấp nội dung giáo dục chất lượng cao.

Medium đã tổng hợp các trang web tốt nhất mà bạn có thể học được nhiều điều mới. Từ học thuật đến các kỹ năng thực tế, các nền tảng này bao gồm rất nhiều chủ đề, mang đến cho bạn cơ hội trưởng thành và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau mà bạn quan tâm.


HowStuffWorks
HowStuffWorks là trang web cung cấp các giải thích về nhiều chủ đề. Thông qua các bài báo, video và podcast, HowStuffWorks đề cập đến các chủ đề như khoa học, công nghệ, lịch sử, văn hóa. Những nội dung của HowStuffWorks được viết theo cách cung cấp nhiều thông tin và hấp dẫn, làm cho các khái niệm phức tạp trở nên dễ hiểu đối với những bộ óc tò mò.

Duolingo
Nếu bạn từng muốn học một ngôn ngữ mới, Duolingo là trang web hoàn hảo dành cho bạn. Nền tảng học ngôn ngữ này cung cấp các khóa học với hơn 30 ngôn ngữ, bao gồm các lựa chọn phổ biến như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Quan Thoại. Duolingo sử dụng các kỹ thuật trò chơi hóa để làm cho quá trình học tập trở nên thú vị và mang tính tương tác, cho phép bạn thực hành các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói.

Drawspace
Drawspace là trang web dành riêng cho các cá nhân mong muốn được cải thiện kỹ năng vẽ, cung cấp các hướng dẫn và bài tập vẽ từng bước cho các nghệ sĩ ở mọi cấp độ. Drawspace bao gồm nhiều kỹ thuật và chủ đề khác nhau, bao gồm vẽ chân dung, phong cảnh, tĩnh vật. Bạn là người mới bắt đầu hay hoạ sĩ có kinh nghiệm, Drawspace đều cung cấp các công cụ hữu dụng để nâng cao khả năng nghệ thuật của bạn.

GCF LearnFree
GCF LearnFree là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các khóa học và hướng dẫn trực tuyến miễn phí về nhiều chủ đề. Trang web cung cấp các bài học tương tác, video và câu đố để giúp người học phát triển các kỹ năng trong các lĩnh vực như công nghệ, toán, đọc. Các bài học của GCF LearnFree khá thân thiện với người dùng và dễ hiểu, giúp nó trở thành một nền tảng có giá trị cho những cá nhân đang tìm cách nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

BBC Languages
BBC Languages là một trang web cung cấp các khóa học và tài nguyên học ngôn ngữ, cung cấp các bài học tương tác, bản ghi âm và thông tin văn hóa cho các ngôn ngữ khác nhau. Nội dung của BBC Languages được thiết kế để giúp người học phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thực tế và hiểu biết về văn hóa, hoặc học một ngôn ngữ mới.

W3Schools
W3Schools là một nền tảng trực tuyến cung cấp các hướng dẫn và tài liệu tham khảo về phát triển web, bao gồm nhiều loại công nghệ web, bao gồm HTML, CSS, JavaScript. W3Schools cung cấp tài liệu toàn diện, ví dụ và bài tập mã hóa tương tác, cho phép người học có được kỹ năng viết mã thực tế và phát triển trang web cũng như ứng dụng web.

The Spruce Crafts

The Spruce Crafts là trang web tập trung vào việc cung cấp tài nguyên và hướng dẫn cho các dự án thủ công và DIY (Do It Yourself – Tự mình làm) khác nhau, bao gồm các chủ đề như đan, móc, chế biến gỗ, vẽ tranh. The Spruce Crafts cung cấp hướng dẫn từng bước, mẹo và nguồn cảm hứng để giúp các cá nhân khám phá khả năng sáng tạo và phát triển kỹ năng chế tạo của họ.

MIT OpenCourseWare
MIT OpenCourseWare là sáng kiến của Massachusetts Institute of Technology để cung cấp các tài liệu khóa học của mình cho công chúng. Trang web cung cấp quyền truy cập miễn phí vào nhiều loại khóa học, như ghi chú bài giảng, bài tập và bài kiểm tra. MIT OpenCourseWare bao gồm các chủ đề như khoa học, kỹ thuật, nhân văn, cho phép người học khám phá các tài liệu giống y như một sinh viên MIT.

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Sat Jul 08, 2023 3:34 am

Đừng lười biếng nữa, và bắt tay vào những việc cần làm

Duy Lê
7 tháng 7, 2023

Saigon Nhỏ

(minh họa: CoWomen/Unsplash)

Nhiều người thường dễ gặp khó khăn trong việc duy trì động lực và kỷ luật. Ngay cả khi biết điều gì đó sẽ tốt cho mình, họ vẫn thường gặp khó khăn trong việc gắn bó với một thói quen tốt hoặc thậm chí hình thành một thói quen mới.

Có nhiều lý do dẫn đến điều này, nhưng đây là ba trong số những lý do ảnh hưởng lớn nhất là thiếu nhận thức về bản thân, thiếu tầm nhìn rõ ràng về con người mà bạn thực sự muốn trở thành và không có động lực để hành động.

Nhà triết học khắc kỷ Epictetus đã từng nói: “Trước tiên, hãy nói với bản thân rằng bạn sẽ trở thành một người như thế nào; và sau đó làm những gì mà bạn phải làm.” Lời dạy của Epictetus nhấn mạnh vào đạo đức cá nhân, đức hạnh và tầm quan trọng của việc hiểu và chấp nhận những gì nằm trong tầm kiểm soát của chính mình.

Trong một thế giới đầy rẫy nhiễu loạn và áp lực từ bên ngoài, thật dễ dàng đánh mất con người mà bạn thực sự muốn trở thành và bị cuốn vào những kỳ vọng của người khác hoặc áp lực của xã hội. Bạn có thể thường thấy mình bị trôi dạt ra khỏi những mong muốn và nguyện vọng thực sự của bản thân. Nhưng giữa sự hỗn loạn, trí tuệ vượt thời gian của Epictetus vang vọng, nhắc nhở mọi người về con đường khám phá và hoàn thiện bản thân. Những lời dạy của ông khuyến khích chúng ta kết nối lại với những ước mơ và hoài bão sâu thẳm nhất của mình.

Đối với bất cứ điều gì bạn mong muốn, hãy tưởng tượng mình đang thực hiện một hành động nhỏ thể hiện giá trị đó. (minh họa: Priscilla Du Preez/Unsplash)

Để thực hiện bước đầu tiên trên hành trình khám phá bản thân, hãy dành thời gian để thực sự hiểu bạn muốn trở thành người như thế nào. Hãy tự nghĩ xem, bạn muốn trở thành một người ra sao? Tử tế? Tự tin? Mạnh mẽ? Tất cả những điều trên? Hoặc một loại người khác. Hãy suy ngẫm về điều này một lúc trước khi tiếp tục đọc và để tâm trí hướng dẫn bạn tìm ra câu trả lời.

Bây giờ hãy tự hỏi bản thân, niềm đam mê, điểm mạnh và giá trị của bạn là gì? Suy ngẫm về những mong muốn sâu sắc nhất của bạn và tạo ra một tầm nhìn rõ ràng về việc bạn đang sống theo cách này. Hãy ghi nhớ, tầm nhìn của bạn không cần phải phức tạp. Những thành tựu lớn nhất thường bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.

Nếu bạn muốn trở nên tử tế, hãy tưởng tượng rằng mình đang ôm một người bạn hoặc dành thời gian để chơi đùa cùng thú cưng. Nếu bạn muốn khỏe mạnh, hãy tưởng tượng bạn đang đi dạo hoặc ăn một dĩa rau kèm trái cây đầy chất dinh dưỡng. Nếu bạn muốn trở nên thông minh, hãy tưởng tượng rằng bạn đang đọc một cuốn sách hay hoặc viết những suy nghĩ của mình vào nhật ký. Đối với bất cứ điều gì bạn mong muốn, hãy tưởng tượng mình đang thực hiện một hành động nhỏ thể hiện giá trị đó.

“Trước tiên, hãy nói với bản thân rằng bạn sẽ trở thành một người như thế nào; và sau đó làm những gì mà bạn phải làm.” Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, những lời của Epictetus có ý nghĩa sâu sắc. Chúng thôi thúc mọi người dấn thân vào hành trình khám phá bản thân, khám phá bản chất của những mong muốn và ước mơ của mỗi người.

Tạm dừng một chút và tưởng tượng ra lại con người lý tưởng của bạn. Hãy tự hỏi bản thân, những phẩm chất nào xác định con người đó? Chúng đã giúp gì cho bạn? Những hành động nhỏ nào mà bạn có thể thực hiện ngay lúc này để đi theo hướng đó? Hãy dành một chút thời gian để vẽ ra một bức tranh sống động về việc bạn sở hữu những phẩm chất này và xem xét cẩn thận câu tiếp theo.

Một tầm nhìn rõ ràng mà không có hành động cụ thể thì vẫn chỉ là một giấc mơ. Epictetus nhắc nhở mọi người rằng chúng ta cũng phải “làm những gì mà bạn phải làm”. Đã đến lúc biến những khát vọng đó thành hiện thực, để thực hiện những bước đi mang ý nghĩa trên con đường mà bạn đã chọn. Nhưng, hãy nhớ rằng, chỉ có tầm nhìn rõ ràng thôi là chưa đủ. Bản thân mỗi người phải thu hẹp khoảng cách giữa con người hiện tại và con người mà mình muốn trở thành.

Cuộc hành trình này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng con đường để tự hiện thực hóa sẽ rất có ý nghĩa. Sẽ có những thách thức, thất bại và những khoảnh khắc nghi ngờ. Nhưng hãy nhớ rằng, chính trong những khoảng thời gian này, bản chất thật của mỗi người mới được bộc lộ. Hãy coi những trở ngại là cơ hội để phát triển và để chúng thúc đẩy quyết tâm của bạn. Đối mặt với những thách thức này với một lòng can đảm, khả năng phục hồi cao và một cam kết đầy tính kiên định.

Khi bạn đi trên con đường này, hãy nhớ rằng đó không chỉ là việc đạt được thành công từ bên ngoài hay nhận được sự công nhận của xã hội. Epictetus khuyến khích chúng ta trau dồi đức tính tốt và thể hiện những giá trị đích thực của mình. Căn chỉnh các hành động của bạn với la bàn bên trong của bạn và để tính xác thực của bạn tỏa sáng. Hãy bắt nguồn từ các giá trị của bạn, luôn cố gắng cải thiện và phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hãy coi những trở ngại là cơ hội để phát triển và để chúng thúc đẩy quyết tâm của bạn. (minh họa: Matese Fields/Unsplash)

Khi bạn kết hợp sự tự nhận thức, có một tầm nhìn rõ ràng và hành động không ngừng, bạn sẽ tạo ra một cuộc sống có mục đích và viên mãn. Epictetus hiểu rằng sức mạnh định hình vận mệnh của mỗi người nằm trong chính con người họ và bằng cách sắp xếp những suy nghĩ, ý định và hành động của mình, ai cũng nắm trong tay khả năng tạo ra cuộc sống mà họ thực sự mong muốn.

Khi dám theo đuổi ước mơ và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chúng ta sẽ khám phá ra ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống và trở thành minh chứng cho sức mạnh của niềm tin vào bản thân.

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Sat Jul 29, 2023 11:47 am

Cách thoát khỏi lối mòn và vùng an toàn của bản thân

Duy Lê
28 tháng 7, 2023

Saigon Nhỏ

(minh họa: Jason Hogan/Unsplash)

Cảm giác bị mắc kẹt trong lối mòn khá phổ biến và việc thoát khỏi trạng thái đó, với nhiều người, là một thách thức.

Khi bạn cảm thấy như mình đang quay đi quay lại cùng một kiểu suy nghĩ, thì việc điều hướng suy nghĩ của mình có thể không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, cùng với một tư duy và chiến lược đúng đắn, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và thoát khỏi con đường mòn của chính mình.

Dưới đây là năm ý tưởng giúp bạn thoát khỏi cảm giác bị mắc kẹt của bản thân:

Suy ngẫm và đạt được sự rõ ràng: Dành thời gian để suy ngẫm về các yếu tố góp phần khiến bạn cảm thấy bế tắc. Đặt ra những câu hỏi như: Các lĩnh vực cụ thể mà bạn cảm thấy bế tắc là gì? Tại sao bạn lại cảm thấy bế tắc? Xác định nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề để mang lại sự rõ ràng và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Thách thức niềm tin và suy nghĩ của bạn: Niềm tin hạn chế bản thân và suy nghĩ tiêu cực thường có thể kìm hãm bạn dù bạn có nhận ra hay không. Thách thức những niềm tin không phù hợp với bạn và thay thế chúng bằng những niềm tin tích cực, mạnh mẽ. Nhắc nhở và khẳng định với bản thân rằng bạn có khả năng thay đổi và phát triển theo hướng tốt đẹp nhất.

Phá vỡ những thói quen và khuôn mẫu: Những lối mòn thường xảy ra do thói quen đơn điệu ngày này qua ngày khác. Các thói quen giúp chúng ta an toàn vì chúng ta những điều gì sẽ xảy ra. Thoát khỏi phạm vi của bản thân và thử một cái gì đó mới, cởi mở để có được tư duy của người mới bắt đầu. Khám phá những sở thích mới, tham gia những công việc/dự án mới hoặc học một kỹ năng mà bạn chưa từng biết. Những trải nghiệm này sẽ khơi dậy niềm đam mê và sự sáng tạo của bạn.

Thừa nhận sự thất bại: Hãy nhớ rằng những trở ngại và thất bại là một phần của cuộc hành trình để trở nên hoàn thiện hơn. Mặc dù nó không dễ đối mặt, nhưng hãy cố gắng hết sức để coi thất bại là một cơ hội học hỏi. Cố gắng hết mình để khiến bản thân tự hào. Xem liệu bạn có thể định hình lại suy nghĩ của mình để sử dụng những thất bại làm bàn đạp cho sự trưởng thành và phát triển hơn nữa hay không.

(minh họa: Mick Haupt/Unsplash)

Tập trung và kiên trì: Thoát khỏi những bế tắc cần có thời gian, nỗ lực và kiên nhẫn. Hãy tập trung vào mục tiêu và tầm nhìn của bạn, duy trì tư duy tích cực và kiên trì, ngay cả khi phải đối mặt với những trở ngại. Khi bạn căng thẳng và/hoặc kiệt sức, điều này thậm chí còn khó khăn hơn. Xem liệu bạn có khả năng ổn định lại cơ thể của chính mình để kết nối với chính mình và đưa bản thân trở lại hiện tại hay không.

Hãy tin vào bản thân và khả năng vượt qua thử thách của bạn, như bạn đã từng vượt qua những thử thách trước đây. Nhắc nhở bản thân về tất cả những lần mà bạn đã vượt qua khó khăn và gian khổ.

Hành trình của một người là duy nhất và những gì có hiệu quả với người này có khi lại không có hiệu quả với người khác. Thử nghiệm với những ý tưởng khác nhau và tìm ra ý tưởng cộng hưởng với bạn. Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lần thử và mắc lỗi, và điều đó là hoàn toàn bình thường.

Hãy kiên nhẫn với bản thân và tiếp tục tiến về phía trước, ngay cả khi tiến trình của bạn không nhanh như mình mong muốn. Bằng cách rèn luyện một tư duy vững chắc, bạn sẽ dư sức thoát khỏi những lối mòn của mình và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

(theo Medium)

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Thay đổi vài thói quen, giúp làm giảm chứng mất trí nhớ

Post by LDN Sun Feb 04, 2024 8:07 am


Thay đổi vài thói quen, giúp làm giảm chứng mất trí nhớ

An Bình – 2 tháng 2, 2024
Saigon Nhỏ

Tập thể dục cũng giúp làm giảm chứng mất trí nhớ. (minh họa: Emma Simpson/Unsplash)
Các nhà khoa học cho biết việc áp dụng sáu thói quen đơn giản trong cuộc sống có khả năng làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ một cách đáng kể.

Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ trưởng thành trên 65 tuổi. Tình trạng này có nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, và được đặc trưng bởi khả năng bị suy nhược như ghi nhớ, suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Tình trạng này xảy ra khi các tế bào trong não và các kết nối giữa chúng ngừng hoạt động bình thường. Hơn nữa, điều này là kết quả do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Một số biến thể di truyền nhất định là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nhưng lối sống và thói quen của mỗi cá nhân cũng đóng một vai trò quan trọng không kém.

Trước đây, nhiều nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ giữa các bệnh chuyển hóa tim mạch – chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường Type 2 – với sự suy giảm nhận thức nhanh chóng. Tuy nhiên, liệu những căn bệnh này có thể được phòng tránh bằng một lối sống lành mạnh hay không, thì vẫn chưa rõ ràng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Affective Disorders, các nhà nghiên cứu từ Beijing đã xem xét 2,537 người tham gia ở độ tuổi trên 60. Những người tham gia được kiểm tra về thể chất để xác định cân nặng, chiều cao và huyết áp, cũng như các xét nghiệm về chức năng nhận thức và các bệnh về tim mạch chuyển hóa.


Kiểm soát cân nặng thường xuyên để kịp thời điều chỉnh cách ăn uống. (minh họa: (Unsplash)
Cuối cùng, họ được khảo sát về việc tuân thủ sáu yếu tố về lối sống trước đó, được xác định là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não bộ: tập thể dục, giao tiếp xã hội, hoạt động giải trí, chất lượng giấc ngủ, tình trạng hút thuốc và uống rượu. Mỗi người tham gia được cho điểm tổng thể về cách sống, trong đó mỗi yếu tố này góp một điểm.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng mỗi một điểm làm tăng điểm tổng về lối sống của những người tham gia liên quan đến việc giảm 18% nguy cơ suy giảm nhận thức sớm.

Hệ thống tính điểm tích lũy này cho thấy rằng sự kết hợp của các yếu tố về cách sống, chứ không phải bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào, là nguyên nhân dẫn đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm lại này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Haowei Li – thuộc National Clinical Research Center for Geriatrics Diseases – và Shige Qi từ Trung Quốc, cho biết: “Một lối sống lành mạnh hơn liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức sớm một cách đáng kể, nhưng việc thay đổi lối sống là không thể làm riêng lẻ. Tác dụng bảo vệ có lợi nhất được thấy khi tập hợp nhiều yếu tố về cách thức sinh sống với nhau, cho thấy thói quen tập thể dục, giao tiếp xã hội, ngủ và tiêu dùng lành mạnh cần được kết hợp nhuần nhuyễn.


Một nghiên cứu được công bố gần đây, đề xuất phương pháp mới để phát hiện chứng mất trí nhớ từ năm đến 10 năm, trước khi các triệu chứng bắt đầu phát triển. Các nhà nghiên cứu từ University of Texas Health Science Center ở San Antonio cùng với các đồng nghiệp của họ từ University of California, Davis, và Boston University đã nghiên cứu kết quả từ việc quét MRI của 1,500 người tham gia, trong độ tuổi từ 70 đến 74.


Mỗi ngày nửa muỗng canh dầu olive, không lo bị mất trí nhớ. (minh họa: Jessica Lewis-Unsplash)
Từ dữ liệu này, nhóm nghiên cứu nhận thấy dải mô não, được gọi là chất xám vỏ não, ngày càng mỏng hơn ở những người tiếp tục phát triển chứng mất trí nhớ và dường như là dấu hiệu sinh học chính xác của bệnh từ rất lâu trước khi các triệu chứng phát triển.

Khám phá này mang lại hy vọng cho hàng triệu người trên khắp nước Mỹ, vì việc chẩn đoán sớm là điều cần thiết để điều trị hiệu quả và làm chậm sự tiến triển của bệnh.


_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by LDN Thu Apr 25, 2024 11:48 am

Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Mai Lâm – 24 tháng 4, 2024
Saigon Nhỏ 

(minh họa: Mahdi Dastmard/Unsplash)
Mọi người đều trải qua khó khăn. Những người kiên cường thường dựa vào sự dẻo dai về tinh thần để vượt qua những thử thách.

Họ không hành động như thể vấn đề của mình không tồn tại. Nói cho đúng hơn, họ có lòng trắc ẩn với bản thân, cho phép bản thân xem những cảm xúc, như căng thẳng hay thất vọng, là cơ hội để học tập, như tác giả sách bán chạy nhất và chuyên gia lãnh đạo Brené Brown nói trên podcast “Unlocking Us” (Mở khóa chúng ta).

Theo Brown,“cốt lõi của sự dẻo dai trong tinh thần là lòng từ bi với bản thân. Những người có tinh thần cứng rắn luôn như vậy, vì họ không dễ rơi vào tình trạng xấu hổ, tự chỉ trích hoặc chán ghét bản thân.”

Thay vào đó, những người kiên cường dựa vào một số từ và cụm từ cụ thể để giúp họ xử lý và ứng phó với những trở ngại, các chuyên gia cho biết.

‘Tôi cần chút thời gian’

Ngay cả những người mạnh mẽ nhất đôi khi cũng phải dừng lại và suy ngẫm. Thay vì vội vã hồi phục sau một tình huống khó khăn, hãy cho bản thân thời gian để cảm nhận cảm xúc của mình.

Nhà tâm lý học Cortney Warren viết cho CNBC Make It: “Yếu tố quan trọng của khả năng phục hồi là sự linh hoạt về mặt cảm xúc hoặc khả năng điều chỉnh cảm xúc của bạn và giảm bớt cường độ của cảm xúc trong một tình huống nhất định. Nắm vững được điều này giúp bạn cảm thấy như mình được tiếp thêm sức mạnh trong những thời điểm đầy thử thách.”

Giả sử bạn vừa nhận được một số phản hồi tiêu cực từ sếp, bạn cảm thấy lo lắng hoặc khó chịu, hãy nói điều gì đó như, “tôi cần một chút thời gian trước khi trả lời hoặc đưa ra bất kỳ quyết định nào.”

(minh họa: Andrew Neel/Unsplash)
‘Tôi có khả năng đối đầu với những gì đến với mình’

Nhà tâm lý học thần kinh Judy Ho viết cho Make It, việc tự trấn an bản thân là bạn sẽ vượt qua hoàn cảnh của mình, là vô cùng hữu ích.

Theo Ho, những người sử dụng cụm từ này có khả năng “đối phó, chấp nhận và điều chỉnh tốt hơn trước những tình huống khó khăn. Họ từ bỏ sự cố định về một kết quả nhất định, điều chỉnh chiến lược đối phó và tìm ra các giải pháp cũng như những cách khác nhau để đạt được mục tiêu của mình. Hơn nữa, họ có thể làm tất cả những điều này ngay cả khi suy nghĩ và cảm xúc đang dụ dỗ họ từ bỏ mọi sự cố gắng.”

Lần tới khi bạn phải đối mặt với một tình huống đặc biệt căng thẳng, hãy tự nhủ rằng bạn có thể làm chủ được nó, thay vì sử dụng những cụm từ như “Tôi không nghĩ mình sẽ vượt qua được chuyện này.”

Nói ‘Không’

Có một lúc, đồng nghiệp nhờ bạn giải quyết việc gì đó, mà bạn thì đang ngập đầu với đống việc chưa xong, dù rất muốn từ chối, nhưng bạn lại cảm thấy áy náy khi ‘say No.”

Theo nhà tâm lý học Jessica Jackson, trong trường hợp này, đừng cảm thấy tội lỗi. “Khả năng phục hồi thường bị nhầm lẫn với sự độc lập, chẳng hạn như ‘Hãy để tôi tỏ ra dễ dãi để giúp đỡ người khác,’” Jackson nói. “Nhưng khả năng phục hồi nên thiên về việc ưu tiên các nhu cầu của chính mình hơn.”

Cô nói thêm, việc đặt ra ranh giới theo cách này sẽ khiến bạn không ngại ngùng, nhưng về sau, bạn sẽ cảm ơn bản thân vì tiết kiệm được năng lượng và đặt sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe của mình lên hàng đầu.

Theo Jackson, điều quan trọng là phải biết ngưỡng của mình, vạch ra ranh giới của chính mình và phải tôn trọng những điều đó trước khi bạn kiệt sức.”

_________________
~ bài viết về Sách:

https://www.nhomcho.com/t25736-sach
LDN

LDN


Back to top Go down

Dùng tinh thần vượt qua thử thách Empty Re: Dùng tinh thần vượt qua thử thách

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum